intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Cần tây vị thuốc cao cấp

Chia sẻ: Nguyen Trung Duc | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:1

65
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cần tây là loại rau ăn cao cấp chứa nước 90,5%, hợp chất nitơ 1,95%, chất béo 0,07%, xenlulo 1,15% và tro 1,13%, các vitamin A, B, C, các khoáng ch ất nh ư Mg, Mn, Fe, I, Cu, K, P, Ca...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cần tây vị thuốc cao cấp

  1. Cần tây: Vị thuốc cao cấp Cần tây là loại rau ăn cao cấp chứa nước 90,5%, hợp chất nitơ 1,95%, chất béo 0,07%, xenlulo 1,15% và tro 1,13%, các vitamin A, B, C, các khoáng ch ất nh ư Mg, Mn, Fe, I, Cu, K, P, Ca và vitamin P, cholin, tyrosin, axit glutamic. Tinh d ầu có mùi thơm đặc trưng của cần tây là chất selinene và butyl phthalide. Nước ép cần tây phối hợp với nước ép cà chua có tác d ụng kích thích th ần kinh và bổ dưỡng cho cơ thể. Nước ép rau cần tây dùng súc miệng hàng ngày có thể chữa được lở loét miệng, viêm họng và khản tiếng. Trị cao huyết áp và làm hạ cholesterol Cách bào chế thuốc: Dùng rau cần tươi cắt bỏ rễ, rửa sạch, sau dùng nước chín rửa lại, r ồi giã nát vắt lấy nước cốt, cho vào nước cốt này một ít mật ong và đường mạch nha (hai th ứ đ ều có lượng như nhau), trộn đều, đem đun nóng ấm và uống ngay. Mỗi ngày uống 3 l ần, m ỗi l ần 40ml. Có nơi lại dùng rễ cây cần tây. Lấy 10 bộ rễ tươi (dùng r ễ t ươi t ốt h ơn r ễ khô), r ửa s ạch, sau rửa lại bằng nước chín, giã nát, cho vào 10 quả táo tàu, t ất c ả s ắc l ấy n ước u ống, ngày u ống 2 lần, mỗi đợt trị liệu khoảng từ 15-20 ngày, cũng cho kết quả hạ huyết áp rõ rệt. Trị bệnh đi tiểu nước đục như sữa Dùng rễ cần tây cắt sát gốc, tốt nhất có đường kính từ 2cm trở lên (n ếu nhỏ hơn thì phải l ấy tăng lên). Mỗi lần dùng 10 bộ rễ, rửa sạch cho vào 500ml n ước đun sắc nhỏ lửa cho tới khi c ạn còn khoảng 200ml thì lấy uống. Mỗi ngày cần uống 2 lần vào buổi sáng, tối, lúc bụng đói. Tại các nước phương Tây người ta dùng cần tây làm thuốc lợi ti ểu, còn Trung Qu ốc dùng làm thuốc thanh nhiệt, giảm ho, ăn ngon, hạ huyết áp... Chữa cao huyết áp, sỏi nhỏ đường tiết niệu: Lấy toàn bộ cây thân lá rễ nấu nước uống trong ngày. Chữa nhọt, viêm nhiễm: Giã nát rau cần tây đắp lên chỗ mụn nhọt, nơi viêm nhiễm. Chữa viêm gan mạn (rối loạn chức năng gan): Dùng rau cần tây xào ăn hoặc sắc lấy nước uống rất tốt. Dùng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não, bất động : Lấy rau cần tây tươi giã nát uống kết hợp với quá trình đang điều trị tây y hay phục hồi chức năng là rất tốt. Trong rau cần tây có chứa nhiều canxi, sắt, ph ốtpho, giàu protit và đ ều g ấp đôi các lo ại rau khác. Các axit amin tự do ở cần tây cũng nhiều, tinh d ầu, mannitol, inositol, các vitamin s ẽ giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu và bổ não. Cần tây v ị ngọt, tính mát, tác d ụng thanh nhiệt, lợi thủy trị đàm, đầy ngực, lao hạch... Chữa sâu răng: Đặc biệt trong cần tây còn chứa hợp chất lưu hóa có khả năng tiêu di ệt r ất nhiều loại vi khuẩn. Vì vậy khi ăn cần tây còn phòng ngừa đ ược ch ứng sâu răng, làm h ạ áp và lượng choresterol xấu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, thiếu máu, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Chữa cảm cúm: Ăn cần tây với cháo nóng hoặc ăn sống, nấu canh, xào... Theo khoa học và đời sống
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
6=>0