intTypePromotion=1
ADSENSE

Dễ loãng xương vì sợ ung thư da

Chia sẻ: Inconsolable_1 Inconsolable_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

32
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Những lo ngại quá mức về ung thư da cũng đồng nghĩa với việc có rất nhiều người ngại ra nắng. Tuy nhiên, họ không biết rằng đang phải đối mặt với một nguy cơ khác cũng liên quan tới sức khỏe.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Dễ loãng xương vì sợ ung thư da

  1. Dễ loãng xương vì sợ ung thư da
  2. Những lo ngại quá mức về ung thư da cũng đồng nghĩa với việc có rất nhiều người ngại ra nắng. Tuy nhiên, họ không biết rằng đang phải đối mặt với một nguy cơ khác cũng liên quan tới sức khỏe. Phát ngôn viên của Viện Nghiên cứu Ung thư Anh cũng đồng ý với nhận định trên nhưng nói thêm rằng việc “nạp” đủ lượng vitamin D có thể đã hoàn tất từ rất lâu trước khi có những dấu hiệu đầu tiên cho thấy da bị cháy nắng. Tỉ lệ ung thư da đang tăng lên rất nhanh trong những năm gần đây và các chuyên gia sức khỏe cũng tăng cường khuyến nghị mọi người hạn chế thời gian ra nắng trực tiếp mà không mang trang phục bảo vệ. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát với hơn 2.600 người tham gia cho thấy chưa bao giờ họ cho rằng nắng là an toàn. 3/4 những người được hỏi
  3. cho biết họ thường xuyên sử dụng kem chống nắng khi đi ra ngoài trời nắng. Tuy nhiên, nếu không ra nắng ít nhất là 15 - 20 phút mỗi ngày thì sẽ thật là tai hại. Ánh nắng chiếu trực tiếp lên da để sản xuất vitamin D, một vi chất rất cần cho hệ xương khỏe mạnh và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu hàm lượng vi chất này thấp sẽ làm tăng nguy cơ loãng xương, tác động trực tiếp tới một nửa phụ nữ và khoảng 1/5 đàn ông sau tuổi 50. cho biết phát hiện này đã cho thấy một thông điệp quan trọng trong việc điều trị ung thư da. "Chúng tôi không ủng hộ việc ra nắng quá lâu bởi đó chính là nguồn gốc gây lão hóa da và kích thích sự phát triển của các khối u ác tính. Hơn thế, tiếp xúc với nắng quá lâu cũng đồng nghĩa với việc cơ thể phải tìm cách đẩy lượng vitamin D “dư thừa” sau khi nó đã được sản xuất. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng việc nằm dài trên bãi biển liên tục trong 2 tuần không có nghĩa là bạn có thể trốn nắng cả 1 năm sau đó”, GS Roger Francis, từ TT Y tế NOS, nói. Tốt nhất là nên tắm nắng mỗi ngày, ngay cả trong những ngày trời nhiều mây để cơ thể được cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết trong suốt cả năm.
  4. Việc ngồi bên cửa sổ hay trong căn phòng có trần bằng kính là không đủ vì kính sẽ ngăn cản những chất xúc tác trong nắng giúp cơ thể sản xuất vitamin D. Thời gian ở ngoài nắng để cơ thể tổng hợp vitamin D cũng không thống nhất bởi nó phụ thuộc vào màu da, thời gian trong ngày, thời điểm trong năm và nơi bạn sinh sống.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2