Đặc tính một số giống cao su

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
458
lượt xem
150
download

Đặc tính một số giống cao su

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sinh trưởng KTCB: Trung bình trong thời gian KTCB. Tăng trưởng trong khi cạo: Khá. Sản lượng: Khá cao và ổn định trên nhiều vùng. Ở Việt Nam có thể đạt - 2 tấn/ha từ năm cạo thứ tư trở đi.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đặc tính một số giống cao su

  1. Đặc tính một số giống cao su Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn 1. DÒNG VÔ TÍNH RRIM 600 Sinh trưởng KTCB: Trung bình trong thời gian KTCB. Tăng trưởng trong khi cạo: Khá. Sản lượng: Khá cao và ổn định trên nhiều vùng. Ở Việt Nam có thể đạt 1,5 - 2 tấn/ha từ năm cạo thứ tư trở đi. Thân thẳng, tròn; vỏ dày trung bình, tán rộng. Ít nhiễm bệnh phấn trắng. Dễ nhiễm nấm hồng, loét sọc miệng cạo. Kháng gió khá. Có thể áp dụng chế độ cạo cường độ cao, thích hợp điều kiện tiểu chủ. Đánh giá chung RRIM 600 có sản lượng mủ khá và rất ổn định, sinh trưởng trung bình nhưng tăng trưởng trong khi cạo khá. Được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước nhất là trong điều kiện tiểu điền (chiếm hầu hết diện tích cao su Thái Lan). Ở Việt Nam rất triển vọng cho Tây Nguyên và Bắc Trung bộ. 2. DÒNG VÔ TÍNH PB 260 Sinh trưởng KTCB: Trung bình đến khá ở Đông Nam bộ, khoẻ ở Tây Nguyên. Tăng trưởng trong khi cạo: Khá. Năng suất: Tại miền Đông Nam bộ, các năm đầu PB 260 có sản lượng thấp hơn PB 235 nhưng có xu hướng tăng cao vào các năm sau. Tại Tây Nguyên, sản lượng cao ngay các năm đầu, vượt nhiều giống khác.
  2. Thân thẳng, tròn, chân voi rõ, tán cân đối, cành thấp tự rụng. Ít nhiễm hoặc nhiễm nhẹ các loại bệnh trừ bệnh loét sọc mặt cạo. Kháng gió khá. Nên áp dụng chế độ cạo nhẹ, đáp ứng kích thích trung bình. Đánh giá chung: Sinh trưởng khá và sản lượng mủ cao trên nhiều môi trường. Ít nhiễm bệnh lá phấn trắng, thích hợp cho vùng cao. Nhược điểm là mẫn cảm bệnh loét sọc mặt cạo, không nên mở cạo sớm khi vỏ còn mỏng. 3. DÒNG VÔ TÍNH CAO SU GT 1 Sinh trưởng KTCB: Trung bình, ổn định. Ở vùng thuận lợi Đông Nam bộ và Tây Nguyên cao dưới 600 m, cũng như ở miền Trung, GT 1 sinh trưởng kém hơn nhiều giống khác. Nhưng trong điều kiện bất thuận của vùng Tây Nguyên 600-700 m, GT 1 sinh trưởng tương đương với các giống phổ biến. Tăng trưởng trong khi cạo: Trung bình. Năng suất: Năng suất khởi đầu chậm, 10 năm đầu khai thác với chế độ cạo không kích thích, đạt khoảng 1,4 T/ha/năm. Các đặc tính quan trọng khác Thân thẳng, vỏ nguyên sinh hơi mỏng, cứng, tán hẹp, hạt làm gốc ghép tốt Kháng gió khá, nhiễm nhẹ đến trung bình các loại bệnh lá. Có thể áp dụng chế độ cạo trung bình, đáp ứng kích thích bền. Đặc tính mủ thích hợp cho việc sơ chế hầu hết các chủng loại cao su. Đánh giá chung Sinh trưởng và sản lượng trung bình, ổn định trong các điều kiện khác nhau. Ở Việt Nam nên hạn chế trồng GT 1 ở vùng thuận lợi do năng suất, sinh trưởng kém hơn nhiều giống hiện có; thích hợp ở vùng bất thuận tại Tây Nguyên và miền Trung.
  3. 4. DÒNG VÔ TÍNH RRIM 712 Sinh trưởng KTCB: Sinh trưởng dưới trung bình, bằng hoặc thấp hơn các giống phổ biến như GT 1, RRIM 600. Tăng vanh trong khi cạo: Trung bình. Sản lượng: Vùng Đông Nam bộ, sản lượng RRIM 712 kém hơn PB 235; ở Ã Tây Nguyên và miền Trung, năng suất cao hơn GT1 và PB 235. Các đặc tính quan trọng khác Thân thẳng, tròn, tán nhỏ, cành lưu lại lâu dài, tán thấp nhỏ, cành trung bình, không phân tầng. Nhiễm nhẹ các loại bệnh. Kháng gió tốt. Đánh giá chung Sinh trưởng và tăng trưởng kém hơn RRIM 600 nhưng năng suất cao hơn; kháng gió tốt. Rất triển vọng cho vùng ảnh hưởng bão thường xuyên ở vùng duyên hải miền Trung. 5. DÒNG VÔ TÍNH PB 235 Sinh trưởng KTCB: Khoẻ ở vùng thuận lợi, ở vùng bất thuận (Tây Nguyên cao > 600m, Duyên hải miền Trung) sinh trưởng không trội hơn GT 1. Tăng trưởng trong khi cạo: Khá. Sản lượng: Năng suất thay đổi theo điều kiện môi trường và từng năm; sản lượng cao, sớm ở vùng Đông Nam bộ, nhưng trung bình ở vùng bất thuận. Các đặc tính quan trọng khác Thân thẳng, tròn đều, cành phân tầng cân đối ở giai đoạn đầu, rậm trung bình, về sau tán nhỏ với 1-2 cành chính, cành thấp tự rụng. Ít nhiễm hoặc nhiễm nhẹ các loại bệnh trừ bệnh phấn trắng thì dễ nhiễm. Kháng gió trung bình đến kém. Nên áp dụng chế độ cạo nhẹ, đáp ứng kích thích trung bình.
  4. Đánh giá chung Có sinh trưởng khoẻ và sản lượng cao trong điều kiện thuận lợi nhưng thành tích giảm sút rõ trong điều kiện bất thuận, nhất là vùng cao. Không trồng ở vùng có cao trình 600-700 m do bệnh phấn trắng nặng và vùng thường xảy ra gió bão do khả năng kháng gió kém. Cần lưu ý trong việc áp dụng chất kích thích mủ vì có thể dẫn đến đáp ứng thấp và khô miệng cạo cao.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản