intTypePromotion=3

Đề thi học sinh giỏi cấp thị xã môn Sinh học lớp 6 (2010-2011) – Phòng GD & ĐT thị xã Lai Châu

Chia sẻ: Bình Liên | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

0
270
lượt xem
35
download

Đề thi học sinh giỏi cấp thị xã môn Sinh học lớp 6 (2010-2011) – Phòng GD & ĐT thị xã Lai Châu

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kì thi học sinh giỏi là kì thi quan trọng đối với mỗi học sinh. Dưới đây là "Đề thi học sinh giỏi cấp thị xã môn Sinh học lớp 6 (2010-2011) – Phòng GD & ĐT thị xã Lai Châu" giúp các em kiểm tra lại đánh giá kiến thức của mình và có thêm thời gian chuẩn bị ôn tập cho kì thi sắp tới được tốt hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi học sinh giỏi cấp thị xã môn Sinh học lớp 6 (2010-2011) – Phòng GD & ĐT thị xã Lai Châu

  1. PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI CẤP THỊ XÃ TẠO Lớp: 6 Năm học: 2010-2011 THỊ XÃ LAI CHÂU Môn thi: Sinh học Thời gian: 150 phút(Không kể thời gian giao đề) ĐỀ BÀI (Đề bài gồm 04 câu) Câu1: (6 Điểm) Trong các miền của rễ miền nào quan trọng nhất? Vì sao? Hãy trình bày cấu tạo và chức năng của miền đó? Câu 2: (4 Điểm) Giải thích cơ chế tạo ra các vòng gỗ hàng năm của cây thân gỗ? Những cây gỗ lâu năm bị rỗng ruột có sống được không? Vì sao? Câu 3: (6 Điểm) Viết sơ đồ quá trình quang hợp và quá trình hô h ấp, t ừ sơ đ ồ hãy phát biểu khái niệm đơn giản về quá trình quang hợp và quá trình hô h ấp? Vì sao hô hấp và quang hợp trái ngược nhau nhưng lại có mối quan hệ chặt chẽ với nhau? Câu 4: (4 Điểm) Vì sao nói không có cây xanh thì không có sự sống trên trái đất? Em đã làm gì để tham gia vào việc bảo vệ và phát triển cây xanh ở địa phương? Hết Họ và tên thí sinh...............................................; Số báo danh........................
  2. HƯỚNG DẪN CHẤM Đề thi chính thức Kỳ thi chọn HSG cấp Thị xã- Năm học 2010-2011 Môn: Sinh học - Lớp: 6 Câu 1: (6đ) Trong các miền của rễ miền nào quan trọng nhất? Vì sao? Hãy cho biết cấu tạo và chức năng của miền đó? *Miền quan trọng nhất: Miền hút (0,5đ) * Vì sao: Miền hút có các lông hút giữ chức năng h ấp th ụ nước và mu ối khoáng hoà tan cho cây (1đ) * Cấu tạo -chức năng (4,5đ) Các bộ phận của miền Chức năng chính của Cấu tạo từng bộ phận hút từng bộ phận • Gồm một lớp tế bào hình đa Bảo vệ các bộ phận giác xếp sát nhau bên trong rễ Biểu bì • Lông hút là tế bào biểu bì Hút nước và muối Vỏ kéo dài ra khoáng hoà tan Thịt vỏ • Gồm nhiều lớp tế bào có độ chuyển các chất từ lớn khác nhau lông hút vào trụ giữa Mạch rây • Gồm những tế bào có vách Chuyển chất hữu cơ đi Bó mạch mỏng nuôi cây Mạch gỗ • Gồm những tế bào có vách Chuyển nước và muối Trụ giữa hoá gỗ dày, không có chất khoáng từ rễ lên thân, tế bào. lá Ruột • Gồm những tế bào có vách Chứa chất dự trữ mỏng (0,5đ) (2đ) (2đ) Câu 2: ( 4đ )Giải thích cơ chế tạo ra các vòng gỗ hàng năm của cây thân gỗ? Những cây gỗ lâu năm bị rỗng ruột có sống được không? Vì sao? * Giải thích cơ chế: (2đ) Các vòng gỗ do tầng sinh trụ của cây sinh ra. Các vòng gỗ tạo ra không đều nhau do lượng thức ăn cây hấp thụ được ở mỗi mùa không giống nhau: +Mùa mưa cây hấp thụ được nhiều thức ăn, tầng sinh trụ tạo ra nhi ều mạch gỗ to, có thành mỏng, xếp thành một vòng dày màu sáng.(1đ) +Mùa khô, ít thức ăn, các tế bào gỗ sinh ra ít hơn, bé hơn, có thành dày, xếp thành một vòng mỏng màu sẫm. Đó là những vòng gỗ hàng năm.(1đ)
  3. *Cây gỗ lâu năm bị rỗng ruột có sống được không? Vì sao? (2đ) +Cây gỗ lâu năm rỗng ruột vẫn sống được (0,5đ) +Vì sao (1,5đ) Ruột là phần nằm ở giữa cây. Phần này gồm các tế bào gỗ đã già, ch ết không làm nhiệm vụ vận chuyển chất cho cây. Vì vậy nh ững cây gỗ lâu năm vẫn sống được nhờ phần dác vẫn tiếp tục vận chuyển nước, muối khoáng và mạch rây( sát phần vỏ) vận chuyển chất hữu cơ đi nuôi cây. Câu 3: (6đ) *Sơ đồ quá trình quang hợp: (1đ) Ánh sáng Nước + Khí cacbonic Tinh bột + khí Ôxi Chất diệp lục *Sơ đồ quá trình hô hấp: (1đ) Chất hữư cơ + Khí Ôxi Năng lượng + Khí cacbonic + Hơi nước *Khái niệm quang hợp: (1đ) Quang hợp là quá trình lá cây nhờ có chất diệp lục sử dụng n ước, khí cácbo níc và năng lượng ánh sáng mặt trời chế tạo ra tinh bột và nhả khí ôxi. *Khái niệm hô hấp: (1đ) Hô hấp là quá trình cây xanh hút khí ôxi của không khí để phân gi ải các chất hữu cơ, sản ra năng lượng cung cấp cho các hoạt động sống c ủa cây, đ ồng thời thải ra khí cacbonic và hơi nước. *Quang hợp và hô hấp là 2 quá trình trái ngược nhau nhưng liên quan m ật thiết với nhau : (2đ) + Quang hợp chế tạo chất hữu cơ nuôi cây và thải ra ôxi.(1đ) +Hô hấp dùng ôxi đốt cháy hợp chất hữu cơ được tổng h ợp trong quá trình quang hợp, giải phóng năng lượng cho các hoạt động sống của cây, đồng thời thải ra khí cacbonic và nước làm nguyên liệu cho quang hợp.(1đ) Nếu thiếu một trong 2 quá trình nàycây xanh không tồn tại được Câu 4: (4đ) *Không có cây xanh thì không có sự sống trên trái đất: (2đ) Nhờ quá trình quang hợp, cây xanh tạo ra chất h ữu cơ và ôxi đ ể cung c ấp cho sự sống của các dạng sinh vật trên trái đất. *Tham gia bảo vệ phát triển cây xanh ở địa phương: (2đ) (Học sinh tự liện hệ) +Tham gia phong trào trồng cây xanh ở trường học, địa phương và xung quanh nhà. +Tham gia chăm bón, giúp cây phát triển tốt. Không chặt phá cây xanh.
  4. Hết

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản