Chồng có mặt khi vợ “vượt cạn”, nên hay không?

Chia sẻ: Nguyen Tien Dat | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
52
lượt xem
8
download

Chồng có mặt khi vợ “vượt cạn”, nên hay không?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các nhà khoa học nghi ngờ sự có mặt của người cha trong phòng sinh liệu có giúp ích gì cho vợ hay chỉ là một trở ngại khó chịu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chồng có mặt khi vợ “vượt cạn”, nên hay không?

  1. Chồng có mặt khi vợ “vượt cạn”, nên hay không? Các nhà khoa học nghi ngờ sự có mặt của người cha trong phòng sinh liệu có giúp ích gì cho vợ hay chỉ là một trở ngại khó chịu. Ảnh: images.google.com Bác sĩ sản khoa người Pháp Michel Odent khẳng định sự có mặt của người cha trong phòng sinh không chỉ khiến ca sinh khó khăn hơn, mà còn là nguyên nhân chính khiến các ca sinh mổ đang ngày càng gia tăng. Trong một cuộc tranh luận tổ chức vào cuối tháng 11 ở Đại học Hoàng gia Midwives chuyên đào tạo bác sĩ sản khoa (Anh), bác sĩ Ordent cho rằng việc có mặt của người chồng khiến người vợ cảm thấy căng thẳng, làm chậm quá trình sản sinh hormon oxytocin có tác dụng hỗ trợ quá trình sinh nở. Hệ quả là nhiều khả năng sản phụ phải lên bàn mổ. “Đã đỡ đẻ được hơn 50 năm cả ở nhà và bệnh viện tại Pháp, Anh, châu Phi, tôi thấy môi trường tốt nhất cho một ca sinh dễ dàng là khi không có ai xung quanh người phụ nữ trong phòng sinh ngoại trừ một bà đỡ kinh nghiệm, kiệm lời và không quá nổi tiếng - bác sĩ Ordent nói với BBC - Oxytocin là một thứ thuốc nhiệm mầu giúp phụ nữ sinh nở và liên kết với đứa bé. Nhưng đó là một loại hormon rất khó sản sinh. Khi bị
  2. vây quanh bởi quá nhiều người và máy móc, sản phụ sẽ không thể tạo ra loại hormon đó. Tôi muốn nâng cao nhận thức về vấn đề này”. “Đối thủ” của bác sĩ Ordent trong cuộc tranh luận là Duncan Fisher, một bác sĩ tin rằng người cha cần có mặt trong phòng sinh bởi lẽ vợ anh ta muốn như vậy, “và chúng ta phải tin vào bản năng của người mẹ”. Fisher không phải là không có lý. BBC dẫn thống kê trong cuộc tranh luận cho biết vào những năm 1960, chỉ một phần tư nam giới ở Anh có mặt trong ca sinh đứa con đầu lòng. Ngày nay tỉ lệ đó là hơn 90%. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định chỉ riêng sự có mặt của người cha không đủ làm giảm các ca sinh mổ. “Chúng ta biết rằng ngày nay có rất nhiều lý do dẫn đến việc các ca sinh mổ gia tăng như béo phì, các bà mẹ ngày càng lớn tuổi và nỗi lo sợ về mặt pháp lý của bệnh viện nếu ca sinh thất bại. Những lý do đó chẳng dính dáng gì đến người cha. Tất nhiên, người chồng không nên có mặt vào thời khắc quan trọng ấy một cách miễn cưỡng” - Patrick O’Brien, nhà tư vấn của Đại học hoàng gia Sản phụ khoa, Anh, kết luận.
Đồng bộ tài khoản