Đột quỵ: Xử trí sớm trước khi nhập viện

Chia sẻ: Xu Ka | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
73
lượt xem
6
download

Đột quỵ: Xử trí sớm trước khi nhập viện

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các nguyên tắc nào trước khi nhập viện nhân nghi ngờ đột quỵ? Các nguyên tắc xử trí trước khi nhập viện những bệnh nhân nghi ngờ đột quỵ: - Chẩn đoán chính xác đột quỵ, loại bệnh lý (thiếu máu não hay xuất huyết) và nguyên nhân của chúng. - Đánh giá sự suy giảm chức năng và sự tàn tật. - Tiên lượng sự suy giảm chức năng và tàn tật. - Thảo luận tiên lượng với bệnh nhân và gia đình của họ (nếu có thể) và các mục đích điều trị ngắn và dài hạn. - Đề cập...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đột quỵ: Xử trí sớm trước khi nhập viện

  1. Đột quỵ: Xử trí sớm trước khi nhập viện Các nguyên tắc nào trước khi nhập viện nhân nghi ngờ đột quỵ? Các nguyên tắc xử trí trước khi nhập viện những bệnh nhân nghi ngờ đột quỵ: - Chẩn đoán chính xác đột quỵ, loại bệnh lý (thiếu máu não hay xuất huyết) và nguyên nhân của chúng.
  2. - Đánh giá sự suy giảm chức năng và sự tàn tật. - Tiên lượng sự suy giảm chức năng và tàn tật. - Thảo luận tiên lượng với bệnh nhân và gia đình của họ (nếu có thể) và các mục đích điều trị ngắn và dài hạn. - Đề cập đến các dịch vụ được yêu cầu cho các mục đích trên và đánh giá và sử dụng chúng. Tại sao bệnh nhân bị đột quỵ cần được nhập vào bệnh viện? Đa số bệnh nhân nghi ngờ bị đột quỵ đều được nhập viện và tỷ lệ này thay đổi tùy theo quốc gia như: hơn 90% ở Thụy Điển, 80% ở Ý và Úc, 40-70% ở Anh.
  3. Có nhiều lý do để nhập viện bao gồm: Để chẩn đoán đột quỵ, các loại bệnh lý và nguyên nhân của nó (dùng CT-scan), để điều trị an toàn và hiệu quả, để có sự chăm sóc đa chuyên khoa trong đơn vị đột quỵ để chăm sóc những bệnh nhân tàn phế. Để việc điều trị tuyên huyết khối được dùng rộng rãi với cửa sổ điều trị hạn hẹp thì cần có những tổ chức săn sóc trước khi nhập viện tốt hơn và đưa nhanh đến bệnh viện để tránh chậm trễ. Đột quỵ có phải là một cấp cứu nội khoa hay không? Trong đa số trường hợp thì đột quỵ là một cấp cứu nội khoa, cần được chuyển đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Lý do là trong vài giờ đầu nhiều biến chứng đe dọa tính mạng có thể ngừa hay trị được có thể xảy ra như: - Tắc đường khí đạo và suy hô hấp. - Các vấn đề nuốt gây viêm phổi hít, mất nước và suy dinh dưỡng. - Các cơn động kinh. - Viêm tắc động mạch. - Nhiễm trùng. Đánh giá và can thiệp sớm có thể làm giảm tối thiểu các biến chứng này và cải thiện kết quả. Lý do khác là bệnh nhân có thể được điều trị nội khoa hay ngoại khoa cấp cứu (ngoài việc dùng aspirin) chẳng hạn như được dùng thuốc tiêu huyết
  4. khối truyền tĩnh mạch (trong đột quỵ thiếu máu cục bộ trong 3 giờ đầu) hay mở sọ dưới chẩm (nhồi máu và phù tiểu não). Có bằng chứng nào cho rằng điều trị nội trú tốt hơn săn sóc tại nhà hay không? Có vài bằng chứng chủ yếu với việc điều trị đa chuyên khoa trong đơn vị đột quỵ. Kết quả là việc điều trị tại đơn vị đột quỵ làm giảm tỷ lệ tử vong và tàn phế, theo dõi trong bệnh viện, một số bệnh nhân điều trị tại nhà cuối cùng cũng phải chuyển tới bệnh viện. - Những bệnh nhân nghi ngờ đột quỵ nên được đưa đến bệnh viện - Đa số bệnh nhân nghi ngờ đột quỵ nên được chuyển đến bệnh viện, đặc biệt là những bệnh nhân này có thể được những ích lợi khi điều trị tại bệnh viện. - Những thuận lợi khi điều trị tại bệnh viện - Thiết lập chẩn đoán sớm và chính xác. - Dùng các cận lâm sàng hiệu quả và ít tốn kém. Áp dụng các phương pháp điều trị tối ưu để hồi phục lưu lượng máu não (trong thiếu máu não cục bộ), ngăn cản các biến chứng, ngăn cản tái phát và thúc đẩy phục hồi.
  5. Săn sóc điều dưỡng cho những bệnh nhân yếu và tàn phế. Cung cấp thông tin cần thiết, nâng đỡ bệnh nhân và gia đình của họ.
Đồng bộ tài khoản