intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Chế biến bã sắn làm thức ăn dự trữ cho bò sữa

Chia sẻ: Lê Na | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

97
lượt xem
16
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sắn (Manihot esculenta Crantz) là cây lương thực được trồng hàng năm ở Việt Nam cũng như nhiều nước khác thuộc vùng nhiệt đới trên thế giới. Những năm gần đây, sản xuất lúa gạo ở nước ta phát triển, sản lượng lúa gạo sản xuất ra ngày một nhiều hơn nên vai trò lương thực của sắn giảm dần. Sắn trở thành loại cây cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến và bã sắn là nguồn phụ phẩm có khối lượng tương đối lớn từ ngành sản xuất này.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chế biến bã sắn làm thức ăn dự trữ cho bò sữa

chÕ biÕn b· s¾n lµm thøc ¨n dù tr÷ cho bß s÷a<br /> Processing of cassava residue as feed for dairy cattle<br /> <br /> Mai ThÞ Th¬m1, Bïi Quang TuÊn1<br /> <br /> Summary<br /> Cassava residue samples were taken from cassava residue stocks in Duonglieu village to<br /> determine chemical composition, HCN and aflatoxin contents. In laboratory cassava residue was<br /> ensiled with salt and molasses. There were 2 treatments: cassava residue ensiled with 0.5% of salt<br /> and cassava residue ensiled with 0.5% of salt plus 3% molasses (on a fresh basis). Measurements<br /> taken were fermentation characteristics of silage at 30 days of ensiling. The study showed that<br /> cassava residue was very poor in CP and minerals. Sun drying was difficult because fresh cassava<br /> residue contained very high moisture levels (>80%). The HCN content was very high in fresh<br /> cassava residue (160.4 mg/kg), but decreased rapidly with storing time (8.84 mg/kg after 10 days<br /> of storage). The aflatoxin content of sun drying cassava residue was small (33.5µg/kg). Cassava<br /> residue ensilled with 0.5% of salt had a white color and that ensiled with 0.5% of salt plus 3%<br /> molasses had a light yellow color with a pleasant smell. The pH value of 2 treatments was 3.9, the<br /> lactic acid contents were relatively high (0.89 and 1.14%, respectively). Utilization of ensiled<br /> cassava residue with 0.5 % salt instead of cassava meal in dairy cow’s ration as an energy source<br /> guaranteed high milk production (17.2 kg milk/head/day), decreased feed cost/kg milk (1,549 vs<br /> 1,805 VND/kg milk).<br /> Key words: cassava residue, dairy cattle<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 1. §Æt vÊn ®Ò<br /> S¾n (Manihot esculenta Crantz) lµ c©y l−¬ng thùc ®−îc trång hµng n¨m ë ViÖt Nam còng nh−<br /> nhiÒu n−íc kh¸c thuéc vïng nhiÖt ®íi trªn thÕ giíi. Nh÷ng n¨m gÇn ®©y, s¶n xuÊt lóa g¹o ë n−íc<br /> ta ph¸t triÓn, s¶n l−îng lóa g¹o s¶n xuÊt ra ngµy mét nhiÒu h¬n nªn vai trß l−¬ng thùc cña s¾n<br /> gi¶m dÇn. S¾n trë thµnh lo¹i c©y cung cÊp nguyªn liÖu cho c«ng nghiÖp chÕ biÕn vµ b· s¾n lµ<br /> nguån phô phÈm cã khèi l−îng t−¬ng ®èi lín tõ ngµnh s¶n xuÊt nµy. Trong b· s¾n chøa kho¶ng<br /> 8% tinh bét, 15 – 20% x¬ th«, do ®ã cã thÓ tËn dông nguån b· s¾n lµm thøc ¨n cho gia sóc nhai<br /> l¹i. Tuy nhiªn, ®é Èm trong b· s¾n cao, b· s¾n rÊt dÔ bÞ mèc nÕu kh«ng ®−îc chÕ biÕn kÞp thêi.<br /> Ngoµi ra, trong b½ s¾n cßn cã ®éc tè cyanogen. §éc tè nµy cã thÓ g©y ngé ®éc cho gia sóc. Do<br /> vËy viÖc nghiªn cøu chÕ biÕn b¶o qu¶n vµ sö dông an toµn nguån b· s¾n cho ®µn gia sóc rÊt cã ý<br /> nghÜa thùc tiÔn.<br /> 2. ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu<br /> Nguån b· s¾n ®−îc x¸c ®Þnh b»ng c¸ch kh¶o s¸t thùc tÕ c¸c c¬ së chÕ biÕn tinh bét s¾n thñ<br /> c«ng t¹i ®Þa bµn vµ tõ sè liÖu thèng kª cña UBND x· D−¬ng LiÔu, C¸t QuÕ, Liªn HiÖp – n¬i cã<br /> nghÒ s¶n xuÊt tinh bét s¾n.<br /> B· s¾n ®−îc ®em ph©n tÝch thµnh phÇn hãa häc t¹i Phßng ph©n tÝch thøc ¨n cña khoa CNTY,<br /> §HNN I theo ph−¬ng ph¸p ph©n tÝch cña AOAC (1995). Hµm l−îng ®éc tè HCN vµ hµm l−îng<br /> axit h÷u c¬ trong thøc ¨n ñ chua ®−îc ph©n tÝch t¹i Phßng ph©n tÝch ViÖn Ch¨n nu«i. Hµm l−îng<br /> ®éc tè aflatoxin B1 ®−îc ph©n tÝch t¹i Phßng thÝ nghiÖm bé m«n VÖ sinh gia sóc, ViÖn Thó y.<br /> Trong ®iÒu kiÖn phßng thÝ nghiÖm b· s¾n ®−îc ñ chua trong c¸c b« can nhùa, cßn trong ®iÒu<br /> kiÖn s¶n xuÊt ë c¸c n«ng hé b· s¾n ®−îc ñ chua trong c¸c bao t¶i døa cã líp nylon phÝa trong theo<br /> hai c«ng thøc sau:<br /> C«ng thøc 1: b· s¾n ñ víi 0,5% muèi ¨n (theo vËt chÊt t−¬i)<br /> C«ng thøc2: b· s¾n ñ víi 0,5% muèi ¨n + 3% rØ mËt (theo vËt chÊt t−¬i).<br /> S¶n phÈm ñ chua ®−îc ®¸nh gi¸ sau khi ñ mÉu 30 ngµy. C¸c chØ tiªu ®Ó ®¸nh gi¸ lµ mµu s¾c,<br /> mïi vÞ, pH, axit h÷u c¬. MÉu ®−îc chuÈn bÞ ®Ó ®o pH theo h−íng dÉn cña Hartley vµ Jones<br /> (1978): c©n 5 g mÉu cho vµo cèc thuû tinh råi cho thªm 100 ml n−íc cÊt, l¾c nhÑ vµ ®Ó 15 phót<br /> tr−íc khi ®o.<br /> ThÝ nghiÖm trªn bß s÷a ®−îc tiÕn hµnh trong c¸c n«ng hé ch¨n nu«i bß s÷a t¹i §ång Th¸p,<br /> §an Ph−îng, Hµ T©y tõ th¸ng 1/2005 ®Õn th¸ng 4/2005. Trong thÝ nghiÖm nµy b· s¾n ñ chua ®−îc<br /> dïng nh− lµ nguån cung cÊp n¨ng l−îng thay cho bét s¾n trong thøc ¨n tinh hçn hîp (phèi trén<br /> theo h−íng dÉn cña h·ng Guymarch). Bß s÷a thÝ nghiÖm ®−îc nu«i trong 4 hé gia ®×nh, mçi hé 2<br /> con. Nhu cÇu vÒ c¸c chÊt dinh d−ìng cña bß s÷a ®−îc ®¸p øng theo tiªu chuÈn ¨n cña NRC<br /> (2001). Thêi gian chuÈn bÞ thÝ nghiÖm 15 ngµy, thêi gian thu thËp sè liÖu 2 th¸ng.<br /> B¶ng 1. S¬ ®å bè trÝ thÝ nghiÖm vµ khÈu phÇn ¨n cña bß s÷a<br /> ChØ tiªu §èi chøng ThÝ nghiÖm<br /> Sè l−îng bß (con) 4 4<br /> Khèi l−îng bß(kg/con) 515 ± 8 518 ± 11<br /> Chu k× tiÕt s÷a 2-5 2 -5<br /> Th¸ng tiÕt s÷a 2-4 2-4<br /> N¨ng suÊt s÷a tr−íc thÝ nghiÖm 20,7 ± 0,3 21,0 ± 0,4<br /> Cá tù nhiªn (hoÆc cá voi, c©y ng« ...) ¨n tù do ¨n tù do<br /> C¸m Guyo (g/kg s÷a) 60 60<br /> Bét ng« (g/kg s÷a) 160 160<br /> Bét s¾n (g/kg s÷a) 180 0<br /> B· s¾n ñ chua víi 0,5% muèi ¨n (kg/kg s÷a) 0 1<br /> Thêi gian thÝ nghiÖm (th¸ng) 2 2<br /> 3. KÕt qu¶ vµ th¶o luËn<br /> 3.1. X¸c ®Þnh nguån b· s¾n, thµnh phÇn ho¸ häc cña b· s¾n<br /> Nguån b· s¾n t¹i ®Þa bµn nghiªn cøu<br /> T¹i c¸c x· D−¬ng LiÔu, C¸t QuÕ, huyÖn Hoµi §øc vµ Liªn HiÖp, huyÖn Phóc Thä cña tØnh Hµ<br /> T©y, nghÒ chÕ biÕn n«ng s¶n ph¸t triÓn m¹nh. Kho¶ng 2/3 sè hé trªn ®Þa bµn cã nghÒ chÕ biÕn<br /> n«ng s¶n, kho¶ng 3450 sè hé chÕ biÕn tinh bét s¾n vµ tinh bét dong, hµng n¨m s¶n xuÊt mét l−îng<br /> rÊt lín tinh bét s¾n vµ tinh bét dong (b¶ng 2).<br /> B¶ng 2. T×nh h×nh chÕ biÕn n«ng s¶n vµ l−îng b· s¾n −íc tÝnh cña ®Þa bµn<br /> ChØ tiªu X· D−¬ng LiÔu X· C¸t QuÕ X· Liªn HiÖp<br /> Sè hé gia ®×nh (hé) 2.553 2.673 2.075<br /> Sè hé s¶n xuÊt, chÕ biÕn n«ng s¶n (hé) 1.800 1500 1200<br /> Sè hé s¶n xuÊt tinh bét s¾n, dong (hé) 1.400 1200 850<br /> L−îng tinh bét s¾n s¶n xuÊt (tÊn/n¨m) 60.000 45.000 35.000<br /> L−îng tinh bét dong s¶n xuÊt (tÊn/n¨m) 20.000 10.000 5.000<br /> L−îng b· s¾n (tÊn CK/n¨m) 57.600 40.500 33.600<br /> (Nguån UBNN x· D−¬ng LiÒu, C¸t QuÕ, Liªn HiÖp, 2004)<br /> Tinh bét s¾n ®−îc chÕ biÕn theo qui tr×nh: cñ s¾n t−¬i ®−îc röa s¹ch, nghiÒn nhá, läc qua<br /> mét sè bÓ ®Ó lo¹i bá b· vµ thu tinh bét. L−îng b· s¾n thu ®−îc tõ chÕ biÕn tinh bét s¾n t−¬ng ®èi<br /> lín. Theo Lª ViÕt Ly vµ céng sù (2004), tõ 1000 kg s¾n cñ t−¬i thu ®−îc 200 kg tinh bét s¾n vµ<br /> 180 kg b· s¾n kh«. KÕt qu¶ kh¶o s¸t l−îng b· s¾n tõ 60 c¬ së s¶n xuÊt còng cho thÊy tõ 1000 kg<br /> s¾n cñ t−¬i thu ®−îc 192,1± 1,13 kg tinh bét s¾n vµ 185,3 ± 2,92 kg b· s¾n kh«.<br /> Thµnh phÇn hãa häc cña cñ s¾n vµ b· s¾n<br /> Èm ®é cña b· s¾n t−¬i rÊt cao (trªn 80%) nªn rÊt dÔ bÞ háng, ph¬i kh« mÊt nhiÒu thêi gian,<br /> nÊm mèc dÔ ph¸t triÓn trong qu¸ tr×nh ph¬i kh«. Mïa vô chÕ biÕn tinh bét s¾n l¹i ®óng vµo thêi<br /> gian mïa ®«ng, ®«i khi m−a phïn kÐo dµi. Do vËy viÖc nghiªn cøu t×m biÖn ph¸p b¶o qu¶n ®−îc<br /> nguån b· s¾n an toµn, phï hîp víi ®iÒu kiÖn cña ng−êi d©n lµ rÊt cÇn thiÕt.<br /> Ph©n tÝch cho thÊy ®iÓm næi bËt vÒ thµnh phÇn ho¸ häc cña cñ s¾n vµ b· s¾n lµ rÊt nghÌo<br /> protein th« do vËy khi sö dông c¸c s¶n phÈm nµy víi tû lÖ ®¸ng kÓ trong khÈu phÇn cÇn chó ý bæ<br /> sung thªm nguån thøc ¨n giµu protein. Tû lÖ x¬ th« trong b· s¾n thÊp, kÕt hîp víi viÖc b· s¾n l¹i<br /> ®−îc nghiÒn nhá (gi¶m sù nhai l¹i cña tr©u bß) nªn ph¶i cã biÖn ph¸p nu«i d−ìng thÝch hîp ®Ó pH<br /> d¹ cá kh«ng h¹ xuèng qu¸ thÊp. Cñ s¾n vµ c¸c s¶n phÈm tõ s¾n còng rÊt nghÌo c¸c chÊt kho¸ng<br /> nªn còng cÇn l−u ý bæ sung premix kho¸ng ®Ó ®¸p øng nhu cÇu kho¸ng cña gia sóc (b¶ng 3).<br /> B¶ng 3. Thµnh phÇn ho¸ häc cña cñ s¾n vµ b· s¾n (% CK)<br /> CK Protein Lipit X¬ th« NDF KTS Ca P<br /> Nguyªn liÖu (%) th« th«<br /> S¾n t−¬i c¶ vá 40,45 3,70 0,90 3,51 5,79 3,60 0,11 0,11<br /> S¾n l¸t kh« 88,20 3,10 0,94 2,30 3,69 2,01 0,20 0,06<br /> Bét s¾n 88,12 3,55 0,51 2,72 5,56 2,85 0,15 0,15<br /> B· s¾n t−¬i 14,35 2,02 0,55 10,52 18,60 1,88 0,27 0,06<br /> B· s¾n kh« 85,30 2,29 1,17 9,37 15,94 2,07 0,37 0,07<br /> <br /> Hµm l−îng ®éc tè trong cñ s¾n vµ b· s¾n<br /> B· s¾n lµ phô phÈm rÊt dÔ lªn men, chØ sau 7 ngµy b¶o qu¶n pH ®· h¹ xuèng 4,6 vµ sau 10<br /> ngµy lµ 4,4. Trong ®iÒu kiÖn nµy b· s¾n sÏ kh«ng bÞ mèc, hµm l−îng ®éc tè HCN gi¶m râ rÖt, gi¸<br /> trÞ dinh d−ìng cña b· s¾n sÏ ®−îc b¶o tån.<br /> B¶ng 4. Hµm l−îng ®éc tè trong cñ s¾n vµ b· s¾n<br /> n pH HCN aflatoxin B1<br /> Nguyªn liÖu (mg/kg) (µg/kg)<br /> Cñ s¾n t−¬i c¶ vá 3 - 200,35 -<br /> B· s¾n kh« 3 - 78,00 33,5<br /> B· s¾n t−¬i 3 6,0 162,40 ©m tÝnh<br /> B· s¾n líp trong ®èng sau 3 ngµy b¶o qu¶n 3 5,2 110,40 ©m tÝnh<br /> B· s¾n líp trong ®èng sau 7 ngµy b¶o qu¶n 3 4,6 10,60 ©m tÝnh<br /> B· s¾n líp trong ®èng sau 10 ngµy b¶o qu¶n 3 4,4 8,84 ©m tÝnh<br /> B· s¾n líp trong ®èng sau 60 ngµy b¶o qu¶n 3 4,0 6,28 ©m tÝnh<br /> B· s¾n líp ngoµi ®èng sau 10 ngµy b¶o qu¶n 3 4,7 - ©m tÝnh<br /> B· s¾n líp ngoµi ®èng sau 60 ngµy b¶o qu¶n 3 4,5 - ©m tÝnh<br /> B· s¾n ñ chua víi 0,5% muèi 3 3,9 5,20 -<br /> B· s¾n ñ chua víi 0,5% muèi + 3% rØ mËt 3 3,9 5,20 -<br /> <br /> B¶ng 4 cho biÕt hµm l−îng ®éc tè HCN trong cñ s¾n t−¬ng ®èi cao (200,35 mg/kg), vµ<br /> nh− vËy chØ cÇn 4-8 kg cñ s¾n còng ®ñ g©y ®éc cho tr©u bß. Ninh ThÞ Len (2001) cho r»ng hµm<br /> l−îng ®éc tè HCN trong b· s¾n t−¬i do hoµ tan trong n−íc khi chÕ biÕn tinh bét s¾n sÏ thÊp h¬n<br /> nhiÒu so víi s¾n c¶ cñ, chØ kho¶ng 185 mg/kg chÊt kh«. KÕt qu¶ ph©n tÝch tr×nh bµy trong b¶ng 4<br /> cho thÊy hµm l−îng ®éc tè HCN trong b· s¾n t−¬i cao (162,40 mg/kg), thÊp h¬n trong s¾n c¶ cñ.<br /> §éc tè HCN trong cñ s¾n chñ yÕu tËp trung trong phÇn vá vµ phÇn lâi cñ mµ 2 phÇn nµy cßn l¹i<br /> trong b· s¾n nªn mÆc dï cã sù hoµ tan trong n−íc khi chÕ biÕn nh−ng ®éc tè HCN vÉn cao trong<br /> b· s¾n t−¬i.<br /> Tõ kÕt qu¶ trªn, gi¶i thÝch hiÖn t−îng tr©u bß ¨n b· s¾n bÞ chÕt cã thÓ do tr©u bß ¨n ph¶i b· s¾n<br /> t−¬i cã HCN. LiÒu HCN g©y chÕt ®èi víi tr©u bß lµ 2 - 4 mg/kg khèi l−îng c¬ thÓ(Makkar vµ CS,<br /> 1991). Nh− vËy chØ cÇn 5-10 kg b· s¾n t−¬i ®ñ ®Ó lµm cho tr©u bß chÕt. NÕu cho tr©u bß ¨n b· s¾n<br /> ®· qua mét thêi gian b¶o qu¶n, hoÆc b· s¾n ñ chua th× sÏ kh«ng cã nguy c¬ ngé ®éc HCN. KÕt<br /> qu¶ nu«i thÝ nghiÖm bß s÷a t¹i §ång Th¸p (§an Ph−îng) vµ D−¬ng LiÔu (Hoµi §øc) víi 25 kg b·<br /> s¾n ñ chua/con/ngµy ®· kh«ng cã ¶nh h−ëng xÊu ®Õn søc khoÎ còng nh− n¨ng suÊt s÷a cña bß s÷a.<br /> HoÆc do sö dông b· s¾n nhiÒu trong khÈu phÇn ¨n cho tr©u bß kh«ng cã thøc ¨n th« trong mïa<br /> kh« (nhiÒu c¬ së ch¨n nu«i bß s÷a rÊt thiÕu thøc ¨n th« trong mïa kh«) th× ch¾c ch¾n sÏ dÉn ®Õn<br /> axit d¹ cá lµm cho tr©u bß bÞ chÕt. §iÒu nµy cã thÓ ®−îc kh¾c phôc nÕu cho tr©u bß ¨n mét l−îng<br /> nhÊt ®Þnh thøc ¨n th« cã cÊu tróc (nh− r¬m kh«, th©n c©y ng« sau thu b¾p ...) ®Ó lµm t¨ng sù nhai<br /> l¹i, t¨ng tiÕt n−íc bät, gióp trung hoµ axit trong d¹ cá.<br /> B· s¾n ph¬i kh« trong ®iÒu kiÖn thêi tiÕt tèt, cã hµm l−îng aflatoxin B1 lµ 33,5 µg/kg, n»m<br /> trong ph¹m vi cho phÐp (hµm l−îng ®éc tè aflatoxin B1 tèi ®a ®èi víi s¾n kh« lµ 50 µg/kg). Do<br /> bay h¬i khi ph¬i kh« nªn hµm l−îng ®éc tè HCN chØ cßn 78 mg/kg, kh«ng nguy hiÓm khi sö dông<br /> lµm thøc ¨n gia sóc.<br /> 3.2. §¸nh gi¸ chÊt l−îng b· s¾n ñ chua<br /> B· s¾n ñ chua víi 0,5% muèi cã mµu tr¾ng nh− b· ban ®Çu, mïi chua dÔ chÞu, cßn b· s¾n<br /> ñ víi 0,5% muèi + 3% rØ mËt cã mµu h¬i vµng - mµu cña rØ mËt, mïi chua dÔ chÞu. §©y lµ nh÷ng<br /> dÊu hiÖu thÓ hiÖn phÈm chÊt thøc ¨n ñ chua tèt. C¶ 2 c«ng thøc ñ chua trªn ®Òu cho chÊt l−îng<br /> thøc ¨n ñ chua tèt (b¶ng 5). Tuy nhiªn viÖc thªm 3% rØ mËt sÏ lµm cho chÊt l−îng thøc ¨n ñ chua<br /> tèt h¬n.<br /> B¶ng 5. Gi¸ trÞ pH vµ thµnh phÇn axit h÷u c¬ cña b· s¾n ñ chua<br /> pH A. lactic A. axetic A. butyric<br /> C«ng thøc ñ chua (%) (%) (%)<br /> B· s¾n ñ víi 0,5% muèi 3,9 0,89 0,23 0,01<br /> B· s¾n ñ víi 0,5% muèi+3% rØ mËt 3,9 1,14 0,13 -<br /> <br /> 3.3. Sö dông b· s¾n nu«i bß s÷a<br /> B· s¾n ñ chua víi 0,5% muèi ¨n cã mïi chua dÔ chÞu, bß rÊt thÝch ¨n. Cho bß ¨n thøc ¨n<br /> nµy víi khèi l−îng 1 kg/kg s÷a, bß ¨n hÕt. KÕt qu¶ thÝ nghiÖm cho thÊy viÖc thay thÕ nguån cung<br /> cÊp n¨ng l−îng bét s¾n b»ng b· s¾n ñ chua kh«ng cã ¶nh h−ëng râ rÖt ®Õn n¨ng suÊt còng nh−<br /> chÊt l−îng s÷a cña bß thÝ nghiÖm. Do b· s¾n ñ chua cã gi¸ thµnh rÊt thÊp (70 ®/kg) nªn tiÒn chi<br /> phÝ thøc ¨n/kg s÷a ë l« thÝ nghiÖm thÊp h¬n so víi l« ®èi chøng (b¶ng 6).<br /> <br /> <br /> B¶ng 6. N¨ng suÊt, chÊt l−îng vµ gi¸ thµnh cña s÷a bß ë 2 l« thÝ nghiÖm<br /> <br /> ChØ tiªu L« §C L« TN<br /> N¨ng suÊt s÷a (kg/ ngµy) 17,5 ± 0,4 17,3 ± 0,4<br /> Mì s÷a (%) 3,83 ± 0,14 3,8 ± 0,1<br /> Protein s÷a(%) 3,47 ± 0,05 3,41 ± 0,05<br /> Lactoza (%) 5,20 ± 0,01 5,17 ± 0,05<br /> B¨ng ®iÓm - 0,53 - 0,55<br /> Chi phÝ thøc ¨n/kg s÷a (VN ®ång) 1805 1549<br /> 4. KÕt luËn<br /> L−îng b· s¾n trong qu¸ tr×nh s¶n xuÊt tinh bét s¾n lµ kh¸ lín, trung b×nh kho¶ng 45% so<br /> víi khèi l−îng s¾n nguyªn cñ.<br /> Hµm l−îng ®éc tè HCN trong b· s¾n t−¬i cao (162,40 mg/kg), rÊt nguy hiÓm nÕu sö dông<br /> cho tr©u bß ¨n ngay b· s¾n t−¬i. B· s¾n ñ chua víi 0,5% muèi (hoÆc 0,5% muèi+3% rØ mËt) cho<br /> chÊt l−îng tèt, rÊt an toµn khi sö dông lµm thøc ¨n cho gia sóc (hµm l−îng ®éc tè HCN chØ cßn<br /> 5,2 mg/kg).<br /> NÊm mèc chØ ph¸t triÓn trong qu¸ tr×nh ph¬i kh« b· s¾n, hµm l−îng ®éc tè aflatoxin B1<br /> nhá trong b· s¾n ph¬i kh« ë ®iÒu kiÖn thêi tiÕt tèt (33,5 µg/kg).<br /> Sö dông b· s¾n ñ chua nu«i bß s÷a rÊt tèt, an toµn, gi¶m chi phÝ thøc ¨n cho s¶n xuÊt s÷a<br /> (1.549 vs 1.805 ®ång/kg s÷a).<br /> <br /> Tµi liÖu tham kh¶o<br /> B¸o c¸o tæng kÕt t×nh h×nh s¶n xuÊt cña x· D−¬ng LiÔu n¨m 2004.<br /> Hartley, R. D. and E. C. Jones (1978). Effect of aqueous ammonia and other alkalis on the in-vitro<br /> digestibility of barley straw. J. Sci. Food Agric. 29, 92 - 98.<br /> Lª ViÕt Ly, Lª V¨n LiÔn, Bïi V¨n ChÝnh, NguyÔn H÷u Tµo (2004). Ph¸t triÓn ch¨n nu«i bÒn<br /> v÷ng trong qu¸ tr×nh chuyÓn dÞch c¬ cÊu n«ng nghiÖp. NXB NN. Tr. 100 - 103.<br /> Makkar H.P.S. (1991). Antinutritional factors in animal feedstufs – mode of actions. Int. J. Anim.<br /> Sci. 6. 88 – 94.<br /> Ninh Thi Len (2001). Evaluation of chicken manure and cassava residue as feed for fattenig F1<br /> pigs under village conditions in north Vietnam. M.Sc. thesis.<br /> NRC (1989). Nutrient requirements of domestic animals. No.3. Nutrient requirements of dairy<br /> cattle, 6th rev. ed., National Academy press, Washington D.C.<br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2