intTypePromotion=1

CÔNG NGHỆ LÊN MEN CEPHALOSPORIN VÀ CEPHAMYCIN

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

0
151
lượt xem
15
download

CÔNG NGHỆ LÊN MEN CEPHALOSPORIN VÀ CEPHAMYCIN

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cephalosporin và cephamycin thuộc họ chất kháng sinh có cấu trúc vòng chính gồm vòng  -lactam liên kết với vòng dihydrotiazin (hình 3.1). Ngày nay, người ta đã phát hiện được nhiều loại nấm, xạ khuẩn và vi khuẩn khác nhau có khả năng tổng hợp Cephalosporin; nhưng khả năng tổng hợp cephamycin mới tìm thấy ở xạ khuẩn và một vài chủng Norcardia.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: CÔNG NGHỆ LÊN MEN CEPHALOSPORIN VÀ CEPHAMYCIN

  1. CÔNG NGHỆ LÊN MEN CEPHALOSPORIN VÀ CEPHAMYCIN 3.1. ĐẠI CƯƠNG Cephalosporin và cephamycin thu ộc họ chất kháng sinh có cấu trúc vòng chính gồm vòng  -lactam liên kết với vòng dihydrotiazin (hình 3.1). Ngày nay, người ta đã phát hiện đ ược nhiều loại nấm, xạ khuẩn và vi khuẩn khác nhau có khả năng tổng hợp Cephalosporin; nhưng kh ả năng tổng hợp cephamycin mới tìm thấy ở xạ khuẩn và một vài chủng Norcardia.
  2. Ch ất kháng sinh điển hình cho họ này là cephalospoin C được newton và Abaraham phát hiện năm 1956 (Nagarajan và đồng nghiệp phát hiện được cephamycin muộn hơn vào năm 1971). Ưu điểm lớn nhất Cephalosporin C là có tác dụng kháng khuẩn đối cả cầu khuẩn có hoạt tính B-lactamaza nhiều vi khuẩn Gram âm hầu như không độc (liều tiêm dưới da LD50 là 4g/kg thể trọng). Để sản xuất ra các CephalosporinC người ta thường sử dụng các chủng xạ khuẩn có hoạt tính cao của loài cephalosporium acremonium. Cơ chế quá trình tổng hợp Cephalosporin C cũng qua sản phẩm trung gian penicillin N rồi chúng được chuyển hóa tiếp tục theo sơ đồ 3.2 tiếp theo cepaloporin C qua quá trình metoxyl hoá tại vị trí C7 sẽ hình thành cephamycin. Điểm đặc biệt của quá trình hình thành
  3. cephalosporin C là mạch nhánh - aminoadipyl liên kết đặc hiệu hơn với vòng  - lactam (hoặc chính các chủng này không có enzym acyltransferaza), nên việc sử dụng các tiền chất tạo nhánh thay thế trong quá trình lên men nhằm thu nhận các cephalosporin khác hầu như không thu được hiệu quả đáng kể . Hình 3.2. Cơ chế tổng hợp cephalosporin C ( giai đoạn cuối từ penicillin N)
  4. 3.2. Điểm công nghệ lên men:
  5. \
  6. Formatted: Centered Hình 3..3. Sơ đồ phản ứng biến đổi cephalosporrin C thành axit 7- ADCA
  7. Hình 3.4. Cấu trúc một số kháng sinh cephaslosporin bán tổng hợp phổ dụng
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2