Kiểm nghiệm thú sản - Chương 5: Quá trình giết mổ và kiểm tra sau giết mổ
lượt xem 89
download
Tham khảo bài thuyết trình 'quá trình giết mổ và kiểm tra sau giết mổ', khoa học tự nhiên, nông - lâm phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Kiểm nghiệm thú sản - Chương 5: Quá trình giết mổ và kiểm tra sau giết mổ
- Chương 5 Quá trình gi t m và Ki m tra sau gi t m
- Ph n A. Quá trình gi t m I. Khái ni m Gi t m là qtrình k thu t liên hoàn cho ra SP là th t tươi. Chương 5. Gi t m và ki m tra 2 sau gi t m
- II. Quá trình gi t m (1) 1. Chu n b gsúc: • Sau khi ktra l n cu i, gsúc ư c t m r a s ch s : – L n: d n vào chu ng ch t có vòi phun t ng; – Trâu, bò cho l i qua b nư c. r a s ch b i b n, m ch qu n ngo i vi co l i giúp ti t ra hoàn toàn. Chương 5. Gi t m và ki m tra 3 sau gi t m
- II. Quá trình gi t m (2) 2. Ch c ti t (1): không gây mê • các nư c kém ptri n; • Các nư c theo o H i hay Do Thái ( V ch ư c gi t b ng ch c ti t). • Như c i m: con v t s hãi giãy gi a, gây nguy hi m cho CN gi t m , ti t ra 0 hoàn toàn gây t máu /hư ng n CL th t và 0 m b o v n quy n l i ng v t (animal welfare). Chương 5. Gi t m và ki m tra 4 sau gi t m
- Quá trình gi t m (3) 2. Ch c ti t (2): có gây mê An toàn cho CN gi t m , ti t ra h t, m b o CL th t, và mbovn quy n l i ng v t (animal welfare). Có nhi u bi n pháp gây mê V: dùng búa, súng, CO2, i n… Chương 5. Gi t m và ki m tra 5 sau gi t m
- gây mê… (1) • Dùng búa n ng 2,5kg p vào… – L n: gi a xương ch m và t Atlas (huy t Phong môn) – Trâu, bò: giao i m 2 ư ng chéo s ng n m t kia (huy t Thông thiên) gây mê 2-5 phút. Chương 5. Gi t m và ki m tra 6 sau gi t m
- Dùng búa… • Yêu c u: l c m nh, ánh chính xác. • Như c i m: n u p không chính xác d gây n i xu t huy t não, gsúc au n giãy gi a gây nguy hi m. Chương 5. Gi t m và ki m tra 7 sau gi t m
- gây mê… (2) • Dùng máy b n: như kh u súng l c, b n n klo i (ho c ch t klo i ư c gi l i) vào trán xuyên qua da, qua xương trán vào n màng c ng c a v não. Hình th c này khá ph bi n, nh t là v i i gsúc. Chương 5. Gi t m và ki m tra 8 sau gi t m
- Máy b n kích ng t gia súc Máy b n d ng kh u súng, Máy b n và gi l i ch t b n n kim lo i l t vào v (không dùng viên n) trí thích h p Chương 5. Gi t m và ki m tra 9 sau gi t m
- v trí kích ng t b ng máy b n ng a trâu bò dê cu ln Chương 5. Gi t m và ki m tra 10 sau gi t m
- gây mê…(3) • Dùng CO2: – D n V vào phòng ch t có n ng CO2 ≥85% /45’’ gây mê vài phút tùy theo loài và th tr ng con v t. Chương 5. Gi t m và ki m tra 11 sau gi t m
- gây mê…(4) • Dùng CO2: – Áp d ng r ng rãi trong các lò m , nh t là v i l n. (Không khí: 79,02% N2, 20,96% O2, 0,02% CO2; Hơi th ra: 79,50%N2, 16,40% O2, 4,10% CO2). Chương 5. Gi t m và ki m tra 12 sau gi t m
- gây mê… (5) • Dùng i n: – Có tác d ng tăng co bóp cơ tim, tăng trương l c m ch qu n giúp ti t ra hoàn toàn. – Trong máu c a gsúc gây mê b ng i n có nh ng thành ph n c bi t làm nguyên li u t t ch 1 s ch ph m sinh h c. Chương 5. Gi t m và ki m tra 13 sau gi t m
- gây mê… (6) • Có nhi u cách gây mê b ng i n, ph n l n là th công, s ít là t ng. • Có th dùng i n th th p (150V), có th ch gây mê vùng u ho c k t h p u – lưng/chân ho c u - c. Chương 5. Gi t m và ki m tra 14 sau gi t m
- gây mê… (7) • Gây mê b ng i n th cao thư ng cho hi u qu t t hơn: th i gian th c hi n ng n, t l gây mê cao và th i gian kéo dài, do ó m b o ư c vi c i x nhân o ng v t. • Ngày nay yêu c u gây mê b ng i n cho gia súc nói chung là i n th ≥200V và th i gian ≥3 giây. Chương 5. Gi t m và ki m tra 15 sau gi t m
- gây mê… (8) • Hi u qu gây mê không ph thu c vào t ng y u t riêng l là th i gian, hi u i n th và cư ng dòng i n mà ph thu c ng th i c 3 y u t , t c là ph thu c vào t ng năng lư ng i n cung c p: watt-giây (ws) = i n th (V) x cư ng (A) x th i gian (s). Chương 5. Gi t m và ki m tra 16 sau gi t m
- gây mê… (9) • Tùy theo lo i gia súc, l a tu i, th tr ng, v trí gây mê và i u ki n trang b c a cơ s mà áp d ng m c thích h p nh m m b o hi u qu gây mê, an toàn lao ng và ch t lư ng SP. Thí d , n u ch gây mê vùng u b ng i n th cao thì dùng dòng: – 1,3A cho c u, 0,65A cho c u non, – 1A cho l n – 1,5A cho trâu bò; Chương 5. Gi t m và ki m tra 17 sau gi t m
- gây mê… (10) • V i gia c m: – gây mê t ng: con v t ư c treo ngư c lên u ti p xúc v i ngu n i n (400-1000V) trên lư i s t ho c 50-70V/200mA trong b nư c mu i) – gây mê c m tay: 50- 90V/100-250 mA Chương 5. Gi t m và ki m tra 18 sau gi t m
- gây mê… (9) • Chú ý: m b o i n th , cư ng và tgian, tránh gsúc ch t do i n gi t; Có y trang b b o h cho công nhân; Gây mê b ng i n t ng có th dùng dòng i n cao t n có hi u i n th cao; Thao tác b ng tay ch dùng hi u i n th th p; Dùng k p u v i 2 i n c c 2 bên thái dương ch áp d ng cho l n và dê c u, 0 áp d ng cho i gsúc. Chương 5. Gi t m và ki m tra 19 sau gi t m
- gây mê… (10) Như c i m: • gây mê b ng i n có th gây n i xu t huy t khó khăn cho vi c ktra sau gi t m , /hư ng ph m ch t, m quan SP. Chương 5. Gi t m và ki m tra 20 sau gi t m
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Nghiên cứu độ kiềm và độ cứng trong nuôi trồng thủy sản
35 p | 788 | 311
-
kiểm soát vệ sinh thúy y phần đầu
4 p | 218 | 92
-
Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây chanh dây
5 p | 159 | 31
-
Sự cần thiết của một số khoáng chất thiết yếu cho sự sinh trưởng tôm thẻ chân trắng
4 p | 143 | 24
-
Chế phẩm tạo màng tăng tuổi thọ cho trái cây
2 p | 120 | 23
-
Hiện nay vấn đề xác định cơ cấu cây trồng trong nông lâm nghiệp là vấn đề nan giải đối với nhiều địa phương trong cả nước. Đặc biệt Tây Nguyên chúng ta việc độc canh cây cà phê là biện pháp canh tác thiếu tính lâu bền, không có giá trị về mặt bảo vệ môi trường và đầu tư chăm sóc quá lớn. Như vậy vấn đề đặt ra ở đây là tìm kiếm loại cây trồng mới có giá trị kinh tế cao, dễ chăm sóc, phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân vào trồng xen trong vườn cà phê hoặc trồng thay thế các diện tích cà ph
13 p | 164 | 17
-
Sản xuất thành công bưởi da xanh theo hướng IPM
4 p | 125 | 15
-
Kế hoạch quản lý chất lượng và an toàn nông sản
2 p | 125 | 14
-
Aquaponics thúc đẩy ngành nuôi cá vây mềm
2 p | 77 | 14
-
Cách chọn giống và chăn nuôi nhím sinh sản
4 p | 107 | 11
-
Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá tầm
8 p | 146 | 11
-
Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của một số biện pháp có tác dụng tiết kiệm lượng nước tưới cho cây bông
4 p | 115 | 10
-
Bài giảng Kiểm nghiệm thú sản
20 p | 46 | 8
-
Giảm lượng phân bón hoá học: Tiết kiệm hàng triệu đồng/hécta
3 p | 96 | 7
-
Giống lúa OM 269-65
5 p | 101 | 7
-
Nuôi cá sấu nước ngọt ở Việt Nam: Phải tuân thủ hành lang pháp lý
5 p | 77 | 5
-
Kỹ thuật hạt giống
7 p | 65 | 4
-
Đề cương chi tiết học phần: Kiểm nghiệm thú sản (Dùng cho ngành Chăn nuôi thú y)
9 p | 66 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn