intTypePromotion=1

CHÈ HAY TRÀ CÓ CHỐNG ĐƯỢC UNG THƯ KHÔNG?

Chia sẻ: Nguyễn Thắng | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
64
lượt xem
5
download

CHÈ HAY TRÀ CÓ CHỐNG ĐƯỢC UNG THƯ KHÔNG?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ứng dụng chính của trà xanh là phòng ngừa ung thư và bệnh tim. Nghiên cứu có kiểm chứng nhóm người có nguy cơ những bệnh này cho thấy trà xanh tạo ra tính chống ung thư ở ung thư dạ dày ruột, tuyến tụy, đại tràng, phổi và ung thư liên quan đến estrogen gồm ung thư vú. Súc miệng với trà xanh cho thấy giảm bợn răng và ức chế vi trùng sâu răng phát triển (Yamamoto và cộng sự,1997). Trà xanh cho tính chất gây nhiệt và oxyt hóa chất béo và có thể là...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: CHÈ HAY TRÀ CÓ CHỐNG ĐƯỢC UNG THƯ KHÔNG?

  1. CHÈ HAY TRÀ CÓ CHỐNG ĐƯỢC UNG THƯ KHÔNG? Ứng dụng chính của trà xanh là phòng ngừa ung thư và bệnh tim. Nghiên cứu có kiểm chứng nhóm người có nguy cơ những bệnh này cho thấy trà xanh tạo ra tính chống ung thư ở ung thư dạ dày ruột, tuyến tụy, đại tràng, phổi và ung thư liên quan đến estrogen gồm ung thư vú. Súc miệng với trà xanh cho thấy giảm bợn răng và ức chế vi trùng sâu răng phát triển (Yamamoto và cộng sự,1997). Trà xanh cho tính chất gây nhiệt và oxyt hóa chất béo và có thể là chất phụ gia có ích trong điều trị bệnh béo mập. Trà ô- long (hồng trà) giảm nồng độ glucose và fructosamin huyết tương ở người bệnh tiểu đường type 2 trong nghiên cứu lâm sàng (Hosoda và cộng sự,2003). Trà xanh có thể có ích để phòng ngừa và điều trị bệnh tiêu chảy do vi trùng Clostridium và giúp mọc khuẩn thân thiện (Lactobacillus và Bidifobacter) hệ vi thực vật trong ruột. Nghiên cứu trên thú vật chứng minh tác dụng chống viêm trong điều trị viêm kết tràng và tác dụng giảm cholesterol.
  2. Những polyphenol trong trà xanh được tin là tạo hoạt động bảo vệ hóa chất, chống sinh sản và chống oxyt hóa. Những nghiên cứu mới đây về thành phần không phải polyphenol của trà xanh chứng minh pheophytin A và B có hoạt tính chống độc hại gen và chống viêm. Nhiều cơ chế được đề nghị cho tính chống tăng sinh và giúp tế bào tự hủy liên quan đến ung thư và bệnh mạch máu. Caffein có tính kích thích trung ương và tác dụng chống trầm cảm (đối kháng adenosine). Đối kháng adenosin đ ưa đến dãn nở mạch máu thận và làm tăng tốc độ lọc cầu thận (lợi tiểu). Caffein là chất giúp co bóp tim, làm tiết dịch vị, thủy phân glucose và lipid. Trong thử nghiệm ở động vật, cơ chế chống bradykinin và prostaglandin hàn gắn vi mạch và tạo tác dụng chống viêm. Tác dụng chống ung thư: Có chứng cứ lâm sàng là trà xanh có tác dụng phòng ngừa ung thư. Loại ung thư có thể được phòng ngừa do trà xanh được chứng minh qua nghiên cứu lâm sàng gồm ung thư tụy tạng, ruột kết, ruột non, dạ dày, vú và phổi. Nhiều nghiên cứu in vitro chứng minh giảm tăng sinh và tăng tế bào tự hủy tùy thuộc liều ở nhiều giòng ung thư khác nhau (phổi, u biểu bì, tế bào sừng, tuyến tiền liệt, cổ trường Ehrlich, ruột kết, dạ dày, miệng và vú). Điều này xảy ra khi tế bào ung thư tiếp xúc với polyphenol của trà hay những polyphenol thành viên, epigallocatechin-3-gallate (EGCG) và
