Chân giò ninh măng, món ăn bài thuốc độc đáo

Chia sẻ: Mi Sa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
56
lượt xem
6
download

Chân giò ninh măng, món ăn bài thuốc độc đáo

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chân giò ninh măng, món ăn bài thuốc độc đáo Thật khó có thể tưởng tượng được rằng trên mâm cỗ ngày Tết cổ truyền lại thiếu món chân giò ninh măng. Cho đến bây giờ, khi đời sống vật chất đã được nâng cao, những bệnh rối loạn chuyển hóa ngày càng có xu hướng gia tăng, sự ham thích đã được bão hòa, người ta có xu hướng lược bỏ những món ăn quá béo ngậy trên mâm cơm ngày thường cũng như mâm cỗ. Nhưng chân giò ninh măng xem ra vẫn giữ được nguyên vẹn vị thế...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chân giò ninh măng, món ăn bài thuốc độc đáo

  1. Chân giò ninh măng, món ăn bài thuốc độc đáo Thật khó có thể tưởng tượng được rằng trên mâm cỗ ngày Tết cổ truyền lại thiếu món chân giò ninh măng. Cho đến bây giờ, khi đời sống vật chất đã được nâng cao, những bệnh rối loạn chuyển hóa ngày càng có xu hướng gia tăng, sự ham thích đã được bão hòa, người ta có xu hướng lược bỏ những món ăn quá béo ngậy trên mâm cơm ngày thường cũng như mâm cỗ. Nhưng chân giò ninh măng xem ra vẫn giữ được nguyên vẹn vị thế của nó. Bởi lẽ, đây không chỉ là món dễ kiếm, dễ làm, dễ ăn, lâu ngán mà còn là một thức ăn có giá trị độc đáo về dinh dưỡng, phòng chống bệnh tật, bảo vệ và nâng cao sức khỏe con người. Trước đây, có quan niệm cho rằng măng là một trong những thức ăn vô bổ, thậm chí không ít người nghĩ rằng ăn nhiều măng sẽ “hại máu”. Nhưng, kỳ thực đây là một trong những loại thực phẩm rất có giá trị, nhất là trong thời buổi hiện nay khi người ta nhiều khi quá ham đồ béo bổ, tinh chế mà bỏ quên các thực phẩm có nhiều chất xơ. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, măng vị ngọt hơi đắng, tính hơi hàn, có công dụng hóa đàm hạ khí, thanh nhiệt trừ phiền, tiêu thực giải độc, thông lợi nhị tiện, thường được dùng để làm thức ăn và làm thuốc cho những người bị cảm mạo phong nhiệt, ho do phế nhiệt có nhiều đờm vàng, phù thũng do viêm thận, do suy tim và thiểu dưỡng, sởi và thủy đậu ở trẻ em, sốt cao phiền khát, ăn uống chậm tiêu, tiểu tiện bất lợi, đại tiện không thông... Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, măng chứa khá nhiều thành phần dinh dưỡng; cứ mỗi 100g măng có 4,1g protid (protid trong măng có tới 16 loại acid amin), 0,1g lipid, 5,7g glucid, 22mg Ca, 56mg phospho, 0,1g Fe, 0,08mg caroten, 0,08mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2, 0,6mg vitamin B3, 1,0mg vitamin C. Ngoài ra, trong măng còn chứa khá nhiều Mg và rất giàu chất xơ. Với hàm lượng chất béo, chất đường rất thấp, măng là loại thực phẩm có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, trợ giúp tiêu hóa, phòng chống có hiệu quả tình trạng béo phì, vữa xơ động mạnh, tăng huyết áp, bệnh táo bón, bệnh ung thư đại tràng và ung thư vú. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, với hàm lượng Mg khá
  2. phong phú và một loại đường đa có trong thành phần, măng có khả năng nhất định trong việc phòng ung, kháng ung và được coi là một trong những thực phẩm chống ung thư. Thứ đến là chân giò: Có người nghĩ rằng, chân giò chẳng qua chỉ lắm bì nhiều xương làm sao có nhiều chất bổ mà phải bàn. Kỳ thực không phải như vậy. Nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc đã chứng minh rằng: Người già và người gầy yếu nếu thường xuyên ăn móng giò sẽ cải thiện được chức năng tích nước kém của các tế bào mô, thúc đẩy quá trình tạo hemoglobin và hồng cầu. Cuối cùng là các phụ gia và gia vị kèm theo như hành khô, hành tươi, miến, mắm, muối, hạt tiêu, mì chính... và đặc biệt là mộc nhĩ đen. Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, mộc nhĩ đen có khả năng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, phòng chống tình trạng đông máu do nghẽn mạch, ngăn cản sự hình thành các mảng vữa xơ trong lòng huyết quản... Bởi vậy, với những người bị bệnh tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, thiểu năng động mạch vành..., mộc nhĩ là một trong những thực phẩm lý tưởng. Mặt khác, chất keo thực vật vốn có khá nhiều trong mộc nhĩ có tác dụng làm sạch dạ dày và ruột, chống lão hóa, kháng khuẩn, chống phóng xạ và ức chế một số chủng tế bào ung thư. Bởi vậy, nhiều chuyên gia dinh dưỡng coi mộc nhĩ là một trong những thực phẩm có công năng trường thọ. Có thể thấy, chân giò ninh măng hoàn toàn không phải là món ăn cầu kỳ, lại càng không phải là thứ đồ “cao lương mỹ vị”. Nói cho cùng, có thể coi nó là một trong những món ăn rất gần gũi với thôn quê dân dã tựa như những rặng tre xanh thân thiết quanh làng. Nhưng không phải vì thế mà nó trở nên tầm thường. Ngược lại, với tất cả những giá trị khoa học và văn hóa mà nó đem lại, chắc hẳn người ta vẫn sẽ còn yêu và còn thưởng thức thứ đồ ăn đơn giản mà đậm đà bản sắc dân tộc này.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản