intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo án bài43-46 Chế biến lương thực thực phẩm - Công nghệ 10 - GV:T.M.Châu

Chia sẻ: Trần Minh Châu | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

172
lượt xem
22
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu của giáo án bài 43- 46 Chế biến lương thực thực phẩm giúp học sinh nêu được một số phương pháp bảo quản thịt, trứng, sữa thông thường. Trình bày quy trình tóm tắt bảo quản bằng phương pháp làm lạnh

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án bài43-46 Chế biến lương thực thực phẩm - Công nghệ 10 - GV:T.M.Châu

  1. BÀI 43, 46 CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM I. Mục tiêu Sau khi học xong bài này học sinh phải: - Nêu được một số phương pháp bảo quản thịt, trứng, sữa thông thường - Trình bày quy trình tóm tắt bảo quản bằng phương pháp làm lạnh - Nêu được một số phương pháp chế biến thịt cá và quy trình làm ruốc từ cá tươi - Nêu một số phương pháp chế biến sữa phổ biến - Vận dụng một số phương pháp bảo quản thịt, trứng, sữa , cá trong gia đình - Vận dụng được một số phương pháp chế biến thịt, cá đơn gi ản đ ể chế bi ến th ức ăn trong gia đình - Hợp tác với bạn trong học tập và kĩ năng trình bày trước lớp - Có ý thức phổ biến các phương pháp bảo quản thịt trứng, sữa, cá bằng ph ương pháp thông thưòng trong gia đình và trong cộng đồng - Có thái độ phản đối các cách bảo quản thịt, trứng, sữa, cá không đúng - Có ý thức phổ biến, hoặc áp dụng một số phương pháp chế bi ến thịt, cá và s ữa trong đ ời sống gia đình hằng ngày II. Chuẩn bị * Giáo viên: Tham khảo SGK và tài liệu liên quan * Học sinh: Đọc trước SGK, tìm hiểu các biện pháp bảo quản, chế biến thịt, cá, sữa và trứng III. Phương pháp - Phương pháp hỏi đáp - tìm tòi bộ phận - Làm việc độc lập với SGK của học sinh IV. Tiến trình 1. Ổn định tổ chức – 1’ 2. Bài mới HOẠT ĐỘNG CỦA GV - HS NỘI DUNG BÀI HỌC Hoạt động 1: Tìm hiểu “bảo quản thịt, trứng, sữa và cá” – 25’ - Thịt tươi sống, sau vài giờ nếu không được I. Bảo quản thịt chê biến hoặc bảo quản thích hợp sẽ xảy ra 1. Một số phương pháp bảo quản thịt hiện tượng gì? Có những cách nào để giữ thịt được lâu mà không bị hỏng? Vậy chúng ta sẽ - Làm lạnh tìm hiểu một số phương pháp bảo quản thịt - Làm đông - Yêu cầu HS nghiên cứu sgk và thảo luận
  2. nhóm theo bàn - Hun khói - Nêu đặc điểm của một số phương pháp bảo - Đóng hộp quản thịt - Bảo quản theo phương pháp cổ truyền - Trong các phương pháp đó, phương pháp nào có nhiều ưu điểm nhất và phổ biến nhất? Vì sao? (Làm lạnh là phương pháp phổ biến nhất. Vì dễ thực hiện, thời gian bảo quản lâu,thịt không bị thay đổi mùi vị, sau bảo quản có thể chế biến thành nhiều món khác nhau) 2. Phương pháp bảo quản lạnh - Sau khi giết mổ, thịt được bảo quản lạnh như thế nào? Bước1: Giết mổ, làm sạch đưa vào phòng lạnh, có thể bao gói trước khi làm lạnh Bước 2: Treo thịt trên móc hoặc xếp thành khối trong buồng lạnh Bước 3: Làm lạnh sản phẩm.Hạ nhiệt độ để thịt đông lạnh, trong vòng 24 giờ Bước 4: Chuyển thịt sang phòng bảo quản, nhiệt độ phòng từ 0oC – 2oC 3. Phương pháp ướp muối + Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu ướp + Bước 2: Chuẩn bị thịt + Bước 3: Xát hỗn hợp ước lên bề mặt thịt + Bước 4: Xếp thịt ước vào thùng + Bước 5: Bảo quản thịt thời gian từ 7 đến 10 ngày - Trứng được bảo quản như thế nào? II. Một số phương pháp bảo quản trứng - Nêu một số phương pháp bảo trứng ở địa - Bảo quản lạnh phương em - Bảo quản bằng tạo màng mỏng silicat hoặc parafin - Bảo quản bằng hỗn hợp khí CO2 và N2 - Sau khi được vắt ra, sữa được bảo quản sơ - Bảo quản bằng muối bộ rồi mới đem đi chế biến, hoặc được bảo quản bằng những phương pháp khác, vậy III. Bảo quản sơ bộ sữa bảo quản sơ bộ là như thế nào? Làm lạnh khối sữa xuống 10oC, sữa được - Cá được bảo quản như thế nào? Phương bảo toàn từ 7 đến 10 giờ pháp bảo quản cá có khác so với phương IV. Bảo quản cá pháp bảo quản thịt không? 1. Một số phương pháp bảo quản cá - Em hãy kể một số phương pháp bảo quản
  3. Làm lạnh, ướp muối,bằng axít hữu cơ, bằng cá mà em biết? chất chống ôxi hóa, hun khói, đóng hộp. - Trong các phương pháp trên phương pháp 2. Phương pháp làm lạnh nào là phổ biến nhất? Quy trình làm lạnh: - Phương pháp làm lạnh được tiến hành như Bước 1: Xử lí nguyên liệu phân loại. thế nào? Bước 2: Đưa vào hầm ướp đá . - Em hãy tóm tắt qui trình làm lạnh cá? Bước 3: Sử dụng Hoạt động 2: Tìm hiểu “Chế biến thịt, sữa và cá” – 15’ - Quan sát hình 46.1 nhớ lại bữa ăn hằng V. Chế biến thịt ngày, cho biết thịt được chế biến thành 1. Một số phương pháp chế biến thịt những món nào? + Chế biến theo qui mô gia đình: - Có nhiều phương pháp chế biến thịt, chúng thuộc 2 nhóm: chế biến theo qui mô gia đình - Rang, luộc, hấp, hầm nhừ… và qui mô công nghiệp - Làm ruốc, làm chả, nem, patê + Theo qui mô công nghiệp: - Đóng hộp - Sản phẩm được chế biến bằng phương - Hun khói pháp công nghiệp có đặc điểm gì khác với chế biến qui mô gia đình - Sấy khô… - Cho biết qui trình chế biến thịt hộp? 2. Quy trình chế biến thịt hộp - Với qui trình như trên thì đồ hộp bảo quản được trong bao lâu? (đồ hộp có thời gian bảo quản từ 3 đến 6 tháng) - Dựa vào các phương pháp chế biến thịt, cho biết cá thường được chế biến bằng những VI. Chế biến cá phương pháp nào? 1. Các phương pháp chế biến cá - Trong bữa ăn gia đình, cá thường dược chế 2. Quy trình chế biến ruốc cá biến như thế nào? - Những sản phẩm nào được chế từ sữa mà em biết? VII. Chế biến sữa - Sữa tươi uống liền được chế biến như thế nào (bằng phương pháp tiệt trùng ở nhiệt độ cao) - Sau khi tiệt trùng và đóng hộp, sữa tươi không cần bảo quản lạnh.Sau khi mở hộp ra thì mới cần bảo quản lạnh 3. Củng cố - 3’
  4. - Nêu các phương pháp bảo thịt, trứng, cá? - Nêu cách chế các món ăn hằng ngày được chế biến từ thịt, cá, trứng? 4. Hướng dẫn – 1’ - Về nhà học bài và trả lời các câu hỏi ở cuối bài - Xem trước nội dung bài 48
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2