Giáo án Công Nghệ lớp 10: Bài 24:Thực hành :Quan sát, nhận dạng ngoại hình giống vật nuôi

Chia sẻ: Abcdef_33 Abcdef_33 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
683
lượt xem
29
download

Giáo án Công Nghệ lớp 10: Bài 24:Thực hành :Quan sát, nhận dạng ngoại hình giống vật nuôi

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

I. Mục tiêu: - Biết quan sát, so sánh đặc điểm ngoại hình của các vật nuôi có hướng sản xuất khác nhau. - Nhận dạng được một số giống vật nuôi phổ biến trong nước và hướng sản xuất của chúng. - Thực hiện đúng quy trình bảo đảm an toàn và vệ sinh môi trường. II. Chuẩn bị phương tiện dạy học -Tranh ảnh một số vật nuôi có hướng sản xuất khác nhau (cần chọn những tranh ảnh, tiêu biểu để HS dễ quan sát). - Tài liệu tham khảo: Giáo trình giống vật nuôi của các...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công Nghệ lớp 10: Bài 24:Thực hành :Quan sát, nhận dạng ngoại hình giống vật nuôi

  1. Bài 24: Thực hành : Quan sát, nhận dạng ngoại hình giống vật nuôi. I. Mục tiêu: - Biết quan sát, so sánh đặc điểm ngoại hình của các vật nuôi có hướng sản xuất khác nhau. - Nhận dạng được một số giống vật nuôi phổ biến trong nước và hướng sản xuất của chúng. - Thực hiện đúng quy trình bảo đảm an toàn và vệ sinh môi trường. II. Chuẩn bị phương tiện dạy học -Tranh ảnh một số vật nuôi có hướng sản xuất khác nhau (cần chọn những tranh ảnh, tiêu biểu để HS dễ quan sát). - Tài liệu tham khảo: Giáo trình giống vật nuôi của các trường Đại học Nông nghiệp và phần "Những điều cần lưu ý". - GV có thể liên hệ với những trại giống, trại chăn nuôi ở địa phương để có thêm các tư liệu về giống vật nuôi. Nếu điều kiện cho phép, có thể liên hệ để HS thực hành quan sát tại trại chăn nuôi đó. - Bốn tờ giấy A0 để ghi kết quả thực hành.
  2. III.Tiến trình tổ chức thực hành: 1. ổn định tổ chức lớp 2. Giới thiệu bài thực hành, mục tiêu của bài 3. Các hoạt động dạy học. Hoạt động 1: Giới thiệu bài thực hành GV : Nêu rõ: - Mục tiêu của bài học. - Nội dung, quy trình thực hành như SGK. - Hướng dẫn HS cách ghi kết quả thực hành và nhận xét vào bảng ghi kết quả. - Gọi một số HS nhắc lại quy trình. GV lưu ý giới thiệu trình tự và giải thích từng bước trong quy trình. HS : Theo dõi, ghi nhớ để vận dụng khi làm thực hành. Hoạt động 2: Tổ chức phân công và thực hành
  3. GV: + Kiểm tra phần chuẩn bị của HS. + Chia HS thành 4 nhóm, giao cho mỗi nhóm thực hành về một loài vật nuôi: Bò, lợn, gà, vịt. Các nhóm có thể bổ sung thêm trong bài thực hành của mình về một số loài vật nuôi khác nhau như: Chó, mèo, chim cảnh … nếu như sưu tầm được tranh ảnh, kinh nghiệm ở gia đình và địa phương hoặc những câu ca dao, tục ngữ nói về kinh nghiệm chọn giống. HS: + Vận dụng phương pháp và trình tự các bước như hướng dẫn để làm bài thực hành theo nhóm đã được phân công. + Ghi kết quả thực hành theo mẫu trong SGK. GV: - Theo dõi, kiểm tra việc làm bài thực hành của HS, giải quyết những vấn đề nảy sinh trong quá trình thực hành. - Cuối giờ yêu cầu HS báo cáo kết quả thực hành của nhóm. HS: - Các nhóm đính tờ bìa ghi bài thực hành của nhóm mình lên bảng. - Mỗi nhóm cử đại diện lên báo cáo kết quả của nhóm mình. - Các nhóm khác theo dõi, bổ sung.
  4. Hoạt động 3: Đánh giá kết quả thực hành GV: - Nhận xét, bổ sung, đánh giá kết quả bài thực hành của HS. - Nhận xét tinh thần thái độ của HS trong buổi thực hành. - Tổng kết đánh giá kết quả giờ thực hành căn cứ vào mục tiêu bài học và hai nội dung trên. GV cần lưu ý: - Bài thực hành này rèn cho HS kỹ năng quan sát, nhận dạng được các giống vật nuôi phổ biến ở nước ta, vì vậy GV cần hướng cho HS chú ý đến những đặc điểm dễ nhận biết nhất để có thể phân biệt giống này với giống khác. - Để việc nhận biết giống có ý nghĩa thực tiễn, GV cần cung cấp thông tin để HS biết được tính năng sản xuất của từng giống. Hiểu được điều này, HS có thể tư vấn cho gia đình khi lựa chọn giống vật nuôi để nuôi gia đình. - Tuỳ vùng miền khác nhau, GV có thể chọn những giống vật nuôi gần gũi với điều kiện của địa phương mình để HS quan sát và nhận dạng.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản