KHOA HC CÔNG NGH<br />
<br />
ÁNH GIÁ HIU QU CA M/T S# CHT SÁT TRÙNG<br />
#I V?I CÁC VI KHU@N GÂY HI TRÊN<br />
B; MT N;N CHU>NG, VÁCH NG1N VÀ MÁNG 1N<br />
TRONG CHU>NG NUÔI LN THAT<br />
Phùng Thng Long1, inh ThS<br />
ThS Bích Lân2, Lê m<br />
mc Th:<br />
Th:o2, Hunh<br />
Hunh Vn ChiRng2<br />
Phùng<br />
`ng ThS HiRng2, Lê Công ThSnh<br />
ThSnh2, HK<br />
HK ThS Bích<br />
Bích Ng4c<br />
Ng4c2<br />
Phùng Trung Phi\<br />
Phi\c<br />
i\c2, `ng<br />
2<br />
2<br />
2<br />
3<br />
Lê Qu><br />
Qu>c Vi8<br />
Vi8t , Phan Vn Quy<br />
Quyt , Tr]n<br />
Tr]n ThS Lan , oàn Vunh<br />
Vunh , Lã Vn Kính<br />
Kính3<br />
TÓM<br />
TÓM T%<br />
T%T<br />
MUc 9ích cca nghiên cmu này là 9ánh giá hi8u qu) sw dUng các ch;t sát trùng khác nhau lên mdt s> vi<br />
khu{n gây h:i trên bZ m`t nZn chuKng, vách ngn và máng n trong chuKng nuôi l[n thSt. ã sw dUng riêng<br />
l 5 ch;t sát trùng khác nhau gKm: Bencocid tb l8 1/200, Chloramin T 3‰, Virkon S 1%, Formol 5% và<br />
NaOH 2% 9r sát trùng. Sau thi gian tr>ng chuKng, t:i các thi 9irm ngay tri\c khi sw dUng các ch;t sát<br />
trùng và sau khi sát trùng 60 phút, 4 m6u vi khu{n t5 mi mdt vS trí: nZn chuKng, vách ngn và máng n 9ã<br />
9i[c thu thtp (tYng s> 120 m6u) và phân ltp, kirm tra s> li[ng vi khu{n Escherichia coli (E. coli),<br />
Salmonella spp., tYng s> vi khu{n hiu khí và Coliform phUc vU 9ánh giá hi8u qu) cca các ch;t sát trùng.<br />
Kt qu) cho th;y các dung dSch sát trùng 9i[c sw dUng làm gi)m 66,37%-70,27% vi khu{n E.coli, 68,0477,95% vi khu{n Salmonella spp. và 72,96%-85,92% Coliform trong chuKng nuôi l[n thSt sau khi sw dUng 60<br />
phút. Tuy nhiên, chúng ch0 làm gi)m kho)ng 25,50-39,16% s> li[ng tYng s> vi khu{n hiu khí. T5 kt qu)<br />
nghiên cmu trên và 9r góp ph]n làm gi)m chi phí trong chn nuôi l[n thSt, 9ã khuyn cáo sau thi gian<br />
tr>ng chuKng nên sw dUng dung dSch Benkocid tb l8 1/200 ho`c NaOH 2% 9r sát trùng nZn chuKng, vách<br />
ngn và máng n 9r làm gi)m 9áng kr s> li[ng vi khu{n E.coli, Salmonella spp. và Coliform gây b8nh, 9)m<br />
b)o an toàn cho 9àn l[n và v8 sinh an toàn thsc ph{m.<br />
T5 khóa:<br />
khóa: Ch;t sát trùng, E. coli, Salmonella spp., Coliform, tYng s> vi khu{n hiu khí.<br />
<br />
4<br />
<br />
1. %T V&N '<br />
<br />
Sát trùng tiêu 9dc chuKng tr:i, thit bS chn nuôi<br />
tri\c khi 9ia gia súc vào nuôi và 9Snh k trong quá<br />
trình s)n xu;t là mdt yu t> 9óng vai trò quan tr4ng<br />
góp ph]n nâng cao smc khe cho 9àn gia súc và 9)m<br />
b)o v8 sinh an toàn thsc ph{m. Trong chn nuôi l[n,<br />
9`c bi8t chn nuôi l[n công nghi8p quy mô l\n, sát<br />
trùng 9i[c xem là mdt bi8n pháp chc 9dng 9r lo:i<br />
tr5 m]m b8nh giúp cho ngii chn nuôi phòng ng5a<br />
9i[c các dSch b8nh nguy hirm, b)o v8 9àn gia súc và<br />
9)m b)o v8 sinh an toàn thsc ph{m. Hi8n nay trên<br />
thS tring, có r;t nhiZu lo:i ch;t sát trùng khác nhau<br />
9ang 9i[c bán và sw dUng rdng rãi (Smith T. W.,<br />
1999), hi8u qu) sát trùng cca chúng 9>i v\i các vi<br />
khu{n gây h:i 9ã 9i[c 9ánh giá trong phòng thí<br />
nghi8m (Parkinson E., 1981; Bloomfield S. F. et al.,<br />
1<br />
<br />
Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Huế<br />
Trung tâm Ươm tạo và Chuyển giao Công nghệ<br />
- Đại học Huế<br />
3<br />
Phân viện Chăn nuôi Nam bộ<br />
2<br />
<br />
62<br />
<br />
1991). Hi8u qu) sát trùng cca các ch;t sát trùng 9>i<br />
v\i các lo:i vi khu{n khác nhau và trong 9iZu ki8n<br />
phòng thí nghi8m và 9iZu ki8n s)n xu;t là khác nhau;<br />
hi8u qu) sát trùng thing bS gi)m 9>i v\i các vi<br />
khu{n bám dính bZ m`t (Mosteller T. M. và J. R.<br />
Bishop, 1993). Vi8c sw dUng các ch;t sát trùng 9r sát<br />
trùng chuKng nuôi và thit bS trong chuKng nuôi có<br />
thr làm gi)m s> li[ng vi khu{n gây b8nh (Payne J.<br />
B. et al, 2005). Tuy nhiên, hi8n nay k ni\c ta vi8c sát<br />
trùng chuKng nuôi, thit bS trong chuKng nuôi chia<br />
9i[c ngii chn nuôi quan tâm 9úng mmc. M`t<br />
khác, các nghiên cmu 9ánh giá hi8u qu) cca ch;t sát<br />
trùng trong 9iZu ki8n thsc tin s)n xu;t cca ni\c ta<br />
còn ít. Vì vty, trong nghiên cmu này, 9ã tin hành<br />
nghiên cmu 9ánh giá hi8u qu) sát trùng cca<br />
Benkocid tb l8 1/200, Chloramin T 3‰, Formol 5%,<br />
Virkon S 1% và NaOH 2% 9>i v\i các vi khu{n gây<br />
h:i: Escherichia coli (E. coli), Salmonella spp., tYng<br />
s> vi khu{n hiu khí và Coliform trên bZ m`t nZn<br />
chuKng, vách ngn và máng n trong trong chuKng<br />
nuôi l[n thSt 9r khuyn cáo cho ngii chn nuôi sw<br />
dUng các ch;t sát trùng hi8u qu).<br />
<br />
N«ng nghiÖp vµ ph¸t triÓn n«ng th«n - KỲ 2 - TH¸NG 7/2013<br />
<br />
KHOA HC CÔNG NGH<br />
2. V!T LI"U VÀ PHNG PHÁP NGHIÊN CU<br />
2.1.<br />
.1. Vtt li8<br />
li8u nghiên<br />
nghiên cm<br />
cmu<br />
Nm ch;t sát trùng bao gKm: Benkocid 1/200,<br />
Chloramin T 3‰ , Formol 5%, Virkon S 1% và NaOH<br />
2% 9ã 9i[c sw dUng riêng l 9r 9ánh giá hi8u qu) sát<br />
trùng 9>i v\i các vi khu{n gây h:i: Escherichia coli<br />
(E. coli), Salmonella spp., tYng s> vi khu{n hiu khí<br />
và Coliform trên bZ m`t nZn chuKng, vách ngn và<br />
máng n trong chuKng nuôi l[n thSt. Nghiên cmu<br />
9i[c thsc hi8n t:i Trung tâm ¡Rm t:o và Chuyrn<br />
giao Công ngh8, :i h4c Hu.<br />
2.2.<br />
.2. PhiRng pháp sát trùng,<br />
trùng, l;y m6<br />
m6u và phân lt<br />
ltp<br />
các<br />
các lo:i<br />
lo:i vi khu{<br />
khu{n<br />
PhiRng pháp sát trùng: 4 dung dSch sát trùng<br />
Benkocid 1/200, Chloramin T 3‰ , Formol 5% và<br />
Virkon S 1% sau khi 9i[c chu{n bS trong bình phun<br />
theo hi\ng d6n cca nhà s)n xu;t, 9i[c sw dUng 9r<br />
sát trùng di\i d:ng phun siRng và 9)m b)o phun<br />
i\t 9Zu toàn bd bZ m`t nZn chuKng, vách ngn và<br />
máng n (liZu li[ng 300 ml dung dSch/m2). Riêng<br />
9>i v\i NaOH 2%, dùng bàn ch)i nhúng vào dung<br />
dSch 9ã chu{n bS và quét lên các vS trí sát trùng 9ã<br />
9i[c xác 9Snh v\i liZu li[ng tiRng 9iRng 4 ch;t sát<br />
trùng tri\c.<br />
L;y m6u: Sau thi gian tr>ng chuKng, t:i các thi<br />
9irm ngay tri\c khi sát trùng nZn chuKng, vách<br />
ngn, máng n và sau khi sát trùng 60 phút b
ng các<br />
ch;t sát trùng nêu trên, 4 m6u vi khu{n t5 mi mdt vS<br />
trí 9i[c thu thtp. Các m6u 9i[c l;y b
ng cách dùng<br />
tm bông vô trùng qu8t 9Zu khp và không l`p l:i<br />
trong ph:m vi di8n tích 10 cm2 (TCVN 8129:2009),<br />
sau 9ó cho vào các >ng nghi8m chma 2 ml ni\c mu>i<br />
sinh lý, b)o qu)n k 40C và vtn chuyrn vZ Phòng Thí<br />
nghi8m Min dSch thudc Trung tâm ¡Rm t:o và<br />
Chuyrn giao Công ngh8 - :i h4c Hu 9r phân ltp<br />
và xác 9Snh s> li[ng vi khu{n Escherichia coli (E.<br />
coli), Salmonella spp., tYng s> vi khu{n hiu khí và<br />
Coliform tri\c và sau khi sát trùng.<br />
Xét nghi8m vi khu{n E. coli, Salmonella spp. ,<br />
tYng s> vi khu{n hiu khí và Coliform t5 các m6u thu<br />
thtp 9i[c tin hành theo các tiêu chu{n Vi8t Nam:<br />
TCVN 5155-90, TCVN 5153-1990, TCVN 5667-1992<br />
và TCVN 4882-2007 tiRng mng.<br />
2.3. PhiRng pháp xw<br />
xw lý<br />
lý s><br />
s> li8u<br />
li8u<br />
- >i v\i mi mdt ch;t sát trùng, s> li8u khu{n<br />
l:c thu 9i[c ngay tri\c khi sát trùng và sau khi sát<br />
trùng 60 phút k trên 3 9>i ti[ng: nZn chuKng, vách<br />
<br />
ngn và máng n 9i[c chuyrn 9Yi sang logarit cR<br />
s> ts nhiên và so sánh v\i nhau 9r xác 9Snh tb l8<br />
khu{n l:c gi)m sau khi xw lý.<br />
- So sánh tb l8 khu{n l:c gi)m sau khi sát trùng<br />
gila các lô thí nghi8m cng 9i[c thsc hi8n 9r tìm<br />
ra ch;t sát trùng hi8u qu).<br />
3. KT QU VÀ THO LU!N<br />
3.1.<br />
9d<br />
.1. Bi<br />
Bin 9<br />
dng s><br />
s> li[ng<br />
i[ng vi khu{<br />
khu{n E. coli trong<br />
chuK<br />
Kng nuôi l[n<br />
chu<br />
l[n thSt sau khi sw<br />
sw dUng<br />
dUng các<br />
các ch;<br />
ch;t sát<br />
sát<br />
trùng<br />
trùng khác<br />
khác nhau<br />
Kt qu) nghiên cmu s> li[ng vi khu{n E. coli<br />
ngay tri\c và sau khi sát trùng bZ m`t nZn chuKng,<br />
vách ngn và máng n trong chuKng nuôi l[n thSt 60<br />
phút b
ng các ch;t sát trùng khác nhau 9i[c trình<br />
bày k b)ng 1.<br />
B)ng<br />
B)ng 1. Bi<br />
Bin 9d<br />
9dng s><br />
s> li[ng<br />
i[ng vi khu{<br />
khu{n E. coli trong<br />
chuK<br />
chuKng nuôi sau khi sw<br />
sw dUng<br />
dUng các<br />
các ch;<br />
ch;t sát<br />
sát trùng<br />
trùng<br />
khác<br />
khác nhau<br />
Ch;t sát<br />
trùng<br />
Dung dSch<br />
Benkocid<br />
1/200<br />
Dung dSch<br />
Chloramin<br />
T 3‰<br />
Dung dSch<br />
Formol 5%<br />
Dung dSch<br />
Virkon S<br />
1%<br />
Dung dSch<br />
NaOH 2%<br />
<br />
VS trí<br />
l;y<br />
m6u<br />
M<br />
N<br />
V<br />
M<br />
N<br />
V<br />
M<br />
N<br />
V<br />
M<br />
N<br />
V<br />
M<br />
N<br />
V<br />
<br />
Ngay<br />
tri\c<br />
khi sát<br />
trùng<br />
(n =4)<br />
46.103<br />
3.103<br />
15.102<br />
12.103<br />
22.103<br />
9,5.103<br />
20.103<br />
1.103<br />
2.103<br />
10.103<br />
14.103<br />
1,5.103<br />
1.103<br />
19.103<br />
8,5.103<br />
<br />
Sau khi<br />
sát<br />
trùng<br />
60 phút<br />
(n =4)<br />
40<br />
10<br />
10<br />
20<br />
20<br />
20<br />
40<br />
10<br />
10<br />
20<br />
20<br />
10<br />
10<br />
20<br />
10<br />
<br />
Tb l8<br />
gi)m<br />
(%)<br />
65,64<br />
71,24<br />
68,51<br />
68,11<br />
70,04<br />
67,29<br />
62,75<br />
66,67<br />
69,71<br />
67,47<br />
68,62<br />
68,51<br />
66,67<br />
69,59<br />
74,55<br />
<br />
Tb l8<br />
gi)m<br />
trung<br />
bình<br />
(%)<br />
68,47<br />
<br />
68,48<br />
<br />
66,37<br />
<br />
68,20<br />
<br />
70,27<br />
<br />
Chú thích: M: Máng n; N: NZn chuKng; V: Vách<br />
ngn<br />
S> li8u k b)ng 1 cho th;y s> li[ng vi khu{n E.<br />
coli k c) 3 vS trí l;y m6u (nZn chuKng, máng n và<br />
vách ngn) sau khi 9i[c sát trùng 9Zu gi)m so v\i<br />
tri\c khi sát trùng. Tb l8 gi)m s> li[ng vi khu{n<br />
trung bình k 3 vS trí l;y m6u dao 9dng t5 66,37% 9n<br />
70,27% và không có ss sai khác có ý nghua (P>0,05)<br />
gila các lô sw dUng các ch;t sát trùng khác nhau. Kt<br />
qu) này cho th;y c) 5 dung dSch sát trùng nghiên<br />
<br />
N«ng nghiÖp vµ ph¸t triÓn n«ng th«n - KỲ 2 - TH¸NG 7/2013<br />
<br />
63<br />
<br />
KHOA HC CÔNG NGH<br />
cmu 9Zu có tác dUng làm gi)m s> li[ng vi khu{n E.<br />
coli trên bZ m`t nZn chuKng, vách ngn, máng n<br />
trong chuKng nuôi l[n thSt và hi8u qu) sát trùng cca<br />
chúng 9>i v\i vi khu{n E. coli là tiRng 9iRng nhau.<br />
VZ chi phí thu>c sát trùng/1 m2 di8n tích v\i giá thS<br />
tring t:i thi 9irm nghiên cmu cho th;y th;p nh;t là<br />
NaOH 2% (132 9Kng), tip theo là Benkocid 1/200<br />
(150 9Kng), Chloramin T 3‰ (1170 9Kng), Virkon S<br />
1% (1620 9Kng) và cao nh;t là Formol 5% (1800<br />
9Kng). Xét vZ hi8u qu) sát trùng 9>i v\i E. coli và<br />
hi8u qu) kinh t chúng tôi khuyn cáo nên sw dUng<br />
NaOH 2% ho`c Benkocid 1/200 9r sát trùng chuKng<br />
nuôi l[n thSt.<br />
3.2.<br />
.2. Bi<br />
Bin 9d<br />
9dng s><br />
s> li[ng<br />
i[ng vi khu{<br />
khu{n Salmonella<br />
spp. trong chuK<br />
chuKng nuôi l[n<br />
l[n thSt sau khi sw<br />
sw dUng<br />
dUng các<br />
các<br />
ch;<br />
ch;t sát<br />
sát trùng<br />
trùng khác<br />
khác nhau<br />
Kt qu) nghiên cmu s> li[ng vi khu{n<br />
<br />
Salmonella spp. ngay tri\c và sau khi sát trùng bZ<br />
m`t nZn chuKng, vách ngn và máng n trong<br />
chuKng nuôi l[n thSt 60 phút b
ng các ch;t sát trùng<br />
khác nhau 9i[c trình bày k b)ng 2.<br />
B)ng<br />
B)ng 2. Bi<br />
Bin 9d<br />
9dng s><br />
s> li[ng<br />
i[ng vi khu{<br />
khu{n Salmonella spp.<br />
trong chuK<br />
chuKng nuôi sau khi sw<br />
sw dUng<br />
dUng các<br />
các ch;<br />
ch;t sát<br />
sát trùng<br />
trùng<br />
khác<br />
khác nhau<br />
Ch;t sát<br />
trùng<br />
<br />
Dung dSch<br />
Benkocid<br />
1/200<br />
Dung dSch<br />
Chloramin<br />
T 3‰<br />
Dung dSch<br />
Formol 5%<br />
Dung dSch<br />
Virkon S<br />
1%<br />
Dung dSch<br />
NaOH 2%<br />
<br />
VS trí<br />
l;y<br />
m6u<br />
M<br />
N<br />
V<br />
M<br />
N<br />
V<br />
M<br />
N<br />
V<br />
M<br />
N<br />
V<br />
M<br />
N<br />
V<br />
<br />
Ngay<br />
tri\c<br />
khi sát<br />
trùng<br />
(n =4)<br />
3.104<br />
45.103<br />
3.104<br />
75.103<br />
5.105<br />
6.103<br />
8.104<br />
65.104<br />
4.103<br />
85.102<br />
15.105<br />
75.102<br />
85.103<br />
13.105<br />
35.104<br />
<br />
Sau<br />
khi sát<br />
trùng<br />
60<br />
phút<br />
(n =4)<br />
10<br />
10<br />
10<br />
20<br />
65<br />
10<br />
45<br />
1.102<br />
10<br />
10<br />
90<br />
10<br />
10<br />
20<br />
40<br />
<br />
Tb l8<br />
gi)m<br />
(%)<br />
77,66<br />
78,51<br />
77,66<br />
73,31<br />
68,19<br />
73,53<br />
66,28<br />
65,59<br />
72,24<br />
74,55<br />
68,36<br />
74,19<br />
79,71<br />
78,72<br />
71,10<br />
<br />
Tb l8<br />
gi)m<br />
trung<br />
bình<br />
(%)<br />
77,95<br />
<br />
3.3.<br />
.3. Bi<br />
Bin 9d<br />
9dng s><br />
s> li[ng<br />
i[ng tY<br />
tYng s><br />
s> vi khu{n<br />
khu{n hi<br />
hiu<br />
khí trong chuK<br />
chuKng nuôi l[n<br />
l[n thSt sau khi sw<br />
sw dUng<br />
dUng các<br />
các<br />
ch;<br />
ch;t sát<br />
sát trùng<br />
trùng khác<br />
khác nhau<br />
Kt qu) nghiên cmu s> li[ng tYng s> vi khu{n<br />
hiu khí ngay tri\c và sau khi sát trùng bZ m`t nZn<br />
chuKng, vách ngn và máng n trong chuKng nuôi<br />
l[n thSt 60 phút b
ng các ch;t sát trùng khác nhau<br />
9i[c trình bày k b)ng 3.<br />
B)ng<br />
B)ng 3. Bi<br />
Bin 9d<br />
9dng s><br />
s> li[ng<br />
i[ng tY<br />
tYng s><br />
s> vi khu{n<br />
khu{n hi<br />
hiu<br />
khí trong chuK<br />
chuKng nuôi sau khi sw<br />
sw dUng<br />
dUng các<br />
các ch;<br />
ch;t sát<br />
sát<br />
trùng<br />
trùng khác<br />
khác nhau<br />
Ch;t sát<br />
trùng<br />
<br />
71,68<br />
<br />
Dung dSch<br />
Benkocid<br />
1/200<br />
<br />
68,04<br />
<br />
Dung dSch<br />
Chloramin<br />
T 3‰<br />
<br />
72,37<br />
<br />
Dung dSch<br />
Formol 5%<br />
<br />
76,51<br />
<br />
Chú thích: M: Máng n; N: NZn chuKng; V: Vách<br />
ngn<br />
Kt qu) k b)ng 2 cho th;y c) 5 dung dSch sát<br />
trùng trên 9Zu có tác dUng làm gi)m s> li[ng vi<br />
<br />
64<br />
<br />
khu{n Salmonella spp. trên bZ m`t nZn chuKng, vách<br />
ngn và máng n trong chuKng nuôi l[n thSt. Hi8u<br />
qu) sát trùng 9>i v\i vi khu{n Salmonella spp. cao<br />
nh;t là dung dSch Benkocid tb l8 1/200 (77,95%), tip<br />
theo là dung dSch NaOH 2% (76,51%), Virkon S 1%<br />
(72,37%), Chloramin T 3‰ (71,68%) và cu>i cùng là<br />
Formol 5% (68,04%). Kt qu) xw lý th>ng kê cho th;y<br />
không có ss khác bi8t có nghua (P>0,05) vZ tb l8 vi<br />
khu{n gi)m gila các ch;t sát trùng khác nhau k thi<br />
9irm 60 phút sau khi sw dUng. Kt qu) này cùng v\i<br />
tính toán chi phí thu>c sát trùng/1 m2 di8n tích sát<br />
trùng th;p nh;t là dung dSch NaOH 2% (132 9Kng) và<br />
Benkocid 1/200 (150 9Kng), chúng tôi khuyn cáo<br />
nên sw dUng dung dSch Benkocid 1/200 ho`c NaOH<br />
2% 9r lo:i tr5 vi khu{n Salmonella spp trong chuKng<br />
nuôi l[n thSt 9r tit ki8m chi phí, nâng cao hi8u qu)<br />
kinh t.<br />
<br />
Dung dSch<br />
Virkon S<br />
1%<br />
Dung dSch<br />
NaOH 2%<br />
<br />
VS<br />
trí<br />
l;y<br />
m6u<br />
<br />
Ngay<br />
tri\c<br />
khi sát<br />
trùng<br />
(n =4)<br />
<br />
Sau khi<br />
sát trùng<br />
60 phút<br />
(n =4)<br />
<br />
Tb l8<br />
gi)m<br />
(%)<br />
<br />
M<br />
<br />
4,9.106<br />
<br />
95.103<br />
<br />
35,27<br />
<br />
N<br />
V<br />
M<br />
N<br />
V<br />
M<br />
N<br />
V<br />
M<br />
N<br />
V<br />
M<br />
N<br />
V<br />
<br />
4,0.10<br />
3,0.105<br />
14.106<br />
24.106<br />
3.105<br />
17.105<br />
4.105<br />
3.105<br />
38.105<br />
12.106<br />
2.105<br />
6.105<br />
11.106<br />
2.105<br />
<br />
15.10<br />
6.103<br />
5.103<br />
1.105<br />
9.104<br />
7.103<br />
5.103<br />
1.103<br />
27.103<br />
44.103<br />
6.103<br />
22.103<br />
7.103<br />
4.103<br />
<br />
25,45<br />
31,02<br />
48,24<br />
18,70<br />
9,55<br />
38,29<br />
33,97<br />
45,23<br />
32,65<br />
34,41<br />
28,73<br />
24,85<br />
45,39<br />
32,05<br />
<br />
5<br />
<br />
3<br />
<br />
Tb l8<br />
gi)m<br />
trung<br />
bình<br />
(%)<br />
30,58<br />
<br />
25,50<br />
39,16<br />
31,93<br />
34,10<br />
<br />
Chú thích: M: Máng n; N: NZn chuKng; V: Vách<br />
ngn<br />
<br />
N«ng nghiÖp vµ ph¸t triÓn n«ng th«n - KỲ 2 - TH¸NG 7/2013<br />
<br />
KHOA HC CÔNG NGH<br />
S> li8u k b)ng 3 cho th;y c) 5 dung dSch sát<br />
trùng sw dUng trong nghiên cmu này 9Zu ít có tác<br />
dUng trong vi8c làm gi)m s> li[ng tYng s> vi khu{n<br />
hiu khí. Mmc gi)m sau khi sw dUng các ch;t sát<br />
trùng trên tiRng 9>i th;p, dao 9dng 25,50-39,16% so<br />
v\i tri\c khi sát trùng.<br />
3.4.<br />
.4. Bi<br />
Bin 9d<br />
9dng s><br />
s> li[ng<br />
i[ng Coliform trong chuK<br />
chuKng<br />
nuôi l[n<br />
l[n thSt sau khi sw<br />
sw dUng<br />
dUng các<br />
các ch;<br />
ch;t sát<br />
sát trùng<br />
trùng khác<br />
khác<br />
nhau<br />
Kt qu) nghiên cmu s> li[ng Coliform sau khi<br />
sát trùng bZ m`t nZn chuKng, vách ngn và máng n<br />
trong chuKng nuôi l[n thSt 60 phút b
ng các dung<br />
dSch sát trùng Benkocid tb l8 1/200, Chloramin T<br />
3‰, Formol 5%, Virkon S 1% và NaOH 2% 9i[c trình<br />
bày k b)ng 4.<br />
B)ng<br />
B)ng 4. Bi<br />
Bin 9d<br />
9dng s><br />
s> li[ng<br />
i[ng Coliform trong chuK<br />
chuKng<br />
nuôi sau khi sw<br />
sw dUng<br />
dUng các<br />
các ch;<br />
ch;t sát<br />
sát trùng<br />
trùng khác<br />
khác nhau<br />
Ch;t sát<br />
trùng<br />
<br />
VS trí<br />
l;y<br />
m6u<br />
<br />
Dung dSch<br />
Benkocid<br />
1/200<br />
Dung dSch<br />
Chloramin<br />
T 3‰<br />
Dung dSch<br />
Formol 5%<br />
<br />
M<br />
N<br />
V<br />
M<br />
N<br />
V<br />
M<br />
N<br />
V<br />
M<br />
N<br />
V<br />
M<br />
N<br />
V<br />
<br />
Dung dSch<br />
Virkon S<br />
1%<br />
Dung dSch<br />
NaOH 2%<br />
<br />
Ngay<br />
tri\c<br />
khi sát<br />
trùng<br />
(n =4)<br />
MPN<br />
46.105<br />
93<br />
23.102<br />
43.102<br />
46.103<br />
93.102<br />
46.105<br />
23<br />
23<br />
12.103<br />
46.103<br />
24.104<br />
93.102<br />
93.102<br />
11.102<br />
<br />
Sau khi<br />
sát<br />
trùng<br />
60 phút<br />
(n =4)<br />
MPN<br />
4<br />
2<br />
4<br />
4<br />
12<br />
15<br />
93<br />
2<br />
2<br />
11<br />
15<br />
43<br />
2<br />
11<br />
2<br />
<br />
Tb l8<br />
gi)m<br />
(%)<br />
<br />
90,96<br />
84,71<br />
82,09<br />
83,43<br />
76,86<br />
70,36<br />
70,46<br />
77,89<br />
77,89<br />
74,47<br />
74,78<br />
69,64<br />
92,41<br />
73,76<br />
90,10<br />
<br />
Tb l8<br />
gi)m<br />
trung<br />
bình<br />
(%)<br />
85,92<br />
<br />
76,88<br />
<br />
75,41<br />
<br />
72,96<br />
<br />
85,43<br />
<br />
Chú thích: M: Máng n; N: NZn chuKng; V: Vách<br />
ngn<br />
B)ng 4 cho th;y s> li[ng Coliform k c) 3 vS trí<br />
l;y m6u: máng n, nZn chuKng và vách ngn sau khi<br />
9i[c xw lý b
ng các ch;t sát trùng khác nhau 9Zu<br />
gi)m 9áng kr so v\i tri\c khi sát trùng, dao 9dng t5<br />
72,96% 9n 85,92% phU thudc ch;t sát trùng sw dUng.<br />
Tb l8 gi)m trung bình s> li[ng Coliform trong<br />
chuKng nuôi sau khi sát trùng cao nh;t thudc vZ<br />
dung dSch Benkocid tb l8 1/200 (85,92%), tip theo là<br />
NaOH 2% (85,43%), Chloramin T 3‰ (76,88%),<br />
<br />
Formol 5% (75,41%) và th;p nh;t là dung dSch Virkon<br />
S 1% (72,96%). Xw lý th>ng kê cho th;y sw dUng dung<br />
dSch Benkocid tb l8 1/200 và NaOH 2% sát trùng làm<br />
gi)m s> li[ng Coliform có ý nghua (Pi v\i vi8c làm gi)m<br />
s> li[ng Coliform trong chuKng nuôi, 9`c bi8t là<br />
dung dSch Benkocid tb l8 1/200 và NaOH 2% làm<br />
gi)m trên 85%. Xét vZ hi8u qu) sát trùng 9>i v\i<br />
Coliform và hi8u qu) kinh t khi sw dUng các lo:i<br />
thu>c sát trùng trong nghiên cmu này thì nên dùng<br />
Benkocid 1/200 ho`c NaOH 2% 9r sát trùng chuKng<br />
nuôi l[n thSt.<br />
4. KT LU!N VÀ KIN NGH)<br />
4.1.<br />
4.1. Kt<br />
Kt lutn<br />
T;t c) 5 dung dSch: Benkocid tb l8 1/200,<br />
Chloramin T 3‰, Formol 5%, Virkon S 1% và NaOH<br />
2% 9Zu có hi8u qu) t>t trong vi8c tiêu 9dc, khw trùng<br />
mdt s> vi khu{n gây h:i trên bZ m`t nZn chuKng,<br />
vách ngn và máng n trong chuKng nuôi l[n thSt sau<br />
khi tr>ng chuKng. Chúng có kh) nng làm gi)m<br />
66,37% -70,27% s> li[ng vi khu{n E.coli, 68,04 -77,95%<br />
s> li[ng vi khu{n Salmonella spp. và 72,96% - 85,92%<br />
Coliform sau 60 phút sát trùng. Tuy nhiên, chúng ch0<br />
làm gi)m kho)ng 25,50-39,16% tYng s> vi khu{n hiu<br />
khí.<br />
4.2.<br />
4.2. Kin<br />
Kin nghS<br />
r nâng cao hi8u qu) sát trùng và góp ph]n làm<br />
gi)m chi phí, nâng cao hi8u qu) kinh t trong chn<br />
nuôi l[n thSt, sau thi gian tr>ng chuKng nên sw dUng<br />
dung dSch Benkocid tb l8 1/200 ho`c NaOH 2% 9r<br />
sát trùng nZn chuKng, vách ngn và máng n 9r làm<br />
gi)m 9áng kr s> li[ng vi khu{n E.coli, Salmonella<br />
spp. và Coliform gây b8nh, 9)m b)o an toàn cho 9àn<br />
l[n và v8 sinh an toàn thsc ph{m.<br />
L+I CÁM N<br />
<br />
Tác gi) chân thành cám Rn Bd Khoa h4c và<br />
Công ngh8, Chc nhi8m 9Z tài 9dc ltp c;p Nhà ni\c<br />
TL.2011-T/05 "Nghiên ccmu<br />
mu các gi)i ppháp<br />
háp KHCN,<br />
chn<br />
tY chmc qu)n llýý ch<br />
n nuôi ll[n<br />
[n thSt 9)m b)o an toàn v8<br />
sinh thsc<br />
thsc ph{m và 9:t hi8u qu) kinh t cao" 9ã tài tr[<br />
mdt ph]n kinh phí cho nghiên cmu này.<br />
TÀI LI"U THAM KHO<br />
1. Bd NN&PTNT (2003). PhiRng pháp phát hi8n<br />
và 9m s> Escherichia coli. TCVN 5155-90. Tuyrn<br />
ttp tiêu chu{n nông nghi8p Vi8t Nam. Ttp V: Tiêu<br />
<br />
N«ng nghiÖp vµ ph¸t triÓn n«ng th«n - KỲ 2 - TH¸NG 7/2013<br />
<br />
65<br />
<br />
KHOA HC CÔNG NGH<br />
chu{n chn nuôi. CR quan xu;t b)n: Trung tâm<br />
Thông tin và Phát trirn Nông thôn.<br />
<br />
effectiveness. C. H. Collins, M. C. Allwood, S. F.<br />
Bloomfield, and A. Fox, ed. Acad. Press, London.<br />
<br />
2. Bd NN&PTNT (2003). PhiRng pháp phát hi8n<br />
Salmonella, TCVN 5153-1990. Tuyrn ttp tiêu chu{n<br />
nông nghi8p Vi8t Nam. Ttp V: Tiêu chu{n chn nuôi.<br />
CR quan xu;t b)n: Trung tâm Thông tin và Phát trirn<br />
Nông thôn.<br />
<br />
6. Payne J. B., E. C. Kroger and S. E. Watkins<br />
(2005). Evaluation of disinfectant efficacy when<br />
applied to the floor of poultry grow-out facilities. J.<br />
Appl. Poult. Res. 14:322 — 329.<br />
<br />
3. Bloomfield, S. F., M. Arther, E. Looney, K.<br />
Begun, and H. Patel (1991). Comparative testing of<br />
disinfectant and antiseptic products using proposed<br />
European suspension testing methods. Lett. Appl.<br />
Microbiol. 13:233 - 237.<br />
4. Mosteller T. M. and J. R. Bishop (1993).<br />
Sanitizer efficacy against attached bacteria in a milk<br />
biofilm. J. Food Prot. 56:34—41.<br />
5. Parkinson E. (1981). Testing of disinfectants<br />
for veterinary and agricultural use. Pages 33 — 36.<br />
Disinfectants: Their use and evaluation of<br />
<br />
7. Smith T. W. (1999). Sanitation: Cleaning and<br />
disinfectants. Mississippi State University Extension<br />
Service, Starkville, MS.<br />
www.msstate.edu/dept/poultry/sanit.htm.<br />
8. Tiêu chu{n Vi8t Nam (1992). PhiRng pháp<br />
xác 9Snh tYng s> vi khu{n hiu khí. TCVN 5667-1992.<br />
9. Tiêu chu{n Qu>c gia (2009). PhiRng pháp l;y<br />
m6u bZ m`t sw dUng 9ua tip xúc và lau bZ m`t.<br />
TCVN 8129:2009.<br />
10. Tiêu chu{n Qu>c gia (2009). PhiRng pháp<br />
phát hi8n và 9Snh li[ng Coliform, TCVN 4882:2007.<br />
<br />
EVALUATION OF DISINFECTANTS FOR THE DECONTAMINATION OF SOME HARMFULL BACTERIA<br />
IN MEATMEAT-PRODUCING PIG HOUSE<br />
Phung Thang Long, Dinh ThS<br />
ThS Bich Lan, Le Duc Thao,<br />
Thao, Huynh Van Chuong<br />
Phung Trung Phuoc,<br />
Phuoc, Dang Thi Huong, Le Cong Thinh,<br />
Thinh, Ho Thi<br />
Thi Bich Ngoc<br />
Le Quoc Viet,<br />
Viet, Phan Van Quyet, Tran Thi Lan, Doan Vinh,La Van Kinh<br />
Summary<br />
This study was conducted to evaluate the efficacy of commercially available disinfectants in disinfecting<br />
meat-producing pig house (floor, partition/wall and trough) after removing all organic materials and<br />
washing by water. Five different chemical disinfectants including Bencocid 1/200, Chloramine T 3‰,<br />
Virkon S 1%, Formol 5% and sodium hydroxide (NaOH) 2% were used seperately. One hundred twenty<br />
samples collected from floor, partition/wall and trough immediately before disinfection and at 60 min after<br />
every disinfectant spraying (four samples/each place/a time point) were isolated on specific media and<br />
determined amount of bacteria of E. coli, Salmonella spp., total aerobic bacteria and Coliform. The results<br />
showed that all of 5 disinfectants had the high ability in disinfecting the meat-producing pig house and<br />
reduced 66.37-70.27% bacteria of E. coli, 68.04 -77.95% Salmonella spp. and 72.96-85.92% Coliform at 60 min<br />
after disinfecting. However, they only reduced 25.50-39.16% total aerobic bacteria. From the findings and to<br />
reduce the cost in raising meat-producing pig, it should be selected solutions of Bencocid 1/200 or sodium<br />
hydroxide (NaOH) 2% to disinfect pig house for decreasing amount of bacteria of E. coli, Salmonella spp.<br />
and Coliform.<br />
Keywords: Disinfectants, E. coli, Salmonella spp. , Coliform, total aerobic bacteria.<br />
<br />
Ngii<br />
Ngii ph)n bi8n: PGS.TS. Tr]n Tin Dng<br />
Ngà<br />
Ngày nht<br />
nhtn bà<br />
bài: 4/6/2013<br />
Ngà<br />
Ngày thông qua ph)<br />
ph)n bi8<br />
bi8n: 4/7/2013<br />
Ngà<br />
Ngày duy8<br />
duy8t 9ng:<br />
9ng: 12/7/2013<br />
<br />
66<br />
<br />
N«ng nghiÖp vµ ph¸t triÓn n«ng th«n - KỲ 2 - TH¸NG 7/2013<br />
<br />