Đột phá quan trọng qua việc xác định 20 gen ở thận

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
66
lượt xem
5
download

Đột phá quan trọng qua việc xác định 20 gen ở thận

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Việc xác định 20 gen này có thể giúp giải thích nguyên nhân của bệnh thận và tạo ra một cuộc cách mạng trong việc điều trị bệnh thận, theo các nhà nghiên cứu. Các gen này kiểm soát các chức năng của thận như lọc chất thải ra khỏi máu. Bệnh thận mãn tính (CKD) là một chứng kéo dài, trong đó các thận dần mất đi chức năng của chúng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đột phá quan trọng qua việc xác định 20 gen ở thận

  1. Đột phá quan trọng qua việc xác định 20 gen ở thận Việc xác định 20 gen này có thể giúp giải thích nguyên nhân của bệnh thận và tạo ra một cuộc cách mạng trong việc điều trị bệnh thận, theo các nhà nghiên cứu. Các gen này kiểm soát các chức năng của thận như lọc chất thải ra khỏi máu. Bệnh thận mãn tính (CKD) là một
  2. chứng kéo dài, trong đó các thận dần mất đi chức năng của chúng. Người ta có xu hướng không nhận biết các triệu chứng như mắt cá và bàn tay phù lên hoặc có máu trong nước tiểu, cho tới khi bệnh tiến triển.
  3. Bệnh thận mãn tính làm các cơ quan hoạt động kém hiệu quả - Ảnh: BBC Chứng này có liên quan đến lão hóa - khoảng 1/5 nam giới và 1/4 nữ giới tuổi 65-74 mắc chứng CKD ở một mức độ nào đó. Những nguyên nhân thông thường nhất dẫn đến chứng CKD là tổn thương gây ra do những chứng bệnh lâu dài khác
  4. như tiểu đường và huyết áp cao. Trước đây người ta đã biết có một gen liên quan đến bệnh này nhưng không rõ gen nào. Trong cuộc nghiên cứu mới, một nhóm nhà khoa học quốc tế, trong đó có các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Edinburgh ở Anh, đã xem xét gen của gần 70.000 người khắp châu Âu. Họ nhận thấy 13 gen mới ảnh hưởng đến chức năng của thận và 7 gen khác ảnh hưởng đến việc sản xuất và bài tiết creatinine - một phân tử chất thải hóa học phát sinh từ cơ chế chuyển hóa của cơ và được lọc qua thận.
  5. Charles Kernahan, chủ tịch Hội Nghiên cứu thận của Anh, nói: ”Đây còn là những ngày đầu nhưng thật sự là một cuộc đột phá lớn”

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản