Điều kiện tách chiết và tác dụng hạ đường huyết chống oxy hóa của dịch chiết húng quế
lượt xem 2
download
Húng quế (Ocimum basilicum var thyrsiflora) được sử dụng rộng rãi như một loại thảo dược. Khả năng kháng, khả năng ức chế enzyme thủy phân tinh bột của cao chiết húng quế cũng được xác định. Kết quả cho thấy, khi thay đổi điều kiện trích ly sẽ thu được hàm lượng phenolic tổng khác nhau.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Điều kiện tách chiết và tác dụng hạ đường huyết chống oxy hóa của dịch chiết húng quế
- TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC VĂN LANG Mã Bích Như ĐIỀU KIỆN TÁCH CHIẾT VÀ TÁC DỤNG HẠ ĐƯỜNG HUYẾT CHỐNG OXY HÓA CỦA DỊCH CHIẾT HÚNG QUẾ THE STUDY OF EXTRACTION CONDITIONS AND THE EFFECT OF REDUCING BLODD SUGER AND ANTIOXIDANT ACTIVITIES OF GLUE EXTRACTED FROM BASIL MÃ BÍCH NHƯ TÓM TẮT: Húng quế (Ocimum basilicum var thyrsiflora) được sử dụng rộng rãi như một loại thảo dược. Khả năng kháng, khả năng ức chế enzyme thủy phân tinh bột của cao chiết húng quế cũng được xác định. Kết quả cho thấy, khi thay đổi điều kiện trích ly sẽ thu được hàm lượng phenolic tổng khác nhau. Điều kiện tối ưu (tỷ lệ mẫu dung môi là 1/100 và khuấy ở nhiệt độ 550c) trong thời gian 35 phút với hàm lượng phenolic tổng thu được là 43.6 0.03 mg GAE/g chất khô. Khả năng ức chế hoạt động của gốc tự do DPPH là 38.2 1.1 %. Dịch chiết húng quế có khả năng ức chế đối với -amylase và -glucosidase tương đương 45.8 0.82 %, 22.7 1.1%. Từ kết quả này, có thể thấy dịch chiết thu được từ húng quế có chứa các chất phenolic có khả năng kháng oxy hóa cao khi sử dụng điều kiện chiết thích hợp. Từ khóa: húng quế; phenolic tổng; DPPH; -amylase, -glucosidase. ABSTRACT: Basil (Ocimum basilicum) is widely used as an herb. Ability of resistance, inhibiting the starch hydrolytic enzyme of the glue extracted from basil had been determined. The results showed that, when changing extraction conditions, different total phenolic content would be obtained. Optimal conditions (with 1/100 sample solvent ratio, the duration of 35 min at the temperature of 550c), obtaining the highest phenolic content is 43.6 0.03 mg GAE / g dry matter. Ability of inhibiting the activity of free radical DPPH is 38.2 1.1%. Extracted liquid from basil has ability of inhibiting -amylase and -glucosidase equivalent to 45.8 0.82%, 22.7 1.1%. From this result, it can be seen that the liquid extracted from basil contains high antioxidant phenolic substances when appropriate extraction conditions are used. Key words: Basil; total phenolic content; DPPH; -amylase; -glucosidase. 