intTypePromotion=3

Chỉ Ðịnh Mới Của Clopidogrel

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
71
lượt xem
5
download

Chỉ Ðịnh Mới Của Clopidogrel

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ngày 17/8 FDA chấp thuận dùng clopidogrel (biệt dược Plavix) cho bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim với đoạn ST tăng cao (STEMI: ST-segment Elevation Myocardial infarction), nhưng không cần phải sửa chữa động mạch vành. STEMI là một loại nhồi máu cơ tim trầm trọng sinh ra do nghẽn bất ngờ hoàn toàn một động mạch. Ở bệnh nhân bị STEMI, Clopidogrel ngừa xảy ra lại nghẽn động mạch ở động mạch tim đã bị hư hại, có thể đưa đến nhồi máu cơ tim, stroke và có thể nguy hiểm tính mạng. FDA chấp thuận thuốc...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chỉ Ðịnh Mới Của Clopidogrel

  1. Chỉ Ðịnh Mới Của Clopidogrel
  2. Ngày 17/8 FDA chấp thuận dùng clopidogrel (biệt dược Plavix) cho bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim với đoạn ST tăng cao (STEMI: ST-segment Elevation Myocardial infarction), nhưng không cần phải sửa chữa động mạch vành. STEMI là một loại nhồi máu cơ tim trầm trọng sinh ra do nghẽn bất ngờ hoàn toàn một động mạch. Ở bệnh nhân bị STEMI, Clopidogrel ngừa xảy ra lại nghẽn động mạch ở động mạch tim đã bị hư hại, có thể đưa đến nhồi máu cơ tim, stroke và có thể nguy hiểm tính mạng. FDA chấp thuận thuốc Plavix năm 1997 để giảm hoạt động tiểu cầu ở người bị hội chứng cấp động mạch vành (ACS: Acute Coronary Syndrome). Tiểu cầu là tế bào máu có tính kết dính giúp thành lập huyết khối và góp phần vào nghẽn động mạch vành. Theo hội bệnh tim Hoa-kỳ, mỗi năm phỏng chừng 500,000 người bị nhồi máu cơ tim có STEMI. Theo bác sĩ Steven Galson,giám đốc trung tâm nghiên cứu và đánh giá thuốc của FDA, Plavix đã chứng minh được giúp làm giảm sự cố sau STEMI ở bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim.
  3. Hai nghiên cứu hổ trợ hiệu quả của Plavix khi chửa bệnh nhân nhồi máu cơ tim có STEMI. Một nghiên cứu lớn COMMIT (Clopidogrel and metoprolol in Myocardial Infarction Trial) tạm dịch là nghiên cứu dùng Clopidogrel và metoprolol trong nhồi máu cơ tim, chứng minh Plavix khi kết hợp với những điều trị căn bản gồm thuốc làm tan huyết (thrombolysis), giảm tử suất và cũng có thể giảm số lần nhồi máu cơ tim, đột qụy và tử vong. COMMIT là một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, kiểm chứng với giả dược ở 46,000 bệnh nhân thực hiện tại Trung quốc. Điều tìm thấy trong nghiên cứu COMMIT được ủng hộ bởi kết quả nghiên cứu CLARITY (Clopidogrel as Adjunctive Reperfusion Therapy) tạm dịch là nghiên cứu dùng clopidogrel như là chất phụ gia trong điều trị thông mạch. CLARITY là nghiên cứu lâm sàng ở 3,500 bệnh nhân điều trị tan huyết cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim có STEMI. CLARITY cho thấy lưu lượng máu qua động mạch vành khá hơn khi điều trị bằng Plavix so với giả dược. Tác dụng phụ nguy hiểm của Clopidogrel gồm chảy máu và trong một số trường hợp hiếm thấy giảm bạch cầu hay tiểu cầu.
  4. Plavix do công ty Sanofi-Adventis sản xuất và phân phối ngay cả ở Việt-nam. Theo bản tin của FDA. Ds Lê văn Nhân

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản