intTypePromotion=1
ADSENSE

Cắt giảm thua lỗ - Chìa khóa để có được danh mục đầu tư hợp lý

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

126
lượt xem
44
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một nhà đầu tư thành công không có nghĩa là phải đúng đắn trong mọi thời điểm. Thường thì cụm từ này có ý nghĩa rằng bạn có thể tận dụng khi bạn đúng và phản ứng kịp thời khi bạn sai. Nhà đầu tư nổi tiếng Bernard Baruch đã từng nói: "Chỉ cần đúng 3 hoặc 4 trong số 10 quyết định là nhà đầu tư có thể làm giàu, với điều kiện anh ta phải ý thức được việc cắt giảm thua lỗ kịp thời khi anh ta sai." Bán bất kỳ cổ phiếu nào giảm giá từ 7%...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cắt giảm thua lỗ - Chìa khóa để có được danh mục đầu tư hợp lý

  1. Cắt giảm thua lỗ - Chìa khóa để có được danh mục đầu tư hợp lý Một nhà đầu tư thành công không có nghĩa là phải đúng đắn trong mọi thời điểm. Thường thì cụm từ này có ý nghĩa rằng bạn có thể tận dụng khi bạn đúng và phản ứng kịp thời khi bạn sai. Nhà đầu tư nổi tiếng Bernard Baruch đã từng nói: "Chỉ cần đúng 3 hoặc 4 trong số 10 quyết định là nhà đầu tư có thể làm giàu, với điều kiện anh ta phải ý thức được việc cắt giảm thua lỗ kịp thời khi anh ta sai." Bán bất kỳ cổ phiếu nào giảm giá từ 7% đến 8% so với giá mua vào Đây là một ngưỡng có thể làm giảm thua lỗ tới mức độ chấp nhận được, có tính tới việc biến động giá thông thường trong hầu hết mọi trường hợp. Tuy nhiên, quy tắc này đòi hỏi nhà đầu tư phải có ý chí cao. Hầu hết những nhà đầu tư thông thường đều cho rằng nói dễ hơn làm. Để thành công, bạn cần nhận thức được thời điểm bạn sai lầm và cố gắng khắc phục. Nếu bạn mua một cổ phiếu tốt ở thời điểm thích hợp thì giá của nó hiếm khi giảm 8% so với giá mua vào.
  2. Sự thực là, bạn có thể bán cổ phiếu có giá giảm 7 đến 8%, rồi sau đó cổ phiếu này lại tăng giá. Tuy nhiên đó chính là cái giá mà bạn phải trả cho chính sách bảo hiểm danh mục đầu tư của mình khỏi thua lỗ thê thảm. Tín hiệu đèn đỏ cần theo dõi Đừng tự cho rằng cổ phiếu của bạn sẽ luôn sinh lời lớn. Bạn cần phải theo dõi một loạt các quy tắc chủ chốt (chẳng hạn như các chỉ số tài chính của một công ty) để biết những dấu hiệu nguy hiểm:  Tăng trưởng lợi nhuận: Liệu tăng trưởng lợi nhuận có đang xuống dốc nếu so sánh với các công ty khác hay không? Hay liệu tăng trưởng lợi nhuận của công ty đã giảm tốc rõ rệt trong hai quý gần đây? Bên cạnh đó, với những cổ phiếu công nghệ không có lãi nhưng tăng trưởng bán hàng cao thì cần xét yếu tố gì? Trong trường hợp này, tăng trưởng bán hàng là yếu tố chủ chốt. Ngược lại, nếu tăng trưởng bán hàng giảm thì có dấu hiệu giảm giá của những cổ phiếu đó.  Những công ty chủ chốt trong ngành công nghiệp: Công ty phát hành cổ phiếu của bạn có thuộc ngành công nghiệp có những công ty đầu ngành đang xuống dốc? Trong trường hợp đó, những cổ phiếu thuộc ngành công nghiệp rất dễ bị ảnh hưởng bởi sự bán hạ giá. Khoảng hơn một nửa biến động giá cổ phiếu của công ty có liên quan chặt chẽ tới ngành công nghiệp mà công ty đó đang hoạt động.  Chỉ số tài chính: Số liệu bán hàng, biên lợi nhuận hay ROE đang dao động? Bạn cần kiểm tra những thông số chủ chốt phản ánh hoạt động tài chính này. Tuy nhiên, đôi khi thông số của các cổ phiếu công nghệ cao hoặc công nghệ sinh học rất tiềm năng lại không được tốt lắm. Đó là do công ty phát hành loại cổ phiếu này mới ra mắt sản phẩm và chưa đem lại lợi nhuận, nên
