Gíao án tuần Thế giới thiên nhiên - Tuần 2 - Thứ 4

Chia sẻ: Nguyen Hoang Phuong Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:14

0
38
lượt xem
5
download

Gíao án tuần Thế giới thiên nhiên - Tuần 2 - Thứ 4

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'gíao án tuần thế giới thiên nhiên - tuần 2 - thứ 4', tài liệu phổ thông, mầm non - mẫu giáo phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Gíao án tuần Thế giới thiên nhiên - Tuần 2 - Thứ 4

 1. KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG TUẦN CHỦ ĐIỂM : THẾ GIỚI THIÊN NHIÊN TUẦN II Thứ, Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Tên Hoạt động 1 - ĐÓN - Trò chuyện về - Nói về lợi ích - Trẻ chơi tự do - Trò chuyện về - Trò chuyện TRẺ những con vật của những con ở các góc. những con vật về thời tiết sống trong rừng. vật sống trong sống trong rừng hôm nay. rừng. mà trẻ biết. 2 -THỂ - Ôn đội hình, Tập theo bài TD - Tập theo bài - Bài tập phát - Bài tập phát DỤC đội ngũ. : Cô dạy em. hát : tiếng chú triển chung. triển chung. VẬN gà trống gọi. - Trò chơi : kéo - Trò chơi : ĐỘNG co. gieo hạt. - THỂ DỤC : - MTXQ : 3 - Chuyền bắt Một số con vật - LQVT : - VĂN HỌC : - LQCC : HOẠT bóng qua đầu. sống trong rừng. Trên dưới, Chú dê đen. p -q. ĐỘNG Chạy nhanh - TẠO HÌNH : trước sau. - HĐG
 2. CHUNG 120cm. Vẽ theo ý thích. - HĐG - HĐG - GDÂN : Trời nắng trời mưa. - Quan sát các - Quan sát và - Quan sát các - Quan sát 4 - con vật có ở chăm sóc con loại hoa và nói - Trẻ chơi tự do các con vật HOẠT xung quanh lớp. vật nuôi trong màu sắc. với bóng. sống trong ĐỘNG - Trò chơi : Gà nhà. - Trò chơi : Xếp - Trò chơi : Mèo rừng. NGOÀI gáy - vịt kêu. - Trò chơi : Thỏ hột hạt, hình các đuổi chụôt. - Trò chơi : TRỜI đổi chuồng. con vật. Chuyền bóng - Nhận biết con gọi tên các… vật. 5 - - Xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi. HOẠT - Góc phân vai : trẻ biết mời khách mua, biết nói lời cảm ơn, biết bố trí hàng đẹp mắt ĐỘNG - Trẻ biết chế biến món ăn từ gia súc, gia cầm, rau, củ, quả. GÓC - Trẻ biết khám chữa bệnh cho các con vật nuôi. - Trẻ biết hát các bài hát theo chủ điểm. - Trẻ làm quen - Biểu diễn 6 - - Làm quen với - Dạy trẻ làm - Trẻ làm quen với tiếng việt. văn nghệ. HOẠT một số con vật quen với tiếng với truyện : chú - Dạy trẻ làm - Nhận xét ĐỘNG trong rừng. việt. dê đen. quen với âm tuyên dương, TỰ - Dặn dò, nhắc - Giáo dục lễ - Giáo dục vệ nhạc . phát phiếu bé CHỌN nhở. phép. sinh. ngoan.
 3. Thứ 4 1)Đón trẻ: TỔ CHỨC CHO TRẺ CHƠI CÁC GÓC I/Mục đích: - Cho trẻ làm quen với các đồ dùng đồ chơi. - Tập trẻ nói tên các đồ vật… - Biết lợi ích của mỗi đồ vật đó. II/Chuẩn bị: - Cô giáo để đồ dùng vào các góc theo đúng quy định của góc III/Tiến hành: 1/Ổn định: - Cô cho trẻ ngồi hình chữ u điểm diện sĩ số. 2/Giới thiệu: - Bây giờ cô sẽ cho lớp mình trò chơi ở các góc. 3/Hướng dẫn chơi: - Hỏi trẻ các con thích chơi ở góc nào thì vào góc đó ? - Cho trẻ tự chọn góc chơi của mình. - Cô chỉ là người nhắc nhở trẻ chơi phải biết quan hệ giữa góc chơi. - Các con à ! Khi ta chơi với các đò dùng đồ chơi thì các con phải biết bảo vệ không ném lung tung. Khi trẻ chơi cô đến từng góc hỏi, đồ dùng đó có tên gọi là gì? Nó có màu gì? Công dụng của nó như thế nào? Cô đi lại các góc để hỏi trẻ từng đồ dùng đồ chơi quan sát trẻ chơi (cho trẻ chơi 10 phút). - Giáo dục: Các con biết tất cả các đồ dùng đồ chơi ở các góc mà chúng ta chơi nó được có từ đâu không? Có được là do những cô giáo làm , mua, có tiền
 4. mới mua được, bởi thế chúng ta phải biết bảo quản, sau khi chơi xong thì phải cất, để đúng nơi quy định. 4/Kết thúc chơi: nhận xét : - Nhận xét tuyên dương từng nhóm chơi. - Tuyên dương cả lớp, nhóm , cá nhân. - Chuyển hoạt động. ---------------000-------------- 2) Thể dục vận động : TẬP THEO BÀI HÁT TIẾNG CHÚ GÀ TRỐNG GỌI. I/Mục đích: - Rèn thể lực cho trẻ, đồng thời tập trẻ có tính trật tự, tự giác khi học… II/Chuẩn bị : - Sân sạch sẽ. - Cô thuộc động tác. III/Cách tiến hành : 1)Khởi động : - Cho trẻ xếp thành vòng tròn và đi các kiểu đi sau chuyển thành 3 hàng ngang. 2)Trọng động : - Tập theo bài tiếng chú gà trống gọi. - Cô vừa hát vừa tập cho trẻ xem. Sau đó cô hát và tập từ từ để trẻ tập theo từng động tác. 3)Hồi tĩnh : Cho trẻ đi lại nhẹ nhàng.
 5. - Cho trẻ chơi trò chơi : Kéo co. - Cô phổ biến luật chơi,cách chơi và cho trẻ tiến hành chơi. -----------000----------- 3)HOẠT ĐỘNG CHUNG: GIÁO ÁN MÔN TOÁN ĐỀ TÀI : TRÊN- DƯỚI, TRƯỚC SAU . I/ Yêu cầu : 1/Kiến thức. - Trẻ phân biệt được trên - dưới, trước - sau. 2/Kỹ năng: - Rèn luyện kỷ năng định hướng trong không gian. 3/Giáo dục - Nghiêm túc trong giờ học, biết làm theo yêu cầu của cô . - Trẻ biết giữ gìn đồ dùng, đồ chơi. 4/Phát triển : - Khả năng tư duy. - Khả năng quan sát. - Khả năng ghi nhớ chú ý có chủ định, diễn đạt rõ ràng, mạch lạc. II/ Chuẩn bị : - Một số đồ dùng trong lớp để ở các hướng khác nhau. - Búp bê. III/Phương pháp: - Trực quan, đàm thoại, thực hành.
 6. - Tích hợp : MTXQ, âm nhạc, trò chơi. IV/ Cách tiến hành : Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ 1/Ổn định : - Cho lớp hát bài “Chú voi con” và đến xem - Lớp hát. tranh :. - Trẻ đàm thoại cùng cô. - Đàm thọai với trẻ về nội dung tranh. - Trẻỏtả lời. + Các con xem con chim đậu ở đâu ? - Trẻ đếm. + Đàn gà đang ăn ở đâu ? - Trẻ lắng nghe. + Có tất cả bao nhiêu con ? - Hôm nay cô sẽ dạy cho các con phân biệt trên- dưới, trước – sau. - Trẻ tìm. 2/Hoạt động nhận thức . - Trẻ trả lời . a/ Bài tập hướng dẫn của giáo viên. * Bài tập 1 : Ôn kiến thức cũ : - Trẻ quan sát và tìm. - Cho trẻ tìm đồ vật có ở xung quanh lớp. - Qủa bóng. * Cung cấp kiến thức mới: - Ở trên đầu cô. - Cô nói : Các con hãy nhìn xem trên đầu cô có gì - Vì nó ở trên cao. ? Dưới chân cô mang gì ? Trước mặt cô là cái gì ? Sau lưng cô là cái gì ? - Trẻ trả lời. - Con nào cũng thích đến lớp vì ở lớp có rất nhiều đồ chơi mới, các con tìm xem đó là những đồ chơi gì
 7. nào ? - Trẻ trả lời. - Đúng rồi : con gà, búp bê. Còn gì nữa. - Có mũ ạ. - Qủa bóng để ở đâu sao cô không tìm thấy ? - Dép ạ. À cô thấy rồi, ngẩng đầu lên cô mới nhìn thấy - Cầm bướm. quả bóng của lớp, nó được treo ở đâu. Vì sao phải - Cầm hoa. ngẩng đầu lên mới nhìn thấy nó được ? + Cô để các vật ở xung quanh cô : hỏi trẻ : - Trẻ lần lượt đứng lên trả - Vật nào có ở phía trước của cô ? lời. - Những con gì ở phía sau cô ? - Vật gì ở dưới chân cô ? + Gọi trẻ lên xác định và nói được các từ trên- dưới, trước – sau. + Cô lấy búp bê để đứng trên bàn. Hỏi trẻ : - Trẻ tự nhận xét. - Trên đầu búp bê có gì ? - Dưới chân búp bê có gì ? - Trẻ chơi theo yêu cầu - Bên trái búp bê cầm gì ? của cô. - Bên tay phải búp bê cầm gì ? b)Bài tập thực hành của trẻ : + Cô mời một trẻ lên. Hỏi trẻ : - Trước mặt trẻ là gì ? - Phía sau trẻ là gì ? - Phía trên trẻ là cái gì ? - Phía dưới trẻ là cái gì ?
 8. + Mời tiếp trẻ khác lên hỏi : - Trên đầu trẻ có gì ? - Dưới chân có gì ? - Trước mặt là gì ? - Phía sau là gì ? c)Liên hệ thực tế : - Cho trẻ lên xếp hàng, yêu cầu trẻ đứng trước(hoặc đứng sau) bạn của mình xác định xem mình đứng trước bạn nào, sau bạn nào ? 3/Trò chơi Tổ chức cho trẻ chơi trò chơi - Khi cô hô “ trên” trẻ giơ hai tay lên đầu. - Khi cô hô “dưới” trẻ hạ hai tay xuống. - Tương tự trước, sau. -------------000------------ 4)Hoạt động ngoài trời : QUAN SÁT CÁC LOẠI HOA NÓI MÀU SẮC. I/Mục đích: - Trẻ nói đúng tên các loại hoa và nói màu sắc của chúng. II/Chuẩn bị : - Tranh một số laọi hoa. III/Cách tiến hành :
 9. 1/ Ổn định giới thiệu : - Các con à, để biết hoa có màu sắc như thế nào, các con hát bài “Ra chơi vườn hoa ” và đi ra ngoài nhé. 2/ Tổ chức cho trẻ hoạt động. a/ Hoạt động quan sát có mục đích. - Bây giờ các con hãy kể cho cô nghe, trên tranh có những loại hoa gì ? b/ Hoạt động tập thể: - Cô chỉ vào từng loại hoa và hỏi trẻ : - Đố các con đây là hoa gì ? - Cánh hoa hồng như thế nào ? - Hoa hồng có màu gì ? - Tương tự cô hỏi đối với các loại hoa khác. - Cô tóm lại : Các con à ! trong thiên nhiên có rất nhiều loại hoa, mỗi loại hoa có một màu sắc khác nhau. Nhà con nào có trồng hoa thì các con phải chăm sóc, bắt sâu, bón phân, tưới nước, mà đặc biệt là không được hái hoa, bẽ cành nhớ chưa nào. c/ Trò chơi tự chọn: - Trò chơi : Thức ăn của con nào. + Cách chơi : Chia trẻ thành hai nhóm. Một nhóm cầm tranh vẽ các con vật, nhóm kia nói tên thức ăn của các con vật. + Luật chơi : Bạn nào nói sai phải nhảy lò cò xung quanh lớp. - Trò chơi : xếp hột hạt hình các con vật. - Cho trẻ tiến hành chơi khoảng 2-3 phút. 3/ Kết thúc:
 10. - Cho trẻ làm đoàn tàu vào lớp. -------------000---------- 6)Hoạt động tự chọn : LÀM QUEN VỚI TRUYỆN : CHÚ DÊ ĐEN. I/Mục đích : - Giúp trẻ làm quen với các nhân vật. - Nắm được cốt truyện. II/Chuẩn bị : - Cô thuộc truyện. III/Cách tiến hành : - Cô đọc truyện cho trẻ nghe. - Cô hỏi lại nội dung truyện, nhân vật trong truyện. - Dặn dò, nhắc nhở. - Giáo dục vệ sinh. ---------------- ------------------ Hoạt động góc : XÂY DỰNG MÔ HÌNH TRANG TRẠI CHĂN NUÔI. I/ Yêu cầu: - Trẻ biết xây dựng trang trại chăn nuôi, có vườn rau, giếng nước, nhà, tường rào. - Trẻ biết đóng vai làm cô bán hàng, biết chào hỏi, biết nói lời cảm ơn, biết bố trí hàng đẹp mắt.
 11. - Trẻ biết chế biến các loại thức ăn từ các con vật nuôi. - Trẻ biết vẽ, nặn, tô màu các con vật nuôi. - Trẻ biết hát, múa những bài hát về thế giới thiên nhiên. - Trẻ biết làm bác sĩ khám bệnh cho các con vật nuôi. - Trẻ biết kết hợp cùng nhau khi chơi. II/Chuẩn bị : - Thảm cỏ, cây xanh, một số loại hoa vỏ hộp sữa, hộp thuốc, để làm hàng rào, chuồng vật nuôi. - Con giống các con vật nuôi, thức ăn của vật nuôi, xe vận chuyển. - Giấy vẽ, bút màu, bút chì, rổ để trẻ vẽ, tô màu các con vật nuôi. - Tranh vẽ các con vật nuôi chưa tô màu. - Bộ đồ chơi gia đình. - Bộ đồ bác sĩ. III/Phương pháp : - Đàm thoại, thực hành, hướng dẫn, gợi ý. - Tích hợp : Âm nhạc, MTXQ. IVCách tiến hành : 1)Thỏa thuận trước khi chơi : - Trẻ hát cùng cô bài “Chú voi con” . Đàm thoại với trẻ về nội dung bài hát : - Các con vừa hát bài hát nói về coi gì ? Thế voi sống ở đâu ?
 12. - Bây giờ các con thích xây dựng chuồng cho các con vật nuôi không ?. Chuồng cho các con vật nuôi ở chúng ta gọi là trang trại chăn nuôi. Vậy các con hãy xây dựng vườn bách thú nhé. - Cô giới thiệu các góc chơi : góc xây dựng, góc bác sĩ, bán hàng, góc nghệ thuật, góc nội trợ. - Nhắc nhở trẻ về góc chơi, đoàn kết, nhường nhịn, kết hợp cùng nhau. 2)Qúa trình chơi : - Góc xây dựng : Muốn xây trang trại chăn nuôi cần đến ai ? (bác công nhân) Cô hỏi : + Xây trang trại chăn nuôi để làm gì ? + Đây là cái gì ? + Chuồng đây gọi là chuồng gì? + Những con vật nầy mua ở đâu ? + Vận chuyển về bằng phương tiện gì? - Góc phân vai : + Nhóm gia đình : 1 trẻ làm mẹ. . Xin hỏi : hôm nay mẹ đã nấu những món gì ? . Các thứ đó mua ở đâu ? . Khi mua cần chọn những thức ăn như thế nào ? + Nhóm cô giáo : 1 trẻ đóng vai cô giáo dạy học sinh: . Hôm nay cô giáo kể chuyện gì cho học sinh ? . Trong truyện có những ai ? . Con thích ai nhất . Cô dạy trẻ hát bài hát gì ? Chơi trò chơi gì ?...
 13. + Nhóm bác sĩ : 1 trẻ làm bác sĩ, 1 trẻ làm ytá và có thái độ ân cần đối với bệnh nhân. . Các con ơi ! hôm nay các con vật nuôi của gia đình cô bị bệnh, các con hãy khám bệnh cho những con vật nuôi nhé. Khi vật nuôi bị bệnh đến đâu để khám bệnh ? . Bác sĩ thú y ? . Bác sĩ thú y khám bệnh cho con gì ? . Khám xong cho vật nuôi uống gì ? - Góc nghệ thuật : Vẽ, nặn, tô màu những con vật nuôi trong gia đình. + Hôm nay các bạn vẽ gì ? + Muốn vẽ sản phẩm đẹp các bạn cần gì ? + Muốn bức tranh đẹp, thì dùng gì để tô ? + Dùng gì để nặn ? - Góc âm nhạc : + Hôm nay các con hát những bài hát về thế giới thiên nhiên để các bạn thưởng thức nhé. Trẻ vào góc chơi trẻ thích, cô nhập vào chơi cùng trẻ, phân vai chơi và tiến hành cho trẻ chơi - Cô theo dõi, động viên, khuyến khích trẻ chơi, mở rộng nội dung chơi. - Tuyên dương và uốn nắn trẻ kịp thời. - Tạo mối quan hệ giữa các nhóm chơi. - Gần hết giờ nhắc trẻ hoàn thành trò chơi. 3)Nhận xét sau khi chơi :
 14. - Cho trẻ dừng chơi. - Cô đến góc nghệ thuật cho trẻ nhận xét, cô bổ sung. - Cô dẫn trẻ đến góc học tập, cho trẻ nhận xét, cô bổ sung. - Cô dẫn trẻ đến góc phân vai, cho trẻ nhận xét, cô nhận xét lại. - Dẫn tất cả trẻ đến góc xây dựng, cô cho bác trưởng công trình tự nhận xét, các bạn nhận xét, cô nhận xét lại ( góc chính). - Cho lớp đọc bài thơ “ Em vẽ” và đi ra ngoài. - Cho trẻ dọn đồ dùng, vệ sinh cá nhân. ---------------- ---------------
Đồng bộ tài khoản