Chú ý phòng trị một số bệnh cho vịt trong mùa mưa

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
227
lượt xem
72
download

Chú ý phòng trị một số bệnh cho vịt trong mùa mưa

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi mùa mưa đến cũng là mùa thuận lợi cho chăn nuôi vịt. Trong mùa mưa khí hậu ẩm ướt cũng dễ làm cho các tác nhân gây bệnh cho vịt có điều kiện phát triển. Do vậy để chủ động trong chăn nuôi vịt, cần chú ý tới các bệnh...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chú ý phòng trị một số bệnh cho vịt trong mùa mưa

  1. Chú ý phòng trị một số bệnh cho vịt trong mùa mưa Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Khi mùa mưa đến cũng là mùa thuận lợi cho chăn nuôi vịt. Trong mùa mưa khí hậu ẩm ướt cũng dễ làm cho các tác nhân gây bệnh cho vịt có điều kiện phát triển. Do vậy để chủ động trong chăn nuôi vịt, cần chú ý tới các bệnh sau: Bệnh tụ huyết trùng: - Triệu chứng: Xảy ra ở 2 thể biểu hiện: * Thể cấp tính: Sốt cao, chảy nước mũi làm vịt khó thở. Vịt chết đột ngột, xác chết tụ máu tím bầm, phổi, gan, ruột đều bị viêm và xuất huyết. * Thể mãn tính: Thường những vịt còn sống sót sau thời gian ở thể cấp tính. Ở thể này có biểu hiện sau: Chảy nước mũi, khó thở, vịt gầy, ốm dầm, sưng khớp làm vịt bị liệt, viêm màng não làm vịt bị nghẹo cổ. - Phòng bệnh: *Cho vịt ăn uống đầy đủ, nhất là đầu mùa mưa và khi trời trở lạnh. Nhốt riêng vịt bệnh và đưa đàn vịt mạnh đi nơi khác, chôn sâu vịt bệnh chết. * Tẩy uế chuồng và nơi chăn thả bằng vôi bột. * Khi xung quanh có dịch xảy ra hay vào lúc giao mùa, nên dùng Teramycine hay Chloramphenicol và Sulfamide trộn vào thức ăn hay nước uống cho vịt ... Bệnh do E.coli gây ra: Bệnh này khá phổ biến, gây thiệt hại rất nặng cho đàn vịt, đặc biệt là vịt con. Vi trùng E.coli thường xâm nhập vào trứng xuyên qua vỏ trứng, nhiễm vào phôi và xâm nhập từ đường lây qua các dụng cụ chăn nuôi, nguồn nước, nguồn thức ăn.
  2. - Phòng bệnh: * Vệ sinh trứng cho thật tốt, kể cả máy ấp trứng, dụng cụ ấp. * Sát trùng dụng cụ nuôi, chuồng trại theo định kỳ. * Dùng thuốc kháng sinh với E.coli qua nước uống và trộn vào thức ăn cho vịt uống ngay giai đoạn vịt mới nở. * Chích ngừa vaccin E.coli cho vịt. Bệnh dịch tả (còn gọi là bệnh phù đầu) Bệnh thường xảy ra ở vịt từ 15 ngày tuổi trở lên. - Triệu chứng: * Vịt con: Lờ đờ, không muốn xuống nước, ăn kém hơn mọi ngày. * Vịt lớn: Chân bị liệt, nhiệt độ cao 43 - 44 oC. Biểu hiện chung là vịt ủ rũ, đứng một chân, đầu rút vào cánh, mí mắt sưng. Vịt khó thở, chảy nước mũi, đầu sưng to, ỉa chảy, phân loãng màu trắng xanh, cánh xệ xuống sau khi mắc bệnh từ 5-6 ngày. Vịt chết đột ngột trong tư thế khỏe, đặc biệt, vịt trống chết thì dương vật bị lòi ra ngoài. - Phòng bệnh: Do mầm bệnh là virus, hiện chưa có thuốc điều trị hữu hiệu. Nhưng trong trường hợp đàn vịt đang phát bệnh, thì cần được thực hiện một số biện pháp sau để hạn chế thiệt hại. . Giết bỏ ngay các vịt đang bệnh, chôn xác vịt cùng với vôi sống. . Chuyển đàn vịt nuôi sang khu vực khác, tiến hành sát trùng, tẩy uế các vật dụng chăn nuôi và chuồng trại. . Cho vịt uống kháng sinh và bổ sung các vitamin vào nước uống để ngăn ngừa phụ nhiễm trùng.
  3. . Cách phòng trị hiệu quả nhất vẫn là tiêm ngừa vacin dịch tả cho vịt theo lịch tiêm chủng: Lần thứ nhất: Lúc 3 ngày tuổi. Lần thứ 2: Lúc 21 ngày tuổi (với vịt thịt). Lần thứ 3: Lúc 9 tuần tuổi. Lần thứ 4: Lúc 5 tháng tuổi (với vịt đẻ). Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi của vịt, nhưng xuất hiện nhiều ở vịt trên 15 ngày tuổi.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản