intTypePromotion=1

Di Chỉ Núi Đọ - Đông Sơn - Thanh Hóa

Chia sẻ: Van Nguyen Van | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
319
lượt xem
19
download

Di Chỉ Núi Đọ - Đông Sơn - Thanh Hóa

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Di Chỉ Núi Đọ - Đông Sơn - Thanh Hóa Di Chỉ Núi Đọ Đông Sơn: Đi ngược lại dòng lịch sử vài ba vạn năm trước đây, Thanh Hóa là một điểm tụ dân xưa nhất ở nước ta, một tụ điểm dân bản địa không phải từ Nam hay từ Bắc di cư đến quần tụ lại mà hình thành. Trên cương vựa của Thanh Hóa, các giai đoạn phát triển lịch sử của con người đều có dấu ấn hẳn hoi, từ thời đại đồ đá cũ ( di chỉ núi Đọ thuộc nền văn hóa Núi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Di Chỉ Núi Đọ - Đông Sơn - Thanh Hóa

  1. Di Chỉ Núi Đọ - Đông Sơn - Thanh Hóa Di Chỉ Núi Đọ Đông Sơn: Đi ngược lại dòng lịch sử vài ba vạn năm trước đây, Thanh Hóa là một điểm tụ dân xưa nhất ở nước ta, một tụ điểm dân bản địa không phải từ Nam hay từ Bắc di cư đến quần tụ lại mà hình thành. Trên cương vựa của Thanh Hóa, các giai đoạn phát triển lịch sử của con người đều có dấu ấn hẳn hoi, từ thời đại đồ đá cũ ( di chỉ núi Đọ thuộc nền văn hóa Núi Đọ), đồ đá giữa ( di chỉ làng Bon thuộc nền văn hóa Hòa Bình), đồ đá mới ( di chỉ Da Bút, Đồng Khôi thuộc nền văn hóa Bắc Sơn), thời đại đồng thau ( di chỉ Đông Sơn thuộc nền văn hóa Đông Sơn). Có mấy nền văn hóa mang tính chất thế giới thì riêng Thanh Hóa đã có địa danh của mình đặt cho hai nền văn hóa Núi Đọ và văn hóa Đông Sơn. Núi Đọ nằm sát nơi gặp nhau giữa hai dòng sông Chu và dòng sông Mã cách thành phố Thanh Hóa về phía Tây Bắc khoảng 5km đường chim bay, thuộc địa phận các xã Thệiu Tân, Thiệu Vân, Thiệu Khánh, huyện Thiệu Hóa ( Thanh Hóa). Người ta đã có đủ những tài liệu để xác định địa bàn phân bố chủ yếu của văn hóa Đôg Sơn là tương đường với miền Bắc Việt Nam ngày nay và văn hóa Đôn Sơn có những giai đoạn phát triển nối tiếp nhau và tồn tại trong khoảng thời gian cách ngày nay hơn 3.000 năm. Những di tích văn hóa Đông Sơn vừa mới phát hiệu (1973) ở làng Vạc thật thú vị. Khu mộ tang thuộc nền văn hóa Đông Sơn này nằm ven sườn núi phía Tây nhìn xuống một khe suối cổ. Diện tích khai quật dợt hai là 363m², trên đó cứ trung bình 100m² lại tìm thấy từ 45 đến 50 ngôi mộ cổ gồm các loại: mộ đất, mộ vò, mộ kè đá, lợp đá và mộ rải gốm, kè gốm. Nhiều mộ lợp đá, kè gồm có quy mô lớn, kết cấu đẹp chứa hàng chục hiện cật, trong đó có nhiều hệin vật quý được coi là những ngôi mộ “ giàu” mà chủ nhân có thể là những thũ tĩnh tôn giáo hay quân sự của cư dân thời đó.
  2. Đồ đồng thau chiếm tỷ lệ khá lớn trong số các hiện vật tùy táng, gồm gần 200 chiếc. Lần khai quật này còn tìm thấy bảy trống đồng là hiện vật tiêu biểu của văn hóa Đông Sơn khiến cho di tích làng Vạc trở thành địa điểm đã phát hiện được nhiều trống Đồng Sơn nhất Việt Nam.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2