A. Tóm tắt Lý thuyết Protein Hóa học 9
I. Trạng thái tự nhiên và thành phần cấu tạo
– Protein có trong cơ thể người, động vật và thực vật như lòng trắng trứng, sữa, hạt, tóc, sừng…
– Thành phần nguyên tố chủ yếu của protein là C, H, O, N và một lượng nhỏ S, P, kim loại. Khi thủy phân protein thu được hỗn hợp các amino axit H2N – R – COOH
II. Tính chất
1. Phản ứng thủy phân
Protein + nước –(axit bazo)–> Hỗn hợp amino axit
2. Sự phân hủy bởi nhiệt
Khi đun nóng mạnh hoặc đốt cháy, protein bị phân hủy tạo thành những chất bay hơi và có mùi khét (giống như tóc, thịt cháy).
Sự đông tụ: Khi đun nóng hoặc cho thêm hóa chất (rượu etylic, axit…) xảy ra sự kết tủa hay đông tụ protein, thí dụ đun nóng lòng trắng trứng.
B. Ví dụ minh họa Protein Hóa học 9
Nêu quá trình hấp thụ protein trong cơ thể người và động vật ?
Hướng dẫn giải:
Trong cơ thể, nhờ tác dụng của các men tiêu hóa ở dạ dày và ruột, protein bị nước phân tích thành những chất đơn giản hơn, thấm qua mao trạng ruột vào máu rồi được dẫn đến các tế bào. Ở đây các chất đơn giản trên lại tổng hợp thành các loại protein mới, các protein này dùng chủ yếu vào việc xây dựng các tế bào mới hoặc bị oxi hóa để sinh ra năng lượng cho cơ thể hoạt động.
C. Giải bài tập về Protein Hóa học 9
Dưới đây là 4 bài tập về Protein mời các em cùng tham khảo:
Bài 1 trang 160 SGK Hóa học 9
Bài 2 trang 160 SGK Hóa học 9
Bài 3 trang 160 SGK Hóa học 9
Bài 4 trang 160 SGK Hóa học 9
Để xem nội dung chi tiết của tài liệu các em vui lòng đăng nhập website tailieu.vn và download về máy để tham khảo dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các em có thể xem cách giải bài tập của bài trước và bài tiếp theo:
>> Bài trước: Giải bài tập Tinh bột và xenlulozơ SGK Hóa học 9
>> Bài tiếp theo: Giải bài tập Polime SGK Hóa học 9