Cập nhật lên Microsoft Windows WAIK 2.1 để làm ra WinPE 3.1

Chia sẻ: Thái Duy Ái Ngọc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
49
lượt xem
4
download

Cập nhật lên Microsoft Windows WAIK 2.1 để làm ra WinPE 3.1

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cập nhật lên Microsoft Windows WAIK 2.1 để làm ra WinPE 3.1 I)Win PE là gì? Khi cài Windows 7 vào máy tính, bạn khởi động từ đĩa CD cài đặt và bắt đầu khởi động quá trình, bạn cũng boot từ đĩa ấy để sửa chữa hệ thống. Có bao giờ bạn tự hỏi quá trình cài đặt và công cụ sửa chữa chạy ra sao chưa? Trả lời cho mọi câu hỏi trên là Windows Preinstallation

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cập nhật lên Microsoft Windows WAIK 2.1 để làm ra WinPE 3.1

  1. Cập nhật lên Microsoft Windows WAIK 2.1 để làm ra WinPE 3.1 I)Win PE là gì? Khi cài Windows 7 vào máy tính, bạn khởi động từ đĩa CD cài đặt và bắt đầu khởi động quá trình, bạn cũng boot từ đĩa ấy để sửa chữa hệ thống. Có bao giờ bạn tự hỏi quá trình cài đặt và công cụ sửa chữa chạy ra sao chưa? Trả lời cho mọi câu hỏi trên là Windows Preinstallation Environment hay gọi tắt là Win PE.WinPE là một trích xuất từ phiên bản hệ điều hành Windows, chỉ có một số ít files, driver vừa đủ để chạy cài đặt hay cho các công cụ sửa chữa. Căn bản, đây chỉ là một hệ điều hành rất nhỏ với một ít công cụ hoạt động. Hệ điều hành siêu nhỏ hay WinPE này được lưu giữ trong file boot.wim (có thể tìm thấy file này trong thư mục SOURCES) của DVD Windows 7. Khi bạn khởi động từ DVD cài đặt, phần khởi động file boot loader trên DVD hay bootmgr nạp nội dung trong file boot.wim vào WINRAM và WinPE sẽ chạy trực tiếp từ RAM II) Tại sao nhiều người lại thích tạo ra một WinPE tuỳ biến: Các công cụ sửa chữa gói trong WindowsbDVD hoàn toàn không đủ để sửa chữa mọi vấn đề và cũng không thân thiện với người dùng. Công cụ PE rất nhỏ, có thể khởi động từ USB và được dùng trong những tình huống sau:  Phục hồi dữ liệu khi hệ điều hành từ chối không chịu khởi động.  Những vấn đề chỉnh sửa phần khởi động.  Thiết lập mật mã mới cho lúc khởi động.  Chống phân mảnh ổ cứng  Chẩn đoán nhiều vấn đề phần cứng.  Chạy quét diệt virus mà không bị ảnh hưởng nào của virus.  Dùng máy tính không cấn đến ổ cứng như PE chạy từ RAM(bạn cần có USB khởi động trong đó có WinPE tuỳ biến). Hệ điều hành di động(portable) OS với những ứng dụng ưa thích mà bạn có thể mang theo bạn  trong cây viết USB. Có rất nhiều WinPE tuỳ biến được làm sẵn cùng với các công cụ portable có đầy rẫy trên mạng. Hầu hết chúng tạo ra được WinPE 1.1 hay WinPE tựa trên nền Windows XP cổ lỗ như là Bart
  2. PE và UBCD4WIN. Microsoft đã tạo ra Windows AIK 20 mới, một công cụ dành cho mọi người dùng Windows 7 và phiên bản mới nhất gần đây bổ sung 2.1 để làm ra Win PE 3.1.Bạn có thể tải bản Win AIK 20 đầu dành cho Win 7 tạo ra WinPE 3.0 từ link sau: http://www.microsoft.com/downloads/details.aspx?familyid=696DD665-9F76-4177-A811- 39C26D3B3B34&displaylang=en Bản này có kích thước khá lớn khoảng 1.7GB, nhưng bạn không cần quá lo vì tải về cũng khá nhanh . Tải xong, bạn nên cài vào máy ở ổ C đã cài sẵn Windows 7. Cách cài Windows AIK 20 được thực hiện như sau: 1) Bạn có thể dùng Win RAR 40 extract toàn bộ nội dung của file K3AIK_EN.ISO ra thư mục tạm nào đó trong ổ E hay F. Click đôi chạy ngay file startcd.exe và chọn vào Windows AIK setup ở cửa sổ mở ra để cài đặt chương trình.
  3. 2) Cũng có thể dùng UltraISO để mount file ISO này lên ổ DVDROM và chạy tiếp file startcd.exe. Khi xong, trong Explorer bạn nhớ chọn eject ở ổ DVD-ROM để umount chương trình K2AIK_EN.ISO ra khỏi DVD-ROM.
  4. III) Cập nhật lên Win AIK 2.1 1) Bước 1:Muốn cập nhật, đầu tiên bạn phải tải về file waik_supplement_en-us.iso từ link Microsoft như sau: http://www.microsoft.com/download/en/details.aspx?id=5188 2) Bước 2: Bây giờ bạn cần nạp lên (mount) WAIK supplement .iso lên này lên ổ DVD -ROM. Mở UltraISO 9.3 và ở menu/ Tools chọn vào Mount to Virtual drive. Ở cửa sổ Virtual drive, chọn tiếp nơi lưu file ISO(waik_supplement_en-us.iso) và ấn vào nút mount, với giả sử tên ổ DVD- ROM trong máy tính là G . 3) Bước 3:
