FOODSAND<br />
BEVERAGES<br />
<br />
101 CÔNG THỨC<br />
<br />
ChếBiếnMatchaCùngmatchashop<br />
<br />
M<br />
<br />
atcha không chỉ được người Nhật<br />
dùng để uống theo cách truyền<br />
thống. Người dân Nhật từ lâu đã<br />
sử dụng matcha trong chế biến các món ăn<br />
hằng ngày từ món bánh đến các món nước<br />
đầy hấp dẫn khác.<br />
Khi bột trà xanh matcha được du nhập vào<br />
phương tây. Chỉ không lâu sau đó, matcha<br />
đã trở thành đề tài hấp dẫn của các đầu<br />
bếp và các nhà pha chế nơi đây để biến<br />
thành các món bánh cũng như thức uống<br />
với hương vị trà xanh tạo cảm giác sảng<br />
khoái cùng với vị đắng nhè nhẹ cùng với vị<br />
ngọt hậu tự nhiên của trà. Giúp món ăn hay<br />
<br />
101RECIPES 2<br />
<br />
thức uống trở nên đặc biệt và không thể lẫn<br />
với các vị khác.<br />
Cùng với chocolate và dâu, matcha hiện nay<br />
đang trở thành xu thế của các món ăn và<br />
thức uống trên thế giới. Nó có mặt trong hầu<br />
hết các món tráng miệng, bánh kem cho tới<br />
kem và thức uống.<br />
<br />
Hàm lượng chất<br />
dinh dưỡng và chất<br />
chống oxi hoá trong<br />
matcha gấp 10 lần<br />
trà xanh thông<br />
thường.<br />
<br />
101RECIPES 3<br />
<br />
Matcha Sô Cô La<br />
<br />
Bánh Bông Lan Matcha<br />
<br />
Thời gian thực hiện: 10 phút<br />
<br />
M<br />
<br />
atcha sô cô la là một món tráng<br />
miệng ngon và bổ dưỡng và cực<br />
kì dễ dàng thực hiện tại nhà. Chỉ<br />
cần 1 máy xay thực phẩm là bạn có thể làm<br />
món matcha sô cô la ngon tuyệt này cho<br />
gia đình.<br />
<br />
Thành Phần:<br />
• 1/2 cốc quả chà là<br />
• 1/2 cốc hạnh nhân<br />
• 1/4 cốc bột ca cao không đường<br />
• 1 muỗng bột matcha<br />
• 1 muỗng sữa hạnh nhân không<br />
đường<br />
Thực Hiện:<br />
1. Cho quả chà là và hạnh nhân<br />
vào máy xay thực phẩm (food<br />
processor) xay đến khi các thành<br />
phần trộn điều và có độ kết dính<br />
với nhau.<br />
2. Sau đó chúng ta thêm bột matcha, sữa hạnh nhân và bột ca<br />
cao vào hỗn hợp ban đầu. Tiếp<br />
<br />
101RECIPES 4<br />
<br />
Thời gian thực hiện: 80-100 phút<br />
tục xay đến khi chúng hoà quyện<br />
hoàn toàn thành một một cục bột<br />
lớn.<br />
3. Lấy bột ra khỏi máy xay, dùng bột<br />
matcha áo ngoài bột để bột đỡ<br />
dính.<br />
4. Vo bột thành các viên bột nhỏ, và<br />
phủ bên ngoài các viên sô cô la<br />
bằng bột matcha<br />
5. Cho những viên sô cô la matcha<br />
đã hoàn thành vào tủ lạnh để bảo<br />
quản. Chúng ta cũng có thể để<br />
trên ngăn đông tuỳ theo sở thích<br />
của mình.<br />
<br />
B<br />
<br />
ánh bông lan là loại bánh khá phổ<br />
biến tại Việt Nam. hôm nay chúng<br />
ta sẽ cũng nhau thực hiện món<br />
bánh bông lan trà xanh matcha nhân sô cô<br />
la chips nhé.<br />
<br />
Thành phần:<br />
• 100g bơ<br />
• 100g (3/4 cốc) đường làm bánh<br />
• 2 lòng đỏ trứng gà<br />
• 90g (2/3 cốc) bột bánh<br />
• 1/2 muỗng bột nở (baking powder)<br />
• 1 muỗng bột matcha<br />
• 30g (1/4 cốc) sô cô la trắng (nấu<br />
chảy)<br />
• 50g (1/4 cốc) đậu đỏ nhật đã nấu<br />
chín<br />
Cách thực hiện:<br />
1. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ<br />
170C từ 10 - 15 phút<br />
<br />
2. Thoa 1 ít dầu và lót giấy vào khuôn<br />
bánh<br />
3. Ray và trộn đều bột bánh, bột nổi,<br />
và bột matcha với nhau, để sang 1<br />
bên.<br />
4. Cho đường và bơ vào máy đánh,<br />
đánh cho bơ tan hoàn toàn.<br />
5. Cho thêm lòng đỏ trứng và tiếp tục<br />
đánh.<br />
6. Cho lượng bột đã ray ban đầu vào<br />
hỗn hợp đánh đều.<br />
7. Cho đậu đỏ, sô cô la trắng nấu<br />
chảy vào hỗn hợp và tiếp tục đánh<br />
cho đến khi được hỗn hợp hoàn<br />
toàn mịn<br />
8. Cho bột vào khuôn bánh đã thoa<br />
dầu và lót giấy. Dùng dao cán mịn<br />
mặt bột.<br />
9. Cho bánh vào lò, nướng trong<br />
vòng 50-60.<br />
<br />
101RECIPES 5<br />
<br />
Kem Matcha<br />
<br />
Thời gian thực hiện : 10 phút<br />
<br />
K<br />
<br />
em matcha là một món tráng miệng<br />
tuyệt vời trong những ngày thời tiết oi<br />
bức. Dùng 1 cốc kem matcha trà xanh<br />
giúp cơ thể sảng khoái cũng như giải nhiệt cho<br />
cơ thể.<br />
<br />
Thực hiện:<br />
1. Để kem ra ngoài tủ lạnh, để kem tan ra<br />
cho đến khi kem trở nên mềm.<br />
2. Cho bột matcha vào theo sở thích của bạn<br />
3. Bỏ hỗn hợp vào máy xay sinh tố, và xay<br />
cho đến khi kem có màu xanh đẹp mắt.<br />
4. Cho kem vào ngăn đông để bảo quản.<br />
<br />
Thành phần:<br />
• <br />
• <br />
<br />
Cookies Matcha<br />
Matcha Cuộn<br />
Thời gian thực hiện: 120 phút<br />
<br />
M<br />
<br />
atcha có vị hậu hơi nhẫn, vì thế khi<br />
kết hợp với nhân khoai lang tím sẽ<br />
giúp tạo vị ngọt hậu và hương vị đặc<br />
biệt của món ăn.<br />
<br />
101RECIPES 6<br />
<br />
Thành phần:<br />
• 3 trái trứng<br />
• 1 muỗng Chiết xuất vanilla<br />
• 35g bơ lạt<br />
• 60g bột bánh, đã ray sẵn<br />
• 10g bột matcha, rây sẵn<br />
• 60ml Sữa tươi<br />
• 85g đường caster<br />
Cách Thự Hiện:<br />
1. Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ<br />
2. Cho bơ vào chảo, nung chảy và cho<br />
thêm bột bánh và matcha, nấu cho<br />
đến khi chín. Trộn hỗn hợp thật đều<br />
<br />
Thời gian thực hiện: 60 phút.<br />
3. <br />
4. <br />
5. <br />
6. <br />
7. <br />
<br />
tay.<br />
Thêm sữa, trứng và vani và trộn<br />
đều bột bột để bột dẽo.<br />
Tráng đều bột lên khay và đem<br />
nướng trong vòng 20’<br />
Hấp chín khoai lang, cho thêm sữa<br />
và tán mịn khoai.<br />
Khi bánh nguội, trải bánh ra, cho<br />
nhân khoai lang vào và cuộn nhẹ<br />
tay<br />
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.<br />
<br />
C<br />
<br />
ookie Matcha là món bánh phổ biến.<br />
được nhiều người ưa thích. Đây là<br />
loại bánh thích hợp để dùng chung<br />
với trà, làm quà tặng trong các dịp lễ, tết.<br />
<br />
Thành Phần:<br />
• 3/4 cốc bột làm bánh<br />
• 1/2 muỗng bột matcha<br />
• 1/4 muỗng bột nở<br />
• 4+1/2 muỗng bơ lạt<br />
• 1 trái trứng<br />
• 1/3 cốc đường<br />
• 30g sô cô la chips<br />
<br />
1 hộp kem hương vani<br />
bột matcha (lượng tuỳ thuộc vào sở thích)<br />
<br />
Thực Hiện:<br />
1. Rây bột matcha, bột nổi, và bột<br />
bánh với nhau<br />
2. Đánh tan bơ với 1/3 lượng đường<br />
cho đến khi bơ tan đều.<br />
3. Cho thêm trứng vào và đánh đều<br />
hỗn hợp lên.<br />
4. Tiếp đó cho bột và sô cô la chip<br />
vào đánh đều hỗn hợp<br />
5. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 170<br />
độ trong 10 phút<br />
6. Nặng bột thành những miếng<br />
bánh nhỏ và cho vào lò nướng ở<br />
nhiệt độ 150 độ trong 10 phút.<br />
7. Lấy bánh ra, để nguội và cất vào lọ<br />
thủy tinh để bảo quản.<br />
<br />
101RECIPES 7<br />
<br />
Matcha Chips<br />
<br />
Thời gian thực hiện: 60 phút.<br />
<br />
M<br />
<br />
acha chips là loại sô cô la chips đặc biệt mà bạn<br />
khó có thể tìm thấy trên thị trường Việt Nam<br />
hiện nay. Vị nhẫn của sô cô la kết hợp với vị trà<br />
xanh tạo nên vị ngon độc đáo mà không có loại sô cô la<br />
nào có được.<br />
<br />
Thành Phần:<br />
• 170g sô cô la trắng hoặc hương vani<br />
• 1 muỗng canh bột matcha<br />
Cách Thực Hiện:<br />
1. Bắt 1 nồi hấp 2 tầng lên bếp.<br />
2. Đợi sôi, chúng ta cho tô chứa sô cô la trắng<br />
vào.<br />
3. Dùng muỗng khuấy đều cho sô cô la tan<br />
hoàn toàn.<br />
4. Rây bột matcha vào tô sô cô la<br />
5. Dùng muỗng khuấy đều tay cho tan hẳn bột<br />
matcha<br />
6. Cho sô cô la matcha vào túi đựng thực<br />
phẩm, cắt 1 đầu túi<br />
7. Nặng sô cô la thành từng viên nhỏ<br />
8. Đợi matcha chips cứng hoàn toàn và để vào<br />
ngăn đông tủ lạnh và dùng dần.<br />
<br />
101RECIPES 8<br />
<br />
Matcha Donuts<br />
Thời gian thực hiện: 45 phút<br />
<br />
D<br />
<br />
onut là loại bánh không còn quá xa<br />
lạ đối với chúng ta, chúng ta thường<br />
thấy chỉ có 1 loại donut làm từ bột<br />
mì và có rất nhiều loại mứt đi kèm. Hôm<br />
nay chúng ta cùng nhau thực hiện loại donut đặc biệt với hương matcha nhé.<br />
<br />
Thành Phần:<br />
• 3/4 chén bột gạo<br />
• 1 muỗng cà phê bột nổi<br />
• 1 muỗng bột matcha<br />
• 3+ 1/3 muỗng bơ lạt<br />
• 4 muỗng đường<br />
• 1 quả trứng<br />
• 1/4 chén sữa<br />
• 1/3 muỗng đậu đỏ nhật ngào<br />
đường<br />
Cách Thực Hiện:<br />
1. Rây bột mì, bột nổi, bột Matcha<br />
với nhau và đặt sang một bên<br />
2. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ<br />
170 độ<br />
<br />
3. Đánh tan bơ cùng với đường cho<br />
đến khi bơ tan đều và mịn.<br />
4. Cho thêm trứng từ từ và đánh đều<br />
hỗn hợp bơ trứng cho đến khi nó<br />
trộn đều với nhau.<br />
5. Thêm sữa vào vào tô bột đã ray<br />
sẵn, trộn đều bột và cho thêm<br />
lượng bơ trứng đã đánh đều vào.<br />
6. Tuyền bột vào một túi đường ống.<br />
7. Lấy 1 khuông bánh donut (hoặc<br />
bất kì khuôn nào bạn thích) cho<br />
đậu đỏ ngào đường vào và rót bột<br />
vào các khuôn.<br />
8. Nướng trong lò nướng 12 phút,<br />
sau đó giảm nhiệt độ xuống 160<br />
độ, nướng khoảng 5 phút nữa.<br />
9. Lấy bánh ra khỏi khuôn và trang<br />
trí với các loại mứt mà bạn thích.<br />
10. Bánh ngon hơn khi dùng nóng.<br />
<br />
101RECIPES 9<br />
<br />