intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Cải xoong và những lợi ích

Chia sẻ: Anhdao_1 Anhdao_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

77
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cải xoong có rất nhiều công dụng, không những là món canh mát mà còn có tác dụng trị một số bệnh rất hiệu quả. Cải xoong có thể nấu canh, nhúng lẩu hoặc xào với thịt bò, và cùng có thể ăn sống. Thói quen ăn cải xoong mỗi ngày có thể giúp con người ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh ung thư, kết luận của nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Anh nhận định. Các nhà khoa học thuộc Đại học Southampton, Anh đã thực hiện nghiên cứu trên nhóm tình nguyện viên, được yêu...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cải xoong và những lợi ích

  1. Cải xoong và những lợi ích Cải xoong có rất nhiều công dụng, không những là món canh mát mà còn có tác dụng trị một số bệnh rất hiệu quả. Cải xoong có thể nấu canh, nhúng lẩu hoặc xào với thịt bò, và cùng có thể ăn sống. Thói quen ăn cải xoong mỗi ngày có thể giúp con người ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh ung thư, kết luận của nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Anh nhận định. Các nhà khoa học thuộc Đại học Southampton, Anh đã thực hiện nghiên cứu trên nhóm tình nguyện viên, được yêu cầu ăn 80 gram cải mỗi ngày, cho thấy
  2. khả năng kháng bện ung thu trong máu đã tăng lên chỉ sau vài giờ ăn loại rau này. Đ ặc biệt, các nhà khoa học nhấn mạnh khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ khi ăn nhiều cải xoong. N ghiên cứu này còn cho thấy ăn cải xoong không chỉ hạn chế sự phát triển của ung thư vú, đồng thời giúp những bện nhân ung thư vú tránh khả năng bệnh tái phát trở lại. G iáo sư Graham Packham thuộc Trung tâm nghiên cứu ung thư, của trường Đ ại học Southampton cho biết những chất hóa học có trong loại rau cải xoong, như isothiocyanate, có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Toàn bộ công trình nghiên cứu về tác dụng của cải xoong trong việc chống ung thư do giáo sư Graham dẫn đầu, được đăng trên tạp chí Dinh dưỡng (Nutrition). Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết thêm cơ chế chống ung thư của chất isothiocyanate có trong cải xoong vẫn chưa được xác định rõ ràng và cần tiến hành thử nghiệm trên nhiều bện nhân mới có thể khẳng định chính xác tác dụng của cải xoong. N ghiên cứu này được tiến hành trên 4 người phụ nữ mắc bệnh ung thư vú, họ đều được lấy máu để xét nghiệm trước và sau mỗi ngày khi đều đặn ăn cải xoong trong mỗi bữa ăn. K ết quả cho thấy chỉ sau 6 giờ sau khi ăn lá cải xoong, nồng độ và hoạt động của một loại protein, mang tên 4E giảm mạnh. Đây là lo ại protein giúp các tế bào ung thư tồn tại và phát triển.
  3. N goài cải xoong, những loại rau giàu chất isothiocyanates như bông cải xanh, cải bắp đều có tác dụng hạn chế nguy cơ mắc bệnh thu ưng – các thí nghiệm đã chỉ ra. Cải xoong chữa một số bệnh Theo lương y Phạm Như Tá, Hội Đông y quận Bình Thạnh, TP.HCM, bên cạnh những lợi ích về dinh dưỡng như giúp ăn ngon miệng, mát gan,… cải xoong còn có tác d ụng điều trị một số bệnh như bí tiểu, viêm phế quản mãn tính, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư… Trị ho lao: N guyên liệu: 150g cải xoong, 150g phổi heo hoặc 100g cải xoong và 100g thịt bò nạc. Lấy 150g rau cải xoong nấu canh với 150g phổi heo và ăn vào buổi sáng. Buổi chiều, lấy 100g thịt bò xào, trộn dầu dấm với 100g cải xoong. Ăn 2 món này liên tục trong nhiều ngày sẽ giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng, mau lành b ệnh.
  4. Trị bệnh sỏi mật, sỏi thận: Phơi rau cải xoong nơi thoáng mát cho khô lại. Sau đó, mỗi ngày lấy 50g cho vào ấm đất, cho 3 chén nước sắc còn lại 1 chén. Chia ra uống thành 2 lần sáng và chiều trong ngày, nên uống khi thuốc còn nóng. Trị môi lưỡi bị lở loét, chảy máu, chảy máu chân răng: dùng rau cải xoong nấu với cà rốt, uống nước hỗn hợp này sẽ khỏi. Trị bệnh tiểu đường: Nguyên liệu gồm 20g cải xoong, 20 cần tây, 20g củ cải, 10g cà rốt, 10g cải bắp. Rửa sạch, để ráo nước rồi giã nát, vắt lấy nước uống. Đây được xem là bài thuốc dân gian chữa bệnh tiểu đường rất hiệu quả. Trị bí tiểu: Rửa sạch rau cải xoong, để ráo. Sau đó, trộn với dầu vừng (dầu mè) và dấm. Có thể ăn riêng nhưng cũng có thể xem là một món ăn trong thực đơn hàng ngày. Trị viêm phế quản mãn tính: Nguyên liệu: 150g cải xoong, 50g lá tía tô, 5g gừng tươi. Tất cả rửa sạch, cho vào ấm đất. Đổ 3 chén nước vào và nấu còn một chén. Chia uống làm 3 lần trong ngày. Trị lao phổi: 100g cải xoong, trần bì 30g, cho cả 2 loại vào ấm đất, thêm 3 chén nước sắc còn 1 chén. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1/3 chén. Trị vết lở loét: Cải xoong rửa sạch, để ráo, giã thật nhuyễn với muối. Lấy hỗn hợp này đắp lên vết thương. Cũng có thể lấy rau cải xoong nấu nước cho đặc lại rồi bôi nước này vào vết thương. Ngoài ra, người bệnh nên ăn khoảng 50g cải xoong mỗi ngày sẽ giúp bệnh mau lành. Mách bạn một số món từ cải xoong Canh cải xoong thịt băm Canh cải xoong cực kỳ ngon và mát, cách nấu cực đơn giản. Phi hành củ cho thơm, trút thịt vào xào cho săn lại, đổ nước vào nấu canh đun mấy phút, nêm
  5. gia vị rồi cho cải xoong vào. Nước sôi lại thì nhấc xuống. Thậm chí nếu không có thịt, bạn vẫn có thể nấu bát canh ngon chỉ với cải xoong, nước và bột nêm. Cải xoong là lo ại rau cực kỳ thích hợp với món lẩu bởi nó vừa giòn, ngọt, vừa có hương vị lạ, chống ngán, lại rất nhanh chín, nhúng vào một chút là ăn được ngay. N ếu cầu kỳ hơn, b ạn vo thịt băm ướp gia vị thành viên, (hoặc trộn thịt băm với giò sống rồi viên lại), thả vào nồi nước sôi ít phút trước khi thả rau vào. Cải xoong xào Đ ơn giản nhất là xào tỏi: Phi thơm tỏi với dầu ăn với ngọn lửa lớn rồi cho cải xoong vào xào nhanh, nêm gia vị và nhắc xuống. Lưu ý không để lâu, rau sẽ tóp lại và dai.
  6. Bạn có thể xào cải xoong với thịt bò. Nên xào riêng từng thứ với tỏi, xào tái rồi trộn lại với nhau. Cầu kỳ hơn, bạn hãy xào nhanh thịt bò cùng hành tây, múc ra. Cải xoong chần qua nước sôi. Phi thơm hành, tắt bếp, cho giấm, đường, muối, vào trộn làm nước sốt. Bày cải xoong, lên đĩa, xếp thịt bò xào lên trên rồi rưới nước sốt, bạn sẽ có một món trộn thật ngon.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0