Chương 5 Thức ăn bổ sung và phụ gia
lượt xem 42
download
Khái niệm thức ăn bổ sung Phân loại thức ăn bổ sung Lợi ích của việc sử dụng thức ăn bổ sung bổ sung Thức ăn bổ sung và vấn đề ATTP Khái niệm thức ăn bổ sung Church (1998): Nguyên liệu có bản chất không dinh dưỡng, có tác dụng nâng cao NS SX, FCR và có lợi cho sức khoẻ động vật Dominique Solner (1986): Chất vô cơ hoặc hữu cơ, nhưng không đồng thời mang năng lượng, protein hay chất khoáng và được sử dụng với liều rất nhỏ Quyết định EC số 1831/2003: Chất được thêm vào TĂ...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Chương 5 Thức ăn bổ sung và phụ gia
- 8/18/2010 Chương 5 Thức ăn bổ sung và phụ gia Khái niệm thức ăn bổ sung l Phân loại thức ăn bổ sung l Lợi ích của việc sử dụng thức ăn bổ sung bổ sung l Thức ăn bổ sung và vấn đề ATTP l Khái niệm thức ăn bổ sung Church (1998): Nguyên liệu có bản chất không l dinh dưỡng, có tác dụng nâng cao NS SX, FCR và có lợi cho sức khoẻ động vật Dominique Solner (1986): Chất vô cơ hoặc hữu l cơ, nhưng không đồng thời mang năng lượng, protein hay chất khoáng và được sử dụng với liều rất nhỏ Quyết định EC số 1831/2003: Chất được thêm l vào TĂ hay nước uống để thực hiện những chức năng kĩ thuật, chức năng cảm giác, chức năng dinh dưỡng, chức năng chăn nuôi và chức năng phòng chống bệnh 1
- 8/18/2010 Phân loại TĂ bổ sung Phân loại (5 nhóm) l - TĂ bổ sung mang tính kĩ thuật/phụ gia công nghệ (Technological additives): + Chất bảo quản + Chất nhũ hoá + Chất kết dính + Chất điều hoà độ axit + Chất chống ôxi hoá + Chất làm bền + Chất keo + Chất chống vón … Phân loại TĂ bổ sung - TĂ bổ sung cải thiện tính chất cảm quan (Sensory additives): + Chất nhuộm màu: tăng hay phục hồi màu của TĂ, sản phẩm động vật, làm tươi màu + Hương liệu làm tăng mùi vị và độ ngon của TĂ 2
- 8/18/2010 Phân loại TĂ bổ sung - TĂ bổ sung dinh dưỡng (Nutritional additives): + Vitamin hay provitamin + Hợp chất chứa nguyên tố vi khoáng + Axit amin + Urê và những dẫn chất của urê Phân loại TĂ bổ sung - TĂ bổ sung chăn nuôi/phụ gia chăn nuôi (Zootechnical additives): chất có ảnh hưởng tốt đến NS và sức khoẻ động vật, ảnh hưởng tốt đến môi trường + Nâng cao khả năng tiêu hoá: Axit hữu cơ, enzyme + Cân bằng VSV đường ruột: Axit hữu cơ, probiotic, prebiotic, chất chiết thảo dược có tác dụng diệt khuẩn, nấm mốc + Chế phẩm có tính miễn dịch: Sữa đầu, lòng đỏ trứng giàu kháng thể, hoặc các chất kích thích miễn dịch như probiotic, nucleotid chế tạo đặc biệt + Các chất khử mùi hôi trong phân (Deodurant), khử độc mycotoxin + Hormone, chất kích thích 3
- 8/18/2010 Phân loại TĂ bổ sung - Chất phòng chống bệnh: Coccidiostats và histomonostats là những chất phòng chống protozoa, cũng như một số loại kháng sinh khác Lợi ích của việc sử dụng TĂ bổ sung TĂ bổ sung bổ khuyết những thiếu sót của TĂ và thực phẩm chế biến - Bổ sung sắc chất (trứng, thịt gia cầm …): cathaxanthin, carophill … - Tăng độ ngon của TĂ: hương tanh, hương sữa, ngọt tố … - Cân đối các chất dinh dưỡng so với nhu cầu: axit amin, vitamin, vi khoáng - Giảm bài tiết nitơ 4
- 8/18/2010 Lợi ích của việc sử dụng TĂ bổ sung Sản lượng axit amin của thế giới Axit amin 1983 2000 (tấn/năm) DL- Methionine 500.000-600.000 L- Lysine 70.000 500.000-600.000 L- Threonine 30.000 L- Tryptophan 1.000 Lợi ích của việc sử dụng TĂ bổ sung Nhu cầu lysine tiêu hoá của gà mái đẻ Tiến triển 1971 1981 1991 2000 trong 30 năm mg/ngày 650 720 760 800 + 23% % trong 0.48 0.58 0.63 0.70 + 46% thức ăn 5
- 8/18/2010 Ô nhiễm không khí Thức ăn truyền N thải tiết 61 thống 100 Amonia thoát ra Tích luỹ nitơ 39 Thức ăn tháp N vào đất N thải tiết 44 protein + axit amin 83 Ô nhiễm nước Dạ dày 10 l, ruột già 10 l 6
- 8/18/2010 TĂ bổ sung và vấn đề ATTP Hormone và chất kích thích dùng trong chăn nuôi l - BST (Bovine Somatotropin) do thuỳ trước tuyến yên của bò tiết ra. US Food and Drug Administration (FDA) cho phép sử dụng từ 1994, Hội đồng Marketing Sữa của Anh cũng cho phép sử dụng Sữa tăng 16-41%, bò cái tơ tăng trọng cao hơn 10% - rBGH (recombinant Bovine Growth Hormone. FDA cho phép sử dụng, còn Canada và EU cấm - PST (Porcine Somatotropin) do thuỳ trước tuyến yên của lợn tiết ra. Tiêm PST làm lợn nái tiết nhiều sữa hơn, lợn con cai sữa nặng cân hơn, lợn vỗ béo lớn nhanh hơn TĂ bổ sung và vấn đề ATTP - Ảnh hưởng xấu của các hormone này: + Gây ung thư tuyến vú, tiền liệt, buồng trứng, tử cung. Tỉ lệ ung thư vú giảm dần từ Bắc Mĩ→châu Âu→Trung và Nam Mĩ→châu Á→châu Phi + Suy giảm hệ thống miễn dịch + Phát dục sớm EU cấm nhập thịt bò xử lí hormone từ 1988. Hàng năm có khoảng 24 tr. bò thịt (2/3 số bò thịt ở Mĩ) được xử lí hormone. 7
- 8/18/2010 TĂ bổ sung và vấn đề ATTP - Các hoá chất thuộc nhóm pheethanolamine như ractopamine, clenbuterol, sabutamol, cimaterol, zilpaterol … cũng đã được sử dụng. + Nhóm này có tác dụng phân phối lại, hướng chất dd vào PT mô cơ mà không PT mô mỡ → + Người sử dụng: run rẩy, tim đập nhanh, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn + Nước ta và nhiều nước trên thế giới đã cấm TĂ bổ sung và vấn đề ATTP Kháng sinh bổ sung vào TĂ chăn nuôi l - Những năm 50-60 của thế kỉ 20 bắt đầu sử dụng, tăng trọng đạt cao hơn 15-20% ở gà, sau này do kĩ thuật chăn nuôi PT, vệ sinh tốt, hiệu quả sử dụng kháng sinh giảm rõ rệt (chỉ còn 4- 5% vượt trội). Hiện nay sản xuất thực phẩm dư thừa nên sức ép tăng năng suất gia súc giảm - Hiện nay tránh sử dụng những loại kháng sinh dùng cho người, EU đã cấm sử dụng vào năm 2006 8
- 8/18/2010 TĂ bổ sung và vấn đề ATTP - Có 2 tác hại chính: + Tồn dư kháng sinh trong sản phẩm động vật * Gây phản ứng dị ứng ở người nhạy cảm (penicillin) * Gây rối loạn cho sự phát triển của xương và răng của thai nhi và trẻ nhỏ (tetracillin) * Gây ung thư cho người (KS tổng hợp như olaquidox và carbadox, thuộc nhóm quinolon) TĂ bổ sung và vấn đề ATTP + Kháng kháng sinh: * Đề kháng nhiễm sắc thể: vi khuẩn thay đổi cấu trúc gen để thích ứng với KS. Cơ chế này tiến hành tương đối chậm. * Đề kháng yếu tố R: vi khuẩn truyền thông tin qua plasmid, trước hết plasmid kháng thuốc nhân đôi, một plasmid giữ lại và một plasmid truyền sang vi khuẩn khác chưa có tính kháng thuốc qua 1 ống gọi là pilus. Do vi khuẩn có thể truyền cho cùng loài và khác loài mà sự kháng thuốc trở nên nhanh chóng * Cơ chế đề kháng chéo: Plasmid chứa nhiều đoạn gen kháng các loại KS khác nhau 9
- 8/18/2010 10
- 8/18/2010 TĂ bổ sung và vấn đề ATTP Năm bắt đầu Năm xuất hiện Kháng sinh sử dụng kháng thuốc Penicillin 1943 1946 Streptomycin 1945 1959 Tetracyclin 1948 1953 Erythromycin 1952 1988 Vancomycin 1956 1988 Methicillin 1960 1961 Ampicillin 1961 1973 TĂ bổ sung và vấn đề ATTP - Vi khuẩn kháng kháng sinh sẽ PT rất mạnh dưới sự bảo vệ của kháng sinh - Các vi khuẩn bệnh như Salmonella, E. coli, Campilobacter, Clostridium perfingens thải ra nhiều trong phân, gây nguy cơ bùng phát dịch - Ở VN một số lô hàng thịt và thuỷ sản XK đã phải trả về vì tồn dư kháng sinh, mới đây nhất là thuỷ sản XK vào Nhật 11
- 8/18/2010 TĂ bổ sung và vấn đề ATTP Một số kim loại như đồng, kẽm, selen, l molibden …do sử dụng khoáng quá mức hoặc sản xuất premix từ khoáng chưa được tinh chế. Không những gây hại cho sức khoẻ con người mà còn gây ô nhiễm môi trường l Một số khoáng khác như kali, phôtpho … cũng gây ô nhiễm môi trường 12
- 8/18/2010 Câu hỏi ôn tập Khái niệm thức ăn bổ sung? l Phân loại thức ăn bổ sung? l Lợi ích của việc sử dụng thức ăn bổ sung? l Hormone và các chất kích thích sinh trưởng bổ l sung vào thức ăn và vấn đề ATTP? Kháng sinh bổ sung vào thức ăn và vấn đề l ATTP? 13
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Thức ăn chăn nuôi - chương 5
13 p | 322 | 96
-
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
19 p | 434 | 90
-
Sử dụng phụ phẩm nuôi gia súc nhai lại - Chương 5
9 p | 186 | 43
-
Kỹ thuật nuôi trâu bò tại chuồng
7 p | 350 | 42
-
Chương 5.d: NUÔI THƯƠNG PHẨM CÁ LÓC
5 p | 155 | 38
-
Kỹ thuật chăn nuôi thỏ nhà
3 p | 205 | 33
-
Bài giảng Thức ăn vật nuôi: Chương 5 - Các nguyên liệu chế biến TAVN
17 p | 149 | 24
-
Chương 5 Thức ăn bổ sung mang tính chất kĩ thuật và thức ăn bổ sung cải thiện tính chất cảm quan
9 p | 147 | 23
-
Chương 5 : Thức ăn bổ sung mang tính chất kỹ thuật và thức ăn bổ sung cải thiện tính chất cảm quan
9 p | 109 | 19
-
Kỹ thuật nuôi chuột bạch
3 p | 386 | 15
-
Nghiên cứu sử dụng chế phẩm probiotic (Bacillus subtilis và lactobacillus plantarum) trong khẩu phần thức ăn nuôi lợn giai đoạn sau cai sữa và nuôi thịt
8 p | 128 | 6
-
Ong Ký Sinh Có Lấy Lại Được Màu Xanh Cho Dừa ?
2 p | 91 | 5
-
Sử dụng chế phẩm thảo dược từ xạ can, quế và dâu tằm để thay thế kháng sinh trong thức ăn cho lợn cai sữa
6 p | 56 | 3
-
Ảnh hưởng của Sangrovit® đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và chất lượng thân thịt của lợn nuôi tại Đồng Hiệp - Hải Phòng
5 p | 32 | 3
-
Năng suất sinh sản của heo nái giống Yorkshire và Landrace nhập khẩu từ Mỹ và Đan Mạch
7 p | 113 | 3
-
Ảnh hưởng của các mức lá sắn dây (Pueraria thomsonii Benth.) trong khẩu phần đến đặc điểm thân thịt và chất lượng thịt thỏ
11 p | 5 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn