intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Cây có múi (Citrus) và các hoạt chất sinh học chức năng phòng chống bệnh tật - PGS.TS. Dương Thanh Liêm

Chia sẻ: Hồ Huyền Trang | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:76

126
lượt xem
22
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cơ chế & tác dụng phòng chống ung thư của các hợp chất hóa học thực vật trong cây có múi 1. TÁC DỤNG PHONG BẾ - PHÒNG NGỪA: – Tác dụng này nhờ vào sự phong bế các chất hay các gốc độc hại (thường là gốc tự do) phản ứng với DNA, chất thông tin di truyền. Nhờ đó không gây đột biến gen, không tạo nên tế bào ung thư. 2. TÁC DỤNG NGĂN CẢN – ỨC CHẾ TB UNG THƯ – Tác dụng này được thực hiện bằng cách ức chế biểu lộ gen của...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cây có múi (Citrus) và các hoạt chất sinh học chức năng phòng chống bệnh tật - PGS.TS. Dương Thanh Liêm

  1. Cây có múi (Citrus) và các múi và các hoạt chấ hoạt chất sinh học chức năng học chứ phòng chố phòng chống bệnh tật PGS.TS. Dương Thanh Liêm Bộ môn: Thức ăn & Dinh dưỡng môn: Thứ dưỡng Trường: Trường: Đại học Nông Lâm học TP. TP. Hồ Chí Minh
  2. Những hợp chất hóa học thực vật trong cây có múi • Carotenoids • Organosulfides • Limonoids • Isothiocynates • Indoles • Dithiolthiones • Saponins • Polyphenols • Coumarins • Flavonoids • Xơ tan • Tannins • Isoflavones • Folic acid • Chất kháng Protease • Cont… Nguồn: http://aggie-horticulture.tamu.edu/syllabi/422/ppt/phyto_1.ppt
  3. Cơ chế & tác dụng phòng chống ung thư của các hợp chất hóa học thực vật trong cây có múi 1. TÁC DỤNG PHONG BẾ - PHÒNG NGỪA: – Tác dụng này nhờ vào sự phong bế các chất hay các gốc độc hại (thường là gốc tự do) phản ứng với DNA, chất thông tin di truyền. Nhờ đó không gây đột biến gen, không tạo nên tế bào ung thư. 2. TÁC DỤNG NGĂN CẢN – ỨC CHẾ TB UNG THƯ – Tác dụng này được thực hiện bằng cách ức chế biểu lộ gen của tế bào ung thư, làm cho tế bào ung thư không có khả năng phát triển nhanh thành khối u ung thư.
  4. Những chất kích thích sản sinh tế bào ung thư Tác dụng khóa các gốc độc hại, không cho nó tấn công làm hư hại DNA Tế bào bị tấn công bởi chất gây ung thư Chống sự biểu lộ gen của những tế bào đột biến gen, không cho nó phát triển thành tế bào ung thư Ung thư (cancer) Nguồn: Wattenburg, 1993
  5. Những chất phòng chống ung thư bởi tác dụng khóa các gốc độc các gố độ • Tác nhân khóa (Blocking agents) các gốc hóa học gây ung thư, phần lớn là các gốc tự do. Các hợp chất có tác dụng này gồm có: – Flavonoids – Indoles – Isothiocynates – Diallyl sulfides – D-limonene
  6. Cơ chế hoạt động của các chất khóa các độc tố (blocking agents) 1. Ức chế (bịt) nhóm chức có hoạt tính gây ung thư. 2. Nâng cao tốc độ biến đổi những yếu tố gây ung thư trở thành chất vô hại. 3. Hoạt động dọn dẹp, bắt giữ, trung hòa những gốc hóa học gây ung thư.
  7. Tác dụng phòng ngừ bằ cách kìm Tác dụng phòng ngừa bằng cách kìm hãm sự phát triể của tế bào hãm sự phát triển của tế bào ung thư • Tác dụng kiềm hãm (Suppressing agents) sự phát triển tế bào ung thư gồm các chất sau: – D-limonene – Diallyl sulfides – vitamin D – vitamin A and retinoids – monoterpenes – carotenoids – polyphenols – protease inhibitors – selenium – calcium
  8. Cơ chế chống ung thư chế chố • Chống oxy hóa (Antioxidant effects) • Tăng hoạt tính enzymes khử độc TB ung thư • Ảnh hưởng nhiều cách khác nhau lên TB • Khóa lại các dạng của nitrosamine • Thay đổi trao đổi chất estrogen • Làm giảm sự sinh sôi nẩy nở của tế bào UT • Duy trì sửa chữa DNA trở lại trạng thái bình thường.
  9. Cơ chế 3 pha hình thành ung thư 1. Pha khởi động (Initiation) – Những tế bào bình thường âm ỉ thành tế bào ung thư. 2. Pha thúc đẩy (Promotion) – Tế bào ung thư âm ỉ thành tế bào ung thư biểu mô định vị. 3. Pha tiến triển (Progression) – Tế bào ung thư biểu mô định vị xâm lấn lan rộng thành khối u ung thư.
  10. Procarcinogens Phase II enzymes Phase I enzymes Glutathione S-transferase Carcinogens Limonoids Electrophiles Flavonoids Pha 3 DNA Damage Promotion Pha 2 Tumor Lycopene, Lutein, Zeaxanthin và Beta carotene Initiation Pha 1 Oxidative damage Free radicals Nguồn: http://aggie-horticulture.tamu.edu/syllabi/422/ppt/phyto_1.ppt
  11. Cây có múi (Bưởi, cam, chanh), múi ưởi, với sự đa dạng về giống được sự dạng về giố được sử dụng rộng rải trong TP dụng rộ rải Bưởi chùm Citrus paradisi Cây cam citrus maxima Chanh ta Citrus aurantifolia Cây quit Citrus reticulata Giá trị phòng chống bệnh tật của cây phòng chố bệ tậ của có múi được nhiều nhà khoa học trên múi được nhiề học Thế giớ Thế giới nghiên cứu ứng dụng cứ dụng
  12. Hàm lượng Carotenoid & khả năng chống oxy hóa – ORAC của một số giống cây có múi
  13. Những hợp chất nâng cao sức khỏe, nâng cao khả năng chống đở Những hợp chất Carotenoid – Lycopene – Chống ung thư tuyến tiền liệt, hàm lượng trong bưởi chùm hồng khoảng 3362 g/100 g trọng lượng tươi (Mangels et al.,1993); khoảng 350 ug/100 g wet wt (Gross et al., 1987) – Beta carotene, là hợp chất tiền vitamin A – Lutein và zeaxanthin- Chống mù, quáng gà – Beta cryptoxanthin, sắc tố vàng đỏ Tất cả những hợp chất trên thuộc Carotenoid đều là những chất chống oxy hóa mạnh trong pha chất béo, bảo vệ màng tế bào rất tốt
  14. Hàm lượng Carotenoid (ug/100g) trong một số cây có múi Bưởi chùm Bưởi chùm Carotenoid Cam Quít Chanh hồng trắng -Caroten 39 1310 14 38 3 -Caroten 20 0 1 20 0 Lutein + Zeaxanthin 14 0 10 20 12 Lycopene 0 3362 0 0 0 -Cryptoxanthin 149 0 0 106 0
  15. Hàm lượng lycopene trong các loại thực phẩm khác nhau so với bưởi chùm ruột đỏ Các loại thức ăn có nguồn gốc từ các loại Hàm lượng Lycopene thực vật khác nhau mg/100g Bưởi chùm ruột đỏ 3,36 Cà chua tươi 0,88 – 4,20 Cà chua đã nấu chín 3,70 Cà chua (Sauce – xốt) 6,20 Cà chua dạng Paste 5,40 – 150,00 Cà chua soup, đặc 7,99 Bột cà chua sấy khô 112,63 – 126,49 Nước ép cà chua 5,00 – 11,60 Ổi ruột đỏ tươi 5,40 Dưa hấu 2,30 Đu đủ chín 2,00 – 5,30 Nước xốt cà chua nấm (Ketchup) 9,90 – 13,44
  16. Hàm lượng Hàm lượng Lycopene trong các giống bưởi các giố bưởi chùm (Grapefruit) khác chùm (Grapefruit) khác nhau ở Texas ppm 14 12 10 8 6 4 2 0 Các giống bưởi chùm ruột hồng, đỏ Bưởi chùm trắng
  17. Hàm lượng Hàm lượng -caroten trong các giống các giố bưởi chùm (Grapefruit) khác nhau ở Texas ưởi chùm (Grapefruit) khác g/g fresh wt 10 8 6 4 2 0 Star Ruby I-48 Henderson Rio Red Ray RubyRuby Red Thomson Marsh Duncan a b bc cd d e f g g Các giống bưởi chùm ruột hồng, đỏ Bưởi chùm trắng
  18. 16 14 12 10 8 6 4 2 0 Texas Florida a b
  19. Kết quả phân tích sắc ký carotenoid Lycopene Beta carotene Texas Lycopene Florida Beta carotene
  20. Khả năng chống oxy hóa của cây có múi – Giá trị ORAC (Oxygen Radical Absorbance Capacity)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2