Chương 5<br />
<br />
Quá trình giết mổ và Kiểm<br />
tra sau giết mổ<br />
<br />
Phần A.<br />
Quá trình giết mổ<br />
I. Khái niệm<br />
Giết mổ là qtrình kỹ<br />
thuật liên hoàn cho<br />
ra SP là thịt tươi.<br />
Chương 5. Giết mổ và kiểm tra<br />
sau giết mổ<br />
<br />
2<br />
<br />
II. Quá trình giết mổ (1)<br />
1. Chuẩn bị gsúc:<br />
Sau khi ktra lần cuối, gsúc được tắm rửa<br />
sạch sẽ:<br />
– Lợn: dồn vào chuồng chật có vòi phun<br />
tự động;<br />
– Trâu, bò cho lội qua bể nước.<br />
rửa sạch bụi bẩn, mạch quản ngoại vi co<br />
lại giúp tiết ra hoàn toàn.<br />
<br />
•<br />
<br />
Chương 5. Giết mổ và kiểm tra<br />
sau giết mổ<br />
<br />
3<br />
<br />
II. Quá trình giết mổ (2)<br />
2. Chọc tiết (1): không gây mê<br />
• Ở các nước kém ptriển;<br />
• Các nước theo đạo Hồi hay Do Thái<br />
(ĐV chỉ được giết bằng chọc tiết).<br />
• Nhược điểm: con vật sợ hãi giãy giụa,<br />
gây nguy hiểm cho CN giết mổ, tiết ra<br />
0 hoàn toàn gây tụ máu ả/hưởng đến<br />
CL thịt và 0 đảm bảo vấn đề quyền lợi<br />
động vật (animal welfare).<br />
Chương 5. Giết mổ và kiểm tra<br />
sau giết mổ<br />
<br />
4<br />
<br />
Quá trình giết mổ (3)<br />
2. Chọc tiết (2): có gây mê<br />
An toàn cho CN giết mổ, tiết ra hết,<br />
đảm bảo CL thịt, và đảm bảo vấn đề<br />
quyền lợi động vật (animal welfare).<br />
Có nhiều biện pháp gây mê ĐV: dùng<br />
búa, súng, CO2, điện…<br />
<br />
Chương 5. Giết mổ và kiểm tra<br />
sau giết mổ<br />
<br />
5<br />
<br />