intTypePromotion=1
ADSENSE

Đồ án tốt nghiệp: Tìm hiểu về Vmware esx server

Chia sẻ: Nguyên Văn Thảo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:84

291
lượt xem
38
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Với kết cấu nội dung gồm 4 chương, đồ án tốt nghiệp "Tìm hiểu về Vmware esx server" giới thiệu đến các bạn những nội dung về Vmware esx server, thiết kế cơ sở hạ tầng, triển khai Vmware esx server. Đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn chuyên ngành Công nghệ thông tin.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đồ án tốt nghiệp: Tìm hiểu về Vmware esx server

 1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM TP HCM KHOA TOÁN TIN BỘ MÔN TIN NGUYỄN HUỲNH HOÀNG MẪN TÌM HIỂU VỀ VMWARE ESX SERVER TRẦN THANH HÙNG TP. HCM, 2010
 2. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Server bảo hành Vĩnh Viễn. Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office.. LỜI CÁM ƠN Sau những ngày làm việc, cuối cùng em cũng đã hoàn thành đƣợc đồ án tốt nghiệp của mình. Dù kiến thức sau khi em làm đồ án này không nhiều, nhƣng lại là một đỉnh núi mà em vừa chinh phục đƣợc. Em xin chân thành cám ơn quí thầy cô Bộ Môn Tin Học đã nổ lực trong công tác giảng dạy và tạo mọi điều kiện giúp em hoàn thành khóa học và thực hiện đồ án tốt nghiệp. Em cũng xin chân thành cám ơn Trần Thanh Hùng đã hƣớng dẫn, giúp đỡ em thực hiện đề tài này. Sinh viên thực hiện Nguyễn Huỳnh Hoàng Mẫn 1 Server bảo hành Vĩnh Viễn. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office..
 3. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Server bảo hành Vĩnh Viễn. Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office.. CHƢƠNG 1: GIỚI THIỆU ĐỒ ÁN 1.1 Cơ sở đồ án Ảo hóa "chạm ngõ" thị trƣờng Việt Nam Vừa qua, các "đại gia" công nghệ nhƣ Microsoft, IBM, HP, Intel ... đua nhau quảng cáo rầm rộ các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp sử dụng công nghệ ảo hóa với những cam kết rằng ảo hóa là sự phát triển cho tƣơng lai, giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả với chi phí thấp nhất.... trong bối cảnh phần lớn doanh nghiệp Việt Nam "lơ mơ" về khái niệm này. Nhìn ngƣời Năm 2005, ảo hóa bắt đầu đƣợc triển khai với tốc độ nhanh hơn cả những gì các chuyên gia công nghệ dự đoán. Từ "gã khổng lồ" ảo hóa VMWare đến các công ty cung cấp phần cứng và phần mềm lớn là IBM, Intel, Microsoft, HP... đều đầu tƣ các khoản tiền lớn cho công nghệ này. Không dừng lại ở quy mô máy tính, các "đại gia" còn đƣa ảo hóa cả vào điện thoại di động, các thiết bị cầm tay, thiết bị lƣu trữ... Theo khảo sát gần đây của Enterprise Strategy Group, tại thị trƣờng Mỹ, 28% DN có kế hoạch sử dụng môi trƣờng ảo hóa sẽ thực hiện ảo hóa máy chủ trong vòng 6 tháng tới và 42% có kế hoạch khai thác ảo hóa trong năm sau. Các ban ngành IT tại Mỹ đang sử dụng ảo hóa đã ảo hóa 24% số máy chủ và dự kiến con số này sẽ tăng lên 45% vào năm 2009. Ở những quốc gia phát triển nhƣ Singapore đã có khoảng 40% DN trang bị kỹ thuật này. VMware ESX Server đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trƣờng ảo hóa với 60% máy chủ ảo hóa là sử dụng VMware ESX Server. Tiếp theo là đến Windows Server 2008 tích hợp Windows Virtualization Ngó ta 2 Server bảo hành Vĩnh Viễn. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office..
 4. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Server bảo hành Vĩnh Viễn. Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office.. Tại VN, các "đại gia" Microsoft, IBM, HP, Intel... đã ồ ạt đƣa ảo hóa vào thị trƣờng công nghệ ảo hóa Ảo hóa thâm nhập vào VN đƣợc hơn một năm và hiện đã có những khách hàng sử dụng. Song, theo đánh giá chung của các tập đoàn IT trên, thị trƣờng ảo hóa tại Việt Nam vẫn đang ở mức độ sơ khai. 1.2 Mục tiêu đồ án Nghiên cứu, tìm hiểu về công nghệ ảo hóa với VMware ESX Server. 1.3 Đối tƣợng và phạm vi nghiên cứu Hệ điều hành ESX Server 3 Server bảo hành Vĩnh Viễn. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office..
 5. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Server bảo hành Vĩnh Viễn. Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office.. CHƢƠNG 2: GIỚI THIỆU VỀ VMWARE ESX SERVER 2.1 Giới thiệu 2.1.1 Ảo hóa là gì? ẢO HÓA là một công nghệ phần mềm, nó thay đổi nhanh chóng toàn cảnh của lĩnh vực Công nghệ Thông tin (CNTT) và cách tính toán của con ngƣời. Máy chủ trong các hệ thống CNTT ngày nay thƣờng đƣợc thiết kế để chạy một hệ điều hành và một ứng dụng. Điều này không khai thác triệt để hiệu năng của hầu hết các máy chủ rất lớn. Ảo hóa cho phép bạn vận hành nhiều máy chủ ảo trên cùng một máy chủ vật lý, dùng chung các tài nguyên của một máy chủ vật lý qua nhiều môi trƣờng khác nhau. Các máy chủ ảo khác nhau có thể vận hành nhiều hệ điều hành và ứng dụng khác nhau trên cùng một máy chủ vật lý. 2.1.2 Ảo hóa hoạt động nhƣ thế nào? Nền tảng ảo hóa của VMware đƣợc xây dựng trên kiến trúc sẵn sàng cho doanh nghiệp (business-ready). Sử dụng các phần mềm nhƣ VMware Infrastructure và VMware ESX Server để biến đổi hay “ảo hóa” các tài nguyên phần cứng của một máy chủ x86 - bao gồm bộ vi xử lý, bộ nhớ, ổ đĩa cứng và bộ điều khiển mạng – để tạo ra các máy chủ ảo có đầy đủ các chức năng để có thể vận hành hệ điều hành và các ứng dụng giống nhƣ một máy chủ “thật”. Mỗi 4 Server bảo hành Vĩnh Viễn. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office..
 6. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Server bảo hành Vĩnh Viễn. Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office.. máy chủ ảo là một hệ thống đầy đủ, loại bỏ các xung đột tiềm tàng. Ảo hóa của VMware hoạt động bằng cách chèn một “lớp mỏng” (thin layer) phần mềm trực tiếp lên trên phần cứng máy chủ vật lý hay lên trên hệ điều hành chủ (host OS). Còn đƣợc gọi là bộ phận giám sát các máy chủ ảo hay “hypervisor” để cấp phát động và trong suốt các tài nguyên phần cứng. Nhiều hệ điều hành chạy đồng thời trên một máy chủ vật lý và dùng chung các tài nguyên. - Xây dựng Trung tâm Dữ liệu trên nền kiến trúc linh động Ảo hóa một máy tính vật lý chỉ là sự khởi đầu. VMware vSphere dàn trãi qua hàng trăm các máy tính và hệ thống lƣu trữ vật lý đƣợc liên kết với nhau để tạo thành một hạ tầng ảo hóa toàn bộ. Bạn không cần gán cố định các máy chủ, hệ thống lƣu trữ, hay băng thông mạng cho mỗi ứng dụng. Thay vào đó, các tài nguyên phần cứng của bạn đƣợc cấp phát động khi nào chúng đƣợc cần. Điều này có nghĩa là các ứng dụng có mức độ ƣu tiên cao nhất của bạn sẽ luôn luôn có các tài nguyên mà chúng cần và không cần lãng phí chi phí cho phần cứng phát sinh chỉ đƣợc cần cho các lần cao điểm. 2.1.3 Tại sao lại thực hiện ảo hóa? Ảo hóa hạ tầng CNTT cho phép bạn tiết giảm chi phí CNTT trong khi đó lại tăng hiệu quả, hiệu năng, và tính linh động cho hạ tầng hiện hữu của bạn. 5 Server bảo hành Vĩnh Viễn. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office..
 7. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Server bảo hành Vĩnh Viễn. Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office.. 5 lý do hàng đầu để chọn phần mềm ảo hóa o Khai thác triệt để các tài nguyên hiện hữu: Tập hợp các tài nguyên hạ tầng chung và phá vỡ mô hình “một ứng dụng trên một máy chủ” với sự hợp nhất máy chủ. o Giảm thiểu các chi phí cho trung tâm dữ liệu bằng cách giảm hạ tầng vật lý và cải thiện máy chủ: Các máy chủ và phần cứng CNTT ít hơn có nghĩa là không gian phòng máy chủ đƣợc giảm và các yêu cầu về nguồn và làm mát đƣợc giảm. Các công cụ quản lý tốt cho phép bạn cải thiện máy chủ để quản lý tốt hơn cũng nhƣ giảm các yêu cầu về nhân sự. o Tăng cƣờng tính sẵn sàng của phần cứng và ứng dụng để cải thiện tính liên tục kinh doanh: Sao lƣu dự phòng và di trú toàn bộ môi trƣờng ảo hóa an toàn mà không cần ngƣng phục vụ. Hạn chế thời gian chết (downtime) và khôi phục ngay lập tức khi phát sinh sự cố. o Đạt đƣợc tính linh động trong quá trình vận hành: Đáp ứng các thay đổi kinh doanh với sự quản lý tài nguyên động, cung cấp máy chủ nhanh hơn và cải thiện triển khai destop và ứng dụng. o Cải thiện khả năng quản lý và bảo mật desktop: Triển khai, quản lý và giám sát các môi trƣờng desktop an toàn mà các ngƣời dùng có thể truy cập cục bộ hay từ xa, có hoặc không có kết nối mạng, trên hầu hết bất kỳ chuẩn desktop, laptop hay tablet PC nào. 2.2 Tổng quan về VMware ESX Server - ESX Server là lõi của bộ phần mềm Vmware Infrastructure. Chúng hoạt động nhƣ hypervisor, hay lớp ảo hóa (virtualization layer). - ESX Server bao gồm 2 thành phần: Server Console và Vmkernel. 6 Server bảo hành Vĩnh Viễn. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office..
 8. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Server bảo hành Vĩnh Viễn. Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office.. o Server Control (SC): Quản lý ESX Server và các máy ảo chạy trên máy chủ. SC bao gồm các dịch vụ nhƣ: tƣờng lửa, SNMP agent và web. o Vmkerlel là nền tảng thật sự cho quá trình ảo hóa. Vmkernel quản lý các phiên truy xuất phần cứng của các máy ảo. - VMware ESX Server đƣợc cài đặt trực tiếp trên máy chủ vật lý và phân vùng nó vào nhiều máy tính ảo có thể chạy đồng thời, chia sẻ nguồn tài nguyên vật lý của máy chủ. Mỗi máy ảo đại diện cho một hệ thống hoàn chỉnh, với bộ vi xử lý, bộ nhớ, hoạt động mạng,, lƣu trữ và BIOS, và có thể chạy một hệ điều hành và các ứng dụng. - Đạt tiêu chuẩn công nghiệp cho độ tin cậy, hiệu suất và nền tảng hỗ trợ. - Khởi động đáng tin cậy nhiều hệ điều hành trên một máy chủ đơn. Triển khai hoàn thiện công nghệ ảo mà đã đƣợc chứng minh trong hàng chục ngàn khách hàng của các môi trƣờng. Xây dựng các tính năng bảo vệ các máy ảo của bạn khỏi thất bại thành phần phần cứng, trong khi các tính năng bảo mật cao cấp đảm bảo một môi trƣờng máy tính an toàn. - Cung cấp hiệu suất cao và các khả năng mở rộng o VMware ESX và ESXi thiết lập kỷ lục về hiệu suất ảo, cung cấp lên tới 8.900 giao dịch cơ sở dữ liệu / giây, 200.000 hoạt động I / O mỗi giây, và lên đến 16.000 hộp thƣ trên máy chủ Exchange. o Một trong những khả năng quan trọng trong VMware ESX và ESXi là hiệu suất cao, cụm tập tin hệ thống tối ƣu hóa cho các môi trƣờng ảo đƣợc gọi là VMware VMFS vStorage, cho phép truy cập đĩa hiệu quả và tăng cƣờng hiệu suất I/O. 7 Server bảo hành Vĩnh Viễn. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office..
 9. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Server bảo hành Vĩnh Viễn. Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office.. o Cải tiến hiệu suất cho việc lƣu trữ iSCSI (iSCSI là chuẩn ổ cứng trong mạng SAN) o ra để tối ƣu hóa hiệu suất lõi nhiều hạt nhân, VMware ESX và ESXi hỗ trợ công nghệ của bên thứ ba mà nhiều cải thiện hiệu suất ảo nhƣ Intel's Extended Page Tables (EPT) và and AMD's Rapid Virtualization Indexing (RVI). o VMware ESX. ESXi và cho phép các máy ảo đƣợc cấu hình lên đến tám bộ vi xử lý ảo và 255 GB RAM để hỗ trợ các nguồn tài nguyên cho hầu hết các ứng dụng chuyên sâu - Có thể chạy với hệ thống phần cứng lên đến 64 lõi CPU vật lý và 1TB RAM , và chạy lên đến 256 máy ảo trên một máy chủ duy nhất. - Với VMware ESX và ESXi, bạn có thể ảo hóa (virtualize) bất cứ môi trƣờng, từ trung tâm dữ liệu của công ty đến văn phòng chi nhánh, với một danh sách tƣơng thích bao gồm hàng trăm x86, máy chủ và hệ thống lƣu trữ, và phạm vi rộng nhất của các ứng dụng và hỗ trợ hệ điều hành khách, bao gồm Windows , Linux, Netware, Solaris,… - Xây dựng một dữ liệu tập trung động với VMware vSphere. - Bằng cách cho phép quản lý tập trung, tự động cân bằng tải, quản lý điện năng và khả năng di chuyển một máy ảo đang chạy trên máy vật lý sẽ giảm thiểu sự gián đoạn dịch vụ. - Ảo hóa mức phần cứng – không cần đến đăng ký hệ điều hành, ESXi vẫn có thể cài đặt trên phần cứng của bạn (cài đặt trên phần cứng mới nguyên) - Hệ thống file VMFS – xem tính năng 2 bên dƣới. - Hỗ trợ SAN – kết nối với iSCSI và kho lƣu trữ Fibre Channel (FC) SAN, gồm các tính năng nhƣ khởi động từ SAN. - Hỗ trợ lƣu trữ SATA nội bộ - Hỗ trợ hệ điều hành khách 64bit - Mạng ảo – switch ảo, NIC ảo, các chính sách cấu hình cổng QoS và VLAN. - Hiệu suất máy ảo nâng cao – trong một số trƣờng hợp các máy ảo có thể thực hiện thậm chí còn tốt hơn so với máy chủ vật lý với một số tính năng nhƣ chia sẻ trang nhớ trong suốt và bảng trang xếp chồng. - Virtual SMP –xem tính năng 4 bên dƣới 2.3 Kiến trúc - Chạy trực tiếp trên phần cứng máy chủ, mà không cần đến một hệ điều hành máy chủ lƣu trữ. - Các tập tin đĩa ảo. Sử dụng tập tin đĩa máy ảo để cung cấp cho các máy ảo có quyền truy cập vào nơi lƣu trữ riêng tƣ của các máy ảo, trong khi các quản trị viên IT có sự linh hoạt để tạo, quản lý và di chuyển nơi lƣu trữ máy 8 Server bảo hành Vĩnh Viễn. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office..
 10. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Server bảo hành Vĩnh Viễn. Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office.. - VMware vStorage VMFS. o Quản trị hiệu quả bằng cách lƣu trữ của nhà nƣớc toàn bộ máy ảo tại một địa điểm trung tâm. o Hỗ trợ ảo hóa dựa trên khả năng độc đáo nhƣ di chuyển máy ảo đang chạy từ một máy chủ vật lý khác, tự động khởi động lại của một máy ảo chạy không thành công trên một máy chủ vật lý riêng biệt, và clustering máy ảo trên máy chủ vật lý khác nhau. - Khởi động từ SAN. San thực chất là mạng Lan nhƣng với băng thông rất lớn - Ảo mạng. o Các khả năng kết nối mạng ảo trong VMware ESX và ESXi cho phép khách hàng xây dựng mạng lƣới phức tạp giữa các máy ảo cƣ trú trên một máy chủ lƣu trữ. o Cấu hình mỗi máy ảo với một hoặc nhiều NIC ảo, địa chỉ IP và địa chỉ MAC, để làm cho máy ảo không thể phân biệt với các máy vật lý. o Sử dụng mạng LAN ảo (VLAN) để che phủ một mạng LAN logic để cô lập một mạng lƣới giao thông o Sửa đổi các cấu hình mạng mà không cần phải thay đổi cáp và các thiết lập chuyển đổi thực tế. 2.4 Khả năng quản lý tài nguyên VMware ESX cung cấp khả năng quản lý tài nguyên tiên tiến. - Quản lý tài nguyên cho các máy ảo. Xác định các chính sách phân bổ nguồn lực cao cấp cho máy ảo để cải thiện mức độ dịch vụ cho các ứng dụng phần 9 Server bảo hành Vĩnh Viễn. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office..
 11. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Server bảo hành Vĩnh Viễn. Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office.. mềm. Thiết lập tối thiểu, tối đa và tỷ lệ sử dụng tài nguyên cho CPU, bộ nhớ, đĩa và băng thông mạng. Sửa đổi phân bổ trong khi máy ảo đang chạy. - Ảo hóa thông minh CPU. Quản lý thực hiện quy trình máy ảo với quá trình lập kế hoạch thông minh và cân bằng chạy trên tất cả các CPU có sẵn trên các máy chủ lƣu trữ vật lý. - Tăng sử dụng bộ nhớ bằng cách cấu hình bộ nhớ máy ảo đó một cách an toàn chạy vƣợt quá bộ nhớ máy chủ vật lý, cho phép một số lƣợng lớn các máy ảo chạy trên một máy chủ lƣu trữ VMware ESX. - Sử dụng bộ nhớ RAM vật lý hiệu quả hơn bằng cách lƣu trữ các trang bộ nhớ giống hệt nhau qua nhiều máy ảo chỉ một lần. - Sử dụng bộ nhớ RAM động từ các máy ảo nhàn rỗi để xử lý luồng công việc khác. - Hình thành mạng lƣới giao thông mạng. o Đảm bảo rằng các máy ảo quan trọng nhận đƣợc ƣu tiên để truy cập băng thông mạng. o Mạng lƣới giao thông mạng quản lý lƣu lƣợng truy cập mạng máy ảo để đáp ứng băng thông cao, băng thông trung bình. - Đảm bảo rằng các máy ảo quan trọng nhận đƣợc quyền truy cập ƣu tiên cho các thiết bị lƣu trữ. - Cải thiện năng lực quản trị. 2.5 Hiệu suất và khả năng mở rộng VMware ESX và VMware ESXi cung cấp hiệu suất cao và khả năng mở rộng. - Hiệu suất tối ƣu cho luồng công việc ảo hóa. VMware ESX đã tối ƣu hóa hiệu suất cho doanh nghiệp, cụ thể ứng dụng quan trọng nhƣ cơ sở dữ liệu Oracle, Microsoft SQL Server, và Microsoft Exchange. Có thể thực hiện lên đến 8.900 giao dịch cơ sở dữ liệu / giây, 200.000 hoạt động I / O mỗi giây, và lên đến 16.000 hộp thƣ trên máy chủ Exchange. - Cải tiến hiệu suất cho việc lƣu trữ iSCSI - Hỗ trợ cho phần cứng máy chủ mạnh mẽ. Hệ thống phần cứng lên đến 64 lõi CPU vật lý, 256 CPU ảo, 1TB RAM, và lên đến hàng trăm máy ảo trên một máy chủ duy nhất. - Hỗ trợ cho các máy ảo lớn hơn. Cấu hình máy ảo có thể lên tới 255GB bộ nhớ RAM. - Tăng cƣờng hiệu suất máy ảo bằng cách cho phép một máy ảo duy nhất để sử dụng lên đến tám bộ xử lý vật lý đồng thời.. - Cho phép lập bản đồ quản lý các máy ảo - Hỗ trợ cho ảo hóa phần cứng. VMware ESX cung cấp cho ngành công nghiệp hỗ trợ hàng đầu cho phần cứng thế hệ kế tiếp, hỗ trợ công nghệ ảo 10 Server bảo hành Vĩnh Viễn. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office..
 12. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Server bảo hành Vĩnh Viễn. Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office.. hóa nhƣ AMD’s Rapid Virtualization Indexing® hoặc Intel’s Extended Page Tables.. - Hỗ trợ cho các trang bộ nhớ lớn. VMware ESX chỉ là những trang có hỗ trợ bộ nhớ lớn để nâng cao hiệu quả truy cập bộ nhớ cho hệ điều hành khách. - Tối ƣu hóa hiệu suất mạng. VMware ESX hỗ trợ một loạt các công nghệ offload hiệu suất bao để giảm overhead CPU gắn với xử lý mạng I / O. - Support for new high performance devices and protocols: VMware ESX and ESXi support 10Gb Ethernet network cards and storage arrays and Infiniband technology to improve virtual machine performance. Hỗ trợ cho các thiết bị hiệu suất mới cao và các giao thức: VMware ESX 10Gb và hỗ trợ thẻ mạng Ethernet và các mảng lƣu trữ và công nghệ InfiniBand để cải thiện hiệu suất máy ảo. - VMDirectPath I / O cho các máy ảo. Nâng cao hiệu quả CPU cho các ứng dụng có yêu cầu truy cập thƣờng xuyên để I / O cho các thiết bị bằng cách cho phép lựa chọn máy ảo để truy cập trực tiếp thiết bị phần cứng nằm bên dƣới các tính năng ảo hóa khác nhƣ VMware VMotion , phần cứng độc lập và chia sẻ. 2.6 Tính sẵn sàng cao - Xây dựng đa đƣờng dẫn truy cập lƣu trữ. Đảm bảo tính sẵn sàng chia sẻ với lƣu trữ SAN đa đƣờng dẫn - Nhóm card mạng NIC. Chính sách nhóm card NIC cho phép ngƣời dùng cấu hình card đang hoạt động và card chƣa hoạt động - Hỗ trợ cho Microsoft Clustering Services. Cluster máy ảo chạy hệ điều hành Microsoft Windows trên máy vật lý. 2.7 Phần mềm đạt chuẩn quốc tế: VMware ESX đã đƣợc tối ƣu hóa, đã kiểm nghiệm một cách nghiêm túc và đã đƣợc chứng minh trên các máy chủ. 2.8 Tính năng của Vmware ESX Server 2.8.1 Virtual Machine File System (VMFS) - VMFS của VMware chỉ đƣợc tạo dành cho ảo hóa VMware. Vì vậy nó là hệ thống file hiệu suất cao nhất có sẵn để sử dụng trong việc ảo hóa doanh nghiệp. Tuy đƣợc gộp vào phiên bản nào đó hoặc gói ESX Server hay VI bạn chọn nhƣng VMFS vẫn đƣợc đƣa ra nhƣ một sản phẩm riêng bởi Vmware. Điều này là vì nó cũng khá độc nhất. - Đây là một hệ thống file cluster hiệu suất cao cho phép nhiều hệ thống có thể truy cập vào hệ thống file tại cùng một thời điểm. VMFS là những gì mang đến cho bạn một nền tảng vững chắc để thực hiện VMotion và VMHA. Với 11 Server bảo hành Vĩnh Viễn. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office..
 13. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Server bảo hành Vĩnh Viễn. Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office.. nó bạn có thể tăng phân vùng một cách linh hoạt, hỗ trợ việc ghi nhật ký và bổ sung thêm đĩa ảo cho hệ thống. Thêm hoặc xóa một Server ESX từ một khối lƣợng VMware VMFS mà không phá vỡ khác ESX Server hosts. 2.8.2 Virtual symmetric multi-processing (Virtual SMP) - Virtual SMP của VMware (hay VSMP) là một tính năng cho phép VMware ESX Server có thể tận dụng đến 4 bộ vi xử lý vật lý trên hệ thống đồng thời. Thêm vào đó, với VSMP, việc xử lý các nhiệm vụ sẽ đƣợc cân bằng giữa các CPU. 2.8.3 VMware High Availability (VMHA) - Một trong những khả năng thú vị nhất đối với VMware ESX là VMHA. Với hai máy chủ ESX, một SAN cho lƣu trữ chia sẻ, Virtual Center và đăng ký VMHA, nếu một ESX Server gặp sự cố thì các máy khách ảo trên máy chủ đó sẽ chuyển sang một máy chủ ESX Server khác và khởi động lại trong vòng vài giây. Tính năng này làm việc không liên quan đến hệ điều hành đƣợc sử dụng hoặc ứng dụng có hỗ trợ nó hay không. Có một số điều kiện để làm cho VMHA làm việc. các điều kiện đó là:  VMware Infrastructure Suite Standard hoặc Enterprise (không thể thực hiện với ESXi bản miễn phí hay thực hiện với bộ VMware Foundations Suite).  Tối thiểu phải có hai hệ thống ESX host.  Một SAN chia sẻ hoặc một NAS giữa các máy chủ ESX Servers, ở đó các máy ảo sẽ đƣợc lƣu trữ. Cần lƣu ý rằng với VMHA, các đĩa ảo cho các máy ảo (VM) đƣợc thực hiện bởi VMHA. Điều sẽ xảy ra khi một hệ thống host gặp lỗi đó là quyền sở hữu của các máy ảo đó sẽ đƣợc truyền tải từ một host lỗi sang một host mới. 12 Server bảo hành Vĩnh Viễn. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office..
 14. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Server bảo hành Vĩnh Viễn. Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office..  Khả năng tƣơng thích của CPU giữa các host. Cách dễ dàng nhất để kiểm tra vấn đề tƣơng thích này là sử dụng Vmotion của một máy ảo từ một máy chủ này đến một máy chủ khác và xem xem điều gì xảy ra. Đây là những gì thể hiện sự không tƣơng thích Ích lợi khi sử dựng VMHA:  Cung cấp khả năng sẵn có cao cho tất cả các máy ảo với mức chi phí thấp nhất (đƣợc so sánh với việc mua một giải pháp HA).  Các công việc cho bất cứ hệ điều hành nào chạy bên trong VMware ESX.  VMHA dễ dàng trong việc cấu hình. Nếu có thiết bị phù hợp, đăng ký và VMware Infrastructure đã đƣợc thiết lập thì bạn có thể cấu hình VMHA một cách nhanh chóng.  Các công việc với DRS (bộ phân phối tài nguyên) để khi các máy ảo sẽ đƣợc mang đến các host khác trong hệ thống tài nguyên do một lỗi host nào đó thì DRS sẽ đƣợc sử dụng để xác định nơi tải đó sẽ đƣợc thay thế và cân bằng tải đó. Những vấn đề còn tồn tại trong VMHA  Các CPU trên mỗi host phải tƣơng thích hoặc bạn phải cấu hình đánh dấu CPU (masking) trên mỗi máy ảo.  Các máy ảo nằm trên hệ thống host gặp trục chặc cần phải khởi động lại.  VMHA không hề biết về những ứng dụng nằm ở bên dƣới các máy ảo đó. Điều đó có nghĩa rằng nếu dữ liệu ứng dụng nằm bên dƣới bị sửa đổi từ một lỗi ứng dụng và sự khởi động lại của máy chủ thì dù máy ảo có di trú và khởi động lại từ một máy lỗi ứng dụng vẫn có thể không dùng đƣợc. 2.8.4 VMotion & Storage Vmotion 13 Server bảo hành Vĩnh Viễn. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office..
 15. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Server bảo hành Vĩnh Viễn. Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office.. - Với VMotion, khi ta thiết lập lƣu trữ datacenter (không có thì không sử dụng đƣợc tính năng này), các máy khách ảo VM có thể đƣợc chuyển quyền điều khiển từ một máy esx server này sang một máy esx server khác mà không gây ra thời gian chết đối với ngƣời dùng - Storage VMotion (hay SVMotion) cũng tƣơng tự nhƣ Vmotion trong vấn đề có liên quan tới VM, đƣợc chuyển và không có thời gian chết đối với máy khách VM và ngƣời dùng. Với SVMotion, các máy khách VM nằm trên máy chủ nó cƣ trú thì đĩa ảo cho VM chính là những gì chuyển đổi. Nó giúp bạn có thể chuyển đổi các đĩa ảo của máy khách VM từ một kho dữ liệu nội bộ trên máy chủ ESX này sang kho lƣu trữ SAN (sang datacenter) chia mà không gây ra thời gian chết đối với ngƣời dùng 2.8.5 VMware Consolidated Backup (VCB) - VBC là một nhóm các tiện ích dòng lệnh của Windows, đƣợc cài đặt trên hệ thống Windows, có kết nối SAN đến hệ thống file ESX Server VMFS. Với VCB, bạn có thể thực hiện các backup mức file và mức image, khôi phục các máy khách VM, quay trở về máy chủ VCB. Từ đây, bạn sẽ phải tìm cách để thoát khỏi các file backup VCB của máy chủ và đƣợc tích hợp vào quá trình backup thông thƣờng của bạn. Nhiều hãng backup đã tích hợp VCB để có thể thực hiện dễ dàng hơn. - Ngƣời ta thƣờng sử dụng vSphere Data Recovery để thay thế vì nó có giao diện đồ họa dễ sử dụng 2.8.6 Vcenter update Manager - Quản lý nâng cấp (Update Manager) là một tính năng mới đi kèm với Virtual Center & ESX Server. Với Update Manager, bạn có thể thực hiện các nâng cấp ESX Server, các nâng cấp của hệ điều hành Windows và Linux đối với 14 Server bảo hành Vĩnh Viễn. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office..
 16. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Server bảo hành Vĩnh Viễn. Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office.. máy khách VM. Để thực hiện các nâng cấp ESX Server, bạn có thể sử dụng Vmotion và nâng cấp ESX Server mà không hề gây ra thời gian chết máy đối với các máy khách VM đang chạy trên nó. Hơn tất cả, Update Manager dùng để vá các hệ thống khách và chủ để ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật đang bị khai thác. 15 Server bảo hành Vĩnh Viễn. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office..
 17. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Server bảo hành Vĩnh Viễn. Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office.. 2.8.7 Phân phối tài nguyên theo lịch trình (Distributed resource scheduler( DRS) ) - Phân phối tài nguyên theo lịch trình là một trong những tính năng tiên tiến khác của ESX Server và VI Suite. DRS về cơ bản là một hệ thống lập lịch trình tài nguyên và cân bằng tải của các máy chủ ESX. Nếu đƣợc thiết lập hoàn toàn tự động thì DRS có thể nhận ra vị trí tài nguyên có lợi nhất trên tất cả các máy chủ ESX và chuyển linh hoạt các máy khách VM từ một máy chủ ESX này sang máy chủ khác bằng Vmotion, không mất thời gian chết của máy đối với ngƣời dùng. Nó có thể đƣợc sử dụng cho việc sắp đặt ban đầu của các máy khách VM và cho tối ƣu liên tục (khi VMware gọi đến nó). Thêm vào đó, nó còn có thể đƣợc sử dụng cho việc duy trì máy chủ ESX. 2.8.8 Quản lý phân phối điện năng (Distributed Power Manager (DPM)) - DPM là một phần của Distributed Resource Scheduler (DRS) đƣợc tích hợp trong VMWare. - Cũng nhƣ chức năng tối ƣu hóa quá trình tải tài nguyên qua nhiều máy chủ lƣu trữ ESX của DRS, DPM cũng có thể góp phần thực hiện chức năng này bằng cách di chuyển các máy ảo khách khỏi những máy chủ không sử dụng và tắt những máy chủ này. - Trong VMWare, DPM đƣợc mô tả nhƣ sau: VMWare DRS tích hợp tính năng quản lý điện năng phân phối (DPM) thử nghiệm. Khi DPM được kích hoạt hệ thống sẽ đối chiếu công suất cấp độ máy chủ và cluster với yêu cấu của những máy ảo đang vận hành trong cluster đó. Dựa trên kết quả so sánh, DPM sẽ đề cuất (hay tự động triển khai) các biện pháp giúp giảm tiêu thụ điện năng của cluster. 16 Server bảo hành Vĩnh Viễn. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office..
 18. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Server bảo hành Vĩnh Viễn. Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office.. 2.8.9 Virtual Center (VC) & Infrastructure Client (VI Client) của Vmware - VMware Infrastructure client và Virtual Center cũng là một tính năng tiên tiến của ESX Server & VI Suite. Virtual Center là một phần trong nhiều tính năng máy chủ ESX. Nó có nhiều tính năng tiên tiến bên trong. Khi đi kèm với VC, VI Client thực sự là một giao diện cho quản trị viên VMware sử dụng để cấu hình, tối ƣu và quản trị tất cả các hệ thống máy chủ ESX. - Với VI Client, bạn có thể tăng đƣợc các vấn đề nhƣ hiệu suất, quản trị role, bảo mật, và các tính năng dựa trên mẫu của các máy khách VM mới cho toàn bộ cơ sở hạ tầng ảo hóa. Nếu có nhiều ESX Server, thì bạn cần phải có VMware Virtual Center. 2.8.10 Quản lý khôi phục site (Site Recovery Manager (SRM)) - Quản lý khôi phục site là một tính năng khôi phục thảm họa tuyệt vời. Nếu bạn có hai trung tâm dữ liệu (một chính và đƣợc bảo vệ còn một phụ và đƣợc dùng để khôi phục - primary/protected - secondary/recovery), các máy chủ ESX của VMware và SRM đƣợc hỗ trợ SAN tại mỗi site thì bạn có thể sử dụng SRM để lập kế hoạch, kiểm tra và khôi phục toàn bộ cơ sở hạ tầng ảo hóa VMware của mình. 17 Server bảo hành Vĩnh Viễn. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office..
 19. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Server bảo hành Vĩnh Viễn. Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office.. 2.8.11 VMware vShere Data Recovery - Một trong những tính năng mới trong vSphere là Data Recovery, trong cụm giải pháp “Essentials Plus” hoặc phiên bản vSphere Advanced. Tính năng mới này đƣợc cung cấp nhƣ một máy ảo bên trong môi trƣờng vSphere và tích hợp với máy chủ vCenter nhằm cung cấp cách thức quản lý tập trung đối với các backup. - vSphere Data Recovery cải thiện rất nhiều so với “VMware Consolidated Backup” trƣớc kia bằng giao diện quản lý GUI khá hoàn chỉnh với một loạt các wizard hỗ trợ cài đặt và quản lý tất các công việc backup lẫn khôi phục. Các tính năng chính o Backup dự phòng tăng và hoàn chỉnh của các image máy ảo (VM) và backup/restore mức file cho các máy ảo Windows. o Hỗ trợ VSS cho các máy ảo Windows để có đƣợc các backup tin cậy hơn o Tránh nhân bản dữ liệu nhằm giảm không gian lƣu trữ cho các backup o Giao diện quản lý vCenter cho quản lý GUI tập trung và sử dụng nhiều wizard để đơn giản hóa các hoạt động. o Lƣu trữ đĩa bằng cách sử dụng một loạt các giao thức kết nối chuẩn - iSCSI, FC, NAS hay lƣu trữ nội bộ o vSphere đƣợc tích hợp đầy đủ và có nhiều cải tiến, tiếp tục backup các máy ảo khi chúng bị chuyển sang một host khác. - Bạn có thể kiểm tra VMware Data Recovery miễn phí bằng cách đánh giá VMware vSphere tại đây: https://www.vmware.com/tryvmware/index.php?p=vsphere&lp=1 Liệu đây có phải là giải pháp thay thế cho giải pháp khôi phục thảm họa hiện tại của bạn? - Câu trả lời ở đây là không, vSphere Data Recovery không đƣợc dự định sẽ là một giải pháp backup, mặc dù nó có thể nâng cao khả năng khôi phục thảm 18 Server bảo hành Vĩnh Viễn. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office..
 20. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Server bảo hành Vĩnh Viễn. Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office.. họa của bạn một cách tuyệt vời. Có hai lý do chính cho điều này, đầu tiên là phần mềm chỉ hỗ trợ các backup đĩa, vì vậy bạn vẫn phải cung cấp một số hình thức lƣu trữ off-site. Vấn đề thứ hai là, mặc dù có tính năng khôi phục mức file nhƣng tính năng này chỉ hỗ trợ cho các máy ảo Windows, không có các plug-in cho các ứng dụng nhƣ Exchange hay SQL. vSphere DR chỉ phù hợp nhất với các giải pháp mà ở đó bạn cần khôi phục toàn bộ một máy ảo, tuy nhiên khi chỉ cần khôi phục một email quan trọng nào đó cho CEO của mình thì bạn sẽ cần phải sử dụng đến ứng dụng backup thông thƣờng của mình. VD:Giả sử bạn backup máy ảo Mail Server bằng VDR (Vmware Data Recovery) lúc 7h AM sáng. Trong khoảng thời gian từ 8hAM -4h PM sếp của bạn nhận đƣợc rất nhiều mail mới. 4h5 PM sếp của bạn nhỡ tay xóa sạch mailbox của mình. --> Bạn không thể dùng bản Image backup của Mail Server để restore lại trong tình huống này đƣợc. Nói cách khác bạn không thể restore ứng dụng/data quay về 1 thời điểm cụ thể trƣớc đó đƣợc nếu chỉ dùng VDR. 2.8.12 vCenter Convert Tính năng này cho phép convert máy vật lý đang chạy (bao gồm cả hệ điều hành và dữ liệu trên máy vật lý tùy bạn muốn) thành máy ảo chạy trong VMware ESX Server (cả windows và linux). Tính năng này miễn phí Chú ý: VMware ESX Server đƣợc đóng gói và bán trong 4 gói khác nhau.  VMware ESXi – phiên bản không đủ các chức năng của máy chủ ESX , phiên bản này không có giao diện điều khiển dịch vụ. Nếu mua ESXi, bạn chỉ có VMFS và virtual SMP. 19 Server bảo hành Vĩnh Viễn. www.Key4VIP.info Cung cấp bản quyền Windows Exchange Server,SharePoint,TMG,các giải pháp ảo hóa,Kaspersky Server,Windows 7,8…Office..
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2