intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo án: Chế biến món súp kem

Chia sẻ: Minh Minh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:16

104
lượt xem
12
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu "Giáo án: Chế biến món súp kem" nhằm giúp người học có khả năng: ­ mô tả được quy trình chế biến món súp kem gà, chế biến được món súp kem gà đảm bảo quy trình kỹ thuật, mỹ thuật và thời gian quy định, tuân thủ quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Mời bạn đọc tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án: Chế biến món súp kem

  1. Gi¸o ¸n sè:.10............ Thêi gian thùc hiÖn 45 phút..................... Tªn tiÕt häc tr­íc: Chế biến món sóp khoai tỏi Thùc hiÖn ngµy........th¸ng. .10....n¨m...2011 Bài: Chế biến món súp kem Mục tiêu: Sau khi học xong giờ học này người học có khả năng: ­ Mô tả được quy trình chế biến món súp kem gà; ­ Chế biến được món súp kem gà đảm bảo quy trình kỹ thuật, mỹ thuật và thời gian quy định; ­ Tuân thủ quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. ĐỒ DÙNG VÀ TRANG THIẾT BỊ DẠY HỌC: ­ Giáo án, đề cương bài giảng. ­ Sản phẩm mẫu: 01 đĩa súp kem gà ­ Bảng quy trình chế biến món súp kem gà ­ Phiếu học tập ­ Bảng đen, giấy... ­ Máy chiếu ­ Vở, bút ghi chép ­ Dụng cụ: Các dụng cụ chế biến như: chén,ly, đĩa vuông, đĩa để trình bày món ăn, chảo nấu, thớt, dao cắt thái, đũa nấu, thìa, muôi nấu, bao tay, bếp ga …. ­ Nguyên liệu: • 70 gr ức gà chiên • 40 gr bơ lạt • 30 gr bột mì • 500ml nước dùng gà • 25 gr jambon • 100 ml sữa tươi không đường. • 10 gr ngò ri • 20 gr sandwich lạt • 1/2 chén nước lọc • Gia vị: 1/2 thìa muối nhỏ, 1 muôi kem, 1 thìa đường nhỏ
  2. HÌNH THỨC TỔ CHỨC DẠY HỌC: 1. Hướng dẫn mở đầu: ­ Hình thức tổ chức: Giáo viên hướng dẫn theo nhóm (15HS/ nhóm) ­ Hình thức hoạt động: Giáo viên trình diễn, trình bày, nhận xét, hướng dẫn. Học sinh quan sát, trả lời và thao tác theo yêu cầu của giáo viên. 2. Hướng dẫn kết thúc bài giảng: ­ Hình thức tổ chức: Hướng dẫn theo nhóm; ­ Hình thức hoạt động: + GV củng cố kiến thức, kỹ năng, nhận xét, đánh giá, rút kinh nghiệm trong học tập. + GV hướng dẫn vệ sinh lớp, thu dọn dụng cụ, kiểm tra dụng cụ. 3. Hướng dẫn tự học: ­ Hình thức tổ chức: Hướng dẫn theo nhóm; ­ Hình thức hoạt động: + GV giao bài tập nhóm; hướng dẫn cách thực hiện; + GV giới thiệu các tài liệu liên quan. * Sản phẩm ứng dụng: Món súp kem gà. I/ ổn định lớp: ­ Kiểm tra sĩ số: Thời gian:.....1 phút ­ Kiểm tra vệ sinh phòng học ­ Nhắc nhở.
  3. II/ Thực hiện bài học: T Nội dung Hoạt động dạy học Thời T Hoạt động của Hoạt động của học gian giáo viên sinh * Dẫn nhập: 2’ ­ Đặt vấn đề vào bài. ­ Trình chiếu hình ­ Lắng nghe, ­ Giới thiệu khái quát các ảnh minh họa và Quan sát, nhận biết món súp giới thiệu các món các món súp súp 1 Hướng dẫn mở đầu: ­ Giới thiệu bài học. ­ Lắng nghe, ghi tên 4’ ­ Tên bài học Ghi tên bài học lên bài học vào vở; bảng. ­ Mục tiêu ­ Trình chiếu, nêu ­ Quan sát, ghi nhận mục tiêu của bài. mục tiêu cần đạt được trong bài học. ­ Giới thiệu sản phẩm ­Trình chiếu, giới ­ Quan sát và ghi mẫu. thiệu đặc điểm của nhận về trạng thái, món súp kem gà về: màu sắc, mùi vị của trạng thái, màu sắc súp kem gà; và mùi vị; ­ Sử dụng sản phẩm ­ Quan sát sản thật giới thiệu để phẩm mẫu, nhận biết HS nhận biết được SP sẽ thực hiện trong SP sẽ thực hiện bài học. trong bài học; ­ Nội dung bài học ( Gồm 3 bước) ­ Trình chiếu, giới ­ Quan sát và ghi Bước 1: Cắt thái thiệu tổng quát các nhận nội dung các Bước 2: Chế biến bước chế biến món bước thực hiện. Bước 3: Trình bày thành súp kem gà phẩm I. Chuẩn bị thực hành: ­ Giới thiệu có minh ­ Quan sát, lắng 4’ 1. Dụng cụ: họa cách chuẩn bị nghe, nhận biết dụng cụ để chế biến những dụng cụ để súp kem gà; chế biến súp kem gà; 2. Nguyên liệu: ­ Trình chiếu, giảng ­ Quan sát, lắng giải về cách chuẩn nghe, nhận biết bị nguyên liệu để những nguyên liệu chế biến súp kem để chế biến súp kem gà. gà; - Đặt câu hỏi: Em - Chú ý lắng nghe,
  4. hãy cho biết cách hiểu rõ nội dung câu lựa chọn bơ lạt? hỏi; ­ Gọi 1 học sinh đại ­1 học sinh đại diện diện trả lời. trả lời câu hỏi; ­ Nhận xét và bổ ­ Quan sát, lắng sung câu trả lời của nghe, ghi nhận về SP học sinh. Trình bơ lạt đạt chất lượng. chiếu hình ảnh bơ lạt đạt chất lượng tốt. ­ Phát phiếu học tập ­ Nhận phiếu học tập, cho từng học sinh, ghi nhớ cách sử dụng hướng dẫn cách sử phiếu học tập . dụng. II: Quy trình chế biến ` 1 món súp kem gà. Gồm 3 bước: ­ Sử dụng bảng quy Bước 1: Cắt thái trình, giải thích rõ * Bước 2: Chế biến các bước thực hiện Bước 3: Trình bày thành trong món súp kem phẩm gà; 1. Trình tự chế biến: ` ­ Bước 1: Cắt thái ­ Vệ sinh tay trước khi thực hiện, yêu cầu HS làm theo. - Đặt câu hỏi:Em hãy cho biết cách lựa chọn thịt gà ngon? ­ Gọi 1 học sinh đại diện trả lời cách lựa chọn thịt gà ngon. ­ Gọi 1 học sinh nhận xét, bổ sung cách chọn thịt gà ngon. ­ Giáo viên nhận xét tổng hợp về cách lựa chọn thịt gà ngon; + Xé thịt gà chiên. ­Thao tác mẫu kết hợp với giải thích + Thái Jambon. làm mẫu cách cắt thái các nguyên
  5. liệu. ­ Gọi 2 học sinh thực hành cắt thái nguyên liệu; ­ Giáo viên theo dõi, kiểm tra, uốn nắn trong quá trình HS thực hành. Yêu cầu các học sinh khác theo dõi để nhận xét. ­ Gọi 1 học sinh nhận xét thao tác của bạn; ­ Giáo viên nhận xét tổng hợp về cách cắt thái các nguyên liệu. * Bước 2: Chế biến ­Thao tác mẫu kết ­ Học sinh quan sát, 16’ hợp với giải thích nghe, ghi nhớ các + Nấu bơ nóng chảy; làm mẫu các thao thao tác chế biến tác chế biến. + Đổ nước dùng, sữa tươi - Đặt câu hỏi: ­ Chú ý lắng nghe, vào chảo nấu sôi; Những yêu cầu cơ hiểu rõ nội dung câu bản khi nấu nước hỏi. Suy nghĩ nội + Hòa bột mì vào 1/2 dùng gà? dung trả lời. chén nước lọc, khuấy tan. ­ Gọi 1 học sinh đại ­ 1 học sinh đại diện Đổ vào chảo khuấy đều diện trả lời yêu cầu trả lời yêu cầu cơ bản tay và cùng chiều; cơ bản khi nấu nước khi nấu nước dùng + Nêm gia vị; dùng gà. gà. ­ Gọi 1 học sinh ­ 1 học sinh đại diện nhận xét câu trả lời; nhận xét câu trả lời ­ Nhận xét, tổng của bạn hợp lại cách nấu ­ Học sinh lắng nghe nước dùng từ xương và ghi nhận cách nấu đầu gà nước dùng từ xương đầu gà; ­ Gọi 1 học sinh thực hành bước chế ­ 1 học sinh thực biến; hiện theo yêu cầu ­ Giáo viên theo chế biến. dõi, kiểm tra, nhắc ­ Học sinh lắng nghe nhở, kịp thời uốn và ghi nhận khi giáo nắn và xử lý tình viên nhắc nhở. huống trong quá trình thực hành.
  6. Yêu vầu các học sinh khác theo dõi. ­ Gọi 1 học sinh nhận xét thao tác ­ Một học sinh nhận ­ Giáo viên nhận xét xét, bổ sung. • Sai hỏng thường gặp và tổng hợp về bước ­ Ghi nhận và quan cách phòng tránh chế biến sát cách chế biến ­ Trình chiếu các dạng sai hỏng, ­ Học sinh quan sát, nguyên nhân và nghe hiểu các dạng cách phòng tránh sai hỏng, nguyên nhân và cách phòng tránh ­ Bước 3: Trình bày ­ Trình chiếu một số ­ Quan sát, ghi nhận 3’ thành phẩm ý tưởng trình bày một số mẫu mẫu. + Mỳc sỳp ra đĩa . ­ Thao tác mẫu kết ­ Quan sát cách trình + Xếp thịt gà, Jambon hợp giải thích ý bày và nghi nhận ý vào đĩa tưởng trình bày tưởng + Rải ngũ lờn mặt sỳp. + Dọn ăn với bánh mỡ. ­ Gọi 1 học sinh ­ Đại diện 1 học sinh trình bày súp kem trình bày súp kem gà gà ­ Nhận xét. ­ Lắng nghe và nghi nhận. 2 Hướng dẫn kết thúc bài 4’ dạy: ­ Sử dụng bảng quy ­Quan sát, lắng nghe - Củng cố kiến thức: trỡnh nêu lại các trọng tâm của món Nhấn mạnh bước 2 của bước thực hiện và súp kem gà quy trình chế biến món nhấn mạnh bước 2 súp kem gà chế biến ­ Lưu ý cỏc thao tỏc ­ Học sinh lắng nghe - Củng cố kỹ năng: trong quy trỡnh chế và ghi nhận khi giáo Cỏc thao tỏc trong quy biến mún sỳp kem viên củng cố các trỡnh chế biến mún sỳp gà. thao tác cần lưu ý. kem gà; - Đặt câu hỏi: Dựa vào các món súp đã - Chú ý lắng nghe, học, hãy nêu những hiểu rõ nội dung câu sai hỏng thường hỏi thảo luận nhóm, gặp mà em biết? 1 đại diện học sinh trả lời những sai hỏng trong món súp ­ Nhận xét và tổng kem gà hợp cỏc dạng sai ­ Lắng nghe và rút hỏng, nguyờn nhõn kinh nghiệm sai và cỏch phũng hỏng, nguyên nhân
  7. - Hướng dẫn chuẩn bị trỏnh. và cách phòng tránh cho tiết học sau: + Viết quy trình chế ­ Hướng dẫn học biến súp kem gà sinh thu dọn dụng ­ Học sinh thu dọn + Chuẩn bị chia nguyên cụ, rửa, lau dọn và dụng cụ, rửa, lau dọn liệu, dụng cụ theo nhóm. kiểm tra dụng cụ. và kiểm tra dụng cụ. - Nhận xét kết quả học tập: + Ý thức học tập + Kết quả học tập + Vệ sinh lớp, thu dọn dụng cụ, kiểm tra dụng cụ. 3 Hướng dẫn tự học: ­ Giao bài tập ­ Nhận bài tập 1’ ­ Hướng dẫn cách ­ Ghi nhận cách thực thực hiện. hiện bài tập ­ Giới thiệu một số ­ Xem tài liệu tham tài liệu về nấu các khảo món súp III . Rút kinh nghiệm tổ chức thực hiện: ................................................................................................................................... ................................................................................................................................... ................................................................................................................................... ................................................................................................................................... Trưởng khoa/ trưởng tổ mụn Đăk lăk, ngày.....thỏng..9...năm 2011 Giỏo viờn
  8. Đề cương chi tiết bài giảng Thực hành Chế biến món súp kem gà (Hướng dẫn ban đầu) Mục tiêu: Sau khi học xong giờ học này người học có khả năng: ­ Trình bày được quy trình chế biến món súp kem gà ­ Chuẩn bị được các nguyên liệu để thực hiện món súp kem gà ­ Thực hiện được các thao tác khi chế biến món súp kem gà đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật và đúng thời gian quy định - Nhận biết được những sai phạm thường gặp trong quá trình chế biến và cách phòng tránh - Rèn luyện tính cẩn thận, sáng tạo trong chế biến và tuân thủ quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. I/ Chuẩn bị: 1. Nguyên liệu: • 70 gr ức gà chiên • 40 gr bơ lạt • 30 gr bột mì • 500ml nước dùng gà • 25 gr jambon • 100 ml sữa tươi không đường. • 10 gr ngò ri • 20 gr sandwich lạt • 1/2 chén nước lọc • Gia vị: 1/2 thìa muối nhỏ, 1 muôi kem, 1 thìa đường nhỏ 2. Dụng cụ: chén, ly, đĩa vuông, đĩa để trình bày món ăn, chảo nấu, thớt, dao cắt thái, đũa nấu, thìa, muôi nấu, bao tay, bếp ga ….
  9. II. Quy trình chế biến món súp kem gà Bước Hướng dẫn thực hiện Yêu cầu kỹ thuật Hình mẫu công việc ­ Xộ sợi nhuyễn thịt gà chiờn Bước 1. Các nguyên liệu Cắt thái được cắt thái tương ­ Thỏi sợi nhuyễn Jambon đối đều nhau. ­ Nấu bơ nóng chảy; ­ Đổ nước dùng, sữa tươi vào *Bước 2. chảo nấu sôi; Có độ sệt, nổi mùi Chế biến ­ Hòa bột mì vào 1/2 chén nước thơm của bơ, sữa và lọc, khuấy tan. Đổ vào chảo vị béo. khuấy đều tay và cùng chiều; ­ Nêm gia vị. ­ Mỳc sỳp ra đĩa; Bước 3. ­ Xếp thịt gà, Jambon vào đĩa; Phèi hîp mµu s¾c Trình bày thành ­ Rải ngũ lờn mặt sỳp; hµi hßa ®¶m b¶o c¸c phẩm chØ tiªu thµnh phÈm. ­ Dọn ăn với bỏnh mỡ.
  10. Tr×nh tù chÕ biÕn: Bước 1. Cắt thái: ­ Xé sợi nhuyễn thịt gà chiên ­ Thái sợi nhuyễn Jambon * Bước 2.Chế biến : ­ Nấu bơ nóng chảy ­ Đổ nước dùng, sữa tươi vào chảo nấu sôi. ­ Hòa bột mì vào 1/2 chén nước lọc, khuấy tan. Đổ vào chảo khuấy đều tay và cùng chiều ­ Nêm gia vị : 1/2 thìa muối nhỏ, 1 thìa đường nhỏ vào khuấy đều, đến khi hốn hợp sôi, thêm 1 muôi kem tắt bếp. •Sai hỏng thường gặp và cỏch phũng trỏnh: + Nấu bơ bị cháy + Sỳp bị óc trâu Nguyờn nhõn: ­ Để lửa lớn khi nấu bơ ­ Khi nấu sỳp khuấy khụng đều tay và cựng chiều Cỏch phòng tránh: ­ Khi nấu bơ để lửa vừa ­ Khi nấu sỳp khuấy đều tay và cựng chiều Bước 3: Trỡnh bày thành phẩm : ­ Mỳc sỳp ra đĩa . ­ Xếp thịt gà, Jambon vào đĩa ­ Rải ngũ lờn mặt sỳp . ­ Dọn ăn với bỏnh mỡ . √ Củng cố kiến thức: Chế biến mún sỳp kem gà. ­ Nhấn mạnh trọng tâm của quy trình chế biến món súp kem gà; cần chỳ ý đến bước 2 chế biến. √ Củng cố kỹ năng: ­ Cỏc thao tỏc trong quy trỡnh chế biến mún sỳp kem gà: Cỏch nấu bơ, cỏch khuấy khi cho hỗn hợp bột mỡ vào sỳp, cỏch trỡnh bày sỳp sao cho hài hũa, đẹp mắt
  11. Phiếu học tập Chế biến món súp kem gà Họ và tên học sinh:..........................................Lớp..............Khóa.......................... Họ và tên giáo viên hướng dẫn: Trịnh Thị Thảo Quyên Thời gian thực hiện: Từ........giờ.........đến.........giờ......... Ngày ....... tháng.......năm........ I/ Chuẩn bị: 1: Nguyên liệu: • 70 gr ức gà chiên • 40 gr bơ lạt • 30 gr bột mì • 500ml nước dùng gà • 25 gr jambon • 100 ml sữa tươi không đường. • 10 gr ngò ri • 20 gr sandwich lạt • 1/2 chén nước lọc • Gia vị: 1/2 thìa muối nhỏ, 1 muôi kem, 1 thìa đường nhỏ 2 Dụng cụ: chén, ly, đĩa vuông, đĩa để trình bày món ăn, chảo nấu, thớt, dao cắt thái, đũa nấu, thìa, muôi nấu, bao tay, bếp ga ….
  12. II. Quy trình chế biến món súp kem gà Bước Hướng dẫn thực hiện Yêu cầu kỹ thuật Hình mẫu công việc ­ Xộ sợi nhuyễn thịt gà chiờn Bước 1. Các nguyên liệu Cắt thái được cắt thái tương ­ Thỏi sợi nhuyễn Jambon đối đều nhau. ­ Nấu bơ nóng chảy; ­ Đổ nước dùng, sữa tươi vào *Bước 2. chảo nấu sôi; Có độ sệt, nổi mùi Chế biến ­ Hòa bột mì vào 1/2 chén nước thơm của bơ, sữa và lọc, khuấy tan. Đổ vào chảo vị béo. khuấy đều tay và cùng chiều; ­ Nêm gia vị. ­ Mỳc sỳp ra đĩa; Bước 4. ­ Xếp thịt gà, Jambon vào đĩa; Trình bày Phối hợp màu sắc thành ­ Rải ngũ lờn mặt sỳp; hài hòa đảm bảo các phẩm chỉ tiêu thành phẩm. ­ Dọn ăn với bỏnh mỡ.
  13. Trình tự chế biến: Bước 1. Cắt thỏi: ­ Xộ sợi nhuyễn thịt gà chiờn ­ Thỏi sợi nhuyễn Jambon * Bước 2.Chế biến : ­ Nấu bơ nóng chảy ­ Đổ nước dùng, sữa tươi vào chảo nấu sôi. ­ Hòa bột mì vào 1/2 chén nước lọc, khuấy tan. Đổ vào chảo khuấy đều tay và cùng chiều ­ Nêm gia vị : 1/2 thìa muối nhỏ, 1 thìa đường nhỏ vào khuấy đều . đến khi hốn hợp sôi, thêm 1 muôi kem tắt bếp. Bước 3: Trỡnh bày thành phẩm: ­ Mỳc sỳp ra đĩa . ­ Xếp thịt gà, Jambon vào đĩa ­ Rải ngũ lờn mặt sỳp. ­ Dọn ăn với bỏnh mỡ .
  14. Phiếu hướng dẫn luyện tập Bài 10.4: Chế biến món súp kem gà Lớp: Chế biến món ăn 09A Ngày thực hiện:........................................................... Nhóm: 01 Họ và tên học sinh trong nhóm: 01 Nông văn Thiện 02 Nông thị Thương 03 H Lương Niê 04 Lý thị Hỗn 05 H Doan Niê Yêu cầu: - Chấp hành nghiêm túc nội quy của xưởng thực hành - Sắp xếp nơi thực hành gọn gàng, khoa học ­ Tuân thủ sự hướng dẫn của giáo viên I. Chuẩn bị điều kiện luyện tập: 1. Dụng cụ, thiết bị: ­ Dụng cụ: Bộ dụng nấu ăn bao gồm các dụng cụ chế biến như: chén 1 cái, 2 đĩa súp để trình bày món ăn, 1 chảo nấu, 1 thớt chín, 2 dao cắt thái, 2 đôi đũa nấu, 2 thìa, muụi nấu 1,…. (01 bộ/ nhúm gồm..5..học sinh) ­ Thiết bị: Bếp ga loại lớn (hoặc bếp ga mini): 02 bếp/ nhúm gồm..5.. học sinh 2. Nguyên liệu thực hành: • 70 gr ức gà chiên • 40 gr bơ lạt • 30 gr bột mì • 500ml nước dùng gà • 25 gr jambon • 100 ml sữa tươi không đường. • 10 gr ngò ri • 20 gr sandwich lạt • 1/2 chén nước lọc • Gia vị: 1/2 thìa muối nhỏ, 1 muôi kem, 1 thìa đường nhỏ
  15. Giáo Định mức Điểm Điểm viên Bước Yêu cầu thời gian chuẩn đạt nhận Hướng dẫn thực hiện công việc kỹ thuật xét Lần Lần 1 2 ­ Xé sợi nhuyễn thịt gà C¸c nguyªn 15’ 10’ 2 B­íc 1: chiên liÖu ®­îc C¾t th¸i c¾t th¸i t­¬ng ®èi ­ Thái sợi nhuyễn ®Òu nhau Jambon ­ NÊu b¬ nãng ch¶y ­ §æ n­íc dïng, s÷a t­¬i *B­íc 2: vµo ch¶o nÊu s«i. Cã ®é sÖt, ChÕ ­ Hßa bét m× vµo 1/2 næi mïi 35’ 30’ 5 biÕn chÐn n­íc läc, khuÊy th¬m cña tan. §æ vµo ch¶o b¬, s÷a vµ khuÊy ®Òu tay vµ vÞ bÐo cïng chiÒu ­ Nªm gia vÞ ­ Múc súp ra ®Üa . Phèi hîp B­íc 3: ­ XÕp thÞt gµ, Jambon mµu s¾c Tr×nh vµo ®Üa hµi hßa 12’ 8’ 3 bµy ­ Rải ngò lên mặt súp. ®¶m b¶o thành ­ Dọn ăn với bánh mì . c¸c chØ phẩm tiªu thµnh phÈm Tæng 110’ 10 Giỏo viờn hướng dẫn
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0