Chăm sóc vải thiều sau thu hoạch

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
386
lượt xem
71
download

Chăm sóc vải thiều sau thu hoạch

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để cây vải sai quả hàng năm, sau khi thu hoạch quả cần phải tiến hành một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc ngay, tuỳ theo tuổi cây, tình hình sinh trưởng và phát triển cụ thể mà ta có biện pháp chăm sóc thích hợp.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chăm sóc vải thiều sau thu hoạch

  1. Chăm sóc vải thiều sau thu hoạch Nguồn: khuyennongvn.gov.vn Để cây vải sai quả hàng năm, sau khi thu hoạch quả cần phải tiến hành một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc ngay, tuỳ theo tuổi cây, tình hình sinh trưởng và phát triển cụ thể mà ta có biện pháp chăm sóc thích hợp. Xin giới thiệu một số biện pháp kỹ thuật cụ thể như sau Khi thu hoạch quả xong cần tỉa bỏ các cành khô, cành sâu bệnh, cành nằm trong tán lá và cành vượt, giúp cây sớm phục hồi, giảm bớt sự trú ngụ của sâu bệnh hại và chống gió bão. Đồng thời cắt phần ngọn đầu tán lá (phần cuống hoa, cuống chùm quả còn sót lại) để tạo tán tròn đều, tạo điều kiện cho mầm cành thu mọc cùng lúc. Sau đó tiến hành bón phân (loại có hàm đạm và lân cao, bổ sung phân chuồng và phân xanh) để phục hồi và phát triển bộ rễ, lá. Lượng bón trung bình cho 10m2 tán lá: 0,3-0,5kg urê +1-2kg lân supe+5-10kg phân chuồng. Cách bón: Đào 6-10rạch, mỗi rạch dài 0,6-1m, rộng 20-30cm, sâu 20-25cm ở vị trí tán cây theo hình chiếu. Sau đó rải phân hoá học xuống dưới, cho phân chuồng hoặc phân xanh lên trên rồi lấp đất kín, lấp sâu 10-15cm. Vụ hè, thường sau 40-50ngày, cây vải trẻ, khoẻ sẽ ra 1đợt lộc. Đối với cây vải chính vụ, từ ngày mồng 1 tháng 7 đến 31 tháng 8 cây ra lộc hè. Thường có 2 đợt lộc hè: Đợt 1 ra cuối tháng 6, đầu tháng 7, mầm lộc có ít lá, chiều dài hạn chế; đợt 2 ra trong tháng 8, mầm lộc khá dài, mang nhiều lá, đây là đợt lộc ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất quả năm sau. Trong giai đoạn này cần kiểm tra vườn, phát hiện sâu đục thân, cành và sâu ăn lá. Nếu cần, phun thuốc diệt sâu (Padan 95SP; Regent 800WG) để bảo vệ bộ lá ở thời điểm lộc còn non (có màu đỏ hoặc phớt hồng). Tìm bắt sâu đục thân, cành vải. Bón bổ sung đạm, lân cho những cây sinh
  2. trưởng yếu, màu lá hơi vàng hoặc bật lộc muộn hơn các cây khác. Hoà loãng phân và tưới vào trong tán cây khi trời mưa ẩm hoặc rắc phân rồi bơm nước để tan phân. Từ ngày 1 tháng 9 đến 31 tháng 10 là thời điểm ra lộc thu, giai đoạn này ảnh hưởng quan trọng đến việc phát triển hoa, quả của cây vải năm sau. Để cây đạt năng suất cao thì đợt lộc thu cuối cùng phải nhú trước ngày 31 tháng 10. Lộc thu thông thường phải nhú trước 15/9. Đối với cây vải trẻ khoẻ, nếu sau 15/9 mới chớm nhú lộc thu và có khả năng ra tiếp một đợt lộc nữa thì có thể bón thúc thêm phân để bộ lá sớm thành thục, kịp ra lộc cuối cùng trong tháng 10. Hoà loãng phân đạm để tưới hoặc phun phân qua lá, sau đó bơm nước tưới cho cây ở nơi cao, vườn khô. Đối với cây vải trung tuổi, sức sinh trưởng đã hạn chế hoặc những cây vải già, sinh trưởng còn khá nên có đợt lộc thu cuối cùng ra cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10. Khi đó có thể tưới đạm pha loãng để bản lá được to rộng, lá dày màu xanh đậm, tránh bón sâu bón quá nhiều dẫn đến cây ra lộc đông. Ở giai đoạn này cần chống nhện lông nhung hại vải. Trước khi nhú đợt lộc thu phải diệt trừ sớm bằng các loại thuốc đặc hiệu như Pegasus 500EC , 0rtus 5EC , Regent 800WG,... sau khi lộc đã phát dài hết, cần kiểm tra và ngắt bỏ ngay những đoạn mầm lộc đã bị nhện lông nhung làm xoăn lá.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản