Dịch vụ vệ sinh và khử trùng trường học, xe bus đưa rước học sinh<br />
Giúp tổng vệ sinh sạch sẽ trường học và ngăn ngừa sự lây lan của bệnh cúm và chân tay miệng<br />
<br />
<br />
Làm sạch và khử trùng là một phần của nhiều cách tiếp cận để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm trong<br />
các trường học. Để giúp làm chậm sự lây lan của cúm (flu), lá chắn đầu tiên đối với Cúm là chích ngừa<br />
(tiêm phòng) vacxin. Tuy nhiên đối với bệnh chân tay miệng thì hiện nay vẫn chưa có vacxin. Các biện<br />
pháp khác bao gồm che miệng khi ho và hắt hơi, rửa tay, và giữ người bệnh không tiếp xúc từ những<br />
người khác. Dưới đây là những lời khuyên về cách để làm chậm sự lây lan của cúm cụ thể thông qua làm<br />
sạch và khử trùng.<br />
<br />
<br />
<br />
1. Tìm hiểu sự khác nhau giữa vệ sinh, tiêu độc khử trùng, tiêu độc vệ sinh<br />
- Vệ sinh (cleaning): loại bỏ vi trùng, chất bẩn, tạp chất khỏi bề mặt và đối tượng. Vệ sinh sử dụng xà<br />
phòng hoặc chất tẩy rửa và nước, để loại bỏ một cách vật lý học vi khuẩn khỏi bề mặt. Quá trình này<br />
không có nghĩa là tiêu diệt (giết) vi trùng, nhưng loại bỏ chúng, làm giảm số lượng của chúng và giảm<br />
nguy cơ lây lan của việc lây nhiễm.<br />
- Tiêu độc khử trùng (disinfecting): tiêu diệt (giết) vi trùng trên bề mặt hoặc đối tượng. Khử trùng sử<br />
dụng hóa chất để tiêu diệt vi trùng. Quá trình này không có nghĩa là làm sạch vết bẩn về mặt hoặc trên<br />
đối tượng, mà là tiêu diệt (giết) chúng sau khi vệ sinh, quá trình này giúp làm giảm thấp hơn nữa nguy<br />
cơ của việc lây nhiễm.<br />
- Tiêu độc vệ sinh (sanitizing): là việc làm giảm số lượng vi trùng trên bề mặt hoặc đối tượng đến mức độ<br />
an toàn được đánh giá hoặc yêu cầu bởi tiêu chuẩn sức khỏe cộng đồng. Quá trình tiêu độc vệ sinh có<br />
thể gồm việc vệ sinh và/hoặc tiêu độc khử trùng để giảm nguy cơ lây nhiễm<br />
Đây là khái niệm được sử dụng nhiều trong bệnh viện, trường học mà dịch vụ vệ sinh công nghiệp<br />
thường hay sử dụng.<br />
<br />
2. Vệ sinh và khử trùng tiêu độc bề mặt và vật dụng phải thực hiện thường xuyên<br />
Tuân thủ quy trình tiêu chuẩn về vệ sinh và khử trùng tiêu độc hàng ngày như bàn ghế, bàn ăn, tay nắm<br />
cửa, bàn phím, dụng cụ học tập cầm tay, vòi rửa tay, điện thoại, đồ chơi. Một vài trường học họ yêu cầu<br />
khử trùng tiêu độc những vật dụng này hàng ngày. Quy trình tiêu chuẩn thường được gọi là khử trùng<br />
tiêu độc các vì trí đặc biệt của trường học như phòng tắm.<br />
Vệ sinh bề mặt và vật dụng ngay lập tức đối với những vết bẩn nhìn thấy được. Nếu bề mặt và vật dụng<br />
bị vấy bẩn bởi dịch tiết cơ thể hoặc máu thì sử dụng găng và các biện pháp phòng ngừa khác để tránh<br />
tiếp xúc với dịch tiết và máu. Loại bỏ dịch bẩn, sau đó vệ sinh sạch và khử trùng tiêu độc bề mặt.<br />
3. Vệ sinh và khử trùng tiêu độc đơn giản để làm hàng ngày<br />
Điều quan trọng là kết hợp giữa vệ sinh và tiêu độc khử trùng với loại vi trùng muốn loại bỏ hoặc tiêu<br />
diệt. Phần lớn các nghiên cứu chỉ ra rằng virut cúm có thể sống và có khả năng gây bệnh cho người trong<br />
vòng từ 2-8 giờ sau khi có mặt trên bề mặt. Do đó, không nhất thiết phải đóng cửa trường học để vệ<br />
sinh và khử trùng mọi bề mặt trong tòa nhà để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh cúm. Mặt khác, nếu<br />
làm vậy học sinh, sinh viên và giáo viên sẽ không thể đến lớp, do trường không thể hoạt động bình<br />
thường khi phải làm việc vệ sinh và khử trùng.<br />
Đối với virut coxsackie virus gây bệnh chân tay miệng thì có thể sống vài ngay trên bề mặt, đặc biệt virut<br />
này có thể sống trong phân ở môi trường ngoài tới vài tuần.<br />
Virut cúm khá yếu, chỉ cần thực hiện đúng việc vệ sinh và tiêu độc khử trùng là đủ để loại bỏ và tiêu diệt<br />
chúng. Làm sạch đặc biệt và các quá trình khử trùng, bao gồm cả lau tường và trần nhà, thường xuyên<br />
sử dụng chất khử mùi không khí trong phòng, và xông khói khử trùng là không cần thiết hoặc không<br />
được khuyến cáo. Các quá trình này có thể gây kích ứng mắt, mũi, cổ họng, và da; làm nặng thêm bệnh<br />
hen suyễn; và gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng khác.<br />
<br />
4. Vệ sinh và tiêu độc khử trùng đúng<br />
<br />
4.1. Đối với bệnh cúm.<br />
<br />
Luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng trên nhãn của các sản phẩm vệ sinh và tiêu độc khử trùng. Vệ sinh bề<br />
mặt với hóa chất vệ sinh thông thường, vệ sinh sạch lại với nước và tuân thủ các hóa chất tiêu độc khử<br />
trùng đã đăng ký với EPA (US Environmental Protection Agency) để tiêu diệt vi khuẩn. Nếu không có các<br />
sản phẩm tiêu độc khử trùng được đăng ký với EPA thì có thể sử dụng dung dịch thuốc tẩy trắng chứa<br />
Clorine. Pha chế và sử dụng dung dịch như sau:<br />
- Pha 1 muỗn dung dịch thuốc tẩy vào 1 lít nước. Nếu bạn cần thể tích lớn dung dịch tiêu độc khử trùng<br />
có thể sử dụng ¼ cốc (loại cốc 250ml) với 4 lít nước..<br />
- Lau dung dịch lên trên bề mặt, sử dụng khăn<br />
- Để trong vòng 3-5 phút<br />
- Lau sạch lại bằng nước.<br />
Nếu bề mặt không nhìn thấy vết bẩn, bạn có thể sử dụng hóa chất vừa làm vệ sinh vừa có tính khử trùng<br />
đã đăng ký với EPA. Phải chắc chắn rằng bạn đã đọc nhãn hướng dẫn kỹ lưỡng trước khi dùng, vì có thể<br />
cần các quy trình khác nhau để sử dụng sản phẩm vệ sinh và khử trùng. Việc khử trùng thường yêu cầu<br />
sản phẩm còn lại trên bề mặt một thời gian sau.<br />
- Sử dụng chất khử trùng để lau lên các đồ điện thường phải làm thường xuyên như: điện thoại, máy<br />
tính. Lưu ý hướng dẫn sử dụng chất khử trùng để lau. Có thể cần thiết phải sử dụng nhiều khăn để giữ<br />
cho bề mặt ướt đủ thời gian tác dụng của chất khử trùng. Hãy chắc rằng, thiết bị điện có thể chịu được<br />
chất lỏng khi làm vệ sinh và khử trùng.<br />
<br />
<br />
Thường xuyên rửa đồ dùng ăn uống trong máy rửa bát hoặc bằng tay với xà phòng và nước. Rửa sạch và<br />
khô ga trải giường, khăn tắm, khăn trải giường bằng vải khác như bạn thường làm với xà phòng giặt<br />
trong nhà, theo các nhãn vải. Bộ đồ ăn, món ăn và khăn được sử dụng bởi người bệnh không cần phải<br />
được làm sạch một cách riêng biệt, nhưng họ không nên được chia sẻ trừ khi họ đã được rửa sạch. Rửa<br />
tay bằng xà phòng và nước sau khi xử lý các đĩa thức ăn dính bẩn và các đồ giặt ủi.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
4.2. Bệnh chân tay miệng.<br />
<br />
+ Rửa sạch bàn tay của trẻ cũng như người chăm sóc bằng nước và xà phòng trước khi chăm sóc hay<br />
chuẩn bị thức ăn cho bé, sau khi đi vệ sinh...<br />
+ Hàng ngày rửa sạch đồ chơi cũng như vật dụng của bé, khu vực sinh hoạt bằng nước và xà phòng hoặc<br />
các chất lau sàn thông thường. Nếu có điều kiện nên lau bằng nước javen (nước tẩy trắng quần áo pha<br />
theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên nhãn chai).<br />
+ Hàng tuần khử khuẩn đồ chơi cũng như vật dụng của bé, khu vực sinh hoạt của bé bằng dung dịch<br />
cloramin B (một muỗng cà phê bột trong một lít nước) hoặc nước javen (tăng nồng độ gấp đôi so với<br />
nồng độ vệ sinh hàng ngày ở trên).<br />
+ Phân và các chất thải của bệnh nhi phải được khử khuẩn bằng chloramin B; quần áo, chăn màn dụng<br />
cụ của bệnh nhi phải được khử khuẩn bằng đun sôi, ngâm dung dịch chloramin B 2%;<br />
+ Người chăm sóc bệnh nhi: thực hành vệ sinh cá nhân, đặc biệt rửa tay ngay khi thay tã cho trẻ. Hạn<br />
chế hôn, sử dụng chung các dụng cụ với trẻ bệnh.<br />
+ Rửa tay ngay bằng dung dịch sát khuẩn khi có tiếp xúc với chất tiết và bài tiết của bệnh nhi dù có hay<br />
không có mang găng tay.<br />
<br />
<br />
<br />
5. Sử dụng sản phẩm một cách an toàn<br />
<br />
Hãy chú ý đến lời cảnh báo gây nguy hiểm và hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Sản phẩm làm sạch và khử<br />
trùng thường xuyên phải sử dụng găng tay hoặc bảo vệ mắt. Ví dụ, găng tay nên luôn luôn đeo để bảo vệ<br />
bàn tay của bạn khi làm việc với các giải pháp tẩy.<br />
Không trộn lẫn chất tẩy rửa và khử trùng trừ khi các nhãn cho nó là an toàn để làm như vậy. Kết hợp các<br />
sản phẩm nhất định (chẳng hạn như thuốc tẩy và chất tẩy rửa ammonia) có thể dẫn đến chấn thương<br />
nghiêm trọng hoặc tử vong.<br />
Đảm bảo rằng nhân viên giữ kho, giáo viên, và những người sử dụng chất tẩy rửa và khử trùng đọc và<br />
hiểu tất cả các nhãn hướng dẫn sử dụng và hiểu an toàn và thích hợp. Điều này có thể yêu cầu tài liệu<br />
giảng dạy và đào tạo được cung cấp.<br />
<br />
6. Xử lý chất thải cho đúng.<br />
Thực hiện theo quy trình tiêu chuẩn của trường để xử lý chất thải, trong đó có thể bao gồm đeo găng<br />
tay. Đặt “Cấm sờ” ở thùng rác nơi chúng rất dễ thấy. Bỏ vật dụng dùng để làm sạch các bề mặt và các vật<br />
dụng vào thùng rác ngay sau khi sử dụng. Tránh chạm vào khăn giấy đã sử dụng và chất thải khác khi đổ<br />
thùng rác. Rửa của bạn tay với xà phòng và nước sau khi đổ thùng rác và chạm vào khăn giấy đã dùng và<br />
phế liệu tương tự.<br />
Công ty vệ sinh TKT cung cấp dịch vụ tổng vệ sinh trường học, xe bus và tiêu độc và khử trùng sau khi<br />
làm vệ sinh.<br />
Công ty vệ sinh TKT cung cấp nhân viên vệ sinh hàng ngày cho các trường học, nhân viên sẽ thực hiện<br />
các gói vệ sinh, tiêu độc và khử trùng định kỳ tùy theo yêu cầu của Quý Khách Hàng.<br />
<br />
<br />
Chi tiết xem tại: http://tktg.vn/dich-vu/dich-vu-ve-sinh-khu-trung-truong-hoc/<br />