Dựa vào đặc điểm của vỏ quả có thể chia các quả thành hai nhóm chính là quả khô và quả thịt. Quả khô khi chín thì vỏ khô, cứng và mỏng. Có hai loại quả khô: quả khô nẻ và quả khô không nẻ. Quả thịt khi chín thì mềm, vỏ dày chứa đầy thịt quả. Quả gồm toàn thịt gọi là quả mọng, quả có hạch cứng bọc lấy hạt gọi là quả hạch
B. Ví dụ minh họa Các loại quả Sinh học 6
Có bao nhiêu loại quả chính?
Hướng dẫn trả lời:
Các loại quả chính gồm 2 loại quả chính quả khô và quả thịt
a) Quả khô
- Qủa khô khi chín vỏ quả, khô, cứng và mỏng
- Qủa khô chia làm 2 nhóm:
+ Qủa khô nẻ: khi chín, khô, vỏ quả có khả năng tự tách ra
Ví dụ: quả cải, đậu xanh, ...
+ Qủa khô không nẻ: khi chín vỏ quả không có khả năng tự tách ra
Ví dụ: quả chò, quả thìa là, ...
b) Qủa thịt khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả
+ Qủa mọng: phần thịt quả dày mọng nước
Ví dụ: đu đủ, dưa hấu, cam, chanh, ...
+ Qủa hạch: có hạch cứng chứa hạt ở bên trong
Ví dụ: táo, mơ, mận
C. Giải bài tập về Các loại quả Sinh học 6
Dưới đây là 4 bài tập về Các loại quả mời các em cùng tham khảo:
Bài 1 trang 107 SGK Sinh học 6
Bài 2 trang 107 SGK Sinh học 6
Bài 3 trang 107 SGK Sinh học 6
Bài 4 trang 107 SGK Sinh học 6