1. ĐẶT VẤN ĐỀ amylase và -glucosidase, bởi vì hai enzyme Đái tháo đường là bệnh mãn tính không này có vai trò quan trọng trong hệ thống tiêu lây lan do rối loạn chuyển hóa, đặc trưng bởi hóa liên quan đến sự thủy phân tinh bột thành nồng độ glucose là nguyên nhân dẫn đến các đường [2, tr.247-252]. Việc ức chế -amylase biến chứng vi mạch như bệnh tim mạch, đột và -glucosidase có thể làm giảm đáng kể sự quỵ, mù và bệnh thận [1, tr.547-553]. Một gia tăng đường huyết sau ăn do chỉ có thể hấp phương pháp điều trị thực tế để kiểm soát thụ monosacarit qua niêm mạc ruột, do đó làm bệnh tiểu đường là hạn chế tăng đường huyết giảm đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường [3]. sau ăn. Điều này có thể đạt được bằng ức chế Một vài yếu tố khác đóng vai trò trong enzyme thủy phân carbohydrate như - sinh bệnh học đái tháo đường như lipid máu ThS. Trường Đại học Văn Lang, mabichnhu@vanlanguni.edu.vn, Mã số: TCKH22-13-2020 101
- TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC VĂN LANG Số 22, Tháng 7 - 2020 tăng và stress oxy hóa. Đặc biệt, stress oxy hóa khoảng tháng 9-10. Sau đó, mẫu được chần qua nước là nguyên nhân hình thành các gốc tự do trong sôi trong thời gian 10 giây. Lá được sấy khô ở 50oC. cơ thể và cũng là nguyên nhân chính dẫn đến 2.2. Phương pháp nghiên cứu kháng insulin, rối loạn lipid máu, rối loạn chức 2.2.1. Chiết xuất mẫu thực vật năng tế bào, giảm dung nạp glucose và cuối Lá khô được nghiền bằng máy xay IKA cùng dẫn đến bệnh đái tháo đường type 2 [4, A11 và được bảo quản trong túi sạch trong bình tr.670-674]. Bằng cách bổ sung các chất oxy hút ẩm cho đến khi phân tích. Việc chiết xuất lá hóa tự nhiên có trong thực vật sẽ có tác dụng húng quế theo phương pháp [6, 325-331]. Bột ngăn chặn sự tiến triển của bệnh đái tháo đường khô từ mẫu thực vật được chiết với 75% bởi vì các chất chống oxy hóa này có khả năng methanol và được trích ly thêm 2 lần nữa để làm sạch các gốc tự do có hại cho cơ thể [4]. chiết xuất hoàn toàn các hợp chất có hoạt tính Để điều trị bệnh đái tháo đường, nhiều loại thảo sinh học. dược có nguồn gốc tự nhiên đã được ưa chuộng 2.2.2. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình vì chúng an toàn và ít độc hơn so với thuốc chiết xuất được tổng hợp [5, tr.1354-1360]. Hơn 400 loài Ảnh hưởng nhiệt độ đến hợp chất có hoạt thực vật có hoạt động hạ đường huyết đã được tính sinh học: 35, 45, 55, 65oC; công bố, tuy nhiên việc tìm kiếm các loại thực Ảnh hưởng thời gian lắc đến hợp chất có vật mới vẫn luôn là sự quan tâm của các nhà hoạt tính sinh học: 10, 35, 60 và 75 phút; khoa học. Ngoài trà xanh, khổ qua, giao cổ lam, Ảnh hưởng tỷ lệ mẫu và dung môi trích ly thổ phục linh, dây thìa canh, húng quế… có tác đến hợp chất có hoạt tính sinh học: 1:20, 1:50, dụng tốt trong điều trị đường huyết và chống 1:100, 1: 150, 1: 200 g/mL. Mỗi thí nghiệm oxy hóa. Tại Việt Nam, húng quế được sử dụng được lặp lại 3 lần. rộng rãi trong chế biến thức ăn và y học cổ 2.2.3. Nghiên cứu khả năng ức chế enzyme truyền. Mục tiêu của bài viết này là tìm ra điều -glucosidase kiện tối ưu nhất để trích ly các hợp chất có hoạt Khả năng ức chế enzyme -glucosidase tính sinh học từ húng quế. Việc sử dụng cao bởi cao chiết húng quế theo phương pháp [7]. chiết của loại thảo dược này để thử hoạt tính ức Trước tiên, hỗn hợp phản ứng bao gồm 0.05 chế -amylase và -glucosidase nhằm tạo ra mL p-nitrophenyl -D-glucoside (pNPG) (10 các thuốc đặc hiệu hơn để chống bệnh tiểu mg trong 2 mL phosphate buffer) và 0.01 mL đường từ nguồn dược liệu này. cao húng quế với đệm phosphate 2.8 mL (pH 2. NỘI DUNG 6,8). Sau đó, 0.02 mL của amyloglucosidase 2.1. Nguyên liệu được thêm vào. Tiếp theo, hỗn hợp được ủ ở Các hóa chất được sử dụng để phân tích tổng nhiệt độ 37oC trong 60 phút, phản ứng được kết hàm lượng phenolic và khả năng chống oxy hóa bao thúc ủ ở nhiệt độ 90oC, trong 10 phút. Hỗn hợp gồm: methanol, thuốc thử Folin Ciocalteu, natri phản ứng được đo ở bước sóng 405 nm. Mẫu carbonate, axit gallic, rutin, 2 enzyme -amylase và đối chứng buffer được thêm vào thay cho cao -glucosidase, đệm citrate 0.01, pH 4, DNSA (3, chiết thực vật. Khả năng ức chế enzyme - 5-dinitrosalicylic acid), p-nitrophenyl--D- glucosidase được tính bằng công thức: 1 − 𝐴405 𝑚ẫ𝑢 𝑡ℎự𝑐 𝑣ậ𝑡 glucopyranoside (pNNG) đều được mua từ Merk 𝑝ℎầ𝑛 𝑡𝑟ă𝑚 ứ𝑐 𝑐ℎế (%) = 𝑥 100 𝐴405 𝑚ẫ𝑢 đố𝑖 𝑐ℎứ𝑛𝑔 hoặc Sigma-Aldrich, Hoa Kỳ. Húng quế tươi được mua tại một cở sở ở Thành phố Hồ Chí Minh vào 102
- TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC VĂN LANG Mã Bích Như 2.2.4. Nghiên cứu khả năng ức chế enzyme -amylase nhôm clorua của Chang et al [9] với một số sửa Phản ứng ức chế sự thủy phân tinh bột của đổi nhỏ. 0,5 ml dịch chiết được thêm vào 1,5 enzyme α-amylase bởi các cao chiết được thực ml ethanol 95%, 0,1 ml nhôm clorua 10%, 0,1 hiện theo phương pháp của Bhandari và cộng ml kali axetat và 2,8 ml nước cất. Hỗn hợp này sự [3]. 0.5 mL cao trích hỗn hợp phản ứng sau đó được ủ ở nhiệt độ môi trường trong 30 trong 0.02 M dung dịch đệm natri phosphate phút. Cuối cùng, độ hấp thụ của hỗn hợp phản pH 6.9. Hỗn hợp được ủ ở 25oC, trong 10 phút, ứng được đo bằng máy đo quang phổ ở bước thêm vào 1% tinh bột. Cuối cùng, thêm 1 mL sóng 415 nm. Hiệu chuẩn được thực hiện bằng của 96 mM dinitrosalicylic acid, dung dịch cách sử dụng dung dịch rutin với nồng độ 20, được ủ trong bể nước 95oC trong 1 phút. Hỗn 40, 60, 80 và 100 g/mL. hợp phản ứng được đo bằng máy đo quang phổ 2.2.7. Xác định khả năng loại gốc tự do với bức sóng 540 nm. Tất cả các phép đo đều Hoạt tính chống oxy hóa được xác định được thực hiện trong ba lần. Mẫu đối chứng được theo mô tả bởi Huang et al [8, tr.669-675]. Đầu thực hiện bằng thuốc Acarbose. Khả năng ức chế tiên, 0,1 ml dịch chiết được thêm vào 3,9 ml enzyme -amylase được tính bằng công thức: DPPH. Sau đó, hỗn hợp được giữ trong tối ở 1 − 𝐴540 𝑚ẫ𝑢 𝑡ℎự𝑐 𝑣ậ𝑡 nhiệt độ phòng. Sau 30 phút, hỗn hợp được đo 𝑝ℎầ𝑛 𝑡𝑟ă𝑚 ứ𝑐 𝑐ℎế (%) = 𝑥 100 𝐴540 𝑚ẫ𝑢 đố𝑖 𝑐ℎứ𝑛𝑔 bằng máy quang phổ ở 515nm. Phần trăm quét 2.2.5. Xác định phenolics tổng gốc tự do được tính theo phương trình sau: Tổng hàm lượng phenolic trong dịch chiết Phần trăm quét gốc tự do (%)= (𝐴 𝑡𝑟ắ𝑛𝑔 − 𝐴 𝑚ẫ𝑢 )𝑥100 𝐴 𝑡𝑟ắ𝑛𝑔 được xác định bằng thuốc thử Folin-Ciocalteu [8]. 300 µL mẫu cao được pha loãng trộn với Trong đó: Atrắng: là độ hấp thu của mẫu thuốc thử 300 µL Folin-Ciocalteu. Sau 2 phút, trắng; Amẫu: là độ hấp thu của hỗn hợp phản 2,4 ml dung dịch natri cacbonat 5% đã được ứng có mẫu thử. Thí nghiệm được lặp lại ba thêm vào. Mẫu sau đó được ủ 1 giờ ở 25oC lần, tính kết quả trung bình. trong bóng tối. Độ hấp thụ được đo ở bước 3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN sóng 760 nm. Axit gallic được sử dụng làm 3.1. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình đường chuẩn. chiết xuất 2.2.6. Xác định tổng hàm lượng flavonoid 3.1.1. Ảnh hưởng nhiệt độ đến hợp chất có Tổng hàm lượng flavonoid trong mẫu hoạt tính sinh học chiết được xác định bằng phương pháp so màu 30 d 25 c b a TPC (mg GAE/g chất khô) 20 15 10 5 0 35 45 nhiệt độ (oC) 55 65 Hình 1. Ảnh hưởng của nhiệt độ đến hàm lượng phenolic tổng (TPC) Ghi chú: Các chữ cái khác nhau (a, b, c và d) chỉ ra sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p
- TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC VĂN LANG Số 22, Tháng 7 - 2020 Nhiệt độ khác nhau ảnh hưởng đáng kể đến thành các bọt khí, nó làm tăng khả năng hòa tan tổng hàm lượng phenolic tổng (TPC) của dịch của bột húng quế cần trích ly. Nhiệt độ trích ly chiết như trong Hình 1. Chiết xuất ở 35oC cho quá thấp, hiệu xuất trích ly không cao vì hàm TPC thấp hơn so với 55oC (21,88 mg GAE/g lượng polyphenol trong bã còn nhiều. Do đó, trọng lượng khô và 24,59 mg GAE/g trọng lượng nhiệt độ tác động phức tạp đến phenolic tổng, khi khô, tương ứng). Bởi vì nhiệt độ càng cao, tăng nhiệt độ cũng tăng hiệu suất trích ly. Tuy polyphenol và dung môi dễ hòa tan vào nhau, nhiên, nhiệt cao như 65oC trở lên sẽ gây tác động lượng polyphenol sẽ trích ly ra nhiều hơn, việc ngược lại bởi việc làm biến tính sản phẩm trích ly tăng nhiệt độ thích hợp có thể làm giảm độ nhớt [10, tr.159-169]. Vì vậy, trong khảo sát này chúng và dẫn đến sự gia tăng các hệ số khuếch tán của tôi chọn nhiệt độ để trích ly polyphenol từ húng các chất hòa tan. Mặt khác, nhiệt giúp cho quá quế là 55oC để thực hiện các thí nghiệm tiếp theo. trình trích ly dễ dàng bằng cách phá hủy màng tế 3.1.2. Ảnh hưởng thời gian lắc đến hợp chất bào bởi việc làm biến tính màng tế bào và sự hình có hoạt tính sinh học 30 b TPC (mg GAE/g chất khô) 25 a a 20 15 c 10 5 0 10 35 60 75 thời gian (phút) Hình 2. Ảnh hưởng của thời gian lắc đến hàm lượng phenolic tổng (TPC) Ghi chú: Các chữ cái khác nhau (a, b và c) chỉ ra sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p
- TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC VĂN LANG Mã Bích Như 45 c c TPC (mg GAE/g chất khô) 40 b b 35 30 a 25 20 15 10 5 0 1/20 1/50 1/100 1/150 1/200 Tỷ lệ mẫu và dung môi (g/mL) Hình 3. Ảnh hưởng của tỷ lệ mẫu và dung môi đến hàm lượng phenolic tổng (TPC) Ghi chú: Các chữ cái khác nhau (a, b và c) chỉ ra sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p
- TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC VĂN LANG Số 22, Tháng 7 - 2020 TÀI LIỆU THAM KHẢO [1] Asmat, U., K. Abad, and K. Ismail (2016), Diabetes mellitus and oxidative stress, A concise review, Saudi Pharmaceutical Journal. [2] Bhandari, M.R., et al (2008), α-Glucosidase and α-amylase inhibitory activities of Nepalese medicinal herb Pakhanbhed (Bergenia ciliata, Haw.), Food Chemistry. [3] El-manawaty, M. and L. Gohar (2018), In vitro alpha-glucosidase inhibitory activity of egyptian plant extracts as an indication for their antidiabetic activity, In vitro. [4] Dhasarathan, P. and P. Theriappan (2011), Evaluation of anti-diabetic activity of Strychonous potatorum in alloxan induced diabetic rats, J Med Med Sci. [5] Ramesh, K., G. Devegowda, and H. Khosravinia (2006), Effects of enzyme addition to broiler diets containing varying levels of double zero rapeseed meal, Asian-australasian journal of animal sciences. [6] Van Hung, P. and N. Morita (2008), Distribution of phenolic compounds in the graded flours milled from whole buckwheat grains and their antioxidant capacities, Food chemistry. [7] Pistia-Brueggeman, G. and R.I. Hollingsworth (2001), A preparation and screening strategy for glycosidase inhibitors, Tetrahedron. [8] Thaipong, K., et al (2006), Comparison of ABTS, DPPH, FRAP, and ORAC assays for estimating antioxidant activity from guava fruit extracts, Journal of food composition and analysis. [9] Chang, C.-C., et al (2002), Estimation of total flavonoid content in propolis by two complementary colorimetric methods, Journal of food and drug analysis. [10] Nguyen, N.Q. and T.Q. Dang (2017), Optimization of Ultrasound-Assisted Extraction of Natural Pigments from Annatto Seeds (Bixa Orellana) Using Response Surface Methodology, EC Nutrition. [11] Izadiyan, P. and B. Hemmateenejad (2016), Multi-response optimization of factors affecting ultrasonic assisted extraction from Iranian basil using central composite design. Food chemistry. [12] Hossain, M., et al (2010), Effect of drying method on the antioxidant capacity of six Lamiaceae herbs, Food Chemistry. [13] Lam, Q. T and Pham, V. H (2016), Extraction and determination of inhibitory capacity against starch-hydrolyzing enzymes and antioxidant capacity of crude extract of Momordica Charantia, Journal of Biotechnology. Ngày nhận bài: 17-01-2020. Ngày biên tập xong: 13-7-2020. Duyệt đăng: 24-7-2020 106
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Nghiên cứu quy trình tách chiết và xác định thành phần hóa học của tinh dầu cây ngải cứu (Artemisia vulgris L) ở tỉnh Phú Thọ
8 p | 9 | 4
-
Nghiên cứu chất chiết lá diếp cá ức chế vi khuẩn Escherichia coli và Salmonella spp gây bệnh trên gà tại Trà Vinh
5 p | 40 | 3
-
Nghiên cứu quy trình tách chiết và xác định thành phần hóa học của tinh dầu cây ngải cứu (Artemisia vulgris L) ở Phú Thọ
6 p | 19 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn