intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Cơm bới muối mè

Chia sẻ: Huongdanhoctot_10 Huongdanhoctot_10 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

72
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cơm bới muối mè Cơm bới là món ăn chính cống của nhân gian, nói đúng là của lao động nghèo… Ngày xưa đi làm thuê, làm mướn vất vả, đi xa, người lao động phải bới lương thực ăn trưa. Cơm hay xôi đều gói vào mo cau, cột theo bên mình nên được gọi là cơm bới. Cũng có nơi là cơm vắt hoặc cơm nắm vì cơm được nén chặt vào mo cau cho dễ ăn. Thức ăn của họ rất đơn giản, chỉ giã chút muối ớt hay rang một ít muối mè....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cơm bới muối mè

  1. Cơm bới muối mè Cơm bới muối mè Cơm bới là món ăn chính cống của nhân gian, nói đúng là của lao động nghèo… Ngày xưa đi làm thuê, làm mướn vất vả, đi xa, người lao động phải bới lương thực ăn trưa. Cơm hay xôi đều gói vào mo cau, cột theo bên mình nên được gọi là cơm bới. Cũng có nơi là cơm vắt hoặc cơm nắm vì cơm được nén chặt vào mo cau cho dễ ăn. Thức ăn của họ rất đơn giản, chỉ giã chút muối ớt hay rang một ít muối mè.
  2. Cơm bới, muối mè, tôm kho đánh Càng ngày cơm bới càng được mọi người ưa thích, nhất là những gia đình du lịch, họ nắm cơm theo cho trẻ ăn. Cách nắm cơm cũng thay đổi, thay vì dùng mo cau ngâm nước cho mềm để bới, họ dùng khăn vải dày để nhồi cơm được nhuyễn hơn. Thức ăn cũng thay đổi, vẫn giữ muối mè nhưng thêm vào tôm kho đánh hay thịt chả rim mặn. Cơm vắt đi đường ăn rất tiện, lại để lâu dài nếu làm kỹ. Cơm đã nắm kỹ rất nhuyễn nên khi ăn phải dùng sợi chỉ cắt từng lát chứ không dùng dao. Cách làm: 1kg gạo thơm, dẻo (2 vắt cơm) Nấu cơm ướt hơn thường một chút
  3. Cơm chín, thật mềm, thật dẻo, để nóng bới ra khăn vải dày (như khăn các cửa hàng) Nhồi thật mạnh tay, đủ chiều, đủ hướng. Thấy cơm đã nhuyễn, ép thành hình vuông hay lăn tròn tùy ý. Để cơm ra dĩa cho nguội. 1. Muối mè: mè còn vỏ vàng vát sạch, rang vàng, giã mịn, trộn ít muối bột vào, trộn đều. Cơm cắt lát chấm muối mè ăn. 2. Tôm kho đánh: Mua ½ kg tôm sú nhỏ, tươi. 300 g nạc dăm Tôm lột bắc cầu (bỏ đầu, bỏ đuôi, để vỏ trên lưng tôm) Ướp tiêu hành, nước mắm, đường để đó Thịt dăm cắt lát mỏng, ướp gia vị, đem kho trước, đổ nước lút, kho xong còn xăm xắp, đổ tôm vào đánh cho đều, gạch tôm sẽ ra đỏ au rất đẹp. Kho thấm dùng chấm cơm bới, ăn rất ngon. Ngoài ra có thể thêm gà, sườn, rim mặn để ăn cũng tiện.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2