intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Dưỡng chất quan trọng theo độ tuổi chị em

Chia sẻ: Lulu Lovely | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

52
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

- Một trong những bí quyết giúp mọi người nói chung và phụ nữ nói riêng duy trì sức khỏe, vẻ đẹp là áp dụng lối sống khoa học, ăn uống cân bằng, đủ chất và duy trì cuộc sống vận động.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Dưỡng chất quan trọng theo độ tuổi chị em

  1. Ăn uống đủ chất rất quan trọng với sức khỏe phụ nữ. (Ảnh minh họa) Dưỡng chất quan trọng theo độ tuổi chị em - Một trong những bí quyết giúp mọi người nói chung và phụ nữ nói riêng duy trì sức khỏe, vẻ đẹp là áp dụng lối sống khoa học, ăn uống cân bằng, đủ chất và duy trì cuộc sống vận động.
  2. Trong đó đáp ứng đủ các chất dinh dưỡng chính cho cơ thể mỗi ngày là điều không thể bỏ qua. Dưới đây là một số dưỡng chất quan trọng đối với phụ nữ độ tuổi 30, 40 và 50 được các chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nên dùng. Nhóm phụ nữ tuổi 30 Giới y học gọi đây là giai đoạn hoàng kim ở phụ nữ, xứng đáng được trao “huy trương vàng”. Để giúp cơ thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, việc cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể là điều quan trọng, đặc biệt là 3 nhóm dưỡng chất sắt, a-xít folic và canxi. Mỗi ngày cần 18mg sắt để hạn chế nguy cơ thiếu máu và giúp hệ miễn dịch làm việc tốt. Trường hợp muốn sinh em bé thì không được bỏ qua a- xít folic, nên bổ xung 400 microgam/ngày, nó có tác dụng hạn chế khuyết tật ống dây thần kinh, nhất là tật nứt đốt sống ở trẻ sơ sinh. Canxi rất quan trọng giúp xương chắc khỏe, bởi từ 30 tuổi trở ra cơ thể phụ nữ bắt đầu bị tổn thất xương. Theo khuyến cáo, phụ nữ từ tuổi 19 đến 50 nên bổ xung 100mg canxi/ngày là hợp lí, bằng cách: - Tăng cường thực phẩm ngũ cốc giàu vitamin, ví dụ một bát ngũ cốc chứa 100% nhu cầu a-xít folic và sắt cần thiết mỗi ngày cho cơ thể. - Tăng cường thịt bò, thịt lợn nạc, đậu đỗ,… đây là nhóm thực phẩm giàu sắt và tăng cường các loại rau củ quả giàu a-xít folic như cam, măng tây, các loại rau xanh dạng lá thẫm. - Tăng cường sức khỏe cho xương bằng cách bổ sung sữa, chế phẩm đi từ sữa, đặc biệt sữa có hàm lượng mỡ thấp, pho mát, sữa chua,…
  3. Uống sữa rất tốt cho chị em phụ nữ mọi lứa tuổi. (Ảnh minh họa) Nhóm phụ nữ tuổi 40 Giống như tuổi 30, phụ nữ tuổi 40 cũng cần bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể, đăc biệt là chất xơ, kali, canxi, thực phẩm giàu đạm có hàm lượng calo thấp. Đây là giai đoạn chức năng chuyển hóa của cơ thể bắt đầu giảm nên lượng choliesterol (mỡ máu), huyết áp bắt đầu tăng cao dẫn đến tăng rủi ro mắc bệnh tim mạch và tiểu đường. Nên bổ xung thêm chất xơ (ít nhất 25mg/ngày), kali (khoảng 4.700mg/ngày) thực phẩm bột nguyên chất, rau xanh hoa quả. Đây là nhóm thực phẩm giúp cơ thể luôn no nhưng lại có lượng calo thấp, giàu chất phytochermical chống bệnh tật. Ở độ tuổi này, canxi cũng rất quan trọng, lượng bổ sung giống như giai đoạn tuổi 30, khoảng 1.000mg/ngày bằng
  4. cách ăn 3 suất ngũ cốc nguyên chất (mì, gạo lức, ngô, kê) mỗi bữa ăn khoảng 75-100gam, trọng tâm đến thực phẩm nguyên chất. Mỗi ngày ăn hai suất hoa quả, 2,5 suất rau xanh (1 suất bằng 75gam), nhất là nhóm quả mọng, chuối, đậu Hà Lan. Ngoài ra nên giảm muối, dưới mức 2.300 mg/ ngày, hạn chế thực phẩm chế biến quá kĩ, thực phẩm đóng hộp, nhiều đường, nhiều mỡ, ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ sữa và đậu nành. Nhóm phụ nữ tuổi 50 Đây là giai đoạn cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi về hoóc môn và do mãn kinh nên việc cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và chống chọi với tác động của suy giảm hormone gây ra. Những dưỡng chất quan trọng nhất trong giai đoạn này gồm vitamin B, các chất chống oxi hóa, canxi và vitamin D. Ở giai đoạn này, hàm lượng estrogen cơ thể bắt đầu suy giảm, rủi ro mắc bệnh tim và các căn bệnh liên quan đến tuổi tác, loãng xương bắt đầu tăng. Để hạn chế những rủi ro nói trên, nên bổ sung các vi chất đạm như Vitamin B6, B12 (1,5mg B6 và 2,4mg B12/ngày), chúng có tác dụng tống khứ hóa chất độc hại gây tắc nghẽ thành mạch máu có tên homocysteine. Riêng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể tác dụng ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác gây ra. Muốn giảm các triệu chứng mãn kinh, nên chú ý đến phytoesgens hay còn gọi là estrogen thực vật có tác dụng giảm chứng bốc hỏa, hạn chế rủi ro mắc bệnh ung thư vú. Riêng canxi nên bổ sung 1500mg/ngày (đã mãn kinh và không dùng liệu pháp estrogen) và 1.200mg/ngày nếu đang dùng liệu pháp estrogen. Trong thực tế có tới 70% phụ nữ trong độ tuổi 51- 70 không được bổ sung đủ vitamin D (cần cho việc hấp thụ
  5. canxi). Cần phải bổ xung vitamin D nên đến bác sĩ để được tư vấn. - Tăng cường ăn chuối, khoa tây, quả lựu để bổ sung vitamin B6 trong khi đó B12 có nhiều trong trứng, cá và thịt gà. - Bổ sung chất chống oxy hóa từ rau xanh dạng lá, hoa quả màu vàng như bông cải, cam, cà rốt, bí ngô. Bổ sung nguồn lutein và zeaxanthin để giúp mắt sáng, có nhiều trong rau bina, tăng cường thực phẩm dạng hạt, đậu phụ, táo...
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2