Giáo án Công nghệ lớp 6 - CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
lượt xem 24
download
Về kiến thức : -Nắm được các phương pháp chế biến món luộc, nấu, hấp, kho, để tạo nên món ăn ngon. +Về kỹ năng : -Biết cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh. + Về thái độ : Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Giáo án Công nghệ lớp 6 - CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
- CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM I-MỤC TIÊU : -Sau khi học xong bài HS hiểu được tại sao cần phải chế biến thực phẩm. +Về kiến thức : -Nắm được các phương pháp chế biến món luộc, nấu, hấp, kho, để tạo nên món ăn ngon. +Về kỹ năng : -Biết cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh. + Về thái độ : Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người. II-CHUẨN BỊ : Tổ 1 : Luộc ; Tổ 2 : Kho Tổ 3 : cơm ; Tổ 4 : Xôi, nướng. III-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Trực quan, vấn đáp, thảo luận nhóm. IV-TIẾN TRÌNH : 1/ Ổn định tổ chức : Kiểm diện HS. 2/ Kiểm tra bài cũ : Bài tập 4 trang 84 SGK ( 5đ ) -Cho thực phẩm vào hay nấu khi nước sôi.
- -Khi nấu tranh khuấy đều. -Không nên hâm thức ăn lại nhiều lần. Bài tập 1 trang 84 SGK ( 4đ ) -Sinh tố và chất khoáng 3/ Giảng bài mới : HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC * Giới thiệu bài. + Tại sao phải chế biến thực phẩm ? để tạo nên những món ăn thơm ngon, chín mềm, dể tiêu hoá, hợp khẩu vị. -Để thay đổi hương vị và trạng thái cả thực phẩm. -Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi ăn. -Để dự trử thức ăn dùng lâu. + Bữa cơm hàng ngày của gia đình em thường dùng những ăn món gì ? +HS trả lời. * GV ghi lên bảng. I-Phương pháp chế biến thực phẩm có * Thực phẩm sử dụng hàng ngày được sử dụng nhiệt
- chế biến bằng nhiều phương pháp. + Nhiệt có công dụng gì trong chế biến thức ăn ? +HS trả lời. * Nhiệt làm cho thực phẩm chín mềm, dể hấp thu và thơm ngon hơn nhưng đồng thời một phần dinh dưỡng bị mất đi trong quá trình chế biến nhất là sinh tố. + Hãy kể những phương pháp chế biến 1/ Phương pháp làm chín thực phẩm thực phẩm có sử dụng nhiệt ? trong nước : +HS trả lời. a-Luộc : + Em hãy kể tên những món ăn thực Là làm chín thực phẩm trong môi phẩm được làm chín trong nước. Luộc trường nhiều nước với thời gian đủ để nấu kho. thực phẩm chín mềm. + Em hãy kể tên một vài món luộc thường dùng ? * GV cho HS xem một dĩa rau luộc, hình 3-20 trang 85 SGK. +HS quan sát, nhận xét. + Luộc là làm chín thực phẩm trong môi
- trường như thế nào ? * Tuỳ theo yêu cầu của món ăn có thể cho thực phẩm vào luộc lúc nước lạnh. Ví dụ : Trứng, ốc, hến, trai. . . nước ấm nguyên liệu động vật, nước sôi nguyên liệu thực vật. + Mô tả về trạng thái, màu sắc, hương vị của một số món luộc thường dùng ? + Nêu quy trình thực hiện món luộc ? +HS trả lời. * Quy trình thực hiện : -Làm sạch nguyên liệu thực phẩm. + Cho ví dụ một số món lụôc lấy nước -Luộc chín thực phẩm làm canh. Rau muống, bắp cải thịt. -Bày món ăn vào dĩa, ăn kèm với nước +HS cho ví dụ. chấm hoặc gia vị thích hợp. + Nước luộc như thế nào ? * Yêu cầu kỹ thuật + Thực phẩm động vật như thế nào ? -Nước luộc trong -Thực phẩm động vật mềm, không nhừ + Nấu là gì ? -Thực phẩm thực vật : Rau lá chín tới +HS trả lời. có màu xanh, rau củ có bột chín bở.
- + Trong các bữa ăn hàng ngày, món nào b-Nấu : được gọi là món nấu. Là phối hợp nhiều nguyên liệu động + Gọi HS đọc quy trình thực hiện SGK vật và thực vật có thêm gia vị trong môi và yêu cầu kt. trường nước. +HS đọc SGK + Trước khi nấu nguyên liệu thực phẩm * Quy trình thực hiện : làm như thế nào ? Làm sạch, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị có thể rán sơ qua cho ngấm gia vị và giữ độ ngọt khi nấu. -Khi nấu nguyên liệu nào nấu trước, động vật sau đó cho nguyên liệu thực vật vào nấu tiếp, nêm vừa miệng. Trình bày * Yêu cầu kỹ thuật theo đặc trưng của từng món Xem SGK trang 86 -Thực phẩm như thế nào ? Chín mềm, không dai, không nát. -Hương vị thơm ngon đậm đà -Màu sắc hấp dẫn + Kho là làm như thế nào ? + Món kho có vị gì ?
- +HS trả lời. c-Kho : + Em hãy kể tên một vài món kho mà em Là làm chín mềm thực phẩm trong biết ? lượng nước vừa phải với vị măn đậm đà. * Gọi HS đọc quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật trong sách giáo khoa. * Quy trình thực hiện + Trước khi kho các nguyên liệu thực phẩm ta làm như thế nào ? Làm sạch nguyên liệu thực phẩm, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị. + Nấu thực phẩm với lượng nước như thế nào ? Ít, có vị đậm. * Yêu cầu kỹ thuật +HS trả lời. + Thường sử dụng nguyên liệu nào để kho động vật mặn, thực vật chay. -Trình bày theo đặc trưng của món + Thực phẩm như thế nào ? Mềm, nhừ, không nát, ít nước hơi sánh -Thơm ngon, vị mặn. + Màu như thế nào ? Vàng nâu 2/ Phương pháp làm chín thực phẩm +Cho HS xem hình 3-21 trang 87 SGK. bằng hơi nước
- +HS quan sát hình, trả lời. a-Hấp ( đồ ) : Là làm chín thực phẩm + Hấp là làm như thế nào ? bằng sức nóng của hơi nước. + Kể tên và mô tả một số món hấp * Quy trình thực hiện. thường dùng. GV ghi lên bảng Gọi HS đọc trong SGK. +HS đọc SGK. -Làm sạch nguyên liệu thực phẩm -Sơ chế tùy yêu cầu của món, tẩm ướp gia vị thích hợp. * Yêu cầu kỹ thuật -Hấp chín thực phẩm. Xem trang 87 SGK -Trình bày đẹp sáng tạo. -Thực phẩm chín mềm, ráo nước, không có nước hoặc rất ít nước. -Hương vị thơm ngon -Màu sắc đặc trưng. Sau khi học xong bài này các em hãy về làm thử một món mà em thích. 4/ Củng cố và luyện tập : Cho biết sự khác nhau giữa nấu và luộc. Nấu có nêm mắm muối và gia vị.
- Món luộc là làm như thế nào ? Là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian đủ để thực phẩm chín mềm. Hãy kể tên các phương pháp làm chín thực phẩm trong nước. -Luộc -Nấu. -Kho. 5/ Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà : -Về nhà học bài. -Làm bài tập 1 trang 91 SGK -Chuẩn bị bài tiếp theo -Món nướng, món rán, món rang, món xào. V-RÚT KINH NGHIỆM : ................................................................................................... ................................................................................................................................................ ................................................................................................................................................ ................................................................................................................................................ ................................................................................................................................................ ................................................................................................................................................
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo án Công nghệ lớp 6 - CHƯƠNG III : NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH
7 p | 467 | 51
-
Giáo án Công nghệ lớp 6 - THỰC HÀNH TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI CỦ QUẢ
5 p | 503 | 47
-
Giáo án Công nghệ lớp 6 - VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM ( tt )
6 p | 366 | 34
-
Giáo án Công nghệ lớp 6 - TỔ CHỨC BỮA ĂN HỢP LÝ TRONG GIA ĐÌNH
6 p | 314 | 31
-
Giáo án Công nghệ lớp 6 - CƠ SỞ ĂN UỐNG HỢP LÝ ( tt )
8 p | 356 | 29
-
Giáo án Công nghệ lớp 6 - THỰC HÀNH ( tt )
4 p | 314 | 28
-
Giáo án Công nghệ lớp 6 - VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
5 p | 368 | 23
-
Giáo án Công nghệ lớp 6 - TỔ CHỨC BỮA ĂN HỢP LÝ TRONG GIA ĐÌNH ( TT )
5 p | 209 | 19
-
Giáo án Công nghệ lớp 6 - BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN
6 p | 491 | 18
-
Giáo án Công nghệ lớp 6 - CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (tt )
9 p | 178 | 17
-
Giáo án Công nghệ lớp 6 - THỰC HÀNH XÂY DỰNG THỰC ĐƠN
4 p | 431 | 17
-
Giáo án Công nghệ lớp 6 - QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN ( tt )
5 p | 197 | 15
-
Giáo án Công nghệ lớp 6 - PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (tt )
9 p | 1080 | 13
-
Giáo án Công nghệ lớp 6 - BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN ( tt )
5 p | 224 | 12
-
Giáo án Công nghệ lớp 6 - SINH AN TOÀN THỰC PHẨM ( tt )
6 p | 220 | 11
-
Giáo án Công nghệ lớp 6 - THỰC HÀNH TRỘN HỖN HỢP NỘM RAU MUỐNG ( TT )
3 p | 138 | 8
-
Giáo án Công nghệ lớp 6 - ÔN TẬP
4 p | 176 | 6
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn