Càng ít ngủ càng béo

Chia sẻ: Kim Tuyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
122
lượt xem
20
download

Càng ít ngủ càng béo

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Càng ít ngủ càng béo Ngủ nhiều quá thì tăng cân đã đành, nhưng ngủ ít cũng là nguyên nhân gây béo phì. Sự mất ngủ khiến cơ thể tích mỡ nhiều hơn. Mất ngủ cũng đồng hành với đói bụng và khiến bạn ăn quá nhiều. Tại sao thiếu ngủ lại gây tăng cân? Câu trả lời đơn giản nhất là thời gian thức càng nhiều thì thời gian ăn càng nhiều. Lý do quan trọng hơn là những người ngủ ít hơn 5 tiếng một ngày sẽ làm giảm 15% sự ngon miệng nhưng lại tăng 15% cảm giác đói...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Càng ít ngủ càng béo

  1. Càng ít ngủ càng béo Ngủ nhiều quá thì tăng cân đã đành, nhưng ngủ ít cũng là nguyên nhân gây béo phì. Sự mất ngủ khiến cơ thể tích mỡ nhiều hơn. Mất ngủ cũng đồng hành với đói bụng và khiến bạn ăn quá nhiều. Tại sao thiếu ngủ lại gây tăng cân? Câu trả lời đơn giản nhất là thời gian thức càng nhiều thì thời gian ăn càng nhiều. Lý do quan trọng hơn là những người ngủ ít hơn 5 tiếng một ngày sẽ làm giảm 15% sự ngon miệng nhưng lại tăng 15% cảm giác đói bụng. Nhiều nghiên cứu khoa học trên những người bị mất ngủ thường xuyên đã cho thấy, tình trạng này làm tăng lượng hoóc môn liên quan đến khẩu vị và thói quen ăn uống. Những người ngủ ít (chỉ khoảng 4 đến 5 tiếng mỗi đêm) có lượng hoóc môn kích thích thèm ăn cao hơn những người ngủ 8 tiếng khá nhiều. Họ cũng có khuynh hướng ăn nhiều chất ngọt và tinh bột trong những đêm mất ngủ. Trong khi ngủ, cơ thể tiết ra một hoóc môn làm giảm sự thèm ăn. Nếu thức dậy giữa chừng, quá trình này bị gián đoạn sẽ làm cho bạn đói cồn cào và rất khó ngủ tiếp nếu không được ăn một chút gì đó. Mà việc ăn uống vào ban đêm rõ ràng là cách nhanh nhất để cơ thể tích trữ mỡ thừa. Sự mất ngủ thường xuyên còn ảnh hưởng xấu đến hoạt động của các hoóc môn đốt cháy calo thừa trong cơ thể bạn. Một nghiên cứu kéo dài 13 năm trên gần 500 người ở Mỹ, tuổi từ 27 đến 40, cho thấy: Những người tăng cân nhiều nhất là những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm. Một phần nguyên nhân là: Thời gian thức dậy giữa đêm càng dày thì xu hướng ăn thêm càng tăng; và sự thiếu ngủ cũng đã thay đổi cả đồng hồ sinh học cũng như hệ sinh hóa tự nhiên trong cơ thể. Các hóa chất và hoóc môn kiểm soát cảm giác thèm ăn rất dễ bị thay đổi khi thời gian ngủ giảm đi dù chỉ một hoặc hai tiếng so với bình thường. Càng béo phì, càng khó ngủ. Đây là một cái vòng luẩn quẩn, người mất ngủ sẽ bị tăng cân và càng béo thì họ càng khó ngủ hơn. Người béo phì dễ bị ngạt thở lúc ngủ vì các cơ ở họng bị giãn, chùng xuống làm cản trở dòng khí ra vào. Vì thế, họ buộc phải thức dậy một vài giây để dễ thở, sau đó ngủ lại, rồi lại thức giấc. Cứ thế, cái vòng luẩn quẩn này lặp đi lặp lại suốt đêm khiến người béo phì không thể có giấc ngủ sâu.
  2. Các bác sĩ thường khuyên những người muốn giảm cân nên ngủ đủ, bên cạnh việc ăn kiêng đúng cách hay tập thể dục thể thao đều đặn. Những người ngủ ít hơn 4 tiếng/đêm có nguy cơ béo phì cao hơn 73% so với những người ngủ 7-9 tiếng. Con số này là 50% ở người ngủ 5 tiếng/ngày và 23% ở người ngủ 6 tiếng/ngày. Thực tế, mỗi người có một nhu cầu rất khác nhau về thời gian ngủ; có người chỉ cần 6 tiếng mỗi ngày là đã đủ tỉnh táo, người khác ngủ tới 9 tiếng mà vẫn thèm. Có người ưa ngủ nhiều giấc ngắn trong ngày, có người lại không thể ngủ trưa. Nhưng dù thế nào đi nữa thì việc bạn cần làm là đáp ứng đủ nhu cầu ngủ của cơ thể mình. Để có giấc ngủ ngon, bạn phải tự rèn cho mình thói quen đi ngủ và thức dậy vào một giờ nhất định, đừng nên đi ngủ tùy theo cảm hứng. Không nên ăn quá no hay uống quá nhiều nước trước giờ ngủ để tránh cảm giác đầy bụng và ít phải thức dậy giữa chừng để đi tiểu. Cố gắng ăn tối càng sớm càng tốt (trước khi đi ngủ ít nhất là 2 tiếng đồng hồ) và không nên ăn thức ăn cay, giàu dinh dưỡng. Nên bổ sung rau xanh. Tránh dùng các chất kích thích như uống rượu, bia, trà, cà phê, nước có ga, không hút thuốc lá trước khi ngủ. Tập thể dục nhẹ nhàng vào buổi chiều tối chứ không tập ngay trước khi đi ngủ. Đừng ngủ trưa quá nhiều (chỉ khoảng 30 phút là đủ) để tránh "bội thực" giờ ngủ vào ban đêm. Trước khi đi ngủ, có thể tắm qua để cơ thể sạch sẽ và tinh thần sảng khoái.
Đồng bộ tài khoản