Gíao án tuần Thế giới thiên nhiên - Tuần 1 - Thứ 4

Chia sẻ: Nguyen Hoang Phuong Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:14

0
56
lượt xem
6
download

Gíao án tuần Thế giới thiên nhiên - Tuần 1 - Thứ 4

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'gíao án tuần thế giới thiên nhiên - tuần 1 - thứ 4', tài liệu phổ thông, mầm non - mẫu giáo phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Gíao án tuần Thế giới thiên nhiên - Tuần 1 - Thứ 4

 1. KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG TUẦN CHỦ ĐIỂM : THẾ GIỚI THIÊN NHIÊN TUẦN I Thứ, Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Tên Hoạt động - Trò chuyện - Trẻ kể về - Trò chuyện 1 - ĐÓN - Trò chuyện - Chào cô và với trẻ về lợi ích của với trẻ về TRẺ về những các bạn. những con vật những con những công con vật nuôi. nuôi trong gia vật nuôi việc mà trẻ đình. trong nhà. đã làm để chăm sóc các con vật nuôi. - Bài tập hô - Tập theo bài - Tập theo bài - Bài tập - Bài tập 2 -THỂ hấp. hát : tiếng chú hát : tiếng chú phát triển phát triển DỤC - Trò chơi : gà trống gọi. gà trống gọi. chung. chung. VẬN chim bay, cò - Trò chơi : - Trò chơi : - Trò chơi : - Trò chơi : ĐỘNG bay. Kéo co. con mũi. kéo co. gieo hạt. - THỂ DỤC - MTXQ : 3 -HOẠT : Một số con vật - LQVT : - VĂN HỌC - LQCC : ĐỘNG Lăng bóng nuôi sống Ôn 5 số đầu. : Thơ : Em Tô chữ : g –
 2. CHUNG bằng hai tay trong gia đình. - HĐG vẽ. y. và đi theo - TẠO HÌNH : - HĐG - HĐG bóng. Vẽ con gà - GDÂN : trống. Rửa mặt như mèo. - Quan sát - Quan sát con - Quan sát con - Quan sát 4 -HOẠT các con vật vật sống trong vật có hai con vật có - Trẻ chơi tự ĐỘNG có ở xung gia đình. chân. bốn chân. do với bóng. NGOÀI quanh lớp. - Trò chơi : bắt - Trò chơi : lô - Trò chơi : TRỜI - Trò chơi : bướm. tô về các con lô tô về các Gà gáy - vịt vật hai chân. con vật bốn kêu. chân. 5 -HOẠT - Xây dựng chuồng cho vật nuôi. ĐỘNG - Góc phân vai : trẻ biết mời khách mua, biết nói lời cảm ơn, biết bố trí hàng GÓC đẹp mắt - Trẻ biết chế biến món ăn từ gia súc, gia cầm, rau, củ, quả. - Trẻ biết khám chữa bệnh cho các con vật nuôi. - Trẻ biết hát các bài hát theo chủ điểm. - Trẻ làm 6 -HOẠT - Làm quen - Dạy trẻ làm - Trẻ làm quen quen với - Nhận xét ĐỘNG với một số quen với tiếng với thơ : Em tiếng việt. tuyên TỰ con vật trong việt. vẽ. - Dạy trẻ làm dương, phát CHỌN gia đình. - Giáo dục lễ - Giáo dục vệ quen âm phiếu bé
 3. - Dặn dò, phép. sinh. nhạc : trời ngoan. nhắc nhở. nắng, trời mưa. Thứ 4 1)Đón trẻ : TRÒ CHUYỆN VỚI TRẺ VỀ NHỮNG CON VẬT NUÔI TRONG GIA ĐÌNH I/Mục đích: - Trẻ biết tên được các con vật nuôi trong gia đình như : chó, mèo, gà, vịt,… II/Chuẩn bị : - Một số con vật nuôi bằng nhựa. III/Phương pháp: - Đàm thoại. IV/Cách tiến hành : 1)Ổn định : - Cô cùng trẻ hát bài “ Con gà trống” - Hỏi trẻ vừa hát bài hát nói về con gì ? - Bây giờ các con hãy kể cho cô nghe trong nhà các con có nuôi những con vật gì ? - Hằng ngày các con cho chúng ăn những gì ? - Những con nào gọi là gia cầm ? - Vì sao gọi chúng là gia cầm ? - Cô mời trẻ lần lượt đứng dậy kể.
 4. - Trẻ kể theo gợi ý của cô. - Cô tóm lại : Các con vật nuôi gồm có : heo gà, vịt , trâu, bò, chó, mèo,.. ngoài ra còn có một số khác như : chim, cò, ngỗng,…Các con phải chăm sóc, yêu thương và cho chúng ăn , không được đánh chúng nhớ chưa. 2)Kết thúc : Cho lớp đọc bài thơ “ Em vẽ”. --------------000------------ 2) Thể dục vận động : TẬP THEO BÀI HÁT “TIẾNG CHÚ GÀ TRỐNG GỌI”. I/Mục đích: - Rèn thể lực cho trẻ, đồng thời tập trẻ có tính trật tự, tự giác khi học… II/Chuẩn bị : - Sân sạch sẽ. - Cô thuộc động tác. III/Cách tiến hành : 1)Khởi động : - Cho trẻ xếp thành vòng tròn và đi các kiểu đi sau chuyển thành 3 hàng ngang. 2)Trọng động : - Tập theo bài tiếng chú gà trống gọi. - Cô vừa hát vừa tập cho trẻ xem. Sau đó cô hát và tập từ từ để trẻ tập theo từng động tác. 3)Hồi tĩnh : Cho trẻ đi lại nhẹ nhàng.
 5. - Cho trẻ chơi trò chơi : Con mũi. - Cô phổ biến luật chơi,cách chơi và cho trẻ tiến hành chơi. -----------------000----------- 3)HOẠT ĐỘNG CHUNG: GIÁO ÁN MÔN TOÁN ĐỀ TÀI : ÔN 5 SỐ ĐẦU. I/ Yêu cầu : 1/Kiến thức. - Ôn nhận biết số lượng từ 1-5. - Trẻ nhận biết các nhóm từ 1- 5. - Chữ số từ 1 - 5. 2/Kỹ năng: - Tạo và đếm số lượng từ 1 – 5. 3/Giáo dục - Nghiêm túc trong giờ học, biết làm theo yêu cầu của cô . - Trẻ biết giữ gìn đồ dùng, đồ chơi. 4/Phát triển : - Khả năng tư duy. - Khả năng quan sát. - Khả năng ghi nhớ chú ý có chủ định, diễn đạt rõ ràng, mạch lạc. II/ Chuẩn bị : - Chữ số từ 1 - 5, thẻ số từ 1-5 cho cô, các chấm tròn cho trẻ. - 1 con gà, 2 con vịt, 3 con chim, 4 con thỏ, 5 con voi.
 6. - 5 ngôi nhà chứa thẻ chấm tròn số lượng từ 1-2. - Các con vật mang các số từ 1-5, đồ vật để xung quanh lớp. III/Phương pháp: - Trực quan, đàm thoại, thực hành. - Tích hợp : Văn học, âm nhạc. IV/ Cách tiến hành : Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ 1/Ổn định : - Cho lớp hát bài “ Gà trống mèo con và cún - Lớp hát. con”. - Trẻ đàm thoại cùng cô. - Đàm thọai với trẻ về bài hát. - Trẻỏtả lời. + Các con vừa hát bài hát gì ? - Trẻ đếm. + Trong bài hát gồm có những con vật gì ? + Có tất cả bao nhiêu con ? - Trẻ lắng nghe. - Hôm trước lớp mình đã làm quen với số 5, hôm nay cô sẽ ôn cho các con 5 số mà các con đã - Trẻ trả lời. được học. 2/Hoạt động nhận thức . a/ Bài tập hướng dẫn của giáo viên. - Trẻ trả lời và lên gắn lên * Bài tập 1 : Ôn kiến thức cũ : số tương ứng. - Cô gắn lần lượt các con vật lên bản :
 7. + Cô gắn 1 con gà, hỏi trẻ có mấy con gà ? - Trẻ quan sát. + Cô gắn tiếp hai con vịt (dưới 1 con gà) và hỏi - Trẻ tính và trả lời. trẻ có mấy con ? + Cô gắn 3 con chim (tương ứng 1:1 với vịt) - Trẻ tiến hành chơi. +Cô gắn 4 con thỏ. + Cô gắn 5 con voi. - Cho trẻ đếm số lượng gà, hỏi trẻ có bao nhiêu, tương ứng với số mấy ? b/ Cho trẻ so sánh các nhóm đối tượng với nhau. c)Liên hệ thực tế : - Cho trẻ quan sát quanh lớp những đồ vật có số lượng từ 1-5. - Hỏi trẻ và cho trẻ tính trên bàn tay có bao nhiêu ngón. 3/Trò chơi Tổ chức cho trẻ chơi trò chơi - Trò chơi : về đúng nhà. + Luật chơi : trẻ về đúng ngôi nhà có số lượng chấm tròn tương ứng với chữ số mà trẻ có. + Cách chơi : Cho trẻ vừa đi vừa hát, khi nghe hiệu lệnh “ Trời tối, hoặc trời mưa” thì trẻ cầm thẻ số mình có chạy về ngôi nhà có số lượng chấm tròn tương ứng. - Cho trẻ chơi 2 – 3 lần.
 8. - Trò chơi : bán hàng. + Chia trẻ thành 2 nhóm : 1 nhóm bán gia cầm, 1 nhóm bán gai súc. Trên các con vật có dán các chữ số. + Trẻ đi mua hàng cầm, cầm chữ số nào thì mua được con vật có chữ số tương ứng. + Trẻ chơi cô quan sát, sửa sai. -------------000------------ 4)Hoạt động ngoài trời : QUAN SÁT TRANH CÁC CON VẬT HAI CHÂN. I/Mục đích: - Trẻ kể được tên các con vật có hai chân. II/Chuẩn bị : - Một số con vật hai chân bằng nhựa, tranh con vật hai chân. III/Cách tiến hành : 1/ Ổn định giới thiệu : - Các con à, để biết những con vật nào có hai chân, các con hát bài “Rửa mặt như mèo ” và đi ra ngoài nhé. 2/ Tổ chức cho trẻ hoạt động. a/ Hoạt động quan sát có mục đích. - Các con vừa hát bài hát nói về gì ? - Cô đố các con mèo có mấy chân ? - Bây giờ các con hãy kể cho cô cùng các bạn nghe những con vật nào có hai chân ?
 9. - Cô đặt câu hỏi cho trẻ trả lời . b/ Hoạt động tập thể: - Cô treo tranh những con vật có hai chân : gà, vịt, ngang, ngỗng, chim,.. cho trẻ quan sát. - Cô cầm từng con vật giơ lên giới thiệu, và nêu từng đặc điểm của con vật để trẻ nhớ. - Cô tóm lại : Các con à ! gà, vịt,… chúng ta gọi chung là gia cầm vì chúng có cánh, chúng đẻ trứng, có con thì nuôi trong gia đình, cũng có con thì sống tự nhiên nhưng gọi chung là gia cầm , các con nhớ chưa. c/ Trò chơi tự chọn: - Trò chơi : Lô tô về các con vật hai chân + Cách chơi : Khi cô nói tên con vật, trẻ tìm và giơ con vật đó lên. + Luật chơi : Cháu tìm và giơ lên. Bạn nào tìm sai phải nhảy lò cò xung quanh lớp. - Trò chơi : Bịt mắt nghe tiếng. - Chuẩn bị : 2 thanh gõ, xắc xô, hai khăn bịt mắt. + Luật chơi : Nghe 1 tiếng gõ là chuyển chỗ. + Cách chơi : Hai trẻ bịt mắt đứng xoay lưng và nhau, một trẻ gõ trống và di chuyển chỗ. trẻ kia theo tiếng gõ tìm đến bắt. Nếu bắt được coi như thắng cuộc, sau đó đổi chỗ cho bạn khác chơi. - Cho trẻ tiến hành chơi khoảng 2-3 phút. 3/ Kết thúc: - Cho trẻ làm đoàn tàu vào lớp. -------------000----------
 10. 6)Hoạt động tự chọn : LÀM QUEN VỚI THƠ : EM VẼ I/Mục đích : - Giúp trẻ thuộc bài thơ trước. II/Chuẩn bị : - Cô thuộc bài thơ. III/Cách tiến hành : - Cô đọc thơ cho trẻ nghe. - Cô đọc trước, trẻ đọc theo. - Lớp đọc theo yêu cầu của cô. - Dặn dò, nhắc nhở. - Giáo dục vệ sinh. ---------------- ------------------ Hoạt động góc : XÂY DỰNG CHUỒNG CHO VẬT NUÔI. I/ Yêu cầu: - Trẻ biết xây dựng chuồng cho vật nuôi. - Trẻ biết đóng vai làm cô bán hàng, biết nói lời cảm ơn, biết bố trí hàng đẹp mắt. - Trẻ biết vẽ, nặn, tô màu các con vật nuôi. - Trẻ biết hát, múa những bài hát về thế giới thiên nhiên. - Trẻ biết làm bác sĩ khám bệnh cho các con vật nuôi. - Trẻ biết kết hợp cùng nhau khi chơi. II/Chuẩn bị :
 11. - Thảm cỏ, cây xanh, một số loại hoa vỏ hộp sữa, hộp thuốc, để làm hàng rào, chuồng vật nuôi. - Con giống các con vật nuôi, thức ăn của vật nuôi, xe vận chuyển. - Giấy vẽ, bút màu, bút chì, rổ để trẻ vẽ, tô màu cáôncn vật nuôi. - Tranh vẽ các con vật nuôi chưa tô màu. - Bộ đồ chơi gia đình. - Bộ đồ bác sĩ. III/Phương pháp : - Đàm thoại, thực hành, hướng dẫn, gợi ý. - Tích hợp : Âm nhạc, MTXQ. IVCách tiến hành : 1)Thỏa thuận trước khi chơi : - Trẻ hát cùng cô bài “Chú voi con” . Đàm thoại với trẻ về nội dung bài hát : - Các con vừa hát bài hát nói về coi gì ? Thế voi sống ở đâu ? - Bây giờ các con thích xây dựng chuồng cho các con vật nuôi không ?. Chuồng cho các con vật nuôi ở chúng ta gọi là vườn bách thú. Vậy các con hãy xây dựng vườn bách thú nhé. - Cô giới thiệu các góc chơi : góc xây dựng, góc bác sĩ, bán hàng, góc nghệ thuật, góc nội trợ. - Nhắc nhở trẻ về góc chơi, đoàn kết, nhường nhịn, kết hợp cùng nhau. 2)Qúa trình chơi : - Góc xây dựng : Muốn xây vườn bách thú cần đến ai ? (bác công nhân) Cô hỏi : + Xây vườn bách thú để chi ?
 12. + Đây là cái gì ? + Chuồng đây gọi là chuồng gì? + Những con vật nầy mua ở đâu ? + Vận chuyển về bằng phương tiện gì? - Góc phân vai : + Nhóm gia đình : 1 trẻ làm mẹ. . Xin hỏi : hôm nay mẹ đã nấu những món gì ? . Các thứ đó mua ở đâu ? . Khi mua cần chọn những thức ăn như thế nào ? + Nhóm cô giáo : 1 trẻ đóng vai cô giáo dạy học sinh: . Hôm nay cô giáo kể chuyện gì cho học sinh ? . Trong truyện có những ai ? . Con thích ai nhất . Cô dạy trẻ hát bài hát gì ? Chơi trò chơi gì ?... + Nhóm bác sĩ : 1 trẻ làm bác sĩ, 1 trẻ làm ytá và có thái độ ân cần đối với bệnh nhân. . Các con ơi ! hôm nay các con vật nuôi của gia đình cô bị bệnh, các con hãy khám bệnh cho những con vật nuôi nhé. Khi vật nuôi bị bệnh đến đâu để khám bệnh ? . Bác sĩ thú y ? . Bác sĩ thú y khám bệnh cho con gì ? . Khám xong cho vật nuôi uống gì ? - Góc nghệ thuật : Vẽ, nặn, tô màu những con vật nuôi trong gia đình.
 13. + Hôm nay các bạn vẽ gì ? + Muốn vẽ sản phẩm đẹp các bạn cần gì ? + Muốn bức tranh đẹp, thì dùng gì để tô ? + Dùng gì để nặn ? - Góc âm nhạc : + Hôm nay các con hát những bài hát về thế giới thiên nhiên để các bạn thưởng thức nhé. Trẻ vào góc chơi trẻ thích, cô nhập vào chơi cùng trẻ, phân vai chơi và tiến hành cho trẻ chơi - Cô theo dõi, động viên, khuyến khích trẻ chơi, mở rộng nội dung chơi. - Tuyên dương và uốn nắn trẻ kịp thời. - Tạo mối quan hệ giữa các nhóm chơi. - Gần hết giờ nhắc trẻ hoàn thành trò chơi. 3)Nhận xét sau khi chơi : - Cho trẻ dừng chơi. - Cô đến góc nghệ thuật cho trẻ nhận xét, cô bổ sung. - Cô dẫn trẻ đến góc học tập, cho trẻ nhận xét, cô bổ sung. - Cô dẫn trẻ đến góc phân vai, cho trẻ nhận xét, cô nhận xét lại. - Dẫn tất cả trẻ đến góc xây dựng, cô cho bác trưởng công trình tự nhận xét, các bạn nhận xét, cô nhận xét lại ( góc chính). - Cho lớp đọc bài thơ “ Em vẽ” và đi ra ngoài. - Cho trẻ dọn đồ dùng, vệ sinh cá nhân.
 14. ---------------- ---------------
Đồng bộ tài khoản