Kiểm nghiệm thú sản - Chương 5: Quá trình giết mổ và kiểm tra sau giết mổ
lượt xem 89
download
Tham khảo bài thuyết trình 'quá trình giết mổ và kiểm tra sau giết mổ', khoa học tự nhiên, nông - lâm phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Kiểm nghiệm thú sản - Chương 5: Quá trình giết mổ và kiểm tra sau giết mổ
- Chương 5 Quá trình gi t m và Ki m tra sau gi t m
- Ph n A. Quá trình gi t m I. Khái ni m Gi t m là qtrình k thu t liên hoàn cho ra SP là th t tươi. Chương 5. Gi t m và ki m tra 2 sau gi t m
- II. Quá trình gi t m (1) 1. Chu n b gsúc: • Sau khi ktra l n cu i, gsúc ư c t m r a s ch s : – L n: d n vào chu ng ch t có vòi phun t ng; – Trâu, bò cho l i qua b nư c. r a s ch b i b n, m ch qu n ngo i vi co l i giúp ti t ra hoàn toàn. Chương 5. Gi t m và ki m tra 3 sau gi t m
- II. Quá trình gi t m (2) 2. Ch c ti t (1): không gây mê • các nư c kém ptri n; • Các nư c theo o H i hay Do Thái ( V ch ư c gi t b ng ch c ti t). • Như c i m: con v t s hãi giãy gi a, gây nguy hi m cho CN gi t m , ti t ra 0 hoàn toàn gây t máu /hư ng n CL th t và 0 m b o v n quy n l i ng v t (animal welfare). Chương 5. Gi t m và ki m tra 4 sau gi t m
- Quá trình gi t m (3) 2. Ch c ti t (2): có gây mê An toàn cho CN gi t m , ti t ra h t, m b o CL th t, và mbovn quy n l i ng v t (animal welfare). Có nhi u bi n pháp gây mê V: dùng búa, súng, CO2, i n… Chương 5. Gi t m và ki m tra 5 sau gi t m
- gây mê… (1) • Dùng búa n ng 2,5kg p vào… – L n: gi a xương ch m và t Atlas (huy t Phong môn) – Trâu, bò: giao i m 2 ư ng chéo s ng n m t kia (huy t Thông thiên) gây mê 2-5 phút. Chương 5. Gi t m và ki m tra 6 sau gi t m
- Dùng búa… • Yêu c u: l c m nh, ánh chính xác. • Như c i m: n u p không chính xác d gây n i xu t huy t não, gsúc au n giãy gi a gây nguy hi m. Chương 5. Gi t m và ki m tra 7 sau gi t m
- gây mê… (2) • Dùng máy b n: như kh u súng l c, b n n klo i (ho c ch t klo i ư c gi l i) vào trán xuyên qua da, qua xương trán vào n màng c ng c a v não. Hình th c này khá ph bi n, nh t là v i i gsúc. Chương 5. Gi t m và ki m tra 8 sau gi t m
- Máy b n kích ng t gia súc Máy b n d ng kh u súng, Máy b n và gi l i ch t b n n kim lo i l t vào v (không dùng viên n) trí thích h p Chương 5. Gi t m và ki m tra 9 sau gi t m
- v trí kích ng t b ng máy b n ng a trâu bò dê cu ln Chương 5. Gi t m và ki m tra 10 sau gi t m
- gây mê…(3) • Dùng CO2: – D n V vào phòng ch t có n ng CO2 ≥85% /45’’ gây mê vài phút tùy theo loài và th tr ng con v t. Chương 5. Gi t m và ki m tra 11 sau gi t m
- gây mê…(4) • Dùng CO2: – Áp d ng r ng rãi trong các lò m , nh t là v i l n. (Không khí: 79,02% N2, 20,96% O2, 0,02% CO2; Hơi th ra: 79,50%N2, 16,40% O2, 4,10% CO2). Chương 5. Gi t m và ki m tra 12 sau gi t m
- gây mê… (5) • Dùng i n: – Có tác d ng tăng co bóp cơ tim, tăng trương l c m ch qu n giúp ti t ra hoàn toàn. – Trong máu c a gsúc gây mê b ng i n có nh ng thành ph n c bi t làm nguyên li u t t ch 1 s ch ph m sinh h c. Chương 5. Gi t m và ki m tra 13 sau gi t m
- gây mê… (6) • Có nhi u cách gây mê b ng i n, ph n l n là th công, s ít là t ng. • Có th dùng i n th th p (150V), có th ch gây mê vùng u ho c k t h p u – lưng/chân ho c u - c. Chương 5. Gi t m và ki m tra 14 sau gi t m
- gây mê… (7) • Gây mê b ng i n th cao thư ng cho hi u qu t t hơn: th i gian th c hi n ng n, t l gây mê cao và th i gian kéo dài, do ó m b o ư c vi c i x nhân o ng v t. • Ngày nay yêu c u gây mê b ng i n cho gia súc nói chung là i n th ≥200V và th i gian ≥3 giây. Chương 5. Gi t m và ki m tra 15 sau gi t m
- gây mê… (8) • Hi u qu gây mê không ph thu c vào t ng y u t riêng l là th i gian, hi u i n th và cư ng dòng i n mà ph thu c ng th i c 3 y u t , t c là ph thu c vào t ng năng lư ng i n cung c p: watt-giây (ws) = i n th (V) x cư ng (A) x th i gian (s). Chương 5. Gi t m và ki m tra 16 sau gi t m
- gây mê… (9) • Tùy theo lo i gia súc, l a tu i, th tr ng, v trí gây mê và i u ki n trang b c a cơ s mà áp d ng m c thích h p nh m m b o hi u qu gây mê, an toàn lao ng và ch t lư ng SP. Thí d , n u ch gây mê vùng u b ng i n th cao thì dùng dòng: – 1,3A cho c u, 0,65A cho c u non, – 1A cho l n – 1,5A cho trâu bò; Chương 5. Gi t m và ki m tra 17 sau gi t m
- gây mê… (10) • V i gia c m: – gây mê t ng: con v t ư c treo ngư c lên u ti p xúc v i ngu n i n (400-1000V) trên lư i s t ho c 50-70V/200mA trong b nư c mu i) – gây mê c m tay: 50- 90V/100-250 mA Chương 5. Gi t m và ki m tra 18 sau gi t m
- gây mê… (9) • Chú ý: m b o i n th , cư ng và tgian, tránh gsúc ch t do i n gi t; Có y trang b b o h cho công nhân; Gây mê b ng i n t ng có th dùng dòng i n cao t n có hi u i n th cao; Thao tác b ng tay ch dùng hi u i n th th p; Dùng k p u v i 2 i n c c 2 bên thái dương ch áp d ng cho l n và dê c u, 0 áp d ng cho i gsúc. Chương 5. Gi t m và ki m tra 19 sau gi t m
- gây mê… (10) Như c i m: • gây mê b ng i n có th gây n i xu t huy t khó khăn cho vi c ktra sau gi t m , /hư ng ph m ch t, m quan SP. Chương 5. Gi t m và ki m tra 20 sau gi t m
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo trình Pháp lệnh thú y và kiểm nghiệm sản phẩm vật nuôi - KSTY. Ngô Thị Hòa
125 p | 447 | 146
-
Giáo trình pháp lênh thú y và kiểm nghiệm sản phẩm vật nuôi part 1
13 p | 120 | 46
-
Giáo trình pháp lênh thú y và kiểm nghiệm sản phẩm vật nuôi part 2
13 p | 109 | 33
-
Giáo trình pháp lênh thú y và kiểm nghiệm sản phẩm vật nuôi part 4
13 p | 108 | 30
-
Giáo trình pháp lênh thú y và kiểm nghiệm sản phẩm vật nuôi part 3
13 p | 111 | 28
-
Giáo trình pháp lênh thú y và kiểm nghiệm sản phẩm vật nuôi part 5
13 p | 106 | 24
-
Giáo trình pháp lênh thú y và kiểm nghiệm sản phẩm vật nuôi part 6
13 p | 128 | 21
-
Giáo trình pháp lênh thú y và kiểm nghiệm sản phẩm vật nuôi part 8
13 p | 119 | 20
-
Giáo trình Kiểm nghiệm thú sản - Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội
150 p | 73 | 20
-
Giáo trình pháp lênh thú y và kiểm nghiệm sản phẩm vật nuôi part 7
13 p | 88 | 19
-
Giáo trình pháp lênh thú y và kiểm nghiệm sản phẩm vật nuôi part 9
13 p | 88 | 19
-
Giáo trình pháp lênh thú y và kiểm nghiệm sản phẩm vật nuôi part 10
8 p | 94 | 18
-
Giáo trình Kiểm nghiệm súc sản - Trường CĐ Nông Lâm Đông Bắc
57 p | 46 | 12
-
Bài giảng Kiểm nghiệm thú sản
20 p | 41 | 8
-
Giáo trình Kiểm nghiệm sản phẩm động vật (Nghề: Dịch vụ thú y - Trung cấp) - Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp
48 p | 44 | 7
-
Giáo trình Kiểm nghiệm súc sản (Nghề: Chăn nuôi thú y - Trung cấp) - Trường Trung cấp Trường Sơn, Đắk Lắk
33 p | 20 | 7
-
Đề cương chi tiết học phần: Kiểm nghiệm thú sản (Dùng cho ngành Chăn nuôi thú y)
9 p | 60 | 3
-
Kiểm nghiệm một số chỉ tiêu kỹ thuật và đánh giá hiệu lực của virus Newcastle chủng F lưu giữ tại trường Đại học Hùng Vương trên gà dưới 2 tháng tuổi
10 p | 44 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn