Giáo trình Achalasia Thực quản

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
99
lượt xem
21
download

Giáo trình Achalasia Thực quản

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Achalasia thực quản (Achalasia TQ) là một bệnh tương đối hiếm của thực quản, nguyên nhân do cơ vòng dưới của thực quản (lower esophageal sphincter=LES) co thắt liên tục khiến cho thức ăn và chất lỏng không xuống được dạ dày.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình Achalasia Thực quản

  1. Achalasia Thực quản I. Tổng quan: Achalasia thực quản (Achalasia TQ) là một bệnh tương đối hiếm của thực quản, nguyên nhân do cơ vòng dưới của thực quản (lower esophageal sphincter=LES) co thắt liên tục khiến cho thức ăn và chất lỏng không xuống được dạ dày. Achalasia TQ xảy ra ở mọi tuổi, nhưng thường gặp nhất ở người trên 25. Bệnh không mang tính chất gia đình. Các triệu chứng thường phát triển từ từ, có thể diễn ra nhiều năm trước khi bệnh nhân tìm đến với thầy thuốc. Ở Mỹ, khoảng 2000 trường hợp mới achalasia TQ được chẩn đoán mỗi năm. Điều trị achalasia TQ cần sự phối hợp của bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá và phẫu thuật lồng ngực được đào tạo chính quy bài bản, giàu kinh nghiệm với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết. Bệnh nhân cần được chăm sóc bởi một tập thể bác sĩ và điều dưỡng có kỹ năng cao trong việc điều trị dạng bệnh lý này. II- Chẩn đoán Chẩn đoán achalasia TQ bằng cách hỏi kỹ bệnh sử và khám lâm sàng. Ngoài ra, có thể cần phải sử dụng đến một số xét nghiệm khác như:
  2. A- Chụp Thực Quản Cản Quang (Barium) Bệnh nhân uống dung dịch barium để giúp thực quản hiện rõ trên X-quang. Thầy thuốc sẽ thấy được hình dạng và hoạt động của cơ thực quản. Trong trường hợp achalasia TQ, X-quang cho thấy hình ảnh thực quản dãn rộng phần trên và hẹp dần ở phía dưới giống mỏ chim hoặc đuôi củ cà rốt. Ngoài ra barium còn ứ đọng ở thực quản lâu hơn trước khi xuống dạ dày. B- Nội Soi Dạ Dày Thực quản Giúp thấy rõ phía bên trong của thực quản. Nội soi rất quan trọng để loại trừ ung thư thực quản, một bệnh lý nghiêm trọng khác làm tắc nghẽn đường di chuyển của thức ăn và gây dãn thực quản. C- Đo Áp Suất Trong Lòng Thực Quản Một ống nhỏ được đưa vào thực quản và kết nối với máy đo áp suất. Đo các co bóp của cơ thực quản khi người bệnh nuốt. Trong trường hợp achalasia TQ, không thấy có sóng áp suất do cơ co bóp ở nửa dưới của thực quản. Khi bệnh nhân nuốt áp suất không giảm trong cơ vòng co thắt. Lợi điểm của máy đo áp suất này là chẩn đoán được achalasia trong giai đoạn sớm nhất. III- Điều trị
  3. A- Nội Khoa Dùng thuốc để làm thư giãn cơ vòng thực quản dưới trước mỗi bữa ăn, giúp thức ăn xuống được dạ dày tốt hơn. Phương pháp điều trị này chỉ tạm thời và có thể không giúp cải thiện tình hình được bao nhiêu. Các tác dụng phụ của thuốc như nhức đầu, tụt huyết áp và phù chân rất thường gặp. Thuốc uống chỉ nên dùng cho những bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn sớm, không là ứng viên tốt của phẫu thuật, hoặc không thuyên giảm sau khi tiêm toxin botulinum. Các thuốc thường được dùng là nhóm nitrates và nhóm ức chế kênh calcium. B- Tiêm Toxin Botulinum (Botox™) Toxin Botulinum (Botox™) được tiêm trực tiếp vào cơ vòng thực quản dưới qua ngả nội soi. Toxin làm yếu cơ vòng, giúp thức ăn vào được dạ dày. Tiêm toxin Botulinum có hiệu quả ở nhiều người, nhưng sau một vài tháng thường phải tiêm lại. Phương pháp điều trị này thường chì dành cho bệnh nhân lớn tuổi hoặc những người có nguy cơ cao khi phẫu thuật. Botox™ đã được phát triển từ độc tố gây botulism, một dạng ngộ độc thức ăn. Tuy nhiên, botulism không phải là mối bận tâm đáng kể khi được dùng với liều rất thấp để điều trị achalasia TQ. Chưa thấy bệnh nhân nào bị botulism từ phương thức điều trị này. C- Nong bằng Bóng (Pneumatic Balloon Dilatation) Đút một bong bóng vào thực quản để nong cơ vòng thực quản dưới. Gây tê họng tại chỗ và gây mê tĩnh mạch để giúp bệnh nhân bớt đau và thư giãn khi tiến hành nong bằng bóng. Thủ thuật này thành công ở 50 đến 80% trường hợp và không đòi hỏi phải nhập viện. Hiệu quả thường bền vững nếu nong bằng bóng thành công. Tuy nhiên một số bệnh nhân cần nong lại nhiều lần do thực quản co thắt trở lại. Có 4 đến 5% nguy cơ rách thực quản khi thực hiện thủ thuật. Khi xảy ra biến chứng rách thực quản, cần phải thực hiện ngay phẫu thuật cấp cứu để sửa chữa lại.
  4. D- Phẫu Thuật Phẫu thuật cắt cơ vòng thực quản dưới (esophagomyotomy ) thường được thực hiện qua nội soi ổ bụng. Phẫu thuật này có tên gọi là phẫu thuật Heller (Heller Myotomy) và kéo dài khoảng 2 giờ. Dụng cụ phẫu thuật được đưa vào ổ bụng qua nhiều cổng để cắt cơ vòng thực quản dưới. Phẫu thuật này đòi hỏi nằm viện từ 2 đến 3 ngày. Phẫu thuật quy ước (mổ hở) qua đường rạch ở lồng ngực hoặc bụng để cắt cơ vòng thực quản đòi hỏi bệnh nhân phải nằm viện đến 1 tuần. Phẫu thuật (dù là nội soi hoặc quy ước) để cắt cơ vòng thực quản dưới đem đến kết quả tốt trong 90% các trường hợp. Hiệu quả thường lâu bền nếu phẫu thuật thành công. Tuy nhiên một số ít bệnh nhân có thể cần phải được phẫu thuật lại nếu cơ vòng thực quản dưới tiếp tục co thắt.
  5. Phẫu thuật phụ trợ dùng phần trên của dạ dày để bọc quanh phần dưới thực quản (Nissen fundoplication) với mục đích phòng ngừa trào ngược dạ dày thực quản đôi khi được thực hiện đồng thời với cắt cơ vòng thực quản dưới. Khi được thực hiện bởi các phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm, phẫu thuật nội soi cắt cơ vòng thực quản dưới (xâm lấn tối thiểu) thường có độ an toàn tương đương với mổ hở. Trong một số trường hợp, phẫu thuật nội soi cắt cơ vòng thực quản dưới được thực hiện với sự hỗ trợ của robot. Trong phẫu thuật với robot, máy tính sẽ diễn dịch những động tác tự nhiên đang thực hiện trên một console của bàn tay và cổ tay phẫu thuật viên cho các dụng cụ đã đặt sẵn vào bụng bệnh nhân qua các cổng ở thành bụng.
  6. Sử dụng robot sẽ tăng cường khả năng của con người. Phụ kiện của robot— các “cánh tay” có kích thước bằng cây viết chì với những “ngón tay” hình kẹp nhỏ gắn vào “cổ tay”— được thiết kế để nhái lại một cách chính xác và còn vượt trội hơn cả những động tác của phẫu thuật viên. Ngoài ra, ống nội soi, đôi mắt của cuộc phẫu thuật, có thêm khả năng phóng đại và thu nhỏ hình 3-D với độ phân giải cao, màu sắc trung thực.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản