intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đánh giá hiệu quả của một số chất sát trùng đối với các vi khuẩn gây hại trên bề mặt nền chuồng, vách ngăn và máng ăn trong chuồng nuôi lên thịt

Chia sẻ: Nguyễn Văn H | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

37
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá hiệu quả sử dụng các chất sát trùng khác nhau lên một số vi khuẩn gây hại trên bề mặt nền chuồng, vách ngăn và máng ăn trong chuồng nuôi lợn thịt. Đã sử dụng riêng lẻ 5 chất sát trùng khác nhau gồm: Bencocid tỷ lệ 1/200, Chloramin T 3%o, Virkon S 1%, Formol 5% và NaOH 2% để sát trùng. Sau thời gian trống chuồng, tại các thời điểm ngay trước khi sử dụng các chất sát trùng và sau khi sát trùng 60 phút, 4 mẫu vi khuẩn từ mỗi một vị trí...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đánh giá hiệu quả của một số chất sát trùng đối với các vi khuẩn gây hại trên bề mặt nền chuồng, vách ngăn và máng ăn trong chuồng nuôi lên thịt

KHOA HC CÔNG NGH <br /> <br /> ÁNH GIÁ HIU QU CA M/T S# CHT SÁT TRÙNG<br /> #I V?I CÁC VI KHU@N GÂY HI TRÊN<br /> B; MT N;N CHU>NG, VÁCH NG1N VÀ MÁNG 1N<br /> TRONG CHU>NG NUÔI LN THAT<br /> Phùng Thng Long1, inh ThS<br /> ThS Bích Lân2, Lê m<br /> mc Th:<br /> Th:o2, Hunh<br /> Hunh Vn ChiRng2<br /> Phùng<br /> `ng ThS HiRng2, Lê Công ThSnh<br /> ThSnh2, HK<br /> HK ThS Bích<br /> Bích Ng4c<br /> Ng4c2<br /> Phùng Trung Phi\<br /> Phi\c<br /> i\c2, `ng<br /> 2<br /> 2<br /> 2<br /> 3<br /> Lê Qu><br /> Qu>c Vi8<br /> Vi8t , Phan Vn Quy<br /> Quyt , Tr]n<br /> Tr]n ThS Lan , oàn Vunh<br /> Vunh , Lã Vn Kính<br /> Kính3<br /> TÓM<br /> TÓM T%<br /> T%T<br /> MUc 9ích cca nghiên cmu này là 9ánh giá hi8u qu) sw dUng các ch;t sát trùng khác nhau lên mdt s> vi<br /> khu{n gây h:i trên bZ m`t nZn chuKng, vách ngn và máng n trong chuKng nuôi l[n thSt. ã sw dUng riêng<br /> lŸ 5 ch;t sát trùng khác nhau gKm: Bencocid tb l8 1/200, Chloramin T 3‰, Virkon S 1%, Formol 5% và<br /> NaOH 2% 9r sát trùng. Sau th‡i gian tr>ng chuKng, t:i các th‡i 9irm ngay tri\c khi sw dUng các ch;t sát<br /> trùng và sau khi sát trùng 60 phút, 4 m6u vi khu{n t5 m—i mdt vS trí: nZn chuKng, vách ngn và máng n 9ã<br /> 9i[c thu thtp (tYng s> 120 m6u) và phân ltp, kirm tra s> li[ng vi khu{n Escherichia coli (E. coli),<br /> Salmonella spp., tYng s> vi khu{n hiu khí và Coliform phUc vU 9ánh giá hi8u qu) cca các ch;t sát trùng.<br /> Kt qu) cho th;y các dung dSch sát trùng 9i[c sw dUng làm gi)m 66,37%-70,27% vi khu{n E.coli, 68,0477,95% vi khu{n Salmonella spp. và 72,96%-85,92% Coliform trong chuKng nuôi l[n thSt sau khi sw dUng 60<br /> phút. Tuy nhiên, chúng ch0 làm gi)m kho)ng 25,50-39,16% s> li[ng tYng s> vi khu{n hiu khí. T5 kt qu)<br /> nghiên cmu trên và 9r góp ph]n làm gi)m chi phí trong chn nuôi l[n thSt, 9ã khuyn cáo sau th‡i gian<br /> tr>ng chuKng nên sw dUng dung dSch Benkocid tb l8 1/200 ho`c NaOH 2% 9r sát trùng nZn chuKng, vách<br /> ngn và máng n 9r làm gi)m 9áng kr s> li[ng vi khu{n E.coli, Salmonella spp. và Coliform gây b8nh, 9)m<br /> b)o an toàn cho 9àn l[n và v8 sinh an toàn thsc ph{m.<br /> T5 khóa:<br /> khóa: Ch;t sát trùng, E. coli, Salmonella spp., Coliform, tYng s> vi khu{n hiu khí.<br /> <br /> 4<br /> <br /> 1. %T V&N '<br /> <br /> Sát trùng tiêu 9dc chuKng tr:i, thit bS chn nuôi<br /> tri\c khi 9ia gia súc vào nuôi và 9Snh k trong quá<br /> trình s)n xu;t là mdt yu t> 9óng vai trò quan tr4ng<br /> góp ph]n nâng cao smc khŠe cho 9àn gia súc và 9)m<br /> b)o v8 sinh an toàn thsc ph{m. Trong chn nuôi l[n,<br /> 9`c bi8t chn nuôi l[n công nghi8p quy mô l\n, sát<br /> trùng 9i[c xem là mdt bi8n pháp chc 9dng 9r lo:i<br /> tr5 m]m b8nh giúp cho ngi‡i chn nuôi phòng ng5a<br /> 9i[c các dSch b8nh nguy hirm, b)o v8 9àn gia súc và<br /> 9)m b)o v8 sinh an toàn thsc ph{m. Hi8n nay trên<br /> thS tri‡ng, có r;t nhiZu lo:i ch;t sát trùng khác nhau<br /> 9ang 9i[c bán và sw dUng rdng rãi (Smith T. W.,<br /> 1999), hi8u qu) sát trùng cca chúng 9>i v\i các vi<br /> khu{n gây h:i 9ã 9i[c 9ánh giá trong phòng thí<br /> nghi8m (Parkinson E., 1981; Bloomfield S. F. et al.,<br /> 1<br /> <br /> Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Huế<br /> Trung tâm Ươm tạo và Chuyển giao Công nghệ<br /> - Đại học Huế<br /> 3<br /> Phân viện Chăn nuôi Nam bộ<br /> 2<br /> <br /> 62<br /> <br /> 1991). Hi8u qu) sát trùng cca các ch;t sát trùng 9>i<br /> v\i các lo:i vi khu{n khác nhau và trong 9iZu ki8n<br /> phòng thí nghi8m và 9iZu ki8n s)n xu;t là khác nhau;<br /> hi8u qu) sát trùng thi‡ng bS gi)m 9>i v\i các vi<br /> khu{n bám dính bZ m`t (Mosteller T. M. và J. R.<br /> Bishop, 1993). Vi8c sw dUng các ch;t sát trùng 9r sát<br /> trùng chuKng nuôi và thit bS trong chuKng nuôi có<br /> thr làm gi)m s> li[ng vi khu{n gây b8nh (Payne J.<br /> B. et al, 2005). Tuy nhiên, hi8n nay k ni\c ta vi8c sát<br /> trùng chuKng nuôi, thit bS trong chuKng nuôi chia<br /> 9i[c ngi‡i chn nuôi quan tâm 9úng mmc. M`t<br /> khác, các nghiên cmu 9ánh giá hi8u qu) cca ch;t sát<br /> trùng trong 9iZu ki8n thsc tin s)n xu;t cca ni\c ta<br /> còn ít. Vì vty, trong nghiên cmu này, 9ã tin hành<br /> nghiên cmu 9ánh giá hi8u qu) sát trùng cca<br /> Benkocid tb l8 1/200, Chloramin T 3‰, Formol 5%,<br /> Virkon S 1% và NaOH 2% 9>i v\i các vi khu{n gây<br /> h:i: Escherichia coli (E. coli), Salmonella spp., tYng<br /> s> vi khu{n hiu khí và Coliform trên bZ m`t nZn<br /> chuKng, vách ngn và máng n trong trong chuKng<br /> nuôi l[n thSt 9r khuyn cáo cho ngi‡i chn nuôi sw<br /> dUng các ch;t sát trùng hi8u qu).<br /> <br /> N«ng nghiÖp vµ ph¸t triÓn n«ng th«n - KỲ 2 - TH¸NG 7/2013<br /> <br /> KHOA HC CÔNG NGH <br /> 2. V!T LI"U VÀ PHNG PHÁP NGHIÊN CU<br /> 2.1.<br /> .1. Vtt li8<br /> li8u nghiên<br /> nghiên cm<br /> cmu<br /> Nm ch;t sát trùng bao gKm: Benkocid 1/200,<br /> Chloramin T 3‰ , Formol 5%, Virkon S 1% và NaOH<br /> 2% 9ã 9i[c sw dUng riêng lŸ 9r 9ánh giá hi8u qu) sát<br /> trùng 9>i v\i các vi khu{n gây h:i: Escherichia coli<br /> (E. coli), Salmonella spp., tYng s> vi khu{n hiu khí<br /> và Coliform trên bZ m`t nZn chuKng, vách ngn và<br /> máng n trong chuKng nuôi l[n thSt. Nghiên cmu<br /> 9i[c thsc hi8n t:i Trung tâm ¡Rm t:o và Chuyrn<br /> giao Công ngh8, :i h4c Hu.<br /> 2.2.<br /> .2. PhiRng pháp sát trùng,<br /> trùng, l;y m6<br /> m6u và phân lt<br /> ltp<br /> các<br /> các lo:i<br /> lo:i vi khu{<br /> khu{n<br /> PhiRng pháp sát trùng: 4 dung dSch sát trùng<br /> Benkocid 1/200, Chloramin T 3‰ , Formol 5% và<br /> Virkon S 1% sau khi 9i[c chu{n bS trong bình phun<br /> theo hi\ng d6n cca nhà s)n xu;t, 9i[c sw dUng 9r<br /> sát trùng di\i d:ng phun siRng và 9)m b)o phun<br /> i\t 9Zu toàn bd bZ m`t nZn chuKng, vách ngn và<br /> máng n (liZu li[ng 300 ml dung dSch/m2). Riêng<br /> 9>i v\i NaOH 2%, dùng bàn ch)i nhúng vào dung<br /> dSch 9ã chu{n bS và quét lên các vS trí sát trùng 9ã<br /> 9i[c xác 9Snh v\i liZu li[ng tiRng 9iRng 4 ch;t sát<br /> trùng tri\c.<br /> L;y m6u: Sau th‡i gian tr>ng chuKng, t:i các th‡i<br /> 9irm ngay tri\c khi sát trùng nZn chuKng, vách<br /> ngn, máng n và sau khi sát trùng 60 phút b…ng các<br /> ch;t sát trùng nêu trên, 4 m6u vi khu{n t5 m—i mdt vS<br /> trí 9i[c thu thtp. Các m6u 9i[c l;y b…ng cách dùng<br /> tm bông vô trùng qu8t 9Zu khp và không l`p l:i<br /> trong ph:m vi di8n tích 10 cm2 (TCVN 8129:2009),<br /> sau 9ó cho vào các >ng nghi8m chma 2 ml ni\c mu>i<br /> sinh lý, b)o qu)n k 40C và vtn chuyrn vZ Phòng Thí<br /> nghi8m Min dSch thudc Trung tâm ¡Rm t:o và<br /> Chuyrn giao Công ngh8 - :i h4c Hu 9r phân ltp<br /> và xác 9Snh s> li[ng vi khu{n Escherichia coli (E.<br /> coli), Salmonella spp., tYng s> vi khu{n hiu khí và<br /> Coliform tri\c và sau khi sát trùng.<br /> Xét nghi8m vi khu{n E. coli, Salmonella spp. ,<br /> tYng s> vi khu{n hiu khí và Coliform t5 các m6u thu<br /> thtp 9i[c tin hành theo các tiêu chu{n Vi8t Nam:<br /> TCVN 5155-90, TCVN 5153-1990, TCVN 5667-1992<br /> và TCVN 4882-2007 tiRng mng.<br /> 2.3. PhiRng pháp xw<br /> xw lý<br /> lý s><br /> s> li8u<br /> li8u<br /> - >i v\i m—i mdt ch;t sát trùng, s> li8u khu{n<br /> l:c thu 9i[c ngay tri\c khi sát trùng và sau khi sát<br /> trùng 60 phút k trên 3 9>i ti[ng: nZn chuKng, vách<br /> <br /> ngn và máng n 9i[c chuyrn 9Yi sang logarit cR<br /> s> ts nhiên và so sánh v\i nhau 9r xác 9Snh tb l8<br /> khu{n l:c gi)m sau khi xw lý.<br /> - So sánh tb l8 khu{n l:c gi)m sau khi sát trùng<br /> gila các lô thí nghi8m cˆng 9i[c thsc hi8n 9r tìm<br /> ra ch;t sát trùng hi8u qu).<br /> 3. KT QU VÀ THO LU!N<br /> 3.1.<br /> 9d<br /> .1. Bi<br /> Bin 9<br /> dng s><br /> s> li[ng<br /> i[ng vi khu{<br /> khu{n E. coli trong<br /> chuK<br /> Kng nuôi l[n<br /> chu<br /> l[n thSt sau khi sw<br /> sw dUng<br /> dUng các<br /> các ch;<br /> ch;t sát<br /> sát<br /> trùng<br /> trùng khác<br /> khác nhau<br /> Kt qu) nghiên cmu s> li[ng vi khu{n E. coli<br /> ngay tri\c và sau khi sát trùng bZ m`t nZn chuKng,<br /> vách ngn và máng n trong chuKng nuôi l[n thSt 60<br /> phút b…ng các ch;t sát trùng khác nhau 9i[c trình<br /> bày k b)ng 1.<br /> B)ng<br /> B)ng 1. Bi<br /> Bin 9d<br /> 9dng s><br /> s> li[ng<br /> i[ng vi khu{<br /> khu{n E. coli trong<br /> chuK<br /> chuKng nuôi sau khi sw<br /> sw dUng<br /> dUng các<br /> các ch;<br /> ch;t sát<br /> sát trùng<br /> trùng<br /> khác<br /> khác nhau<br /> Ch;t sát<br /> trùng<br /> Dung dSch<br /> Benkocid<br /> 1/200<br /> Dung dSch<br /> Chloramin<br /> T 3‰<br /> Dung dSch<br /> Formol 5%<br /> Dung dSch<br /> Virkon S<br /> 1%<br /> Dung dSch<br /> NaOH 2%<br /> <br /> VS trí<br /> l;y<br /> m6u<br /> M<br /> N<br /> V<br /> M<br /> N<br /> V<br /> M<br /> N<br /> V<br /> M<br /> N<br /> V<br /> M<br /> N<br /> V<br /> <br /> Ngay<br /> tri\c<br /> khi sát<br /> trùng<br /> (n =4)<br /> 46.103<br /> 3.103<br /> 15.102<br /> 12.103<br /> 22.103<br /> 9,5.103<br /> 20.103<br /> 1.103<br /> 2.103<br /> 10.103<br /> 14.103<br /> 1,5.103<br /> 1.103<br /> 19.103<br /> 8,5.103<br /> <br /> Sau khi<br /> sát<br /> trùng<br /> 60 phút<br /> (n =4)<br /> 40<br /> 10<br /> 10<br /> 20<br /> 20<br /> 20<br /> 40<br /> 10<br /> 10<br /> 20<br /> 20<br /> 10<br /> 10<br /> 20<br /> 10<br /> <br /> Tb l8<br /> gi)m<br /> (%)<br /> 65,64<br /> 71,24<br /> 68,51<br /> 68,11<br /> 70,04<br /> 67,29<br /> 62,75<br /> 66,67<br /> 69,71<br /> 67,47<br /> 68,62<br /> 68,51<br /> 66,67<br /> 69,59<br /> 74,55<br /> <br /> Tb l8<br /> gi)m<br /> trung<br /> bình<br /> (%)<br /> 68,47<br /> <br /> 68,48<br /> <br /> 66,37<br /> <br /> 68,20<br /> <br /> 70,27<br /> <br /> Chú thích: M: Máng n; N: NZn chuKng; V: Vách<br /> ngn<br /> S> li8u k b)ng 1 cho th;y s> li[ng vi khu{n E.<br /> coli k c) 3 vS trí l;y m6u (nZn chuKng, máng n và<br /> vách ngn) sau khi 9i[c sát trùng 9Zu gi)m so v\i<br /> tri\c khi sát trùng. Tb l8 gi)m s> li[ng vi khu{n<br /> trung bình k 3 vS trí l;y m6u dao 9dng t5 66,37% 9n<br /> 70,27% và không có ss sai khác có ý nghua (P>0,05)<br /> gila các lô sw dUng các ch;t sát trùng khác nhau. Kt<br /> qu) này cho th;y c) 5 dung dSch sát trùng nghiên<br /> <br /> N«ng nghiÖp vµ ph¸t triÓn n«ng th«n - KỲ 2 - TH¸NG 7/2013<br /> <br /> 63<br /> <br /> KHOA HC CÔNG NGH <br /> cmu 9Zu có tác dUng làm gi)m s> li[ng vi khu{n E.<br /> coli trên bZ m`t nZn chuKng, vách ngn, máng n<br /> trong chuKng nuôi l[n thSt và hi8u qu) sát trùng cca<br /> chúng 9>i v\i vi khu{n E. coli là tiRng 9iRng nhau.<br /> VZ chi phí thu>c sát trùng/1 m2 di8n tích v\i giá thS<br /> tri‡ng t:i th‡i 9irm nghiên cmu cho th;y th;p nh;t là<br /> NaOH 2% (132 9Kng), tip theo là Benkocid 1/200<br /> (150 9Kng), Chloramin T 3‰ (1170 9Kng), Virkon S<br /> 1% (1620 9Kng) và cao nh;t là Formol 5% (1800<br /> 9Kng). Xét vZ hi8u qu) sát trùng 9>i v\i E. coli và<br /> hi8u qu) kinh t chúng tôi khuyn cáo nên sw dUng<br /> NaOH 2% ho`c Benkocid 1/200 9r sát trùng chuKng<br /> nuôi l[n thSt.<br /> 3.2.<br /> .2. Bi<br /> Bin 9d<br /> 9dng s><br /> s> li[ng<br /> i[ng vi khu{<br /> khu{n Salmonella<br /> spp. trong chuK<br /> chuKng nuôi l[n<br /> l[n thSt sau khi sw<br /> sw dUng<br /> dUng các<br /> các<br /> ch;<br /> ch;t sát<br /> sát trùng<br /> trùng khác<br /> khác nhau<br /> Kt qu) nghiên cmu s> li[ng vi khu{n<br /> <br /> Salmonella spp. ngay tri\c và sau khi sát trùng bZ<br /> m`t nZn chuKng, vách ngn và máng n trong<br /> chuKng nuôi l[n thSt 60 phút b…ng các ch;t sát trùng<br /> khác nhau 9i[c trình bày k b)ng 2.<br /> B)ng<br /> B)ng 2. Bi<br /> Bin 9d<br /> 9dng s><br /> s> li[ng<br /> i[ng vi khu{<br /> khu{n Salmonella spp.<br /> trong chuK<br /> chuKng nuôi sau khi sw<br /> sw dUng<br /> dUng các<br /> các ch;<br /> ch;t sát<br /> sát trùng<br /> trùng<br /> khác<br /> khác nhau<br /> Ch;t sát<br /> trùng<br /> <br /> Dung dSch<br /> Benkocid<br /> 1/200<br /> Dung dSch<br /> Chloramin<br /> T 3‰<br /> Dung dSch<br /> Formol 5%<br /> Dung dSch<br /> Virkon S<br /> 1%<br /> Dung dSch<br /> NaOH 2%<br /> <br /> VS trí<br /> l;y<br /> m6u<br /> M<br /> N<br /> V<br /> M<br /> N<br /> V<br /> M<br /> N<br /> V<br /> M<br /> N<br /> V<br /> M<br /> N<br /> V<br /> <br /> Ngay<br /> tri\c<br /> khi sát<br /> trùng<br /> (n =4)<br /> 3.104<br /> 45.103<br /> 3.104<br /> 75.103<br /> 5.105<br /> 6.103<br /> 8.104<br /> 65.104<br /> 4.103<br /> 85.102<br /> 15.105<br /> 75.102<br /> 85.103<br /> 13.105<br /> 35.104<br /> <br /> Sau<br /> khi sát<br /> trùng<br /> 60<br /> phút<br /> (n =4)<br /> 10<br /> 10<br /> 10<br /> 20<br /> 65<br /> 10<br /> 45<br /> 1.102<br /> 10<br /> 10<br /> 90<br /> 10<br /> 10<br /> 20<br /> 40<br /> <br /> Tb l8<br /> gi)m<br /> (%)<br /> 77,66<br /> 78,51<br /> 77,66<br /> 73,31<br /> 68,19<br /> 73,53<br /> 66,28<br /> 65,59<br /> 72,24<br /> 74,55<br /> 68,36<br /> 74,19<br /> 79,71<br /> 78,72<br /> 71,10<br /> <br /> Tb l8<br /> gi)m<br /> trung<br /> bình<br /> (%)<br /> 77,95<br /> <br /> 3.3.<br /> .3. Bi<br /> Bin 9d<br /> 9dng s><br /> s> li[ng<br /> i[ng tY<br /> tYng s><br /> s> vi khu{n<br /> khu{n hi<br /> hiu<br /> khí trong chuK<br /> chuKng nuôi l[n<br /> l[n thSt sau khi sw<br /> sw dUng<br /> dUng các<br /> các<br /> ch;<br /> ch;t sát<br /> sát trùng<br /> trùng khác<br /> khác nhau<br /> Kt qu) nghiên cmu s> li[ng tYng s> vi khu{n<br /> hiu khí ngay tri\c và sau khi sát trùng bZ m`t nZn<br /> chuKng, vách ngn và máng n trong chuKng nuôi<br /> l[n thSt 60 phút b…ng các ch;t sát trùng khác nhau<br /> 9i[c trình bày k b)ng 3.<br /> B)ng<br /> B)ng 3. Bi<br /> Bin 9d<br /> 9dng s><br /> s> li[ng<br /> i[ng tY<br /> tYng s><br /> s> vi khu{n<br /> khu{n hi<br /> hiu<br /> khí trong chuK<br /> chuKng nuôi sau khi sw<br /> sw dUng<br /> dUng các<br /> các ch;<br /> ch;t sát<br /> sát<br /> trùng<br /> trùng khác<br /> khác nhau<br /> Ch;t sát<br /> trùng<br /> <br /> 71,68<br /> <br /> Dung dSch<br /> Benkocid<br /> 1/200<br /> <br /> 68,04<br /> <br /> Dung dSch<br /> Chloramin<br /> T 3‰<br /> <br /> 72,37<br /> <br /> Dung dSch<br /> Formol 5%<br /> <br /> 76,51<br /> <br /> Chú thích: M: Máng n; N: NZn chuKng; V: Vách<br /> ngn<br /> Kt qu) k b)ng 2 cho th;y c) 5 dung dSch sát<br /> trùng trên 9Zu có tác dUng làm gi)m s> li[ng vi<br /> <br /> 64<br /> <br /> khu{n Salmonella spp. trên bZ m`t nZn chuKng, vách<br /> ngn và máng n trong chuKng nuôi l[n thSt. Hi8u<br /> qu) sát trùng 9>i v\i vi khu{n Salmonella spp. cao<br /> nh;t là dung dSch Benkocid tb l8 1/200 (77,95%), tip<br /> theo là dung dSch NaOH 2% (76,51%), Virkon S 1%<br /> (72,37%), Chloramin T 3‰ (71,68%) và cu>i cùng là<br /> Formol 5% (68,04%). Kt qu) xw lý th>ng kê cho th;y<br /> không có ss khác bi8t có nghua (P>0,05) vZ tb l8 vi<br /> khu{n gi)m gila các ch;t sát trùng khác nhau k th‡i<br /> 9irm 60 phút sau khi sw dUng. Kt qu) này cùng v\i<br /> tính toán chi phí thu>c sát trùng/1 m2 di8n tích sát<br /> trùng th;p nh;t là dung dSch NaOH 2% (132 9Kng) và<br /> Benkocid 1/200 (150 9Kng), chúng tôi khuyn cáo<br /> nên sw dUng dung dSch Benkocid 1/200 ho`c NaOH<br /> 2% 9r lo:i tr5 vi khu{n Salmonella spp trong chuKng<br /> nuôi l[n thSt 9r tit ki8m chi phí, nâng cao hi8u qu)<br /> kinh t.<br /> <br /> Dung dSch<br /> Virkon S<br /> 1%<br /> Dung dSch<br /> NaOH 2%<br /> <br /> VS<br /> trí<br /> l;y<br /> m6u<br /> <br /> Ngay<br /> tri\c<br /> khi sát<br /> trùng<br /> (n =4)<br /> <br /> Sau khi<br /> sát trùng<br /> 60 phút<br /> (n =4)<br /> <br /> Tb l8<br /> gi)m<br /> (%)<br /> <br /> M<br /> <br /> 4,9.106<br /> <br /> 95.103<br /> <br /> 35,27<br /> <br /> N<br /> V<br /> M<br /> N<br /> V<br /> M<br /> N<br /> V<br /> M<br /> N<br /> V<br /> M<br /> N<br /> V<br /> <br /> 4,0.10<br /> 3,0.105<br /> 14.106<br /> 24.106<br /> 3.105<br /> 17.105<br /> 4.105<br /> 3.105<br /> 38.105<br /> 12.106<br /> 2.105<br /> 6.105<br /> 11.106<br /> 2.105<br /> <br /> 15.10<br /> 6.103<br /> 5.103<br /> 1.105<br /> 9.104<br /> 7.103<br /> 5.103<br /> 1.103<br /> 27.103<br /> 44.103<br /> 6.103<br /> 22.103<br /> 7.103<br /> 4.103<br /> <br /> 25,45<br /> 31,02<br /> 48,24<br /> 18,70<br /> 9,55<br /> 38,29<br /> 33,97<br /> 45,23<br /> 32,65<br /> 34,41<br /> 28,73<br /> 24,85<br /> 45,39<br /> 32,05<br /> <br /> 5<br /> <br /> 3<br /> <br /> Tb l8<br /> gi)m<br /> trung<br /> bình<br /> (%)<br /> 30,58<br /> <br /> 25,50<br /> 39,16<br /> 31,93<br /> 34,10<br /> <br /> Chú thích: M: Máng n; N: NZn chuKng; V: Vách<br /> ngn<br /> <br /> N«ng nghiÖp vµ ph¸t triÓn n«ng th«n - KỲ 2 - TH¸NG 7/2013<br /> <br /> KHOA HC CÔNG NGH <br /> S> li8u k b)ng 3 cho th;y c) 5 dung dSch sát<br /> trùng sw dUng trong nghiên cmu này 9Zu ít có tác<br /> dUng trong vi8c làm gi)m s> li[ng tYng s> vi khu{n<br /> hiu khí. Mmc gi)m sau khi sw dUng các ch;t sát<br /> trùng trên tiRng 9>i th;p, dao 9dng 25,50-39,16% so<br /> v\i tri\c khi sát trùng.<br /> 3.4.<br /> .4. Bi<br /> Bin 9d<br /> 9dng s><br /> s> li[ng<br /> i[ng Coliform trong chuK<br /> chuKng<br /> nuôi l[n<br /> l[n thSt sau khi sw<br /> sw dUng<br /> dUng các<br /> các ch;<br /> ch;t sát<br /> sát trùng<br /> trùng khác<br /> khác<br /> nhau<br /> Kt qu) nghiên cmu s> li[ng Coliform sau khi<br /> sát trùng bZ m`t nZn chuKng, vách ngn và máng n<br /> trong chuKng nuôi l[n thSt 60 phút b…ng các dung<br /> dSch sát trùng Benkocid tb l8 1/200, Chloramin T<br /> 3‰, Formol 5%, Virkon S 1% và NaOH 2% 9i[c trình<br /> bày k b)ng 4.<br /> B)ng<br /> B)ng 4. Bi<br /> Bin 9d<br /> 9dng s><br /> s> li[ng<br /> i[ng Coliform trong chuK<br /> chuKng<br /> nuôi sau khi sw<br /> sw dUng<br /> dUng các<br /> các ch;<br /> ch;t sát<br /> sát trùng<br /> trùng khác<br /> khác nhau<br /> Ch;t sát<br /> trùng<br /> <br /> VS trí<br /> l;y<br /> m6u<br /> <br /> Dung dSch<br /> Benkocid<br /> 1/200<br /> Dung dSch<br /> Chloramin<br /> T 3‰<br /> Dung dSch<br /> Formol 5%<br /> <br /> M<br /> N<br /> V<br /> M<br /> N<br /> V<br /> M<br /> N<br /> V<br /> M<br /> N<br /> V<br /> M<br /> N<br /> V<br /> <br /> Dung dSch<br /> Virkon S<br /> 1%<br /> Dung dSch<br /> NaOH 2%<br /> <br /> Ngay<br /> tri\c<br /> khi sát<br /> trùng<br /> (n =4)<br /> MPN<br /> 46.105<br /> 93<br /> 23.102<br /> 43.102<br /> 46.103<br /> 93.102<br /> 46.105<br /> 23<br /> 23<br /> 12.103<br /> 46.103<br /> 24.104<br /> 93.102<br /> 93.102<br /> 11.102<br /> <br /> Sau khi<br /> sát<br /> trùng<br /> 60 phút<br /> (n =4)<br /> MPN<br /> 4<br /> 2<br /> 4<br /> 4<br /> 12<br /> 15<br /> 93<br /> 2<br /> 2<br /> 11<br /> 15<br /> 43<br /> 2<br /> 11<br /> 2<br /> <br /> Tb l8<br /> gi)m<br /> (%)<br /> <br /> 90,96<br /> 84,71<br /> 82,09<br /> 83,43<br /> 76,86<br /> 70,36<br /> 70,46<br /> 77,89<br /> 77,89<br /> 74,47<br /> 74,78<br /> 69,64<br /> 92,41<br /> 73,76<br /> 90,10<br /> <br /> Tb l8<br /> gi)m<br /> trung<br /> bình<br /> (%)<br /> 85,92<br /> <br /> 76,88<br /> <br /> 75,41<br /> <br /> 72,96<br /> <br /> 85,43<br /> <br /> Chú thích: M: Máng n; N: NZn chuKng; V: Vách<br /> ngn<br /> B)ng 4 cho th;y s> li[ng Coliform k c) 3 vS trí<br /> l;y m6u: máng n, nZn chuKng và vách ngn sau khi<br /> 9i[c xw lý b…ng các ch;t sát trùng khác nhau 9Zu<br /> gi)m 9áng kr so v\i tri\c khi sát trùng, dao 9dng t5<br /> 72,96% 9n 85,92% phU thudc ch;t sát trùng sw dUng.<br /> Tb l8 gi)m trung bình s> li[ng Coliform trong<br /> chuKng nuôi sau khi sát trùng cao nh;t thudc vZ<br /> dung dSch Benkocid tb l8 1/200 (85,92%), tip theo là<br /> NaOH 2% (85,43%), Chloramin T 3‰ (76,88%),<br /> <br /> Formol 5% (75,41%) và th;p nh;t là dung dSch Virkon<br /> S 1% (72,96%). Xw lý th>ng kê cho th;y sw dUng dung<br /> dSch Benkocid tb l8 1/200 và NaOH 2% sát trùng làm<br /> gi)m s> li[ng Coliform có ý nghua (Pi v\i vi8c làm gi)m<br /> s> li[ng Coliform trong chuKng nuôi, 9`c bi8t là<br /> dung dSch Benkocid tb l8 1/200 và NaOH 2% làm<br /> gi)m trên 85%. Xét vZ hi8u qu) sát trùng 9>i v\i<br /> Coliform và hi8u qu) kinh t khi sw dUng các lo:i<br /> thu>c sát trùng trong nghiên cmu này thì nên dùng<br /> Benkocid 1/200 ho`c NaOH 2% 9r sát trùng chuKng<br /> nuôi l[n thSt.<br /> 4. KT LU!N VÀ KIN NGH)<br /> 4.1.<br /> 4.1. Kt<br /> Kt lutn<br /> T;t c) 5 dung dSch: Benkocid tb l8 1/200,<br /> Chloramin T 3‰, Formol 5%, Virkon S 1% và NaOH<br /> 2% 9Zu có hi8u qu) t>t trong vi8c tiêu 9dc, khw trùng<br /> mdt s> vi khu{n gây h:i trên bZ m`t nZn chuKng,<br /> vách ngn và máng n trong chuKng nuôi l[n thSt sau<br /> khi tr>ng chuKng. Chúng có kh) nng làm gi)m<br /> 66,37% -70,27% s> li[ng vi khu{n E.coli, 68,04 -77,95%<br /> s> li[ng vi khu{n Salmonella spp. và 72,96% - 85,92%<br /> Coliform sau 60 phút sát trùng. Tuy nhiên, chúng ch0<br /> làm gi)m kho)ng 25,50-39,16% tYng s> vi khu{n hiu<br /> khí.<br /> 4.2.<br /> 4.2. Kin<br /> Kin nghS<br /> r nâng cao hi8u qu) sát trùng và góp ph]n làm<br /> gi)m chi phí, nâng cao hi8u qu) kinh t trong chn<br /> nuôi l[n thSt, sau th‡i gian tr>ng chuKng nên sw dUng<br /> dung dSch Benkocid tb l8 1/200 ho`c NaOH 2% 9r<br /> sát trùng nZn chuKng, vách ngn và máng n 9r làm<br /> gi)m 9áng kr s> li[ng vi khu{n E.coli, Salmonella<br /> spp. và Coliform gây b8nh, 9)m b)o an toàn cho 9àn<br /> l[n và v8 sinh an toàn thsc ph{m.<br /> L+I CÁM N<br /> <br /> Tác gi) chân thành cám Rn Bd Khoa h4c và<br /> Công ngh8, Chc nhi8m 9Z tài 9dc ltp c;p Nhà ni\c<br /> TL.2011-T/05 "Nghiên ccmu<br /> mu các gi)i ppháp<br /> háp KHCN,<br /> chn<br /> tY chmc qu)n llýý ch<br /> n nuôi ll[n<br /> [n thSt 9)m b)o an toàn v8<br /> sinh thsc<br /> thsc ph{m và 9:t hi8u qu) kinh t cao" 9ã tài tr[<br /> mdt ph]n kinh phí cho nghiên cmu này.<br /> TÀI LI"U THAM KHO<br /> 1. Bd NN&PTNT (2003). PhiRng pháp phát hi8n<br /> và 9m s> Escherichia coli. TCVN 5155-90. Tuyrn<br /> ttp tiêu chu{n nông nghi8p Vi8t Nam. Ttp V: Tiêu<br /> <br /> N«ng nghiÖp vµ ph¸t triÓn n«ng th«n - KỲ 2 - TH¸NG 7/2013<br /> <br /> 65<br /> <br /> KHOA HC CÔNG NGH <br /> chu{n chn nuôi. CR quan xu;t b)n: Trung tâm<br /> Thông tin và Phát trirn Nông thôn.<br /> <br /> effectiveness. C. H. Collins, M. C. Allwood, S. F.<br /> Bloomfield, and A. Fox, ed. Acad. Press, London.<br /> <br /> 2. Bd NN&PTNT (2003). PhiRng pháp phát hi8n<br /> Salmonella, TCVN 5153-1990. Tuyrn ttp tiêu chu{n<br /> nông nghi8p Vi8t Nam. Ttp V: Tiêu chu{n chn nuôi.<br /> CR quan xu;t b)n: Trung tâm Thông tin và Phát trirn<br /> Nông thôn.<br /> <br /> 6. Payne J. B., E. C. Kroger and S. E. Watkins<br /> (2005). Evaluation of disinfectant efficacy when<br /> applied to the floor of poultry grow-out facilities. J.<br /> Appl. Poult. Res. 14:322 — 329.<br /> <br /> 3. Bloomfield, S. F., M. Arther, E. Looney, K.<br /> Begun, and H. Patel (1991). Comparative testing of<br /> disinfectant and antiseptic products using proposed<br /> European suspension testing methods. Lett. Appl.<br /> Microbiol. 13:233 - 237.<br /> 4. Mosteller T. M. and J. R. Bishop (1993).<br /> Sanitizer efficacy against attached bacteria in a milk<br /> biofilm. J. Food Prot. 56:34—41.<br /> 5. Parkinson E. (1981). Testing of disinfectants<br /> for veterinary and agricultural use. Pages 33 — 36.<br /> Disinfectants: Their use and evaluation of<br /> <br /> 7. Smith T. W. (1999). Sanitation: Cleaning and<br /> disinfectants. Mississippi State University Extension<br /> Service, Starkville, MS.<br /> www.msstate.edu/dept/poultry/sanit.htm.<br /> 8. Tiêu chu{n Vi8t Nam (1992). PhiRng pháp<br /> xác 9Snh tYng s> vi khu{n hiu khí. TCVN 5667-1992.<br /> 9. Tiêu chu{n Qu>c gia (2009). PhiRng pháp l;y<br /> m6u bZ m`t sw dUng 9ua tip xúc và lau bZ m`t.<br /> TCVN 8129:2009.<br /> 10. Tiêu chu{n Qu>c gia (2009). PhiRng pháp<br /> phát hi8n và 9Snh li[ng Coliform, TCVN 4882:2007.<br /> <br /> EVALUATION OF DISINFECTANTS FOR THE DECONTAMINATION OF SOME HARMFULL BACTERIA<br /> IN MEATMEAT-PRODUCING PIG HOUSE<br /> Phung Thang Long, Dinh ThS<br /> ThS Bich Lan, Le Duc Thao,<br /> Thao, Huynh Van Chuong<br /> Phung Trung Phuoc,<br /> Phuoc, Dang Thi Huong, Le Cong Thinh,<br /> Thinh, Ho Thi<br /> Thi Bich Ngoc<br /> Le Quoc Viet,<br /> Viet, Phan Van Quyet, Tran Thi Lan, Doan Vinh,La Van Kinh<br /> Summary<br /> This study was conducted to evaluate the efficacy of commercially available disinfectants in disinfecting<br /> meat-producing pig house (floor, partition/wall and trough) after removing all organic materials and<br /> washing by water. Five different chemical disinfectants including Bencocid 1/200, Chloramine T 3‰,<br /> Virkon S 1%, Formol 5% and sodium hydroxide (NaOH) 2% were used seperately. One hundred twenty<br /> samples collected from floor, partition/wall and trough immediately before disinfection and at 60 min after<br /> every disinfectant spraying (four samples/each place/a time point) were isolated on specific media and<br /> determined amount of bacteria of E. coli, Salmonella spp., total aerobic bacteria and Coliform. The results<br /> showed that all of 5 disinfectants had the high ability in disinfecting the meat-producing pig house and<br /> reduced 66.37-70.27% bacteria of E. coli, 68.04 -77.95% Salmonella spp. and 72.96-85.92% Coliform at 60 min<br /> after disinfecting. However, they only reduced 25.50-39.16% total aerobic bacteria. From the findings and to<br /> reduce the cost in raising meat-producing pig, it should be selected solutions of Bencocid 1/200 or sodium<br /> hydroxide (NaOH) 2% to disinfect pig house for decreasing amount of bacteria of E. coli, Salmonella spp.<br /> and Coliform.<br /> Keywords: Disinfectants, E. coli, Salmonella spp. , Coliform, total aerobic bacteria.<br /> <br /> Ngi‡i<br /> Ngi‡i ph)n bi8n: PGS.TS. Tr]n Tin Dˆng<br /> Ngà<br /> Ngày nht<br /> nhtn bà<br /> bài: 4/6/2013<br /> Ngà<br /> Ngày thông qua ph)<br /> ph)n bi8<br /> bi8n: 4/7/2013<br /> Ngà<br /> Ngày duy8<br /> duy8t 9ng:<br /> 9ng: 12/7/2013<br /> <br /> 66<br /> <br /> N«ng nghiÖp vµ ph¸t triÓn n«ng th«n - KỲ 2 - TH¸NG 7/2013<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
16=>1