intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đậu hũ thối - Đặc sản Đài Loan

Chia sẻ: F F | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

56
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đậu hũ là món ăn quen thuộc ở nhiều nơi trên thế giới. Nhắc đến đậu hũ, có một nón ăn được coi là “đặc sản” của Đài Loan, Hồng Kông mà bất kỳ du khách nào khi tới đây cũng đều muốn thưởng thức, đó là đậu hũ thối. Không biết chính xác mà món đậu hũ thối ra đời từ lúc nào, nhưng món ăn được phát hiện từ những người làm đậu hũ bình dân. Thời xưa chắc chắn là chưa có tủ lạnh, đậu hũ được lên men để ngoài trời. Tình cờ một người lấy đậu...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đậu hũ thối - Đặc sản Đài Loan

  1. Đậu hũ thối - Đặc sản Đài Loan
  2. Đậu hũ là món ăn quen thuộc ở nhiều nơi trên thế giới. Nhắc đến đậu hũ, có một nón ăn được coi là “đặc sản” của Đài Loan, Hồng Kông mà bất kỳ du khách nào khi tới đây cũng đều muốn thưởng thức, đó là đậu hũ thối. Không biết chính xác mà món đậu hũ thối ra đời từ lúc nào, nhưng món ăn được phát hiện từ những người làm đậu hũ bình dân. Thời xưa chắc chắn là chưa có tủ lạnh, đậu hũ được lên men để ngoài trời. Tình cờ một người lấy đậu hũ sau khi lên men đem chiên lên, thấy có mùi thơm đặc biệt, không phải là vị chua vẫn thấy mà thay vào đó làm một món ăn bùi, ngon. Mọi người truyền tai nhau, rồi dần dần món ăn trở nên thông dụng, được nhiều thế hệ người Đài Loan yêu thích. Ngày nay, việc chế biến đậu hũ thối khác trước nhiều về thành phần, cũng nhờ có công nghệ hỗ trợ nên món ăn giữ được lâu hơn. Thành phần chính vẫn là đậu hũ nguyên chất được chế biến từ đậu nành, ngâm cùng với nước đậu và các loại rau củ mềm, có vị chua, thêm chút muối. Để trong nhiệt độ mát hoặc trong các nhà kính để đậu được lên men tự nhiên trong 1 tuần là có thể dùng được. Men được lên đúng cách phải có màu trắng chứ không phải màu đen, vì như thế là đậu đã bị hư hoặc nhiệt độ quá nóng. Vì sống trên đảo nên việc sử dụng rau củ phải tiết kiệm hơn bình thường. Đậu hũ thối thường ăn kèm với cải chua hay cải trắng. Món ăn này có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể, vì vậy khách du lịch có thể thấy ăn đậu hũ bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nếu ai chưa từng ăn món đậu hũ thối, chỉ hình dung hoặc khi ăn có tâm lý sợ “thối” thì rất khó ăn. Cứ coi như đây là món ăn mới, rất thường mà bản thân muốn thưởng thức, chắc chắn sẽ cảm nhận được hết vị thơm ngon của đậu hũ. Hoặc cũng
  3. có thể gọi đậu hũ ăn kèm với một món ăn chính nào đó, thưởng thức hết hương vị thơm ngon, ngồi tán chuyện và nhấm nháp đậu hũ thối cũng thấy rất thú vị. Nếu có dịp đến Đài Loan, mời bạn nếm thử đậu hũ thối. cảm nhận hương vị cuốn hút của một món ăn chơi nhưng rất hấp dẫn với mọi người nơi đây
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
8=>2