Hoạt động 1: Tìm hiểu về bức xạ không nhìn thấy.
GV: Mô tả thí nghiệm hình 27.1
HS: Tìm hiểu TN, nhận xét
GV: Chỉ rõ phần tia hồng ngoại và vùng tia tử ngoại.
HS: Nhận biết và phân biệt hai loại bức xạ ko nhìn thấy
Hoạt động 2: Tìm hiểu bản chất, tính chất chung của tia hồng ngoại và tia tử ngoại
GV:Từ TN phát hiện tia hồng ngoại và tia tủ ngoại yc hs nhận xét về bản chất của tia hồng ngoại và tia tử ngoại?
HS: Xác định bản chất của hai tia.
Hoạt động 3: Tìm hiểu tia hồng ngoại.
GV: Giới thiệu nguồn phát tia hồng ngoại
HS: Nhận biết và lấy ví dụ về nguồn phát tia hồng ngoại
GV: Từ nguồn phát yc hs tìm tc của tia hồng ngoại
HS: Xác định tia hồng ngoại.
GV: Giới thiệu một số công dụng của tia hồng ngoại
HS: Nhận biết.
Hoạt động 4: Tìm hiểu tia tử ngoại
GV: Giới thiệu về tia tử ngoại
HS: Nhận biết và so sánh với tia hồng ngoại.
|
I. Phát hiện tia hồng ngoại và tia tử ngoại
* Thí nghiệm: Hình 27.1
* Kết luận:
- Ở ngoài khoảng ánh sáng nhìn thấy còn có những bức xạ không nhìn thấy được.
- Những bức xạ nằm ngoài khoảng ánh sáng đỏ gọi là tia hồng ngoại
- Những bức xạ nằm ngoài khoảng ánh sáng tím gọi là tia tử ngoại
II. Bản chất và tính chất chung của tia hồng ngoại và tia tử ngoại
1.Bản chất.
Có cùng bản chất với ánh sáng tức có bản chất là sóng điện từ.
2. Tính chất.
- Tuân theo các định luật cơ bản của ánh sáng:Truyền thẳng, phản xạ, khúc xạ
- Xảy ra các hiện tượng nhiễu xạ, giao thoa.
III. Tia hồng ngoại
1.Nguồn phát:
- Là những vật có nhiệt độ.
- V.D:
2. Tính chất.
- Tác dụng nhiệt
- Tác dụng lên kính ảnh hồng ngoại
-có thể biến điệu như sóng điện từ
3. Công dụng
- Sưởi ấm và sấy khô các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp
- Dùng trong y học
- Chế tạo điều khiển từ xa…
- Dùng trong quân sự
IV. Tia tử ngoại
1.Nguồn phát.
- Là các vật ở nhiệt độ cao trên 20000C
- V.D
2. Tính chất.
SGK
3. Sự hấp thụ tia tử ngoại.
- Tia tử ngoại không truyền được qua nước và thủy tinh
- Tâng Ozon hấp thụ tia tử ngoại tốt
4. Công dụng.
- Trong y học: chữa một số bệnh, diệt khuẩn.
- Trong công nghiêp: Kiểm tra vết nứt trên bề mặt sản phẩm.
- Trong công nghiệp đóng gói thực phẩm.
|