Đồi Cù – Đà Lạt

Chia sẻ: Phan Thị Hạ Hạ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
96
lượt xem
14
download

Đồi Cù – Đà Lạt

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đồi Cù là một cảnh đẹp thiên nhiên nằm bên cạnh hồ Xuân Hương thuộc phường 1, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Qua đèo Preen, xuyên qua những rừng thông bạt ngàn, du khách sẽ đặt chân đến thành phố cao nguyên Đà Lạt.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đồi Cù – Đà Lạt

  1. Đồi Cù – Đà Lạt Đồi Cù là một cảnh đẹp thiên nhiên n ằm bên cạnh hồ Xuân Hương thuộc phường 1, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Qua đèo Preen, xuyên qua những rừng thông b ạt ngàn, du khách sẽ đặt chân đến th ành phố cao nguyên Đà Lạt. Từ phía bên kia hồ Xuân Hương, du khách có thể nh ìn th ấy những đồi cỏ xanh non tơ như một dải lụa mềm mại vắt ngang phố núi soi bóng xuống mặt nư ớc trong xanh phẳng lặng. Đó chính là cụm thắng cảnh Đồi Cù và hồ Xuân Hương mà có ngư ời đ ã ví như trái tim, như nhịp thở của Đà Lạt. Ngày xưa, khi vùng này còn hoang sơ lắm thì Đồi Cù đ ã trở thành nơi hò hẹn lý tưởng của những đôi lứa đến yêu nhau. Ở đ ây, có 3 quả đồi m ang 3 cái tên rất lãng mạn: đồi Gặp Gỡ, Hò Hẹn, Ái Ân và một dòng Cẩm Lệ liên kết 3 quả đồi lại với nhau. Ngã n ăm Đại Học bây giờ được gọi là Ngã năm Ch ờ Đợi, đường Đinh Tiên Hoàng là đường Tình Tự. Trong ký ức của nhiều người dân Đà Lạt, ngày xưa, Đồi Cù là một phần luôn gắn liền với cuộc đời họ. Với nhiều người, thời thơ ấu chẳng có gì thú vị cho
  2. bằng quăng giày dép, chân không, đi, chạy, nhẩy khắp Đồi Cù, xuống Toà Tổng Giám mục, men theo con đ ường Tình Tự dẫn lên Toà Tỉnh rồi lại lên Đồi Cù nằm khểnh dưới gốc thông hoặc thẳng tay chân trên bãi cỏ thênh thang nhìn ngắm mây trời. Không nhớ đến ai cũng không cần biết mình là ai, ngày mai sẽ ra sao. Khi lớn lên, cũng chính nơi này, h ọ đ ã từng cầm tay ngư ời yêu ngồi tình tự dưới bóng mát dịu d àng của ngọn thông vi vu nắng gió. Năm 1993, chính quyền tỉnh Lâm Đồng cho một công ty nư ớc ngo ài thuê Đồi Cù để làm sân golf với quy mô lớn vào bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Đồi Cù được cải tạo, làm m ới, trồng thêm cây, đào thêm hồ, cỏ được chăm sóc xanh tốt mịn màng, được rào d ậu kỹ lưỡng và trở trên xa lạ đối với người dân Đà Lạt. Ch ỉ những ai lắm tiền mới được bước vào, được nh ìn thấy Đồi Cù xanh mát thuở nào
  3. Ngay từ năm 1942, khi thiết kế đồ án quy hoạch thành phố Đà lạt, kiến trúc sư Lagisquet đã khoanh vùng Đồi Cù như một khu vực "Bất khả xâm phạm" nhằm tạo một tầm nhìn thoáng đãng cho Đà lạt. Về sau, một kiến trúc sư người Scotland đ ã thiết kế-biến địa danh n ày thành một Sân Cù 9 lỗ có một Câu lạc bộ đầy đủ tiện nghi nổi tiếng vùng Đông Nam Á. Đồi cù có một tương truyền rất thú vị rằng: Ngày xưa, ở vùng này còn hoang sơ lắm. Đồi cù đã trở th ành nơi hò h ẹn lý tưởng của những đôi lứa đến tuổi cập kê, gồm 3 quả đồi được gắn 3 cái tên rất lãng mạn: đồi Gặp gỡ, Hò hẹn, ÁI ân và có một dòng Cẩm Lệ liên kết 3 quả đồi lại với nhau. Ngã Năm Đại học bây giờ được gọi là Ngã Năm chờ đợi, đường Đinh Tiên Hoàng là đường Tình tự. Đồi cù đã đi vào tác phẩm thơ ca, nh ạc,hoạ… của nhiều văn nghệ sỹ tâm huyết với thành phố mộng mơ này. Tên Đồi Cù không rõ có từ bao giờ, còn vì sao gọi "Đồi Cù" lại có hai cách lý giải: Có người cho rằng, những quả đồi thoai thoải nơi đây khi nhìn từ xa giống như tấm lưng trần của những con cừu khổng lồ nên đ ã ví von gọi là "Đồi Cù"; cũng có người giải thích… vì nơi đây là một địa điểm chơi Golf hay còn gọi là đánh cù, nên tên gọi "Đồi Cù" từ đó mà có. Hiện nay Đồi Cù đã được nâng cấp thành sân Golf 18 lỗ, là nơi giải trí của giới thượng lưu trong và ngoài nước.
  4. Hiện nay Đồi Cù đã được nâng cấp thành sân Golf 18 lỗ theo tiêu chu ẩn quốc tế, được bao phủ bằng loại cỏ Bent tố t nhất của Mỹ chuyên dành cho sân golf, giúp các đường bóng lăn nhanh hơn. Đặc biệt, công dân thành phố Đà Lạt đến đây vui chơi sẽ đư ợc phục vụ với mức giá ưu đãi. Sân tập, nhà hàng, của h àng lưu niệm, phòng thây đồ, cho thuê giầy, cho thuê dù, nhận gửi đồ, khu nghỉ dưỡng, câu lạc bộ, quán bar, massage, nh à tắm hơi. Sân chơi cho trẻ, suối tăm nước nóng.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản