Giáo án Công nghệ lớp 6 - CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (tt )

Chia sẻ: Nguyễn Hoàng Phương Uyên | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

0
220
lượt xem
15
download

Giáo án Công nghệ lớp 6 - CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (tt )

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi học xong bài HS hiểu được. +Về kiến thức : -Nắm được các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt để tạo nên món ăn. +Về kỹ năng : -Biết cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh. + Về thái độ : Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người. -Giáo dục HS tự làm một món ăn cho gia đình.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ lớp 6 - CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (tt )

  1. CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (tt ) I-MỤC TIÊU : -Khi học xong bài HS hiểu được. +Về kiến thức : -Nắm được các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt để tạo nên món ăn. +Về kỹ năng : -Biết cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh. + Về thái độ : Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người. -Giáo dục HS tự làm một món ăn cho gia đình. II-CHUẨN BỊ : -Món lá lốp nướng, chả giò, bánh phồng tôm, đậu rang, mì xào thập cẩm. III-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Trực quan, thảo luận nhóm, vấn đáp. IV-TIẾN TRÌNH : 1/ Ổn định tổ chức : Kiểm diện HS. 2/ Kiểm tra bài cũ : Món kho làm như thế nào ? (4đ)
  2. Là làm chín mềm thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà. Món nấu như thế nào ? (5đ) Là phối hợp nhiều nguyên liệu thực vật và động vật có thêm gia vị trong môi trường nước. 3/ Giảng bài mới : HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC Chúng ta đã học phần 1, 2 phương pháp làm chín thực phẩm như thế nào ? Trong nước, bằng hơi nước, hôm nay chúng ta sang phần 3 +GV cho xem hình 3-22 trang 87 SGK và 3/ Phương pháp làm chín thực phẩm bằng xem món lá lốp nướng chay. sức nóng trực tiếp của lửa +HS quan sát hình * Nướng : + Nướng là làm chín thực phẩm như thế Là làm chín thực phẩm bằng sức nóng nào ? trực tiếp của lửa. * Chỉ dùng lửa, dưới thường là than củi, nướng hai bên mặt của thực phẩm cho đến khi vàng đều.
  3. + Người ta thường làm món nướng như * Quy trình thực hiện thế nào ? +HS trả lời. + Cho HS đọc SGK trang 87 -Làm sạch nguyên liệu thực phẩm. -Để nguyên hoặc cắt thái thực phẩm phù hợp, tẩm ướp gia vị đặt lên vĩ hoặc xiên vào que tre vót nhọn. -Nướng vàng đều. -Trình bày đẹp theo đặc trưng của món. * Yêu cầu kỹ thuật Ví dụ như món lá lốp nướng chả, theo Xem SGK trang 87 em yêu cầu của món này là gì ? -Thực phẩm chín đều, không dai. -Thơm ngon đậm đà, màu vàng nâu. * GV cần lưu ý HS khi sử dụng phương pháp này chỉ dùng than hoa để nướng, không nướng bằng than đá, bếp dầu. Nướng chín tới, không nướng quá sẽ bị cháy khét, mất mùi thơm,tạo thành chất
  4. độc. + Hãy kể tên những món nướng em đã được ăn và biết. 4/ Phương pháp làm chín thực phẩm +HS cho ví dụ. trong chất béo : +GV cho HS xem hình 3-23 trang 88 a-Rán ( chiên ): SGK và cho HS xem món chả giò, bánh Là làm chín thực phẩm trong một phồng tôm. lượng chất béo khá nhiều, đun với lửa +HS quan sát hình vừa, trong khoảng thời gian đủ làm chín + Kể tên những món rán mà em biết thực phẩm. + Món rán làm như thế nào ? * Quy trình thực hiện + Hãy trình bày cách rán đậu phụ ( tàu hủ )? +HS trả lời. * Cho HS đọc SGK trang 88 -Làm sạch nguyên liệu thực phẩm,cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị -Cho nguyên liệu vào, chất béo đang nóng già, rán vàng đều, chín kỹ. -Trình bày đẹp theo đặc trưng của * Yêu cầu kỹ thuật món. Xem SGK trang 88
  5. + Món rán như thế nào là ngon ? -Giòn xốp, ráo mỡ, chín kỹ, không cháy xém hay vàng non. -Hương vị thơm ngon, vừa miệng. -Có lớp ngoài màu vàng nâu bao b-Rang : quanh thực phẩm. Là đảo đều thực phẩm trong chảo với + Hãy kể những món rang mà em biết ? một lượng rất ít hoặc không có chất béo, +HS trả lời. lửa vừa đủ để thực phẩm chín từ ngoài * Cho HS đọc món đậu phộng rang vào trong. + Rang là làm thực phẩm như thế nào ? * Quy trình thực hiện : + Em hãy trình bày cách rang đậu phộng * Cho HS đọc SGK trang 88 -Làm sạch nguyên lịêu động vật hoặc thực vật (không phối hợp ) -Cho vào chảo một lượng rất ít hoặc không có chất béo, đảo đều liên tục cho thực phẩm chín vàng. -Trình bày đẹp theo đặc trưng của món. * Yêu cầu kỹ thuật + Món rang như thế nào là ngon ? Xem SGK trang 88
  6. -Khô rắn chắc -Mùi thơm, màu sắc hấp dẫn. c-Xào : + Kể tên những món xào mà em biết ? Là đảo qua đảo lại thực phẩm trong +HS trả lời. chảo với lượng chất béo vừa phải, thực +Cho HS xem món đậu đủa xào thịt. phẩm được kết hợp giữa động vật với +HS quan sát món xào thực vật, đun lửa to với thòi gian ngắn. + Xào là làm thực phẩm như thế nào ? * Quy trình thực hiện : + Trình bày cách làm món đậu đủa xào -Làm sạch nguyên liệu động vật, thực vật, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị nguyên liệu động vật. -Cho nguyên liệu động vật vào chảo, xào với một lượng ít chất béo, xào chín đều, múc ra bát. Xào nguyên liệu động vật chín tới, sau đó cho nguyên liệu động * Yêu cầu kỹ thuật vật đã xào chín vào trộn đều, sử dụng lửa to, xào nhanh, có thể cho thêm ít nước để tăng độ chín mềm vừa ăn.
  7. + Món xào như thế nào là ngon ? -Trình bày đẹp sáng tạo -Thực phẩm động vật chín mềm, không dai -Thực phẩm thực vật chín tới, không cứng hay mềm nhũng. -Còn lại ít nước hơi sệt, vị vừa ăn. -Giư được màu tươi của thực vật. -Giữđược màu tươi của thực vật. + Xào và rán có gì khác nhau ? +HS so sánh giữa món xào và món rán -Xào : Thời gian chế biến nhanh, lượng mỡ vừa phải, cần to lửa. -Rán : Thời gian chế biến lâu, lượng mỡ nhiều, lửa vừa phải. Về nhà các em thử làm một món ăn mà các em đã học để phụ giúp gia đình.
  8. 4/ Củng cố và luyện tập : Nướng là làm chín thực phẩm như thế nào ? Là làm chín thực phẩm bằng sức nóng của lửa Món rán làm như thế nào ?là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều, đun với lửa vừa trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm. Xào là làm như thế nào ? Là đảo qua, đảo lại thực phẩm trong chảo với lượng chất béo vừa phải, thực phẩm được kết hợp giữa thực vật và động vật, đun lửa to trong khoảng thời gian ngắn. 5/ Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà : -Về nhà học thuộc bài. -Làm bài tập 3 trang 91 SGK -Chuẩn bị bài mới -Trộn dầu giấm. -Trộn hỗn hợp. -Muối chua. + Tổ 1 : Chuẩn bị cải xà lách trộn dầu giấm. + Tổ 2 : Gỏi + Tổ 3 : Củ kiệu, củ cải trắng, củ cà rốt ngâm chua.
  9. + Tổ 4 : Củ cải muối. V-RÚT KINH NGHIỆM : ................................................................................................ ............................................................................................................................................. ............................................................................................................................................. .............................................................................................................................................

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản