intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo án Công nghệ lớp 6 - SINH AN TOÀN THỰC PHẨM ( tt )

Chia sẻ: Nguyễn Hoàng Phương Uyên | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

221
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'giáo án công nghệ lớp 6 - sinh an toàn thực phẩm ( tt )', khoa học tự nhiên, công nghệ môi trường phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ lớp 6 - SINH AN TOÀN THỰC PHẨM ( tt )

  1. SINH AN TOÀN THỰC PHẨM ( tt ) I-MỤC TIÊU : Sau khi học xong bài, HS + Về kiến thức : Hiểu được vệ sinh an toàn thực phẩm. + Về kỹ năng : Biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Cách lựa chọn thực phẩm phù hợp + Về thái độ : Có ý thức giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, quan tâm bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cộng đồng, phòng chống ngộ độc thức ăn. II-CHUẨN BỊ : Một số rau quả tươi, đồ hộp. III- PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Thảo luận nhóm, trực quan, vấn đáp. IV-TIẾN TRÌNH : 1/ Ổn định tổ chức : Kiểm diện HS 2/ Kiểm ta bài cũ : GV đưa tranh vẽ A, B, C, D, E, F hình 3-15 trang 77 SGK hỏi HS ý nghĩa của các hình. (5đ) Nhiệt độ là bao nhiêu an toàn trong nấu nướng vi khuẩn bị tiêu diệt.
  2. Từ 100o C đến 105o C. (5đ) 3/ Giảng bài mới : HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC *An toàn thực phẩm là gì ? II-An toàn thực phẩm +HS trả lời. Là giữ cho thực phẩm khỏi bị + Vấn đề ngộ độc thức ăn hiện nay đang gia nhiễm trùng, nhiễm độc và biến chất. tăng trầm trọng. + HS cho ví dụ về ngộ độc thực phẩm tại địa phương. + Thực phẩm từ khi sản xuất đến khi sử dụng có nhiều nguyên nhân gây nên nhiễm trùng và nhiễm độc như : Dư thừa lượng thuốc trừ sâu và hoá chất trong sản xuất. Trong chế biến và bảo quản lương thực, thực phẩm. Tất cả các + Thực phẩm luôn cần có mức độ an công đoạn trong quy trình sản xuất, chế biến toàn cao, người sử dụng cần biết đều có nhiều kẻ lở để vi khuẩn gây độc xâm cách lựa chọn cũng như xử lý thực nhập vào thực phẩm. phẩm một cách đúng đắn, hợp vệ * GV gọi HS đọc nội dung SGK. sinh. +HS đọc sách giáo khoa. 1/ An toàn thực phẩm khi mua sắm
  3. + Hãy kể tên những loại thực phẩm mà gia + Thực phẩm tươi sống, thịt, cá, rau, đình thường mua sắm ? quả *Xem hình 3-16 trang 78 SGK + Thực phẩm đóng hộp, sửa hộp, thịt +HS quan sát tranh hộp, đậu hộp + Nêu các biện pháp để đảm bảo an toàn thực + Đối với thực phẩm tươi sống phải phẩm ? mua loại tươi hoặc được bảo quản + Đối với thực phẩm tươi sống đảm bảo như ướp lạnh. thế nào ? + Đối với thực phẩm đóng hộp có + Đối với thực phẩm đóng hộp đảm bảo như bao bì phải chú ý đến hạn sử dụng thế nào ? + Tránh để lẫn lộn thực phẩm ăn sống với thực phẩm cần nấu chín. + Trong gia đình thực phẩm thường được chế biến tại đâu ? Nhà bếp 2/ An toàn thực phẩm khi chế biến và + Cho biết nguồn phát sinh nhiễm độc thực bảo quản. phẩm ? Mặt bàn, bếp, quần áo, giẻ lau, thớt thái, thịt, rau. +HS trả lời. + Vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn bằng con đường nào ? Trong quá trình chế biến. + Nếu thức ăn không được nấu chín * Nếu thức ăn không được nấu chín hoặc bảo hoặc bảo quản không chu đáo vi
  4. quản không chu đáo, vi khuẩn có hại sẽ phát khuẩn có hại sẽ phát triển gây ra triển mạnh gây ra những chứng ngộ độc. những chứng ngộ độc như tiêu chảy, + Cần bảo quản như thế nào đối với các loại ói mữa, mệt mỏi. thực phẩm sau đây ? + Thực phẩm đã chế biến + Thực phẩm đóng hộp + Thực phẩm khô III-Biện pháp phòng tránh nhiễm * GV hướng dẩn HS đọc mục 1 trang 78 SGK trùng, nhiễm độc thực phẩm. +HS quan sát SGK, nhận xét. + Nhận xét những nguyên nhân gây nhiễm 1/ Nguyên nhân ngộ độc thức ăn. trùng và nhiễm độc thực phẩm -Ngộ độc do thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của nước. -Do thức ăn bị biến chất. -Do bản thân thức ăn có săn chất độc -Do thức ăn bị ô nhiễmcác chất độc hoá học. + Các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng và 2/ Các biện pháp phòng tránh ngộ ngộ độc thức ăn. độc thức ăn. + Chọn thực phẩm như thế nào ? -Chọn thực phẩm tươi ngon,
  5. +HS trả lời. không bị bầm dập, sâu úa, ôi ươn. . . + Sử dụng nước như thế nào ? -Sử dụng nước sạch. * Khi có dấu hiệu bị ngộ độc thức ăn, tuỳ mức -Chế biến làm chín thực phẩm. độ nặng nhẹ mà có biện pháp xử lý thích hợp -Rửa sạch dụng cụ ăn uống, chống -Nếu hiện tượng xãy ra nghiêm trọng, hoặc ô nhiểm. chưa rỏ nguyên nhân, cần đưa ngay bệnh nhân -Cất giữ thực phẩm ở nơi an toàn. và bệnh viện cấp cứu và chửa trị kịp thời. -Bảo quản thực phẩm chu đáo. -Rửa kỹ các loại rau, quả ăn sống bằng nước sạch. -Không dùng thực phẩm có chất độc. -Không dùng đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng. 4/ Củng cố và luyện tập : Bài tập 2 trang 80 SGK ( An toàn thực phẩm khi mua sắm ) -Đối với thực phẩm tươi sống, phải mua loại tươi hoặc được bảo quản ướp lạnh. -Thực phẩm đóng hộp, có bao bì phải chú ý đến hạn sử dụng. -Tránh lẫn lộn thực phẩm ăn sống với thực phẩm cần nấu chín. Bài tập 3 trang 80 SGK -Chọn thực phẩm tươi ngon không bầm dập, sâu úa, ôi ươn.
  6. -Sử dụng nước sạch, rửa kỹ các loại rau, quả ăn sống bảo quản thực phẩm chu đáo. 5/ Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà : -Về nhà học thuộc bài, học thuộc phần ghi nhớ. -Làm bài tập 2, 3, 4 trang 80 SGK. -Chuẩn bị : Bảo quản thịt, cá, rau, củ, quả, đậu hạt tươi, đậu hạt khô, gạo khi chuẩn bị chế biến. V-RÚT KINH NGHIỆM : .......................................................................................................................
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
10=>1