intTypePromotion=1

Chương 2: Văn hóa ẩm thực Việt Nam

Chia sẻ: Hoang Huyen Trang | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:16

0
464
lượt xem
98
download

Chương 2: Văn hóa ẩm thực Việt Nam

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

 Chương 2: Văn hóa ẩm thực Việt Nam đi tìm hiểu, phân tích đặc tính ẩm thực của 3 miền Việt Nam với những món ăn ngon và mang đặc trưng của vùng miền. Đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn sinh viên chuyên ngành Văn hóa, Du lịch và một số chuyên ngành liên quan. 

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chương 2: Văn hóa ẩm thực Việt Nam

  1. CHƯƠNG 2:  VĂN HÓA ẨM THỰC VIỆT NAM.  LOGO
  2. 3.2.2. Tập quán khẩu vị ăn uống ba miền Ẩm thực  Ẩm thực  Miền Bắc. Miền Trung ẨM THỰC VIỆT NAM Ẩm thực  Miền Nam
  3. 3.2.2. Tập quán khẩu vị ăn uống ba miền Miền Bắc: Địa lí   Đây là vùng đất có lịch sử hàng nghìn năm, khí hậu có bốn mùa;  rừng  núi  trải  dài  từ  vùng  Đông  bắc  qua  Tây  bắc,  đồng  bằng  sông Hồng được phù sa bồi đắp màu mỡ. 
  4. Miền Bắc Tập  quán  ăn  uống:  mang  đậm  chất  truyền  thống  của  người  Việt  :  từ  việc  tổ chức bữa ăn , cách chế biến, sử dụng  gia vị... www.themegaller
  5. Miền Bắc Khẩu phần ăn: mang đặc điểm cả vùng khí hậu lạnh và  khí hậu nóng.  www.themegaller
  6. Miền Bắc Thực phẩm : dùng nhiều thịt lợn, gà, bò, trâu, dê, cá, cua           rau muống, rau đay, bầu bí, mướp, rau ngót, cải  bắp          gia vị dùng nhiều là dấm chanh, sấu, lá me, ớt... www.themegaller
  7. Miền Bắc Các món ăn ít cay, ít ngọt, nổi mùi thơm, trong chế biến ít  khi cho đường, ớt trực tiếp vào món ăn.  Có nhiều món đặc sản truyền thống lâu đời mang tính độc  đáo cao như : nhóm cỗ tứ quý chỉ toàn hải sản ( lươn, ếch, ốc,  baba nhóm món thịt cày 7 món, các món tiết canh, các món  phở... www.themegaller
  8. Miền Trung  Địa lí: Miền Trung là vùng đất dài và hẹp nhất nước, khí hậu nóng  khô rất khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi, hàng năm bị đe doạ nạn  hạn hán và lũ lụt “vùng đất chưa nắng đã hạn, vừa mưa đã  lụt” ảnh hưởng và đe doạ nhiều đến đời sống sinh mạng và  sản xuất nông nghiệp www.themegaller
  9. Miền Trung     Tập quán ăn uống:  Thể hiện tính tiết kiệm và tận thu từ tự nhiên rất đậm nét.      Mắm được dùng nhiều trong chế biến và bữa ăn. 
  10. Miền Trung  Khẩu phần ăn: Khẩu vị ăn miền Trung là nổi vị cay nóng. Ớt được sử dụng  rộng rãi ;gừng tiêu cũng được dùng rất nhiều để tăng độ cay  nóng. Người miền Trung cũng ưa vị chua ngọt nhưng vừa phải. www.themegaller
  11. Miền Trung  Khẩu vị ăn của người Huế : các món ăn Huế rất phong phú,  ngon, thể hiện sự lịch lãm của con người xứ Huế : cơm hến,  tôm chua, bún bò giò heo www.themegaller
  12. Miền Trung  Thực phẩm: Nguồn thực phẩm trên cạn khó khăn cuộc  sống dựa vào nguồn thực phẩm khai thác từ sông biển
  13. Miền Nam  Địa lí:  Đây được coi là vùng đất mới được khai phá có điều kiện  tự nhiên hết sức thuận lợi : khí hậu nóng quanh năm có hai  mùa, mùa mưa và mùa khô.Hệ thống sông ngòi chằng chịt www.themegaller
  14. Miền Nam  Khẩu phần ăn: Khẩu vị ăn nổi bật của người Nam Bộ là cay, chua, ngọt;  ớt, me, đường thường dùng để nêm trực tiếp khi chế biến món  ăn. www.themegaller
  15. Miền Nam  Thực phẩm: Thực phẩm dùng nhiều là thịt lợn, cá các loại, bò, cua biển.  Người Nam Bộ dùng nhiều loại tương khác nhau, nhiều loại  mắm, nước cốt dừa. www.themegaller
  16. www.themegaller
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2