Điều khiển máy tính qua giọng nói

Chia sẻ: Le Tan Trung | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:4

0
41
lượt xem
3
download

Điều khiển máy tính qua giọng nói

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một tiện ích khá thú vị mang tên Speech Recognition tích hợp sẵn trong hai HĐH kể trên giúp người dùng làm được việc này mà không cần tới sự trợ giúp của bất cứ một phần mềm trung gian nào.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Điều khiển máy tính qua giọng nói

  1. Công nghệ thông tin Thứ bảy, 05/06/2010 | 19:41GMT+7 Điều khiển máy tính bằng giọng nói (NLĐO)- Người dùng máy tính trên nền tảng hệ điều hành (HĐH) Windows Vista và Windows 7 có thể thao tác với máy tính bằng chính giọng nói của mình mà không cần sử dụng tới con chuột. Một tiện ích khá thú vị mang tên Speech Recognition tích hợp sẵn trong hai HĐH kể trên giúp người dùng làm được việc này mà không cần tới sự trợ giúp của bất cứ một phần mềm trung gian nào. Để sử dụng tiện ích Speech Recognition, cần có một microphone ngoài (hoặc tích hợp trên máy tính) để thu giọng nói. Trong HĐH Windows 7, mở Control Panel -> Ease of Access -> Speech Recognition. Tiếp đó, nhấp vào liên kết Set up microphone để tiến hành cài đặt. Nhấp chọn Headset Microphone nếu sử dụng headphone; Desktop Microphone nếu là tai nghe dành cho máy để bàn và Other cho microphone tích hợp.
  2. Nhấp Next hai lần. Đọc lớn những câu chữ đậm, in nghiêng vào microphone để máy tính nhận dạng giọng đọc. Nhấp Next tiếp hai lần sau khi máy tính đã nhận rõ giọng đọc rối nhấn Finish. Để kích hoạt chức năng nhận dạng giọng, nhấp vào liên kết Start Speech Recognition. Một khung nhỏ có biểu tượng của microphone sẽ hiện lên phía trên màn hình. Nhấp chuột phải vào giữa khung, chọn On: Listen to everything I say để kích hoạt. Kể từ lúc này, người dùng có thể điều khiển máy tính bằng tập hợp các câu lệnh thông qua microphone.
  3. Liên kết Take Speech Tutorial giúp người dùng học những câu lệnh cơ bản để thao tác với máy tính. Nếu muốn soạn văn bản trên WordPad (bằng ngôn ngữ tiếng Anh), người dùng có thể dùng giọng nói để thực hiện, thay vì gõ nhập bằng tay. Liên kết Train your computer to better understand you bao gồm những câu tiếng Anh để người dùng luyện tập, nâng cao khả năng điều khiển bằng giọng nói và giúp máy tính nhận dạng giọng đọc dễ dàng hơn.
  4. Nếu không nắm vững các câu lệnh điều khiển, người dùng có thể hiển thị chúng trong Windows Help and Support bằng cách nói “What can I say” vào microphone. Tất cả các câu lệnh dùng để thao tác với máy tính đều nằm ở đây, người dùng chỉ cần nhấp vào từng liên kết tương ứng để mở chúng ra, xem cấu trúc câu lệnh và thực hành. Một số câu lệnh thường dùng: Start listening: kích hoạt chức năng nhận dạng Show numbers: hiển thị chữ số trên các thư mục để lựa chọn Show desktop: hiển thị màn hình desktop Close that: đóng cửa sổ làm việc hiện hành Minimize that: thu nhỏ cửa sổ Maximize that: phóng lớn cửa sổ Scroll down: di chuyển trang xuống phía dưới Scroll up: di chuyển trang lên phía trên

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản