YOMEDIA
ADSENSE
Cây có múi (Citrus) và các hoạt chất sinh học chức năng phòng chống bệnh tật (TS. Dương Thanh Liêm)
179
lượt xem 13
download
lượt xem 13
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Tác dụng này nhờ vào sự phong bế các chất hay các gốc độc hại thường là gốc tự do phản ứng với DNA, chất thông tin di truyền. Nhờ đó không gây đột biến gen, không tạo nên tế bào ung thư.
AMBIENT/
Chủ đề:
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Cây có múi (Citrus) và các hoạt chất sinh học chức năng phòng chống bệnh tật (TS. Dương Thanh Liêm)
- Cây có mui (Citrus) và cac ́ ́ hoat chât sinh hoc chức năng ̣ ́ ̣ ̀ ́ ̣ phong chông bênh tât ̣ PGS.TS. Dương Thanh Liêm Bộ môn: Thức ăn & Dinh dưỡng Trường: Đai hoc Nông Lâm ̣ ̣ TP. Hồ Chí Minh
- Những hợp chất hóa học thực vật trong cây có múi • Carotenoids • Organosulfides • Limonoids • Isothiocynates • Indoles • Dithiolthiones • Saponins • Polyphenols • Coumarins • Flavonoids • Xơ tan • Tannins • Isoflavones • Folic acid • Chất kháng Protease • Cont… ̀ Nguôn: http://aggie-horticulture.tamu.edu/syllabi/422/ppt/phyto_1.ppt
- Cơ chế & tác dụng phòng chống ung thư cua ̉ cac hợp chât hoa hoc thực vât trong cây có ́ ́ ́ ̣ ̣ muí 1. TÁC DỤNG PHONG BẾ - PHONG NGỪA: ̀ – Tac dung nay nhờ vao sự phong bế các chất hay cac ́ ̣ ̀ ̀ ́ gôc độc hại (thường là gôc tự do) phản ứng với ́ ́ DNA, chất thông tin di truyền. Nhờ đó không gây đôt ̣ biên gen, không tao nên tế bao ung thư. ́ ̣ ̀ 2. TÁC DỤNG NGĂN CẢN – ỨC CHẾ TB UNG THƯ – Tac dung nay được thực hiên bằng cách ức chế biểu ́ ̣ ̀ ̣ lộ gen của tế bào ung thư, làm cho tế bào ung thư không có khả năng phát triển nhanh thành khối u ung thư.
- Những chất kích thích sản sinh tế bào ung thư Tác dụng khóa cac ́ ́ ̣ ̣ gôc đôc hai, không cho nó tân công ́ lam hư hai DNA ̀ ̣ Tế bào bị tấn công bởi chất gây ung thư Chống sự biểu lộ gen cua ̉ những tế bao đôt biên gen, ̀ ̣ ́ không cho nó phat triên ́ ̉ thanh tế bao ung thư ̀ ̀ Ung thư (cancer) Nguồn: Wattenburg, 1993
- Những chất phòng chống ung thư bởi tác dụng khóa cac gôc đôc ́ ́ ̣ • Tac nhân khoa (Blocking agents) cac gôc hoa ́ ́ ́ ́ ́ hoc gây ung thư, phân lớn là cac gôc tự do. ̣ ̀ ́ ́ Cac hợp chât có tac dung nay gôm co: ́ ́ ́ ̣ ̀ ̀ ́ – Flavonoids – Indoles – Isothiocynates – Diallyl sulfides – D-limonene
- Cơ chế hoat đông cua cac chât ̣ ̣ ̉ ́ ́ khoa cac đôc tố (blocking agents) ́ ́ ̣ 1. Ức chế (bit) nhom chức có hoat tinh ̣ ́ ̣ ́ gây ung thư. 2. Nâng cao tôc độ biên đôi những yêu tố ́ ́ ̉ ́ gây ung thư trở thanh chât vô hai. ̀ ́ ̣ 3. Hoat đông don dep, băt giữ, trung hoa ̣ ̣ ̣ ̣ ́ ̀ những gôc hoa hoc gây ung thư. ́ ́ ̣
- Tac dung phong ngừa băng cach kim ́ ̣ ̀ ̀ ́ ̀ ham sự phat triên cua tế bao ung thư ̃ ́ ̉ ̉ ̀ • Tac dung kiêm ham (Suppressing agents) sự ́ ̣ ̀ ̃ phat triên tế bao ung thư gôm cac chât sau: ́ ̉ ̀ ̀ ́ ́ – D-limonene – Diallyl sulfides – vitamin D – vitamin A and retinoids – monoterpenes – carotenoids – polyphenols – protease inhibitors – selenium – calcium
- Cơ chế chông ung thư ́ • ́ ́ Chông oxy hoa (Antioxidant effects) • Tăng hoat tinh enzymes khử đôc TB ung thư ̣ ́ ̣ • Anh hưởng nhiêu cach khac nhau lên TB ̉ ̀ ́ ́ • ́ ̣ ́ ̣ ̉ Khoa lai cac dang cua nitrosamine • ̉ ̉ Thay đôi trao đôi chât estrogen ́ • Lam giam sự sinh sôi nây nở cua tế bao UT ̀ ̉ ̉ ̉ ̀ • Duy trì sửa chữa DNA trở lai trang thai binh ̣ ̣ ́ ̀ thường.
- Cơ chế 3 pha hinh thanh ung thư ̀ ̀ 1. Pha khởi đông (Initiation) – Những tế bao ̣ ̀ binh thường âm ỉ thanh tế bao ung thư. ̀ ̀ ̀ 2. Pha thuc đây (Promotion) – Tế bao ung thư ́ ̉ ̀ âm ỉ thanh tế bao ung thư biêu mô đinh vi. ̀ ̀ ̉ ̣ ̣ 3. Pha tiên triên (Progression) – Tế bao ung thư ́ ̉ ̀ biêu mô đinh vị xâm lân lan rông thanh ̉ ̣ ́ ̣ ̀ khôi u ung thư. ́
- Procarcinogens Phase II enzymes Phase I enzymes Glutathione S-transferase Carcinogens Limonoids Electrophiles Flavonoids Pha 3 DNA Damage Promotion Pha 2 Tumor Lycopene, Lutein, Zeaxanthin và Beta carotene Initiation Pha 1 Oxidative damage Free radicals ̀ Nguôn: http://aggie-horticulture.tamu.edu/syllabi/422/ppt/phyto_1.ppt
- Cây có mui (Bưởi, cam, chanh), ́ với sự đa dang về giông được ̣ ́ sử dung rông rai trong TP ̣ ̣ ̉ Bưởi chum Citrus paradisi ̀ Cây cam citrus maxima Chanh ta Citrus aurantifolia Cây quit Citrus reticulata Giá trị phong chông bênh tât cua cây ̀ ́ ̣ ̣ ̉ có mui được nhiêu nhà khoa hoc trên ́ ̀ ̣ Thế giới nghiên cứu ứng dung ̣
- Ham lượng Carotenoid & khả ̀ ́ ́ năng chông oxy hoa – ORAC cua môt số giông cây có mui ̉ ̣ ́ ́
- Những hợp chât nâng cao sức khoe, ́ ̉ nâng cao khả năng chông đở ́ Những hợp chât Carotenoid ́ – Lycopene – Chông ung thư tuyên tiên liêt, ham lượng trong ́ ́ ̀ ̣ ̀ bưởi chum hông khoang 3362 µg/100 g trong lượng tươi ̀ ̀ ̉ ̣ ̉ (Mangels et al.,1993); khoang 350 ug/100 g wet wt (Gross et al., 1987) – Beta carotene, là hợp chât tiên vitamin A ́ ̀ – Lutein và zeaxanthin- Chông mu, quang gà ́ ̀ ́ – Beta cryptoxanthin, săc tố vang đỏ ́ ̀ Tât cả những hợp chât trên thuôc ́ ́ ̣ Carotenoid đêu là những chât chông ̀ ́ ́ ́ ̣ ́ oxy hoa manh trong pha chât beo, ́ bao vệ mang tế bao rât tôt ̉ ̀ ̀ ́ ́
- Ham lượng Carotenoid (ug/100g) ̀ trong môt số cây có mui ̣ ́ Bưởi Bưởi Carotenoid Cam chum ̀ ́ Quit Chanh ̀ ̀ chum hông ́ trăng β-Caroten 39 1310 14 38 3 α-Caroten 20 0 1 20 0 Lutein + Zeaxanthin 14 0 10 20 12 Lycopene 0 3362 0 0 0 β-Cryptoxanthin 149 0 0 106 0
- Ham lượng lycopene trong cac loai thực phâm ̀ ́ ̣ ̉ khac nhau so với bưởi chum ruôt đỏ ́ ̀ ̣ Cac loai thức ăn có nguôn gôc từ cac loai ́ ̣ ̀ ́ ́ ̣ Ham lượng Lycopene ̀ ̣ ́ thực vât khac nhau mg/100g Bưởi chum ruôt đỏ ̀ ̣ 3,36 Cà chua tươi 0,88 – 4,20 Cà chua đã nâu chin ́ ́ 3,70 Cà chua (Sauce – xôt) ́ 6,20 Cà chua dang Paste ̣ 5,40 – 150,00 Cà chua soup, đăc ̣ 7,99 Bôt cà chua sây khô ̣ ́ 112,63 – 126,49 Nước ep cà chua ́ 5,00 – 11,60 Ôi ruôt đỏ tươi ̉ ̣ 5,40 Dưa hâu ́ 2,30 Đu đủ chin ́ 2,00 – 5,30 Nước xôt cà chua nâm (Ketchup) ́ ́ 9,90 – 13,44
- Ham lượng Lycopene trong cac giông bưởi ̀ ́ ́ chum (Grapefruit) khac nhau ở Texas ̀ ́ ppm 14 12 10 8 6 4 2 0 8 y ed ed y te nk te n I-4 ub ub so hi hi R R Pi R R W W r y io n de ub ay ar sh R so n en ca St R R ar m un H o M Th D Cac giông bưởi chum ruôt hông, đỏ ́ ́ ̀ ̣ ̀ Bưởi chum trăng ̀ ́
- Ham lượng β -caroten trong cac giông ̀ ́ ́ bưởi chum (Grapefruit) khac nhau ở Texas ̀ ́ µg/g fresh wt 10 8 6 4 2 0 Star Ruby I-48 Henderson Rio Red Ray RubyRuby RedThomson Marsh Duncan a b bc cd d e f g g Cac giông bưởi chum ruôt hông, đỏ ́ ́ ̀ ̣ ̀ Bưởi chum trăng ̀ ́
- 16 14 12 10 8 6 4 2 0 Texas Florida a b
- Kêt quả phân tich săc ký carotenoid ́ ́ ́ Lycopene Beta carotene Texas Lycopene Florida Beta carotene
- Khả năng chông oxy hoa cua cây ́ ́ ̉ có mui – Giá trị ORAC (Oxygen ́ Radical Absorbance Capacity)
ADSENSE
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
AANETWORK
TRỢ GIÚP
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn