Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

intTypePromotion=1
ADSENSE

Giáo trình Cắt tỉa, trang trí rau, củ, quả (Ngành/Chuyên ngành: Nghiệp vụ nhà hàng – khách sạn - Trình độ: Trung cấp) - Cao đẳng Cộng đồng Lào Cai

Chia sẻ: Luis Mathew | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:43

6
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giáo trình Cắt tỉa trang trí rau củ quả cung cấp cho người học những kiến thức như: Sử dụng nguyên liệu phù hợp với từng chủ đề cắt tỉa, trang trí; Trình bày được các bước cơ bản trong cắt tỉa và trang trí rau, củ, hoa quả; Liệt kê được tên các sản phẩm cắt tỉa, trang trí; Biết cách bảo quản nguyên liệu sau khi tỉa.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình Cắt tỉa, trang trí rau, củ, quả (Ngành/Chuyên ngành: Nghiệp vụ nhà hàng – khách sạn - Trình độ: Trung cấp) - Cao đẳng Cộng đồng Lào Cai

  1. ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LÀO CAI TRỪỜNG CAO ĐẲNG LÀO CAI GIÁO TRÌNH MÔN HỌC: Cắt tỉa, trang trí rau, củ, quả NGÀNH/CHUYÊN NGÀNH: Nghiệp vụ nhà hàng – khách sạn TRÌNH ĐỘ: Trung cấp (Ban hành kèm theo Quyết định số: /QĐ – CĐLC ngày của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Lào Cai) Lào cai, năm 2019 1
  2. TUYÊN BỐ BẢN QUYỀN Tài liệu này thuộc loại sách giáo trình trên các nguồn thông tin có thể được phép dùng nguyên bản hoặc trích dùng cho các mục đích về đào tạo và tham khảo. Mọi mục đích khác mang tính lệch lạc hoặc sử dụng với mục đích kinh doanh thiếu lành mạnh sẽ bị nghiêm cấm. 2
  3. LỜI GIỚI THIỆU Hiện nay, các nhà hàng, khách sạn lớn đều có yêu cầu tuyển dụng nhân sự Bếp, ngoài giỏi chuyên môn còn phải biết trang trí cắt tỉa. Vì vậy, bộ môn cắt tỉa là vô cùng cần thiết đối với những ai đang theo đuổi nghề Bếp lâu dài. Trong văn hóa ẩm thực của mọi dân tộc, mọi quốc gia, thưởng thức món ăn không chỉ là khi bạn nếm thử một món ăn ngon mà còn là giây phút được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chúng khi đặt trên bàn ăn. Đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao cùng sự khéo léo, tỉ mỉ, cắt tỉa trang trí món ăn xứng đáng được xem là bộ môn nghệ thuật mà không một đầu bếp nào có thể bỏ qua. Môn học cắt tỉa, trang trí rau, củ, quả giúp bạn nắm bắt, bổ sung những kiến thức và kỹ năng cơ bản về nghệ thuật điêu khắc, cắt tỉa rau củ quả, bài trí và sắp đặt đáp ứng nhu cầu đa dạng của người học. Lào cai, ngày tháng năm 2019 Người biên soạn Hà Thị Minh Chính 3
  4. MỤC LỤC Contents Bài 1: Tỉa hoa từ quả cà chua ................................ 10 Phần 1: Kiến thức lý thuyết ................................ 10 1. Hoa hồng quán ...................................... 10 1.1. Tỉa hoa ........................................ 10 1.2 Cách sử dụng .................................... 11 1.3. Bảo quản ....................................... 11 2. Hoa hồng quán vỏ .................................... 11 2.1. Tỉa hoa ........................................ 11 2.2. Cách sử dụng .................................... 11 2.3. Bảo quản ....................................... 11 3. Hoa hồng quán lát .................................... 11 3.1. Tỉa hoa ........................................ 11 3.2. Cách sử dụng .................................... 11 3.3. Bảo quản ....................................... 11 Phần 2: HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH ........................ 11 1. Hướng dẫn mẫu .................................... 11 2. Thực hành ....................................... 12 2.1. Thực hành cắt tỉa theo nhóm ......................... 12 2.2. Thực hành cắt tỉa cá nhân ........................... 12 Hình 1.2. Các bước tỉa mẫu Hoa hồng quán vỏ................... 13 Bài 2 : Tỉa hoa từ củ cà rốt và củ cải ........................... 15 Phần 1: Kiến thức lý thuyết ................................ 15 1. Tỉa hoa từ củ cà rốt ................................... 15 1.1. Tỉa hoa 5 cánh ................................... 15 1.2. Cách sử dụng .................................... 15 4
  5. 1.3. Bảo quản ....................................... 15 2. Tỉa hoa từ củ cải ..................................... 16 2.1.Tỉa hoa ........................................ 16 2.2. Cách sử dụng .................................... 16 2.3. Bảo quản ....................................... 16 Phần 2: Hướng dẫn thực hành .............................. 16 1. Giáo viên làm mẫu .................................. 16 2. Thực hành ....................................... 16 Phần 1: Kiến thức lý thuyết ................................ 19 1. Tỉa hoa từ quả Dưa chuột ............................... 19 1.1. Tỉa hoa ........................................ 19 1.2. Cách sử dụng .................................... 19 1.3. Bảo quản ....................................... 19 2. Tỉa hoa từ quả Táo ................................... 19 2.1.Tỉa hoa ........................................ 19 2.2. Cách sử dụng .................................... 20 2.3. Bảo quản ....................................... 20 Phần 2: Hướng dẫn thực hành .............................. 20 1. Hướng dẫn mẫu .................................... 20 2. Thực hành ....................................... 20 2.1. Thực hành cắt tỉa theo nhóm ......................... 20 2.2. Thực hành cắt tỉa cá nhân ........................... 20 Bài 4: Tỉa Hoa sen nở từ hành tây ............................. 24 Phần 1: Kiến thức lý thuyết ................................ 24 1. Tỉa Hoa sen nở từ hành tây .............................. 24 1.1. Cắt tỉa ......................................... 24 1.2. Cách sử dụng ..................................... 24 1.3. Bảo quản ....................................... 24 5
  6. Phần 2: Hướng dẫn thực hành .............................. 24 1. Hướng dẫn mẫu .................................... 24 2. Thực hành ....................................... 25 2.1. Thực hành cắt tỉa theo nhóm ......................... 25 2.2. Thực hành cắt tỉa cá nhân ........................... 25 Bài 5: Tỉa lá từ củ Cải, cà rốt, táo ............................. 27 Phần 1: Kiến thức lý thuyết ................................. 27 1. Tỉa lá từ củ Cải ...................................... 27 1.1. Tỉa lá ......................................... 27 1.2. Cách sử dụng .................................... 27 1.3. Bảo quản ....................................... 27 2. Tỉa lá từ củ Cà rốt .................................... 28 2.1.Tỉa lá .......................................... 28 2.2. Cách sử dụng .................................... 28 2.3. Bảo quản ....................................... 28 3. Tỉa lá từ quả Táo .................................... 28 3.1.Tỉa lá .......................................... 28 3.2. Cách sử dụng .................................... 28 3.3. Bảo quản ....................................... 28 Phần 2: Hướng dẫn thực hành .............................. 28 1. Hướng dẫn mẫu .................................... 28 2. Thực hành ....................................... 29 2.1. Thực hành cắt tỉa lá từ củ Cải, cà rốt, táo theo nhóm ......... 29 2.2. Thực hành cắt tỉa lá từ củ Cải, cà rốt, táo cá nhân ........... 29 Bài 6: Tỉa thiên nga từ táo .................................. 32 Phần 1: Kiến thức lý thuyết ................................ 32 1. Cắt tỉa hình thiên nga .................................. 32 1.1.Cắt tỉa ......................................... 32 6
  7. 1.2. Cách sử dụng .................................... 32 1.3. Bảo quản ....................................... 32 Phần 2: Hướng dẫn thực hành .............................. 33 1. Hướng dẫn mẫu .................................... 33 2. Thực hành ....................................... 33 2.1. Thực hành cắt tỉa thiên nga từ táo theo nhóm .............. 33 2.2. Thực hành cắt tỉa thiên nga từ táo cá nhân ................ 33 Bài 7: Tỉa giỏ hoa từ dưa chuột, bí ngô .......................... 35 Phần 1: Kiến thức lý thuyết ................................ 35 1. Tỉa giỏ hoa từ dưa chuột................................ 35 1.1.Tỉa giỏ hoa ...................................... 35 1.2. Cách sử dụng .................................... 35 1.3. Bảo quản ....................................... 35 2. Tỉa giỏ hoa từ Bí ngô .................................. 35 2.1. Tỉa giỏ hoa từ quả bí ngô ............................ 35 2.2. Cách sử dụng .................................... 36 2.3. Bảo quản ....................................... 36 Phần 2: Hướng dẫn thực hành .............................. 36 1. Hướng dẫn mẫu .................................... 36 2. Thực hành ....................................... 36 2.1. Thực hành cắt tỉa giỏ hoa từ dưa chuột, bí ngô theo nhóm ..... 36 2.2. Thực hành cắt tỉa giỏ hoa từ dưa chuột, bí ngô cá nhân ....... 36 Bài 8: Tỉa và trang trí đĩa hoa quả ............................. 38 Phần 1: Kiến thức lý thuyết ................................ 38 1. Cắt tỉa đĩa hoa quả ................................... 38 1.1. Cắt tỉa ......................................... 38 1.2. Cách sử dụng .................................... 39 1.3. Bảo quản ..................................... 39 7
  8. Phần 2: Hướng dẫn thực hành .............................. 39 1. Hướng dẫn mẫu .................................... 39 2. Thực hành ....................................... 39 2.1. Thực hành cắt tỉa và trang trí đĩa hoa quả theo nhóm ......... 39 2.2. Thực hành cắt tỉa và trang trí đĩa hoa quả cá nhân ........... 39 Kiểm tra............................................... 41 8
  9. Tên mô đun: Cắt tỉa, trang trí rau, củ, quả Mã mô đun: MĐ 21 Vị trí, tính chất của mô đun: - Vị trí: Là mô đun chuyên ngành trong chương trình đào tạo trung cấp nghề Nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn - Tính chất: Là môn đun chuyên môn cung cấp các kiến thức và kỹ năng trang trí, cắt tỉa rau củ quả cơ bản. Mục tiêu của mô đun - Về kiến thức: + Sử dụng nguyên liệu phù hợp với từng chủ đề cắt tỉa, trang trí + Trình bày được các bước cơ bản trong cắt tỉa và trang trí rau, củ, hoa quả + Liệt kê được tên các sản phẩm cắt tỉa, trang trí + Biết cách bảo quản nguyên liệu sau khi tỉa - Về kỹ năng: + Thực hiện đúng thao tác và các bước tỉa, trang trí các loại hoa, quả + Sử dụng dụng cụ cắt tỉa thành thạo, đảm bảo vệ sinh và an toàn lao động trong khi thực hành + Cắt tỉa được một số loại hoa cơ bản trong trang trí món ăn và trình bày đĩa hoa quả + Trang trí được đĩa hoa quả theo chủ đề - Về năng lực tự chủ và trách nhiệm: + Chủ động, tích cực trong công việc được giao + Cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc + Có khả năng vận dụng những kiến thức đã học một cách linh hoạt và sáng tạo trong từng tình huống thực tiễn. 9
  10. Bài 1: Tỉa hoa từ quả cà chua Giời thiệu: Cà chua là một nguyên liệu rẻ tiền, tiện dụng có thể trang trí các đĩa thức ăn đẹp mắt. Tùy vào mục đích trang trí có thể dụng một trong ba cách tỉa cà chua. Mục tiêu: + Chọn được nguyên liệu tỉa phù hợp với từng loại hoa + Thực hiện được các bước tỉa hoa + Tỉa được các loại hoa đạt yêu cầu kỹ thuật (mỹ thuật, cân đối, hài hòa) Phần 1: Kiến thức lý thuyết Nội dung chính: Giới thiệu về các loại dụng cụ cắt tỉa, tư thế thao tác cắt tỉa, cách thức cầm dao. 1. Hoa hồng quán 1.1. Tỉa hoa Nguyên liệu: 2 quả cà chua, dao tỉa, dao cắt Dùng qủa cà chua thứ nhất, chọn quả cà chua tươi, rắn chắc Chia khoảng vỏ ra 5 phần Tách phần vỏ từ trên xuống phía cuống Tách bỏ hạt và lõi cà chua Dùng quả cà chua thứ hai bổ đôi, cắt lát mỏng 2mm 10
  11. Xếp các lát cà chua thành lõi bông hoa hồng và đặt vào bên trong quả cà chua thứ nhất. 1.2 Cách sử dụng Dùng 1 hoặc 3 bông kết hợp với 3 lá bầy vị trí góc 1.3. Bảo quản Bảo quản trong môi trường mát nhiệt độ 17 o c 2. Hoa hồng quán vỏ 2.1. Tỉa hoa Nguyên liệu và dụng cụ: 1 quả cà chua và 1 dao gọt rau củ Cách tạo hình: Cắt phần đế từ ¼ dưới cuống của quả cà chua Gọt vỏ thành 1 dây cân đối, không dầy, không mỏng, không bị đứt. Cuộn chặt tay tạo hình bông hoa đang nở. Cuộn bông hoa chặt tay, lớp vỏ gọt được đẹp mắt, không đứt, không nát. 2.2. Cách sử dụng Dùng 1 hoặc 3 bông kết hợp với 3 lá bầy vị trí góc 2.3. Bảo quản Bảo quản trong môi trường mát nhiệt độ 17 o 3. Hoa hồng quán lát 3.1. Tỉa hoa Nguyên liệu và dụng cụ: 1 quả cà chua và 1 dao thái rau củ Cách tạo hình: Bổ cà chua thành 2 phần. Thái từng lớp mỏng cà chua (thái đứt hoàn toàn) Đẩy chéo cà chua để xếp thành từng lớp xen kẽ nhau Khéo léo cuộn tròn cà chua lại thành hinh bông hoa 3.2. Cách sử dụng Dùng để đặt vào vị trí trung tâm của đĩa salat 3.3. Bảo quản Bảo quản trong môi trường mát nhiệt độ 17 o c Phần 2: HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH 1. Hướng dẫn mẫu 11
  12. Giáo viên tiến hành pha khối, cắt tỉa 3 loại hoa hồng từ cà chua , trình bày theo đúng trình tự các bước đã học. 2. Thực hành 2.1. Thực hành cắt tỉa theo nhóm Giáo viên hướng dẫn lần 2 (hướng dẫn thường xuyên) tại các nhóm tỉa 3 loại hoa hồng từ cà chua 2.2. Thực hành cắt tỉa cá nhân Người học thực hành cắt tỉa 3 loại hoa hồng từ cà chua theo yêu cầu. Đúng đủ các bước trong bảng quy trình. PHIẾU HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH CÔNG VIỆC: Thực hành cắt tỉa 3 loại hoa hồng từ cà chua 1/B1/Cắt tỉa Bước Nội dung Yêu cầu kỹ thuật Dụng cụ, trang Ghi chú công thiết bị việc 1 Chọn quả Cà chua tươi ngon vỏ Nguyên liệu: 3 quả còn cứng. cà chua /1 học viên 2 Pha khối tạo Pha khối chính xác, dứt Dao cắt, nạo vỏ, hình khoát, đường cắt phẳng. dao tiả, thớt 3 Tỉa chi tiết 3 Tỉa hình 3 loại hoa hồng chậu, nước, muối, loại hoa hồng sắc nét, đường dao gọn. dấm, đĩa sứ trắng (cỡ 30cm) Cánh hoa liền khối, hình đẹp không dập nát, chảy nước, Bảo quản Môi trường mát 17 oc 4 Trình bày Cân đối, hài hòa Sáng tạo, gọn gàng, sạch sẽ. 12
  13. Hình 1.1. Mẫu hoa hồng quán Hình 1.2. Các bước tỉa mẫu Hoa hồng quán vỏ 13
  14. Hình 1.3. Các bước tỉa mẫu hoa hồng quán lát 14
  15. Bài 2 : Tỉa hoa từ củ cà rốt và củ cải Giới thiệu: Cà rốt và củ cải là nguyên liệu thông dụng, dễ sử dụng vào tạo hình nhiều loại hoa đơn giản, tinh tế, độ bền cao. Với khuôn hình tự nhiên của 2 loại củ này phù hợp với kỹ thuật tỉa hoa 5 cánh và hoa hoa hồng chớm nở. Mục tiêu: + Chọn được nguyên liệu tỉa phù hợp với từng loại hoa + Thực hiện được các bước tỉa hoa + Tỉa được các loại hoa đạt yêu cầu kỹ thuật Nội dung chính: Phần 1: Kiến thức lý thuyết 1. Tỉa hoa từ củ cà rốt 1.1. Tỉa hoa 5 cánh Nguyên liệu và dụng cụ: 1/2 củ cà rốt và 1 dao gọt hoa quả Cách tạo hình: Gọt vỏ cà rốt, cắt đầu nhọn của củ thành chóp nhọn như bút chì và có 5 cánh. Dùng dao cắt tỉa thành những đường mỏng song song mỗi cạnh củ để tạo thành cánh hoa. Tránh cắt quá sát đinh chóp khiến cánh hoa yếu ớt. Cắt bông hoa 5 cánh ra khỏi củ Tỉa gọn cánh hoa sao cho thuôn nhọn ở đỉnh. Ở chính giữa bông hoa (phần nhụy hoa), có thể đặt miếng ớt đỏ cho thêm phần sinh động. Yêu cầu: Cánh hoa tươi không bị dập nát Tỉa các cánh hoa đều nhau 1.2. Cách sử dụng Bầy trong đĩa tạo hình thành chùm hoa 3 – 5 bông kết hợp với loại lá mảnh. Trang trí theo lối kết thành cành cắm trong lọ, hoặc giỏ hoa tạo từ bí ngô. 1.3. Bảo quản Ngâm trong nước muối loãng pha dấm 5 phút vớt ra để trong môi trường mát 15
  16. 2. Tỉa hoa từ củ cải 2.1.Tỉa hoa Cắt khúc củ cải tầm 5 cm Gọt vỏ củ cải, bổ thành 2 phần theo chiều dọc. Thái từng lớp mỏng (thái đứt hoàn toàn) Đẩy chéo các lát củ cải để xếp thành từng lớp xen kẽ nhau Khéo léo cuộn tròn dải dài củ cải lại thành hinh bông hoa * Yêu cầu sản phẩm Tương đối giống cánh hoa thật Cánh hoa sắc nét, cuộn tròn, bắt đầu và kết thúc cánh cuộn thấp chân trong lớp cánh trước và sau. 2.2. Cách sử dụng Bầy hoa với 3 lá hồng tỉa dầy từ dưa chuột Kết hợp với các nụ nhỏ để tạo hiệu quả thị giác. 2.3. Bảo quản Tỉa xong ngâm vào 0,5 lít nước muối loãng + 3 thìa dấm. Phần 2: Hướng dẫn thực hành 1. Giáo viên làm mẫu Giáo viên tiến hành pha khối, cắt tỉa bông hoa 5 cánh, hoa cánh kép, trình bày theo đúng trình tự các bước đã học 2. Thực hành 2.1. Thực hành cắt tỉa theo nhóm Giáo viên hướng dẫn lần 2 (hướng dẫn thường xuyên) tại các nhóm 2.2. Thực hành cắt tỉa cá nhân Người học thực hành cắt tỉa bông hoa 5 cánh, hoa cánh kép theo yêu cầu. Đúng đủ các bước trong bảng quy trình. PHIẾU HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH CÔNG VIỆC: Thực hành cắt tỉa bông hoa 5 cánh, hoa cánh kép 1/B1/Cắt tỉa Bước Nội dung Yêu cầu kỹ thuật Dụng cụ, trang Ghi chú công thiết bị việc 1 Chọn củ Cà rốt, củ cải tươi ngon 16
  17. 2 Pha khối tạo Pha khối chính xác, dứt Nguyên liệu và hình khoát, đường cắt phẳng. dụng cụ: 1/2 củ cà rốt và 1 dao gọt 3 Tỉa chi tiết Tỉa hình sắc nét, đường hoa quả bông hoa 5 dao gọn. cánh Dao cắt, nạo vỏ, Cánh hoa liền khối, hình đẹp không dập nát, chảy dao tiả, thớt nước, chậu, nước, muối, dấm, đĩa sứ trắng Bảo quản Ngâm ngập hình trong (cỡ 30cm) nước muối pha loãng + dấm trong 5 phút vớt ra. Để trong môi trường mát 17 oc 4 Trình bày Cân đối, hài hòa Sáng tạo, gọn gàng, sạch sẽ. Hình 2.1. Các bước tỉa mẫu bông hoa từ Cà rốt 17
  18. Hình 2.2. Các bước tỉa mẫu bông hoa hồng từ củ cải trắng 18
  19. Bài 3: Tỉa hoa từ quả dưa chuột, quả táo Giới thiệu: Hoa được tạo hình bởi khối tròn như dưa chuột và táo có tính thẩm mỹ cao trang trí được nhiều loại đĩa với nhiều mục đích. Mục tiêu: + Chọn được nguyên liệu tỉa phù hợp với từng loại hoa + Thực hiện được các bước tỉa hoa + Tỉa được các loại hoa đạt yêu cầu kỹ thuật Nội dung chính: Phần 1: Kiến thức lý thuyết 1. Tỉa hoa từ quả Dưa chuột 1.1. Tỉa hoa Rửa sạch nguyên liệu, cắt thành ba đoạn theo chiều ngang Chu vi đường tròn của mỗi đoạn thành 8 phần đều nhau Dùng mũi dao cắt sâu khoảng 3mm Tỉa phần thịt bên trong để có được 8 phần Các cánh hoa bên trong phải nằm so le với các cánh hoa bên ngoài Cắt bỏ phần lõi còn lại bên trong Tỉa nhọn các cánh hoa Dùng cà rốt làm nhụy hoa * Yêu cầu + Độ dầy mỏng các cánh hoa đều nhau + Các cánh phải so le + Canh hoa cứng + Màu sắc đẹp 1.2. Cách sử dụng Trang trí trong đĩa salat, thức ăn... 1.3. Bảo quản Nhiệt độ mát 2. Tỉa hoa từ quả Táo 2.1.Tỉa hoa Chọn quả táo màu đỏ mọng, da căng và bóng, rửa sạch quả 19
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2