  3. biên lợi nhuận và ROE bằng 0. Lúc này nhà đầu tư cần nhìn trực tiếp vào khả năng phát triển của công ty.  Ý kiến chuyên gia: Liệu cổ phiếu bạn đang nắm giữ có mất đi sự hấp dẫn đối với các quỹ và các nhà đầu tư chuyên nghiệp? Các quỹ thường nắm giữ một lượng đa số cổ phiếu giao dịch, do đó quyết định mua hay bán của họ thường ảnh hưởng rất nhiều đến giá cổ phiếu.  Thất bại trong việc phá băng: Cổ phiếu của bạn bị đẩy ra ngoài lề trong một vài tuần. Sau đó nó tăng giá, nhưng rất ít, rồi đổi chiều và giảm giá với khối lượng giao dịch lớn trong vài ngày. Chừng nào cổ phiếu bắt đầu giảm xuống dưới mức 5% giá mua vào, hay "điểm chốt" (pivot point), cần xem xét việc bán cổ phiếu đó.  Khối lượng giao dịch đạt đỉnh: Bạn đang sở hữu một cổ phiếu sinh lời trong một thời gian dài. Rồi một ngày giá giảm và khối lượng giao dịch lên tới đỉnh điểm kể từ khi cổ phiếu đó bắt đầu sinh lời. Khi khối lượng giao dịch tăng vọt như vậy, thời điểm đó đánh dấu một biểu quyết then chốt giữa các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Nếu cổ phiếu giảm giá, đó là dấu hiệu cảnh báo cho thấy các nhà đầu tư chuyên nghiệp đang mất hứng thú và giá sẽ có thể giảm tiếp.
  4.  Đường giá trung bình (moving average): Hãy cảnh giác nếu cổ phiếu của bạn trong vài tuần gần đây đạt mức thấp hơn đường giá trung bình của nó (một biểu đồ dạng đường, với số liệu là giá cổ phiếu trong 50 ngày giao dịch gần nhất. Đường này kết nối những biến động giá cả cổ phiếu, giúp cho nhà đầu tư có một cái nhìn bao quát hơn về xu hướng chung của một loại cổ phiếu nhất định). Trường hợp này rất khó hồi phục lại. Đường giá trung bình có vai trò như một nền tảng "hỗ trợ" cho giá cổ phiếu. Nếu giá cổ phiếu liên tục giảm dưới đường giá trung bình, điều đó có nghĩa là nền tảng đã bị xói mòn.  Phân chia cổ phiếu: Cổ phiếu của bạn phân chia hai lần trong vòng ít hơn 12 tháng. Tình huống này làm thay đổi cán cân cung-cầu vì nguồn cung cổ phiếu trở nên dồi dào hơn.  Khối lượng giao dịch tăng: Sau một thay đổi trọng yếu, khối lượng giao dịch tăng nhưng giá cổ phiếu không tăng sau vài ngày giao dịch. Hiện tượng này được gọi là khuấy động (churning), cho thấy cổ phiếu này gặp khó khăn trong việc tăng giá, mặc dù hoạt động giao dịch tương đối sôi động. Và đương nhiên bạn nên cân nhắc khi trên thị trường bắt đầu manh nha hoạt động bán tháo cổ phiếu.
  5.  Nhảy vọt: Là khi một cổ phiếu luôn tăng giá trong mấy tháng kề trước, với mức tăng dao động và tương đối cao, rồi sau đó lại tăng một lần nữa với một mức kỷ lục. Nếu mức tăng cao bất thường, có lẽ bạn nên cân nhắc bán cổ phiếu đó.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2