intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo trình phân tích khả năng ứng dụng những tế bào sợi chun ở thanh quản hệ thống tiêu hóa p4

Chia sẻ: Hher Fgdfh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

79
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'giáo trình phân tích khả năng ứng dụng những tế bào sợi chun ở thanh quản hệ thống tiêu hóa p4', khoa học tự nhiên, nông - lâm phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình phân tích khả năng ứng dụng những tế bào sợi chun ở thanh quản hệ thống tiêu hóa p4

  1. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k Chia b ng trái làm 3 ph n: ph n trên là ti u k t tràng, ph n gi a là ru t non và ph n dư i là ñ i k t tràng. Bên ph i k ñư ng ngang t xương cánh hông xu ng dư i, v phía trư c; ph n dư i là vùng k t tràng ch y d c theo cung sư n, ph n trên là manh tràng. Vùng ru t non bình thư ng gõ có âm ñ c tương ñ i. Vùng ti u k t tràng: khi ru t tr ng gõ có âm bùng hơi; ñ y phân - âm ñ c. N u t c ru t vùng ñ i k t tràng gõ có vùng âm ñ c m r ng. Khi ru t tích ñ y hơi gõ xu t hi n âm tr ng chi m ưu th . Vùng manh tràng: ph n trên là âm bùng hơi, ph n dư i là âm ñ c tương ñ i hay âm bùng hơi. Khi manh tràng tích th c ăn gõ xu t hi n âm ñ c. Ngư c l i khi manh tràng tích hơi gõ xu t hi n âm tr ng. Nghe: Bên ph i, vùng hõm hông nghe ñư c ti ng nhu ñ ng c a manh tràng; phía dư i theo cung sư n là ti ng nhu ñ ng c a ñ i k t tràng. Phía b ng trái nghe l n lư t t trên xu ng là ti ng nhu ñ ng c a ti u k t tràng, c a ru t non và dư i cùng là ti ng nhu ñ ng c a ñ i k t tràng. T n s nhu ñ ng c a ru t già: 4 - 6 l n/phút, ru t non 8 - 12 l n/phút. Ti ng nhu ñ ng c a ru t non nghe rõ g n như ti ng nư c ch y. Ru t già nhu ñ ng nh , ti ng y u không rõ. Nhu ñ ng c a ru t ph thu c r t nhi u vào ph m ch t th c ăn, quá trình viêm nhi m trong ñư ng ru t. Nhu ñ ng ru t tăng do th c ăn, nư c u ng quá l nh; th c ăn b nhi m ñ c; viêm ru t; giai ño n ñ u ñ y hơi ru t. Nhu ñ ng ru t gi m do a ch y lâu ngày; ñ y hơi ru t n ng; ru t li t, t c; viêm ru t n ng; th n kinh phó giao c m quá c ch . Khám qua tr c tràng: Thư ng ñ ch n ñoán h i ch ng ñau b ng ng a: do t c ru t, l ng ru t, xo n ru t… ngoài ra, ñ khám th n, bàng quang, khám thai, gan, lách. Ru t non ng a, la ,l a, x p trong xoang b ng theo th t : tá tràng, không tràng, h i tràng. Ru t già: manh tràng; ñ i tràng phía dư i bên ph i, g p khúc hoành mô; ñ i k t tràng dư i bên trái, g p khúc ch u hông; ñ i k t tràng trên bên trái g p khúc hoành mô; ñ i k t tràng trên bên ph i; manh nang c a ñ i k t tràng; ti u k t tràng và tr c tràng. Khi ti n hành khám ph i c ñ nh gia súc ch c ch n. C ñ nh gia súc trong gióng, bu c hai chân sau kéo v phía trư c và kéo ñuôi sang m t bên. Dùng tay ph i ñ khám và th t cho h t phân trong tr c tràng trư c khi khám. Ch m 5 ñ u ngón tay l i, ñưa vào r c tràng l n nh ñ y tay v phía trư c. N u cơ vòng h u môn co th t m nh: do t c ru t, xo n ru t, l ng ru t, kinh luy n ru t, u n ván. N u cơ vòng h u môn giãn: do gia súc a ch y lâu ngày, n m lâu ngày, xương khum b t n thương. Trư ng h p tr c tràng có nhi u ch t nhày l n máu: do t c ru t, xo n ru t, l ng ru t, viêm ru t xu t huy t, c u trùng. N u tr c tràng có máu tươi thư ng tác ñ ng cơ gi i gây xu t huy t tr c tràng. . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….66
  2. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k Cho tay ñ n b trư c xương ch u g p ti u k t tràng, phía dư i là bàng quang. Vùng ti u k t tràng ru t ñánh thành túi dài, ñ y nh ng c c phân c ng: t c ru t do táo bón. Vùng b ng trái là khu ñ i k t tràng. Ngay dư i xương ch u, phía dư i, hơi nghiêng v bên trái là g p khúc ch u hông. N u b t c ru t thì ñ i k t tràng bên trái ño n trên, ño n dư i và g p khúc ch u hông ch a ñ y phân căng to chi m h t khoang b ng trái. K t tràng ñ y hơi, b ng căng. Chú ý trư ng h p k t tràng t c và ph n trư c l i ñ y hơi. Ru t non hay xo n v i g p khúc ch u hông c a k t tràng bên trái hay v i g c manh tràng. N u cơ hoành b th ng, ru t ch y vào xoang ng c, xoang b ng tr nên r ng, áp l c r ng và ru t di chuy n nh theo ñ ng tác th . Trong xoang b ng, n u ru t non l ng vào nhau t o thành nh ng khúc như l p sư n, n m nh gia súc ñau. Manh tràng b t c t o thành túi to như qu bư i l n, ph n trên là khí, dư i c ng thư ng có s i. Manh tràng ñ y hơi chư ng to chi m c xoang b ng. Ru t non b t c thư ng ít g p. Chú ý thành b ng: không trơn, n gia súc ñau do viêm màng b ng. 3. Khám ru t non gia súc nh Khám ru t l n Ru t non bên ph i, ru t già bên trái. B ng chư ng to: do ñ y hơi, b i th c. B ng x p do a ch y lâu ngày. Dùng hai tay ép hai bên thành b ng, n m nh vào vùng b ng, th y t l i c c c ng do t c ru t, táo bón. Khám ru t dê, c u Hai chân ngư i khám k p c con v t tư th ñ ng, dùng tay ép hai bên thành b ng, n m nh, n u gia súc có c m giác ñau thư ng do táo bón, viêm nhi m ñư ng ru t. Khám ru t chó, mèo Khi khám có th cho con v t ñ ng hay n m. Dùng ñ u ngón tay n m nh vùng b ng, con v t ñau do t c ru t, l ng ru t, xo n ru t, viêm ru t. S vào th y phân ñ ng l i c c x p thành chu i trong xoang b ng do táo bón. S vào vùng b ng có c m giác bùng nhùng do tích d ch trong xoang b ng. Gõ ñ phát hi n ru t ñ y hơi, táo bón. Nghe th y nhu ñ ng ru t gi m, m t do con v t b t c ru t, viêm màng b ng. V i chó có th dùng X-quang và phương pháp n i soi, siêu âm vùng b ng. XI. Khám phân Phân gia súc g m bã th c ăn (ch t xơ, protit, lipit…), ch t ti t c a tuy n tiêu hóa, t bào thư ng bì niêm m c ru t tróc ra, ch t khoáng và m t s vi sinh v t thư ng có trong ñư ng ru t. . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….67
  3. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 1. Khám phân b ng m t thư ng S lư ng: tùy thu c vào s lư ng và ch t lư ng th c ăn. Trâu bò kh e m t ngày ñêm ñi kho ng 15 – 35 kg phân; ng a: 15 – 20 kg; dê, c u: 2 -3 kg; l n: 1 – 3 kg; chó : 0.5 kg. Lư ng phân c a loài gia súc ăn th t ít hơn c a loài ăn c . Các trư ng h p a ch y phân nhi u nư c, s lư ng tăng. Gia súc b tóa bón phân c ng, s lư ng ít. Ru t t c gia súc không ñi ngoài. Trong h u h t các b nh có s t cao ñ u gây táo bón và lư ng phân ít. ð c ng: có liên quan ñ n lư ng th c ăn và tình tr ng tiêu hóa c a ñư ng ru t. Phân trâu bò t l nư c kho ng 85%, nhão, ñi ngoài thành t ng bãi. Phân ng a, 75% nư c, hình ng ru t, ñi ngoài thành hòn tròn. Phân dê, c u khô, 5,5% nư c, ñi ngoài thành viêm tròn, c ng. Phân l n hình ng ru t, phân gia c m khô, bên ngoài có l p màng tr ng. Các nguyên nhân gây tăng nhu ñ ng ru t – viêm ru t, nhi m ñ c t , l nh…gây a ch y, phân nhão và nhi u. Nhu ñ ng ru t gi m, phân ti t ít gây táo bón (do li t ru t, viêm ru t cata…) thì phân khô c ng. Màu s c: ph thu c r t nhi u màu s c th c ăn và tu i gia súc. Phân màu tr ng gia súc non: b nh phân tr ng (do không tiêu, do Colibacillosis), phó thương hàn. Phân nh t màu: do s c t m t ít trong b nh viêm gan,t c ng m t. Phân màu ñ do l n máu. N u ñ tươi do ch y máu ph n ru t sau; ñ th m ch y máu d dày, ph n trư c ru t. Ph n táo bón thư ng màu ñen, do gia súc b s t cao. Chú ý: màu phân thay ñ i do u ng thu c. Mùi: phân loài ăn th t th i, phân các loài gia súc khác không th i. Phân th i thư ng do r i lo n tiêu hóa, ñư ng ru t có quá trình lên men, th i r a. Niêm d ch nhi u, màng gi , m máu l n trong phân thư ng do b nh. Tăng niêm d ch d dày do phân ti t trên niêm m c ñư ng ru t tăng, táo bón lâu ngày, viêm cata ru t già. T c ru t, phân toàn niêm d ch l n máu. Phân có màng gi do nh ng s i huy t (fibrin), huy t c u, nh ng m nh t ch c niêm m c ru t bong ra, dính v i nhau t o thành, theo phân ra ngoài thành t ng m ng ho c theo hình ng ru t. Màng gi là tri u ch ng viêm ru t n ng và tiên lư ng ñi u tr không t t. M , có khi c nh ng m nh t ch c nh l n trong phân do niêm m c ru t, niêm m c d dày b loét long tróc ra. Phân l n máu: do ký sinh trùng (c u trùng, lê d ng trùng), loét ru t, xo n ru t, l ng ru t, viêm n ng, các b nh truy n nhi m như nhi t thán, d ch t … Phân l n nh ng b t khí: do r i lo n tiêu hóa và lên men. Phân gia súc có th có nh ng m nh v t l do gia súc ăn b y g p trong b nh d i, thi u khoáng. .Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….68
  4. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 2. Hóa nghi m phân M t s ca b nh c n ph i xét nghi m phân ñ giúp cho quá trình ch n ñoán ñư c chính xác. ð toan, ki m c a phân: ph thu c vào thành ph n và tính ch t c a th c ăn. Gia súc ăn c , b m t c a phân có tính toan y u, bên trong phân có tính ki m. Phân loài ăn th t và ăn t p, phân thư ng mang ki m, cũng có khi toan hay trung tính ph thu c vào tính ch t th c ăn. Trong ru t, th c ăn giàu protit phân gi i, phân thư ng ki m tính, th c ăn giàu lipit và gluxit lên men t o ra nhi u axit béo, phân toan. Phương pháp xét nghi m: nhúng gi y quỳ vào nư c c t cho ư t sau ñó áp nh vào phân và ñ c k t qu . Ho c: l y 2 - 3 g phân cho vào ng nghi m, r i thêm vào 10 ml nư c c t, ngoáy cho tan ñ u và ñ yên trong phòng 6 - 8 gi . Quan sát ph n nư c trên trong: toan; ñ c: ki m. Trong ch n ñoán viêm ru t c n xác ñ nh ñ ki m, toan c a phân ñ bi t con v t b viêm ru t th toan hay th ki m. Máu trong phân: xét nghi m phát hi n máu trong phân ñư c s d ng trong trư ng h p nghi phân có máu mà m t thư ng không nhìn th y ñư c. Thu c th : 1/ Benzidin 1% trong axit axetic ñ c (glacian, pha và dùng ngay). 2/ Nư c oxy già (H2O2) 3%. Cách làm: 2 – 3 g phân ki m nghi m trong ng nghi m, thêm vào 3 – 4 ml nư c c t, ngoáy cho tan r i ñun sôi. ð ngu i, l y vài gi t h n d ch trên vào m t ng nghiêm khác, cho thêm 10 - 12 gi t 1% Benzidin, nư c oxy già cùng lư ng 3%. N u h n d ch xu t hi n màu xanh: dương tính (có máu). Có th làm: 3 g phân, 1 ml axit axetic ñ c, 1ml ete (ether) etylic (ethylic); l c ñ u và ñ yên. hút vài gi t ph n trong trên và thêm vào 10 - 20 gi t 1% Benzidin, nư c oxy già cùng lư ng. H n d ch xu t hi n màu xanh: ph n ng dương tính. Các ph n ng tìm máu v i tu c th Bezidin ñ u d a trên nguyên t c trong h ng c u có men oxydaza, môi trư ng toan tính gi i phóng oxy trong nư c oxy già dư i d ng oxi nguyên t . Oxy nguyên t oxy hóa benzidin thành d n xu t màu xanh. Gia súc ăn các lo i th c như th t, ti t, gan…, hai ngày sau ph n ng tìm máu trong phân v n có k t qu dương tính. Do v y, lúc c n xét nghi m máu trong phân c a chó, mèo ph i chú ý ki m tra kh u ph n th c ăn c a chúng 1 - 2 ngày trư c. S c t m t trong phân: Trong phân gia súc kho không có bilirubin, ch có ít stecobilin, nhu m phân thành màu hơi ñen. M t s b nh (xem ph n “ khám gan”) làm r i lo n trao ñ i s c t m t và c n xét nghi m. Ki m tra Stecobilin trong phân - Xét nghi m ñ nh tính: Hoá ch t: dung d ch HgCl2 bão hòa ( 25.0 g HgCl2, 2.5 g NaCl và 500 ml nư c c t). . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….69
  5. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k Cách làm: cho 5 g phân ki m nghi m và 10 ml HgCl2 bão hòa, ngoáy cho ñ u trong ng nghi m và ñ yên trong vòng 24 gi . H n d ch bi n thành màu h ng ch ng t có stecobilin và tùy theo màu h ng ñ m hay nh t mà phán ñoán lư ng Stecobilin trong phân. - ð nh lư ng Stecobilin trong phân: Hóa ch t. 1/ FeSO4 16% 2/ NaOH 10% 3/ Axit axetic 5%. 4/ HCl ñ c 5/ Ete etilic 6/ Paradimethylaminobenzendehit. 7/ Dung d ch Natri axetac bão hào. Dung d ch chu n: Tr n 5ml dung d ch Na2CO3 (khan) bão hòa v i 94 ml nư c c t và 1ml phenoltalein 0.05% (trong c n 960). Dung d ch này có màu tương ñương màu c a dung d ch có n ng ñ 0.4 mg% Stecobilin (cũng như urobilin) sau khi ñã cho nh ng thu c th tương ng. B thang m u: dùng 5 ng nghi m ñ ng ñ u (ñư ng kính, ñ dày thành ng như nhau và màu th y tinh). Cho vào ng th nh t 10 ml dung d ch chu n; ng th 2: 7,5 ml dung d ch chu n thêm 2,5 ml nư c c t; ng th 3: 5 ml dung d ch chu n thêm 5ml nư c c t; ng th 4: 2,5 ml dung d ch chu n thêm 7,5 ml nư c c t và ng th 5: 1,25 ml dung d ch chu n thêm 8,5 ml nư c c t. Dùng nút cao su ñ y ch t và g n b ng vaselin. Năm ng trên có màu tương ñương v các n ng ñ Stecobilin: 0,4; 0,3; 0,2; 0,1; 0,05 mg% (trong xét nghi m này). Cho c 5 ng theo th t 1, 2, 3,…vào giá, dùng gi y ñen ñ y kín ánh sáng ñ làm b thang m u ñ nh lư ng Stecobilin trong phân và urobilin trong nư c ti u. Cách ñ nh lư ng: Cân 5g phân tươi cho vào ng nghi m ñ ng s n 20ml nư c c t, ngoáy ñ u. Thêm 20 ml dung d ch FeSO4 16%, l c ñ u t 30 - 40 l n, r i cho thêm 20 ml NaOH 20%, l c 60 l n, r i l c qua gi y l c. ðong l y 10 ml nư c l c cho vào bình g n, thêm 3ml axit axetic 15% (ñ toan hóa) và 10 ml ete, l c bình g n trong 2 phút, ñ yên cho h n h p l ng thành t ng ph n, ñ t ng nư c dư i cùng, r a s ch ph n ete b ng cách cho thêm 3 - 5 ml nư c c t và l c ñ u 30 - 40 l n, ñ cho l ng, b ph n nư c dư i. Cho vào ph n ete ñã ñư c r a s ch m t ít andehyt (kho ng b ng h t kê) và 1ml HCl ñ c. L c ñ u trong 2 phút, cho thêm 3 ml Natri axetac bão hòa. L c trong 1 phút. Ph n dung d ch màu h ng dư i ñư c ñ qua m t ng nghi m cùng c v i ng chu n ñ so màu v i thang m u. N u màu quá ñ m vư t ngoài thang m u thì ph i pha loãng b ng cách, cho thêm vào 1 ml HCl ñ c, 3 ml Natri axetac bão hòa và l c ñ u trong 1 phút r i ñem so màu. H x K x 6 x 20 X ( mg% Steco) = 100 H: lư ng dung dich cu i cùng ñưa so màu tính b ng ml . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….70
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2