Tham khảo tài liệu 'cháo bổ huyết, nhuận da, tóc', y tế - sức khoẻ, y học thường thức phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Cháo bổ huyết, nhuận da, tóc
- Cháo bổ huyết, nhuận da, tóc
Không phải là mỹ phẩm nhưng lại rất hiệu quả, an toàn và rẻ tiền giúp phụ n ữ dưỡng nhan,
bổ huyết. Ðó là các món ăn, bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian.
Ích mẫu thảo nấu tang ký sinh
Có một “phương thuốc dưỡng nhan” rất hiệu quả, lại an toàn và r ẻ ti ền đó là các món ăn –
bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian. Xin gi ới thi ệu để chị em tham kh ảo.
Cháo bổ huyết, dưỡng nhan: đương quy 10g, xuyên khung 3g, hoàng kỳ 3g, hồng hoa 2g, nước
luộc gà 1 lít, gạo 100g. Xuyên khung, đương quy, hoàng kỳ r ửa bằng r ượu, thái lát m ỏng. T ất
các các vị thuốc cho vào túi vải, bỏ vào nồi, cho n ước lu ộc gà và thêm n ước lã v ừa đ ủ, ninh
thành nước thuốc, vớt túi thuốc ra, đổ gạo đã vo sạch vào, đun to lửa cho sôi rồi nhỏ lửa ninh
thành cháo. Ngày 1 liều, chia ăn 2 lần. Công dụng: bổ huyết, lọc máu, khử tàn nhang trên mặt,
quầng đen mi mắt. Người có thai, kinh nguyệt nhi ều, người can h ỏa th ịnh, tỳ h ư ăn ít.
Cháo gan lợn đậu xanh: gan lợn 100g, đậu xanh 50g, gạo 100g. Gạo, đậu vo sạch cho vào nồi,
đổ 1 lít nước, đun sôi rồi nhỏ lửa, ninh nhừ thành cháo, cho gan lợn đã thái nh ỏ vào đ ến chín
là được. Chia 3 lần ăn trong ngày. Công dụng: thanh nhi ệt, bổ gan, d ưỡng huyết, sáng m ắt,
nhuận đẹp
da, da.
Cháo nhân táo chua, cùi nhãn: nhân táo chua 30g, cùi nhãn 15g, đ ường đ ỏ 10g, g ạo 100g. Giã
nát nhân táo chua bỏ vào túi vải buộc kỹ, cùi nhãn thái nhỏ cùng v ới gạo đã vo s ạch cho vào
nồi, nước vừa đủ nấu thành cháo, bỏ đường vào là được. Ăn nóng vào sáng và t ối. Công
dụng: bổ âm tâm tỳ, dưỡng huyết an thần, đẹp sắc, nhuận da, chữa da mặt xấu, vàng héo.
Mứt ngân nhĩ, hạch đào nhân: ngân nhĩ (m ộc nhĩ tr ắng) 30g, v ừng đen 50g, h ạch đào nhân
(quả óc chó) 50g, nước nho ép 50ml, mật ong 150g. Sao vừng và quả óc chó cho thơm, tán
- bột. Ngân nhĩ ngâm nở, rửa sạch bỏ cuống, cho vào n ồi nước, đun sôi r ồi chuyển nh ỏ l ửa,
cho tiếp bột vừng và hạch đào nhân, nước nho, mật ong vào, khi thấy ngân nhĩ chín nh ừ, đ ặc
sệt là được. Ngày ăn 2 lần, có thể dùng liên tục. Công dụng: nhu ận ph ế, d ưỡng da, làm đ ẹp,
chữa thịt sắc mặt mờ tối.
da thô ráp,
Mứt cam, ngân nhĩ: ngân nhĩ, cam ngọt, đường trắng 150g, tinh bột ướt m ột ít. Ngân nhĩ ngâm
nở, cho vào bát hấp cách thủy. Cam gọt bỏ vỏ, xơ. Tất c ả cho vào n ồi, đ ổ n ước v ừa đ ủ đun
sôi cho tinh bột làm sánh là được. Ăn điểm tâm. Công dụng: dưỡng âm, nhu ận phế, m ềm m ại
thịt, tiều tụy,
da dung nhan da kho ráp.
Tim lợn nấu táo tàu: tim lợn 1 quả, táo tàu 25g. Tim rửa sạch, thái nhỏ, cho hai th ứ vào n ồi
đất, đổ nước vừa đủ, đun sôi rồi chuyển nhỏ lửa, thấy tim và táo chín nhừ là được. Ăn đi ểm
tâm. Công dụng: bổ khí huyết, dưỡng tim, mất sức, sắc mặt kém t ươi.
Ích mẫu thảo nấu tang ký sinh: ích mẫu thảo 30g, tang ký sinh 30g, tr ứng gà 4 qu ả, đ ường
phèn vừa đủ. Trứng luộc bóc vỏ, cho vào nồi nấu cùng ích mẫu thảo và tang ký sinh, đ ổ
nước vừa đủ, đun nhỏ lửa 30 phút, cho đường phèn khuấy tan rồi vớt b ỏ ích m ẫu thảo, tang
ký sinh là được. Ăn trứng, uống nước trong ngày. Công d ụng: b ổ gan, ho ạt huyết, d ưỡng
huyết, trị mặt xạm mụn trứng
da đen, cá.
Mứt sơn dược nấu vừng: sơn dược 30g, vừng đen 15g, đường tr ắng 20g. V ừng sao chín tán
bột mịn, sơn dược tán bột mịn, trộn với đường trắng, bắc n ồi, đổ nước vừa đ ủ, đun to l ửa
cho sôi rồi nhỏ lửa, cho vừng, sơn dược, đường vào, khuấy đều, đun khoảng 3 phút là đ ược.
Ngày ăn 2 lần sáng và tối, mỗi lần 1 bát nhỏ. Công d ụng: b ổ gan th ận, b ổ huy ết, tăng nhan
sắc, chữa tóc bạc sớm, gầy yếu, sắc mặt kém tươi.