  3. epigallocatechin (EGC) (Chen và cộng sự 1998, Khafit và cộng sự 1998, v.v.). Những cơ chế tác động khác được đề nghị, như kích thích phiên mã enzym giải độc pha II, chẹn yếu tố tăng trưởng liên quan đến đường tín hiệu cảm ứng, ức chế protein biểu lộ nitric oxide cảm ứng, ức chế sản xuất nitric oxide, và ức chế khích động hoạt động của protein-1. Hai nghiên cứu chứng minh trà xanh chận đứng tăng trưởng hay làm tế bào tự hủy đặc biệt cho tế bào ung thư chứ không phải tế bào lành mạnh (Chen và cộng sự 1998, ahmad và cộng sự 1997). tế bào u bướu không mọc được do polyphenol của trà xảy ra ở pha G1 trong chu kỳ tế bào (Khafil và cộng sự 1998). Tác dụng phòng chống ung thư: Kết quả của 1 nghiên cứu ca bệnh có kiểm chứng về ung thư vú ở phụ nữ Nhật gợi ý tăng tiêu thụ trà xanh trước bắt đầu xuất hiện ung thư lâm sàng liên quan đến cải thiện tiên lượng giai đoạn I và II ung thư vú, có thể do tác dụng biến đổi của trà xanh lên những đặc tính lâm sàng của ung thư (Nakachi và cộng sự 1998). Dùng trà xanh được điều tra trong 1 nghiên cứu kiểm chứng ca bệnh về nguy cơ ung thư ống tiêu hóa (thực quản, dạ dày, kết tràng và hậu môn). Nguy cơ thấp ung thư dạ dày liên quan đến dùng nhiều trà xanh (trên 7 cốc
  4. trà xanh mỗi ngày) (Inoue và cộng sự 1998). Một nghiên cứu khác ở Thượng-hải, tìm thấy liên quan nghịch giữa tiêu thụ trà xanh và nhiều loại ung thư (Ji và cộng sự 1997). Tác dụng phòng ngừa hóa chất của trà xanh được quan sát ở người hút thuốc bằng cách đánh giá trao đổi chromatid chị em ở tế bào lymphô ngoại vi ở người không hút thuốc, hút thuốc và người hút thuốc có uống trà xanh 2 đến 3 cốc mỗi ngày trong 6 tháng. Trà xanh có vẻ chận đứng tăng trao đổi chomatid chị em do hút thuốc gây ra (Lee và cộng sự 1997, Shim và cộng sự 1995). Xét lại hệ thống dữ liệu của Cochrane 07.21.09 Bài xét lại này đăng online trong tháng 07/2009, tìm thấy trà xanh có thể giúp đôi chút chống ung thư gan, ung thư vú và ở đàn ông, ung thư tuyến tiền liệt, nhưng dùng trà xanh có thể tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Chứng cứ đối chọi nhau thấy ở ung thư ống tiêu hóa (thực quản, kết tràng hay tụy tạng), mặc dầu các tác giả ghi nhận có chứng cứ từ vừa phải đến mạnh trà xanh bảo vệ chống ung thư phổi và kết tràng hậu môn. Mặc dầu xem nhiều nghiên cứu, nhóm điều tra có vẻ không chắc chắn là trà xanh có thật sự ngăn ngừa phát sinh nhiều dạng ung thư khác nhau, theo một nhà nghiên cứu ung thư tại Đức. Các nhà nghiên cứu đã xem lại
  5. những nghiên cứu với tổng số hơn 1.6 triệu ngưới Á châu tham dự, là vùng dùng trà như một thói quen. Tác giả bảo thể tích trà tiêu thụ biến đổi và mỗi loại ung thư phát triển một khác, làm cho nhóm của ông khó tìm được liên quan kết thúc về trà xanh có thật sự giúp ngừa ung thư không. Cách đây mấy tháng, chúng ta đã thấy báo cáo của đại học Teheran về một bộ lạc miền núi Iran bị ung thư rất nhiều mà họ nghi là do uống trà nóng trên 600 C. Mặt khác, người Việt-nam hiện nay cũng uống nhiều trà ở thành thị và nước chè xanh ở nông thôn, tại sao vẫn có nhiều người bị ung thư? Mặc dầu trà chứa polyphenol chống oxyt hóa, trên lý thuyết chống được ung thư. Nhưng trên thực tế, có lẽ còn có nhiều yếu tố khác chưa biết đã không cho trà có tác dụng này. Một ý kiến đề nghị là khoảng 80% catechin trong trà xanh không bao giờ được hấp thụ. Giải pháp để tăng hấp thụ, đơn giản là cho thêm một chút nước cam, nước chanh, nước ép trái bưởi hay uống thêm vitamin C. Nhưng uống như vậy thì không khác gì uống trà đen của người Anh, không còn thưởng thức hương vị trà của Nhật hay Trung quốc. Dược sĩ Lê-văn-Nhân
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2