  5. Ở Start menu, chọn All programs\Microsoft Windows AIK, ấn vào Deployment tools command prompt và chọn chạy Run as administrator. Ở cửa sổ CMD được mở ra, đánh lệnh như sau: xcopy G:\ "C:\Program Files\Windows AIK\Tools\PETools" /ERUY Nếu nó làm thành công, bạn sẽ thấy một dòng báo đã sao chép được 134 files 4) Bước 4: Đánh tiếp lệnh: xcopy G:\*winpe-dot3svc* "C:\Program Files\Windows AIK\Tools\PETools" /ERY Nếu làm thành công, bạn cũng sẽ thấy dòng báo sao chép 82 files. Thế là bạn đã cập nhật xong cho WinAIK lên được bản mới 2.1 5) Bước 5 sau cùng: bạn có thể vào Explorer chọn ổ đĩa DVD-ROM, ấn nút phải chọn eject, thế là bạn đã unmount được mọi nội dung ISO (đã mount trước đó) ra khỏi ổ DVDROM. IV): Làm sao tạo ra được WinPE 3.1 để cứu hộ máy tính: Cần lưu ý là phần bổ sung này hoàn toàn khác với bài Tuỳ biến WinPE trước đây đã đăng trên XHTT vì đây là cách tạo ra một Win PE 3.1 hoàn toàn mới, chứ không phải thay đổi, chỉnh lại một WinPE đã có sẵn; với nhiều lệnh mới. Bước 1:(Sửa soạn và dọn sạch):Ở Start menu/All programs/ Microsoft Windows AIK, chọn vào Deployment tools command prompt, chọn Run as administrator, đánh tiếp lệnh: DISM /Cleanup-Wim Dòng lệnh DISM dọn dẹp như vậy, đơn g iản là dọn sạch được mọi file WIM/mount nào mà bạn đã làm việc trước đây Nếu bạn đã làm việc đó: khá nhiều lệnh mount và unmount, bạn cần dùng lệnh này. Nếu không làm như vậy, bạn sẽ nhận nhiều thông báo lỗi do còn nhiều rác trong hệ thống sau khi unmount đi. Với những dòng lệnh cmd như trên(DISM /Cleanup-Wim) và sau này,muốn nhanh không cần đánh từng chữ trong cửa sổ CMD, bạn cứ việc copy hết các lệnh sẽ dùng vào notepad. Sau đó, khi cần dòng lệnh nào, sau đó ở dấu nhắc trong cửa sổ cmd, bạn ấn nút phả i chọn mark rồi tiếp ấn paste. Dòng lệnh đã copy sẽ được dán ngay vào đấy, ấn tiếp phím Enter là lệnh cmd sẽ được thực thi.
  6. Bước 2:Sao chép winpe.wim 3.1 vào ổ C, bằng lệnh: copype.cmd x86 c:\winpe Lệnh này tạo ra thư mục Winpe trong ổ C và sao chép một số file căn bản đầu tiên của file cài đặt WAIK vào thư mục ấy. Bước 3: Mounting Wim. file vào ổ C: Dism /mount-wim /wimfile:c:\winpe\winpe.wim /index:1 /mountdir:c:\winpe\mount Bước 4: Thêm các gói vào file WIM này. Dism /image:C:\winpe\mount /Add- Package /PackagePath:"C:\Program Files\Windows AIK\Tools\PETools\x86\WinPE_FPs\winpe- wmi.cab" Dism /image:C:\winpe\mount /Add- Package /PackagePath:"C:\Program Files\Windows AIK\Tools\PETools\x86\WinPE_FPs\en- us\winpe-wmi_en-us.cab" Ở thư mục Program Files, bạn có thể thêm nhiều chương trình portable như Office 2003 , VLC player, Irfanview..để chạy trong WinPE này Bước 5: Thêm vào các driver cho WinPE 3.1 DISM /image:c:\winpe\mount /Add-Driver /driver:C:\DRIVERS\ /recurse Bạn có thể thêm được nhiều driver, nhằm giúp cho WinPE có thể nối mạng, nghe nhạc. Bước 6: Thêm nhiều file Scr ipts và BAT vào thư mục system 32 của Win PE. xcopy /e /y "C:\SCRIPTS" C:\winpe\mount\Windows\System32\ Bước 7: Unmount WinPE: dism /unmount-wim /mountdir:C:\winpe\mount /commit File winpe.wim giờ đã lưu các thay đổi mà bạn thêm vào 8) Bước 8: Đổi định dạng winpe.wim thành dạng khác dể khởi động được:
  7. copy c:\winpe\winpe.wim c:\winpe\ISO\sources\boot.wim /Y 9) Bước 9: Chuyển đổi boot.wim hành dạng ISO sau cùng: winpe.iso. OSCDIMG -bc:\winpe\etfsboot.com -n -o c:\winpe\iso\ c:\winpe\winpe.iso Với file ISO mới tạo ra này, bạn có thể ghi ra đĩa CD\DVD bằng Nero hay chép vào cây viết USB sau khi format USB này. 10) Bước 10: Sao lưu tuỳ chọn xcopy /e /y "C:\winpe" E:\thư mục PEBACKUP\ Sao lưu ở một thư mục PEBACKUP này có tính cách tuỳ chọn: sau này khi bạn cần sao chép WinPE 3.1 vào DVD hay USB lần nữa hoặc chỉnh sửa thành một bản hoàn toàn mới có thể chép ra lại từ đấy.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản